Bình Định:

"Xóm bánh chưng, bánh tét" nức tiếng giữa lòng phố Quy Nhơn tất bật ngày cận Tết

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ 25 tháng Chạp là các hộ làm bánh chưng, bánh tét truyền thống ở xóm Bàu Sen (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, Bình Định) lại tất bật chuẩn bị gạo, thịt, lá chuối, củi lửa... gói bánh phục vụ cho người dân dịp Tết.

Bình Định: Xóm bánh chưng, bánh tét nức tiếng giữa lòng phố Quy Nhơn tất bật ngày cận Tết

Những ngày này, đến xóm bánh chưng, bánh tét Bàu Sen (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn), không khí tất bật hẳn lên. Dọc theo con đường nhỏ vào khu dân cư những dãy nồi bánh cỡ lớn đang đỏ rực lửa, khói bốc nghi ngút kèm theo vị thơm của bánh tạo nên hương vị Tết đang đến rất gần.
Những ngày này, đến xóm bánh chưng, bánh tét Bàu Sen (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn), không khí tất bật hẳn lên. Dọc theo con đường nhỏ vào khu dân cư những dãy nồi bánh cỡ lớn đang đỏ rực lửa, khói bốc nghi ngút kèm theo vị thơm của bánh tạo nên hương vị Tết đang đến rất gần.
Theo chủ cơ sở bánh chưng, bánh tét Bà Xê, cho biết: “Từ ngày 25 tháng Chạp cơ sở bánh chưng, bánh tét của gia đình bà thuê hàng chục nhân công để gói bánh chưng, bánh tét cung cấp không chỉ thị trường trong tỉnh mà chủ yếu đi TP Hồ Chí Minh. Trung bình, mỗi ngày cơ sở của bà cho ra lò khoảng gần 4.000 cái bánh chưng, bánh tét. Giá bánh năm nay, có 3 mức giá từ 60 - 70 - 80 ngàn đồng/cái, so với năm ngoái không có biến động.
Theo chủ cơ sở bánh chưng, bánh tét Bà Xê, cho biết: “Từ ngày 25 tháng Chạp cơ sở bánh chưng, bánh tét của gia đình bà thuê hàng chục nhân công để gói bánh chưng, bánh tét cung cấp không chỉ thị trường trong tỉnh mà chủ yếu đi TP Hồ Chí Minh. Trung bình, mỗi ngày cơ sở của bà cho ra lò khoảng gần 4.000 cái bánh chưng, bánh tét. Giá bánh năm nay, có 3 mức giá từ 60 - 70 - 80 ngàn đồng/cái, so với năm ngoái không có biến động.
Theo những hộ làm bánh chưng, bánh tét ở Bàu Sen cho biết, để có đòn bánh tét ngon có hương vị đặc trưng thì mỗi gia đình phải có những bí quyết riêng. Nhờ vậy mà thương hiệu bánh chưng, bánh tét xóm Bàu Sen nức tiếng xưa nay ở Quy Nhơn - Bình Định. Tuy nhiên, điều rất quan trọng bởi bánh chưng, bánh tét là một công phu thể hiện nét văn hóa truyền thống trong Tết của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, bánh chưng, bánh tét của người dân xóm Bàu Sen không chỉ đơn giản là kinh doanh mà đòi hỏi bánh không chỉ đẹp mà phải ngon và đảm bảo các yếu tố vệ sinh.
