"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"

“Tôi vẫn luôn tin việc một người suy nghĩ bằng trái tim sẽ biết đau nếu làm sai,biết tha thứ và bao dung nếu yêu, biết thương cảm và biết chia sẻ, lắng nghe.Đặc biệt là với cha mẹ: “Để TÂM nhiều hơn thay vì chỉ ĐỂ Ý”.

Đó là chia sẻ của anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú với PV VietNamNet về bài học giáo dục nhân cách và kỹ năng sống cho người trẻ từ vụ án Bình Phước.

“Cha mẹ ĐỂ Tâm nhiều hơn thay vì ĐỂ Ý”

Từ vụ án Bình Phước, biết bao người cha người mẹ có con gái trăn trở về việc “dạy yêu” cho con mình. Vậy có công thức nào để “đường hai ngả, người thương thành người lạ”, nhưng cũng không thành kẻ thù không, thưa anh?

Chẳng có công thức nào đâu ngoài việc chúng ta cần phải để tâm đến nhau nhiều hơn. Không chỉ cha mẹ mà còn cả bạn bè với nhau. Tôi vẫn cứ nghĩ nếu như Hải Dương chịu mở lòng chia sẻ với ai đó về nỗi đau mất tình của mình thì cậu ta sẽ được “giải độc” cho trái tim. Về phía Hải Dương, tôi lục tung nhiều bài báo lên mà không tìm ra một người bạn nào của Dương ngoài Tiến – người bạn ngây ngô, phục tùng và hám tiền. Dường như Dương bị “nhốt” trong nỗi đau quá lâu khiến cậu ta đi tới việc kinh hoàng vậy.

Là anh Chánh Văn suốt 12 năm của báo Hoa Học Trò, anh nhận định gì về tình yêu của thế hệ người trẻ hiện nay?

-Không có tình yêu thời nay hay tình yêu thời xưa, không có người trẻ bây giờ hay người trẻ hồi đó. Tình yêu thì muôn đời vẫn thế và người trẻ thế hệ nào cũng vậy. Đều cuồng nhiệt và nông nổi đến mông muội, ngây thơ như nhau. Nếu có khác thì chỉ khác về những phương tiện truyền tải tình yêu hay cách thể hiện tình yêu. Tôi nghĩ, trong mọi chuyện đã xảy ra, đừng nghĩ đó là bởi tuổi trẻ ngày nay khác ngày xưa hay tình yêu ngày nay khác ngày xưa.

Từ vụ án Bình Phước, tình yêu của người trẻ nên được gia đình và nhà trường định hướng như thế nào, bởi tình yêu không phải chỉ là chuyện của một người?

Sau khi vụ án xảy ra, tôi có đọc rất nhiều những câu chuyện của mọi người về việc nên hay không nên ngăn cản con cái. Mọi người dùng câu chuyện này để tự tỉnh thức với nhau. Quan điểm của tôi thì vụ án này không ẩn chứa bài học nào về dạy con hay đối xử thế nào với tình yêu cả. Là mọi người tự suy diễn mà thôi.

Vấn đề duy nhất ở đây chỉ là tâm lý bất ổn ở Nguyễn Hải Dương. Còn với mọi người, như tôi đã từng viết trên Facebook của mình: Hãy đối thoại, trò chuyện và lắng nghe nhau nhiều hơn. Và giáo dục cần dạy thêm về lòng hướng thiện, bao dung!

Bình Phước, kỹ năng sống, Chánh Văn, giáo dục gia đình, hướng thiện, bao dung
Cha mẹ cần để tâm nhiều hơn thay vì để ý, hãy đối thoại, trò chuyện và lắng nghe con nhiều hơn. (Ảnh minh họa)

Sức hút từ thế giới ảo chứng tỏ cha mẹ không hấp dẫn bằng”

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm chỉ ra rằng tội phạm trẻ ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn hành vi phạm tội. Theo anh, báo chí, phim ảnh, sách báo, mạng xã hội, game online đầy rẫy tính bạo lực, thiếu tính giáo dục, định hướng đã ảnh hưởng tới nhân cách của người trẻ hiện đại như thế nào?

Tôi nghĩ đây là vấn đề của toàn cầu chứ không phải chỉ với giới trẻ Việt Nam. Tại các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Thuỵ Điển… vấn đề này cũng làm nhức nhối các bậc phụ huynh, các chuyên gia về con người. Ở ta, vấn đề này đã có không dưới 1.000 bài báo – hội thảo – đối thoại về nó. Nó ảnh hưởng thế nào thì chúng ta đều đã rõ. Việc cần giải quyết là kiểm soát và quản lý nó thế nào mà thôi!

