Vòng Chung kết Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” 2019: Đã tìm ra những "nhà phát minh nhí" xuất sắc nhất

Dân trí Ngày 12/01/2020 vừa qua, 30 nhóm thí sinh nhí tài năng đã bước vào Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ diễn ra tại Hà Nội. Sau những phần thuyết trình đầy tự tin của các thí sinh, Ban Tổ chức đã chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải.

Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” lần thứ 12 do Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) tổ chức đã chính thức khép lại với kết quả thành công tốt đẹp. Trải qua hành trình 3 tháng, những ý tưởng xuất chúng từ các thí sinh thuộc hai nhóm lớp 1-2-3 và 4-5 trên toàn quốc đã mang đến cho ban giám khảo nhiều điều bất ngờ.

Những ý tưởng sáng tạo, độc đáo và xuất sắc nhất

Một trong những phần thi nhận được sự đánh giá cao nhất là của cặp thí sinh Phạm Nguyễn Bảo Châu và Nguyễn Ngọc Bảo Hân đến từ Đồng Tháp. Mang tới Sân chơi ý tưởng “Máy ép lá chuối khô thành túi giấy” đầy ấn tượng, các em tiếp tục cho thấy khả năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Qua nội dung bài thuyết trình, các em đã thuật lại chi tiết từ quá trình lên ý tưởng cho đến việc mô hình hóa ý tưởng bằng nguyên liệu do ban tổ chức cung cấp. Theo đó, hai bạn nhỏ đã sử dụng những vật dụng tái chế như chai nhựa, hộp nhựa, ống nước đã qua sử dụng rồi cắt nối, tạo thành mô hình sản phẩm ban đầu định hướng. Mục đích của các em là sử dụng chiếc máy “quyền năng” để tạo ra túi giấy từ nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, tiết kiệm và an toàn hơn nhiều so với túi nilon.

Vòng Chung kết Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” 2019: Đã tìm ra những nhà phát minh nhí xuất sắc nhất - 1
Nhóm bạn và ý tưởng Máy ép lá chuối khô thành túi giấy - Giải Nhất nhóm lớp 1-3

Màn trình bày khác được ban giám khảo khen ngợi là của thí sinh Trần Thiên Phước, đế từ Bình Định.. Đặt mối quan tâm tới những trận cháy rừng đang hủy hoại môi trường sinh sống của muôn loài, em đã lên ý tưởng về một loại phương tiện hỗ trợ hiệu quả cho việc chữa cháy từ xa. Em Trần Thiên Phước đã xây dựng mô hình “Bọ rùa chữa cháy từ xa bằng đạn chân không” từ những tấm foam, bìa các tông, xốp mềm, vải giả cỏ để mô phỏng đám cháy một cách rất sinh động.

Vòng Chung kết Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” 2019: Đã tìm ra những nhà phát minh nhí xuất sắc nhất - 2
Chủ nhân và ý tưởng “Bọ rùa chữa cháy từ xa bằng đạn chân không” - Giải Nhất nhóm lớp 4-5

Kết thúc Vòng chung kết, ban giám khảo đã chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc nhất để nhận được giải thưởng từ HVN.

Lễ trao giải Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” lần thứ 12

Buổi lễ được diễn ra tại Hà Nội trong không khí hòa chung niềm vui giữa các thí sinh giành giải, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và đại diện Công ty HVN. Để chúc mừng cho chiến thắng của các thí sinh nhí tài ba, HVN đã trao tặng các em những giải thưởng với cơ cấu gồm: 02 Giải Nhất - học bổng trị giá 20.000.000 VND; 02 Giải Nhì - học bổng trị giá 14.000.000 VND; 02 Giải Ba - học bổng trị giá 8.000.000 VND; 04 Giải Honda - học bổng trị giá 4.000.000 VND; và 20 Giải Khuyến khích - học bổng trị giá 2.000.000 VND. Ngoài ra, trường học của các thí sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba đã lần lượt nhận được phần thưởng bằng hiện vật có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng.

Cũng trong khuôn khổ Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” năm 2019, Honda Việt Nam đã trích ra số tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng cho các hoạt động khuyến học ý nghĩa như: trao tặng 680 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập; tài trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học thuộc 12 tỉnh trên cả nước (bao gồm sách, trang thiết bị, máy móc,…).

Vòng Chung kết Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” 2019: Đã tìm ra những nhà phát minh nhí xuất sắc nhất - 3
Ban Tổ chức cùng các thí sinh xuất sắc nhất chụp ảnh lưu niệm

Cô Trần Minh Ngọc - Giáo viên Mĩ thuật của em Phạm Nguyễn Bảo Châu với ý tưởng “Máy ép lá chuối khô thành túi giấy” cho biết: “Sân chơi ‘Ý tưởng Trẻ thơ’ đã tạo điều kiện cho các em học sinh được giao lưu học hỏi lẫn nhau, phát huy mạnh mẽ sự sáng tạo để ứng dụng vào các vấn đề cấp bách trong cuộc sống. 