Theo những hộ làm bánh chưng, bánh tét ở Bàu Sen cho biết, để có đòn bánh tét ngon có hương vị đặc trưng thì mỗi gia đình phải có những bí quyết riêng. Nhờ vậy mà thương hiệu bánh chưng, bánh tét xóm Bàu Sen nức tiếng xưa nay ở Quy Nhơn - Bình Định. Tuy nhiên, điều rất quan trọng bởi bánh chưng, bánh tét là một công phu thể hiện nét văn hóa truyền thống trong Tết của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, bánh chưng, bánh tét của người dân xóm Bàu Sen không chỉ đơn giản là kinh doanh mà đòi hỏi bánh không chỉ đẹp mà phải ngon và đảm bảo các yếu tố vệ sinh.
Bà Võ Thị Tường (70 tuổi, làm bánh truyền thống lâu năm ở xóm Bàu Sen), cho biết: “Thông thường các năm, từ ngày 25 tháng Chạp mỗi ngày gia đình gói từ 1.000 - 1.500 đòn bánh tét. Làm không kịp cho khách lấy nhưng năm nay chậm hơn. Hôm nay (26 tháng Chạp), gia đình mới bắt đầu gói bánh tét để cung cấp cho khách đã đặt hàng”.
Bà Võ Thị Tường (70 tuổi, làm bánh truyền thống lâu năm ở xóm Bàu Sen), cho biết: “Thông thường các năm, từ ngày 25 tháng Chạp mỗi ngày gia đình gói từ 1.000 - 1.500 đòn bánh tét. Làm không kịp cho khách lấy nhưng năm nay chậm hơn. Hôm nay (26 tháng Chạp), gia đình mới bắt đầu gói bánh tét để cung cấp cho khách đã đặt hàng”.
Bánh tét xóm Bàu Sen nổi tiếng thơm ngon bởi được làm bằng gạo nếp loại ngon từ Hà Nội rồi đem ngâm sao không để gạo bị chua, đậu xanh nấu chín đãi sạch vỏ rồi đánh nhuyễn, thịt mông hay thị ba chỉ loại ngon. Ngoài ra, ở đây còn có bánh chưng, bánh tét chay để phục vụ cho các gia đình cúng chay trong ngày Tết.
Bánh tét xóm Bàu Sen nổi tiếng thơm ngon bởi được làm bằng gạo nếp loại ngon từ Hà Nội rồi đem ngâm sao không để gạo bị chua, đậu xanh nấu chín đãi sạch vỏ rồi đánh nhuyễn, thịt mông hay thị ba chỉ loại ngon. Ngoài ra, ở đây còn có bánh chưng, bánh tét chay để phục vụ cho các gia đình cúng chay trong ngày Tết.
Hiện nay, chỉ còn vài hộ ở xóm Bàu Sen gắn bó với nghề gói bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết Nguyên đán. Mỗi ngày, bình quân mỗi hộ làm từ 1.000 đến 1.500 đòn bánh tét cung cấp cho người dân trong tỉnh và TP Hồ Chí Minh.
Hiện nay, chỉ còn vài hộ ở xóm Bàu Sen gắn bó với nghề gói bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết Nguyên đán. Mỗi ngày, bình quân mỗi hộ làm từ 1.000 đến 1.500 đòn bánh tét cung cấp cho người dân trong tỉnh và TP Hồ Chí Minh.
Thịt chọn gói bánh phải thịt mông ngon hoặc thịt 3 chỉ, tùy từng loại bánh.
Thịt chọn gói bánh phải thịt mông ngon hoặc thịt 3 chỉ, tùy từng loại bánh.
Đậu được luộc chín đãi sạch vỏ rồi giã nhuyễn.
Đậu được luộc chín đãi sạch vỏ rồi giã nhuyễn.
Nhân bánh để làm bánh chưng, bánh tét chay tùy vào khách hàng đặt
Nhân bánh để làm bánh chưng, bánh tét chay tùy vào khách hàng đặt
Bánh chưng, bánh tét được luộc rất kỹ để bánh có độ dẻo, thơm ngon lâu hơn.
Bánh chưng, bánh tét được luộc rất kỹ để bánh có độ dẻo, thơm ngon lâu hơn.
Bánh chưng, bánh tét ra lò được khách hàng tấp nập tới lấy.
Bánh chưng, bánh tét ra lò được khách hàng tấp nập tới lấy.

Doãn Công