Những ngày qua rất nhiều Fanpage Hải Dương được lập và hình ảnh trên những trang này được chia sẻ ngút ngàn trên Facebook, thậm chí có những bình luận vô cảm về nạn nhân xấu số. Phải chăng, người trẻ hiện đại đang quá manh động, hành động bản năng, hoang dã và vô cảm?

Tôi nghĩ đó là sự lệch lạc của một số người trẻ vì thiếu định hướng, giáo dục. Họ suy nghĩ - hành động một cách tự phát, bản năng. Có khi chỉ là sự hả hê khi phát hiện ra cái ác, phát tán cái ác như một cách thể hiện mình hiểu biết. Họ đáng thương nhiều hơn đáng giận.

Đối với các em, thế giới ảo (mạng xã hội, các game ảo,…) luôn hấp dẫn hơn những bài học “toàn chữ” trong sách vở và những lời “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” từ cha mẹ. Vậy theo anh, có một bí quyết nào để cha mẹ đưa “hươu con” chạy đúng đường?

- Tôi nghĩ việc dạy con, vẽ đường cho con chạy đòi hỏi cha mẹ phải biết lắng nghe con, hiểu con và hiểu cả những gì đang diễn ra. Chứ cha mẹ không hiểu thế giới ảo thì làm sao nói được con một cách thuyết phục, có dẫn chứng?

Trên tất cả, việc con cái bị hấp dẫn bởi thế giới ảo chỉ ra rằng chính cha mẹ, cuộc sống gia đình đã không hấp dẫn bằng, không khiến con được lắng nghe, chia sẻ bằng.

Như gia đình tôi, tôi vẫn cho các cháu dùng Facebook nhưng luôn định hướng và kiểm soát ngầm bằng công cụ cũng như kinh nghiệm chơi Facebook của chính mình. Hãy cho các con được thể hiện bản thân nhiều hơn trong tầm nhìn của mắt mình thay vì cấm đoán để các con giấu giếm.

Bình Phước, kỹ năng sống, Chánh Văn, giáo dục gia đình, hướng thiện, bao dung
Cha mẹ nên kiểm soát ngầm việc chơi Facebook của con cái bằng công cụ cũng như kinh nghiệm chơi Facebook của chính mình. Ảnh minh họa

“Người Việt yêu con bậc nhất nhưng không được trang bị kỹ năng dạy con”

Từ vụ án ở Bình Phước, có thể thấy, người trẻ đang thừa kiến thức sách vở và thiếu kỹ năng sống và các giá trị đạo đức nhân bản. Nhiều bậc cha mẹ đổ lỗi cho nhà trường. Tuy nhiên, “tiên trách kỉ hậu trách nhân”, người trẻ sa ngã, các bậc phụ huynh cũng nên nhìn lại trách nhiệm của bản thân. Anh nghĩ sao về điều này?

Tôi đồng tình rằng không phải bởi nhà trường dù quả thực nhà trường đang chạy theo những thành tích hơn là thành quả. Giáo dục một con người am hiểu hơn là giáo dục một con người thấu hiểu. Và gia đình thì luôn phó mặc cho nhà trường bởi chính các bậc cha mẹ cũng không được trang bị hiểu biết. Thế nên thay vì đổ lỗi cho nhà trường, cha mẹ nên học cách dạy con nhiều hơn!

Gia đình là gốc rễ, là nền tảng tinh thần của mỗi con người. Đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, có nhận định cho rằng “80% gia đình Việt Nam giờ chỉ còn cái vỏ”. Theo anh, thực trạng này đã góp phần đẩy người trẻ vào con đường sai lầm như thế nào?

- 80% là con số giật mình và hơi tiêu cực. Người Việt yêu con có thể nói là bậc nhất khi chúng ta đều thấy trước cổng trường luôn rất đông các cha mẹ đưa đón con dù đứa con đã 18 tuổi. Chỉ là cha mẹ Việt không được trang bị kỹ năng dạy con thôi. Vẫn dạy con bằng bảo bọc và cấm đoán thì đương nhiên, với người trẻ, “nhiệm vụ” phá rào sẽ được đưa lên hàng đầu. Mỗi khi phá rào được thì đám trẻ sẽ reo vui và cảm thấy vô cùng phấn khích. Đó chính là cách để đám trẻ đi sai đường một cách nhanh nhất.

Anh có cho rằng, các lớp kỹ năng sống cha mẹ cho con tham gia vào mỗi dịp hè là giải pháp tối ưu cho con em đủ bản lĩnh ứng phó với những tác động tiêu cực của xã hội và môi trường sống xung quanh?

