Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:07

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?

Dân trí

Nhiều tỷ phú nước Mỹ (năm 2018) lấy bằng từ đại học thuộc khối Ivy League danh giá, trong khi một số người thậm chí không tốt nghiệp chương trình cử nhân nào.

Dưới đây là nơi 11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã từng học đại học:

Jeff Bezos: Đại học Princeton, bang New Jersey

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 1

Với giá trị tài sản ròng ước tính 112 tỷ USD, nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon - Jeff Bezos không chỉ giàu nhất nước Mỹ mà còn giàu nhất thế giới, ông nằm trong danh sách "Tỷ phú Thế giới" của tạp chí Forbes năm 2018. Ông tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986, lấy bằng kỹ thuật điện và khoa học máy tính.

“Khi bạn 80 tuổi, trong giây phút lặng lẽ tự ngẫm về bản thân và cuộc đời, câu chuyện cô đọng và ý nghĩa nhất sẽ là về những lựa chọn mà bạn đã thực hiện”, Bezos nói trước các sinh viên Princeton trong buổi lễ tốt nghiệp năm 2010.

Bill Gates: Đại học Harvard, ở Cambridge, Massachusetts

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 2

Nhà đồng sáng lập Microsoft (cùng Paul Allen) từng là sinh viên Đại học Harvard nhưng bỏ ngang vào năm 1975. Dù không hoàn thành chương trình cử nhân, Bill Gates vẫn luôn là một trong những người giàu nhất thế giới, tài sản ròng của ông ước tính 90 tỷ USD.

Trong một buổi giao lưu với sinh viên Harvard hồi tháng 4, Gates nói nếu có thể quay lại trường, ông sẽ chọn nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Warren Buffett: Đại học Nebraska-Lincoln

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 3

Ông trùm đầu tư Warren Buffett theo học Đại học Nebraska – Lincoln vào những năm 1940 trước khi theo đuổi bằng Thạc sĩ khoa học kinh tế ở trường kinh doanh của Đại học Columbia.

Buffett là CEO của Berkshire Hathaway, tập đoàn sở hữu nhiều công ty khác nhau từ Geico đến Duracell. Đến nay, giá trị tài sản ròng của ông ước tính 84 tỷ USD. Theo Forbes, ông khởi động việc đầu tư rất sớm, mua cổ phiếu đầu tiên từ khi mới 11 tuổi.

Mark Zuckerberg: Đại học Harvard

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 4

Giống Bill Gates, Mark Zuckerberg – cha đẻ Facebook là sinh viên bỏ học nổi tiếng của Harvard. Hiện Mark Zuckerberg sở hữu khối tài sản ròng trị giá 71 tỷ USD.

Zuckerberg rời trường Harvard năm 2005, khi là sinh viên năm 2. Năm 2017, anh được Đại học Harvard mời đến đọc diễn văn tốt nghiệp và nhận bằng danh dự.

"Tôi ở đây để cho bạn biết tìm kiếm mục đích là không đủ. Thử thách của thế hệ chúng ta là tạo ra một thế giới mà mọi người đều có ý thức về mục đích", ông nói.

Abigail Johnson: Đại học Hobart và William Smith

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 5

Abigail Johnson – Giám đốc điều hành của Fidelity Investments tốt nghiệp Đại học Hobart và William Smith năm 1984 trước khi lấy bằng MBA tại trường Kinh doanh Harvard.

Hiện tài sản ròng của bà ước tính 15,9 tỷ USD. Johnson là cháu gái của Edward Johnson II, người sáng lập Fidelity năm 1946.

Charles và David Koch: Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 6

Anh em nhà Koch đã theo học MIT vào những năm 1950 và 1960. Hơn thế, họ đều hoàn thành bằng cử nhân lẫn bằng thạc sĩ ở ngôi trường danh tiếng này. Mỗi người hiện có tài sản ròng ước tính 60 tỷ USD.

Charles là giám đốc điều hành của Koch Industries - công ty tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ sau Cargill, David là phó giám đốc điều hành nhưng vừa từ chức gần đây. Các công ty con của Koch Industries sản xuất mọi thứ từ sản phẩm phân bón đến hệ thống lọc nước.

Larry Ellison: Đại học Illinois tại Urbana–Champaign và Đại học Chicago

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 7

Larry Ellison đã hai lần bỏ ngang đại học vào những năm 60 trước khi đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle. Hiện ông là giám đốc công nghệ với khối tài sản ròng ước tính 58,5 USD.

Xuất thân từ một gia đình lao động người Do Thái nhập cư ở Chicago, ông theo học Đại học Illinois tại Urbana-Champaign lẫn Đại học Chicago nhưng không hoàn thành chương trình cử nhân nào ở hai trường này, sau đó chuyển đến California để tự học lập trình.

“Tôi chưa bao giờ tham gia một lớp khoa học máy tính nào trong đời. Tôi đã nhận một công việc với vai trò lập trình viên, chủ yếu là tự học. Tôi chỉ chọn lựa một cuộc sách và bắt đầu lập trình”, ông chia sẻ.

Elon Musk: Đại học Pennsylvania

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 8

Chủ tịch và CEO của Tesla theo học Đại học Queen ở Kingston, Ontario vào những năm 90 trước khi chuyển sang Đại học Pennsylvania, một trong những ngôi trường đào tạo tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới.

Elon Musk sinh ra ở Nam Phi, hiện là một trong những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản ròng ước tính 19,9 tỷ USD.

Laurene Powell Jobs: Đại học Pennsylvania

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 9

Vợ góa của Steve Jobs có tài sản ròng trị giá 18,8 tỷ USD, từng tốt nghiệp trường Wharton của Đại học Pennsylvania năm 1985 và sau đó lấy bằng MBA ở trường Kinh doanh Stanford.

Powell Jobs là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Emerson Collective, tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ sinh viên có nhu cầu thông qua kinh doanh. Ngoài ra, bà sở hữu phần lớn cổ phần của tạp chí The Atlantic.

Michael Bloomberg: Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào? - 10

Cựu thị trưởng thành phố New York (Mỹ) và giám đốc điều hành công ty truyền thông Bloomberg sở hữu tài sản ròng ước tính 50 tỷ USD từng là sinh viên nghiên cứu kỹ thuật tại Johns Hopkins vào những năm 60, trước khi lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Harvard.

Bloomberg, người đã bắt đầu đến Phố Wall lập nghiệp vào những năm 1960 , đã quyên góp hàng triệu đô la cho ĐH Johns Hopkins – nơi ông từng theo học.

Năm 2016, ông tặng trường món quà trị giá lên tới 300 triệu đô la cho Trường Y tế Công cộng Bloomberg - trực thuộc ĐH Johns Hopkins.

Lệ Thu

Theo Business Insider