Một năm có 4 mùa mà chỉ học 1 mùa hè rồi nghỉ hè 3 mùa còn lại thì mọi kiến thức kỹ năng học được chỉ làm đầy lên “hồ sơ” của mỗi người mà thôi. Tôi vẫn nghĩ cha mẹ cần phải học hơn là tụi trẻ.

“Giáo dục cần dạy thêm về lòng hướng thiện, bao dung!”

Gần đây, trên trang cá nhân, anh có đề cập đến quan niệm “nếu chúng ta được học về trái tim nhiều hơn luyện về trí não, hẳn chúng ta sẽ không tước đoạt mạng sống của người khác dễ dàng như vậy!” Phải chăng, trái tim chính là chìa khóa vàng “buông bỏ sân si, hóa giải hận thù”?

Là tôi nghĩ vậy! Tôi vẫn luôn tin việc một người suy nghĩ bằng trái tim sẽ biết đau nếu làm sai, biết tha thứ và bao dung nếu yêu, biết thương cảm và biết chia sẻ, lắng nghe. Đặc biệt là với cha mẹ: Để TÂM nhiều hơn thay vì chỉ ĐỂ Ý.

Thay vì yêu lầm người, người trẻ nên quay sang tự yêu lấy chính mình. Thay vì chạy theo các giá trị sống ảo, hãy sống thật. Thay vì “đào mỏ” từ người khác, sống dựa vào thành quả của người khác, hãy sống bằng thành quả của chính mình tạo ra. Theo anh, “tự yêu” có phải là bài toán khó đối với người trẻ hiện đại?

- Trên trang cá nhân của tôi có 10 bài thì đến 9 bài tôi vẫn nói với các fan của mình về việc yêu lấy bản thân mình, trân quý bản thân và gìn giữ bản thân. Tuy nhiên, một khi yêu ai đó rồi thì việc yêu bản thân mình cũng rất khó. Đặc biệt việc học yêu lấy bản thân mình không phải chỉ là chuyện học một lần là xong. Đến như chính bản thân tôi năm 20 tuổi cũng từng hận người tự cắt tay mình (cho đau thôi chứ không phải tự tử). Điều gì cũng cần phải được học mỗi ngày và học suốt đời.

Theo anh, “Tự yêu” có nên được đưa vào bài học giáo dục đạo đức và kĩ năng sống trong gia đình và nhà trường?

Cách học “tự yêu” là cách dạy người trẻ về trái tim nhân hậu. Tôi nghĩ nên dạy các em làm điều tử tế và tha thứ nhiều hơn.

Xin cảm ơn anh!

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt
Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt

Nói chuyện điện thoại, nói to, để con la hét, khóc lóc mà không dỗ, hút thuốc... trên máy bay là những tật xấu của nhiều người Việt khi đi máy bay.

Thứ ba, 25/08/2015 - 01:50

Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô
Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô

(Dân trí) - Hình ảnh ghi nhận được cho thấy một người mặc sắc phục bảo vệ dùng "hết lực" bẻ gãy cần gạt nước một xe Hyundai I30 CW đang đỗ trong một ngõ nhỏ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:24

Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?
Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi sau khi mua được căn nhà nhỏ, còn dư khoảng 400 triệu đồng. Sau khi bàn đi tính lại, tôi muốn mua một chiếc xe ô tô để vợ con đỡ khổ mỗi khi mưa nắng, trái gió trở trời.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:22

Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm
Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm

Trong khi Thủ đô chìm vào giấc ngủ, chợ đầu mối Long Biên giống như một thế giới khác biệt. Bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt của kẻ mua người bán là những em bé mưu sinh bằng nghề bốc vác, chở hàng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00

Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng
Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng

(Dân trí) - Dù chưa trải qua trường lớp nào nhưng “kỹ sư chân đất” Lê Tất Dũng đã làm nên những điều kì diệu mà không phải ai cũng làm được. Ông đã mày mò, tự nghiên cứu, sáng chế ra máy cày đa năng để giải phóng sức lao động cho bà con nông dân...

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:59

Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm
Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm

Tại các phố bán hàng mã trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi chứng khiến không ít quan niệm lạ lùng trong cách “gửi” đồ hàng mã cho người cõi âm. Trong đó, đáng chú ý nhất là cách gửi hình nhân. Có người nhất mực tìm mua hình nhân nữ mặc váy, có người yêu cầu “chân dài” mặc sexy, trang điểm đẹp, tóc uốn xoăn... Thậm chí, họ mua cả phiếu đi spa… để “gửi” cho người đã khuất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:26

Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn
Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng cô nữ sinh viên tên Ngọc đã 2 lần nạo phá thai. Nhiều sinh viên khác cũng như Ngọc không sử dụng phương tiện phòng tránh thai vì... ngại hoặc chưa biết cách dùng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:22

Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch
Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch

Tình trạng thiếu, mất nước sạch đang gây bức xúc và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô trong suốt 10 ngày qua. Nhiều người phải đi tắm nhờ, xin từng xô nước hay thức cả đêm để “canh” nước về. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng giận nhau, hàng xóm sứt mẻ tình cảm... nguyên nhân cũng chỉ vì thiếu nước sinh hoạt.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:42

Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy
Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy

Đặt con đứng trên phần để chân của xe ga, đặt con ngủ trên yên xe đang chạy, địu con ở trước ngực,... là những cách đèo con bằng xe máy của các mẹ mà ai nhìn thấy cũng nổi da gà.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:05

Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài
Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài

(Dân trí) - Những cô gái trẻ vận đồ mỏng manh ngồi trong ki ốt lắp kính trong suốt với ánh đèn sáng nhấp nháy là cảnh thường thấy bên góc các tuyến đường cao tốc ở Đài Loan. Xe tải dừng lại, một cô gái bước ra mời chào. Không bán dâm, họ là những “Tây Thi bán trầu”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:12

Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu
Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu

Trung thu này bạn đã chuẩn bị quà gì để tặng nửa kia chưa? Đừng nghĩ đây là tết thiếu nhi mà qua loa cho xong chuyện nhé! Nếu biết tận dụng khéo léo, đây cũng là một dịp cực tốt để hâm nóng lửa yêu đấy!

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc
Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc

Việc ông bố 9X cầm tấm bảng viết tên mình để xin việc ở khu vực đường Cầu Giấy (Hà Nội) để nuôi con nhỏ khiến người khen kẻ chê. Nhưng đằng sau việc tân cử nhân phải cầm biển giữa đường xin việc có nhiều điều đáng suy ngẫm.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

(Dân trí) - Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư
Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, những bệnh nhân trong Bệnh viện K cơ sở 2 (ở Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) lại thấy ấm áp hơn khi được nhận những suất cơm từ thiện. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chủ nhân của chương trình này là một người ung thư giai đoạn 3. Đó là cô giáo Ngô Kim Loan - Hiệu trưởng trường mầm non Tú Chi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:39

Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ

TripAdvisor, trang web du lịch lớn trên thế giới, đã xếp hạng Hội An nằm trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới. Tại phố Hội, một trong những tour du lịch thú vị chính là “ăn hàng” với Tây.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:14

“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện
“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn trước thông tin bé trai 12 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ trong lúc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sự việc lại một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ...

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:48

Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày
Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày

(Dân trí) - Ngày 21/8, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đưa vào vận hành Nhà máy nước Thủ Đức III có công suất 300.000 m3/ngày. Như vậy, hiện tổng công suất cấp nước của thành phố đã đạt 2,1 triệu m3/ngày, đảm bảo đủ nước để cung cấp cho 100% người dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:44

Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng
Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, Bình Tây là ngôi chợ cổ nổi tiếng, mua bán sầm uất và thu hút đông đảo khách du lịch. Hiện nay, ngôi chợ với kiến trúc độc đáo này đã xuống cấp và hư hỏng nhiều hạng mục.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:43

Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu
Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu

Đèn không chỉ được dùng để lấy ánh sáng hoặc trang trí mà còn được vận dụng vào việc khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho trạch nhà, góp phần giúp cho trạch chủ và gia đình khỏe mạnh, gia tăng tài lộc, may mắn. Vì vậy, cần phải lưu ý đến việc chiếu sáng và trang trí trong các phòng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:17

Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua
Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua

Một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại Trung Quốc khi một chiếc xe ôtô đã vô tình nghiền qua một cậu bé 2 tuổi trong khi người mẹ đang xem điện thoại.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:03

Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà
Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà

(Dân trí) - Nhiều người đã khóc khi xem những hình ảnh này. Còn bạn thì sao?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:39

Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây
Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây

(Dân trí) - Người Nhật trình diễn cách điểm huyệt một con mực, khiến nó bất động và đổi màu trong tích tắc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:21

Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác
Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác

UBND quận 1 (TP. HCM) vừa đề nghị Công ty dịch vụ công ích thuộc quận lắp đặt ngay máy lạnh và thiết bị nghe nhạc tại nhà vệ sinh công cộng chợ Bến Thành. Đây là chủ trương của quận nhằm phục vụ tốt hơn cho tiểu thương và du khách đến tham quan.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:47