Anh Trần Thế Thế - Phụ huynh em Trần Thiên Phước với ý tưởng “Bọ rùa chữa cháy từ xa bằng đạn chân không” cũng chia sẻ: “Đây là một chương trình hết sức bổ ích, thiết thực và có ý nghĩa với các con. Tâm hồn ngây thơ của trẻ em có thể hình thành những ý tưởng sáng tạo mà người lớn không nghĩ ra được. 

Qua 12 năm triển khai Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ”, HVN đã trao tặng tất cả hơ"n 7.000 suất học bổng và tài trợ trang thiết bị cho 72 thư viện trên toàn quốc, với tổng số tiền lên đến hơn 18,3 tỷ đồng. Đây là những con số ấn tượng và có ý nghĩa khích lệ lớn với các em học sinh nhỏ, giúp các em cảm nhận được niềm vui, sự hứng thú xen lẫn tự hào khi tham gia Sân chơi. Đồng thời, đó cũng là lời khẳng định cho những đóng góp của HVN đối với xã hội, là minh chứng cho tôn chỉ “Sức mạnh của những Ước mơ” mà HVN luôn theo đuổi.

MỚI NHẤT
“Thủ phủ” quất cảnh Hội An rộn ràng xuống phố
“Thủ phủ” quất cảnh Hội An rộn ràng xuống phố

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không khí tất bật, nhộn nhịp bao trùm khắp “thủ phủ” quất cảnh Cẩm Hà - Hội An. Mỗi ngày cả trăm xe ô tô tải ra vào vận chuyển quất đi khắp nơi.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:58

Thanh toán sinh trắc học là lựa chọn hàng đầu của người dùng Việt Nam khi nói đến tính tiện lợi
Thanh toán sinh trắc học là lựa chọn hàng đầu của người dùng Việt Nam khi nói đến tính tiện lợi

(Dân trí) - Bên cạnh mật khẩu và mã PIN vốn được xem là phương thức thanh toán có tính bảo mật rất cao. Gần đây, xác thực sinh trắc học như nhận diện vân tay, mống mắt, khuôn mặt cũng là phương thức thanh toán tiềm năng và mang đến nhiều tiện lợi so với các phương thức truyền thống. Theo Visa, dự đoán đây sẽ là phương thức “độc tôn” của ngành thanh toán thẻ trong tương lai.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 11:00

Hà Nội: Lắp cầu trượt “tiễn” Táo quân về trời, dân thích thú xếp hàng chờ đến lượt
Hà Nội: Lắp cầu trượt “tiễn” Táo quân về trời, dân thích thú xếp hàng chờ đến lượt

(Dân trí) - Khi thả cá, người dân chỉ cần đứng trên bờ hồ, đưa cá chép vào ống nhựa, sau đó cá sẽ tự trượt xuống hồ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:59

Acecook Việt Nam trao tặng 2,066 giải thưởng hấp dẫn hơn 3,2 tỷ đồng
Acecook Việt Nam trao tặng 2,066 giải thưởng hấp dẫn hơn 3,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng diễn ra chương trình khuyến mại “Ăn mì Acecook trúng quà hạnh phúc”, Acecook Việt Nam đã tìm ra những chủ nhân của các giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị hơn 3,2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:44

Có sai lầm khi cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi của Nhật Bản?
Có sai lầm khi cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi của Nhật Bản?

(Dân trí) - Theo nhiều chuyên gia, việc cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi của Nhật Bản là không đúng với nghi lễ truyền thống của người Việt. Việc làm này sẽ có thể tạo ra một hình thức nghi lễ mới xa lạ với văn hóa dân tộc.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:20

Nhộn nhịp phiên chợ ngày ông Công, ông Táo
Nhộn nhịp phiên chợ ngày ông Công, ông Táo

(Dân trí) - Dù mới 3- 4h sáng nhưng phiên chợ ngày ông Công, ông Táo đã nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán, người mua.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:16

Bật cười với clip “đang vui, giật bắn cả mình” của hai chú gấu trúc
Bật cười với clip “đang vui, giật bắn cả mình” của hai chú gấu trúc

(Dân trí) - Khoảnh khắc hài hước dưới đây cho thấy gấu trúc con vụng về suýt ngã lộn nhào khỏi thang gỗ khiến gấu trúc mẹ đang nhàn nhã ngồi ăn bỗng hoảng hốt giật mình.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:11

Hà Nội: Nhộn nhịp chợ "phương tiện" tiễn Táo quân về trời
Hà Nội: Nhộn nhịp chợ "phương tiện" tiễn Táo quân về trời

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) tại chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) lại nhộn nhịp người mua, kẻ bán cá chép đỏ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:39

Đóng cửa chuỗi cửa hàng kinh doanh, cô gái ở Lâm Đồng về quê "trồng hoa, đọc sách"
Đóng cửa chuỗi cửa hàng kinh doanh, cô gái ở Lâm Đồng về quê "trồng hoa, đọc sách"

(Dân trí) - Từng là chủ một chuỗi cửa hàng kinh doanh nhưng Phi Tuyết (30 tuổi, Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã quyết định đóng cửa hàng về "ở ẩn" trong ngôi nhà tràn ngập cây xanh và hoa lá.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:00

Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất "vàng" ở Hà Nội
Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất "vàng" ở Hà Nội

(Dân trí) - Căn biệt thự cổ kiểu Pháp 46 Hàng Bài nằm ở vị trí đắc địa. Tuy nhiên, sau nhiều năm không có người sử dụng và cải tạo, căn biệt thự này đã xuống cấp nghiêm trọng và hư hỏng nặng, rêu phong bao phủ toàn bộ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:00

Độc đáo "đào ghép mận" cho ra hoa rất đẹp ở miền Tây xứ Nghệ
Độc đáo "đào ghép mận" cho ra hoa rất đẹp ở miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Sản phẩm là cuộc "hôn phối" giữa đào ta và những cây mận Tam Hoa nơi núi rừng biên giới xứ Nghệ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:44

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo
Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo

(Dân trí) - Bắt đầu từ 20 tháng Chạp (âm lịch), các làng nghề, gia đình có truyền thống làm bánh chưng tại thành phố Vinh (Nghệ An) đã lên kế hoạch làm bánh cho ngày cúng ông Công ông Táo.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ bệnh hô hấp đến từ xe hơi, bạn biết chưa?
Nguy cơ bệnh hô hấp đến từ xe hơi, bạn biết chưa?

(Dân trí) - Trong năm 2019, Hà Nội và TPHCM liên tục bị cảnh báo bởi ô nhiễm không khí với lớp sương mù dày đặc bao quanh bầu không khí của 2 thành phố lớn. Điều này lý giải phần nào cho việc người dân chọn phương thức đi ôtô để hạn chế bụi bẩn khi tham gia giao thông. Nhưng liệu bên trong ô tô, không khí có thực sự trong lành.

Thứ năm, 16/01/2020 - 04:18

Đồ mỹ nghệ "đổ bộ" xuống phố phục vụ nhu cầu sắm Tết
Đồ mỹ nghệ "đổ bộ" xuống phố phục vụ nhu cầu sắm Tết

(Dân trí) - Sáng 15/1 (21 tháng Chạp), trên một số tuyến phố ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đồ gỗ mỹ nghệ phục vụ việc trang trí, chưng Tết đã tấp nập "đổ bộ" xuống phố.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:44

Cận cảnh những gốc mai trăm tuổi có giá “tiền tỷ”
Cận cảnh những gốc mai trăm tuổi có giá “tiền tỷ”

(Dân trí) - Tết đang cận kề, các nhà vườn đang tỉ mỉ tỉa lại cành lá và căn thời gian nở hoa cho kịp chơi tết. Những gốc mai cổ thụ có giá “tiền tỷ” trên phố núi Gia Lai cũng đang được chăm chút để chuẩn bị “du xuân” ra các thành phố lớn chào hàng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 12:07

Bật cười với hình ảnh gấu mèo bị “bắt quả tang” đột nhập vườn nhà
Bật cười với hình ảnh gấu mèo bị “bắt quả tang” đột nhập vườn nhà

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây ghi lại khoảnh khắc hài hước khi hai chú gấu mèo đột ngột “đóng băng”, đứng nguyên không động đậy khi bị “bắt quả tang” đột nhập vào sân sau của một ngôi nhà.

Thứ năm, 16/01/2020 - 12:01

Hội chị em khoe ảnh mâm cúng ông Công ông Táo "vừa chuẩn vừa đẹp"
Hội chị em khoe ảnh mâm cúng ông Công ông Táo "vừa chuẩn vừa đẹp"

(Dân trí) - Sát ngày Táo quân chầu trời, nhiều chị em nội trợ thích thú đăng ảnh và chia sẻ bí quyết nấu mâm cúng ông Công ông Táo vừa đủ món, đúng cách lại vừa đẹp mắt, sáng tạo. Đây cũng là những gợi ý thú vị cho một mâm cúng thịnh soạn ngày 23 tháng Chạp.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:02

Lan Phương viết thư “kêu cứu”: “Cháu đang sống ở Hà Nội, ô nhiễm top 10 thế giới”
Lan Phương viết thư “kêu cứu”: “Cháu đang sống ở Hà Nội, ô nhiễm top 10 thế giới”

(Dân trí) - Thay lời con gái Lina, diễn viên Lan Phương bất ngờ gửi bức thư “kêu cứu” về vấn nạn ô nhiễm môi trường đầy cảm xúc. Cô lo ngại con mình cũng như nhiều trẻ em khác đã và đang lớn lên trong bầu không khí không an toàn.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:27

Chiêm ngưỡng gốc hồng cao tuổi giá 70 triệu đồng ở làng hoa Phù Vân
Chiêm ngưỡng gốc hồng cao tuổi giá 70 triệu đồng ở làng hoa Phù Vân

(Dân trí) - Gốc hồng cổ sapa 11 năm, dáng cây thẳng đứng, tán xòe đang nở hoa rực rõ tại một vườn hồng ở xã Phù Vân (Phủ Lý, Hà Nam). Chủ nhân của gốc hồng cổ này cho biết, đây là gốc hồng có dáng thắng tắp, gốc to và đã có người trả 70 triệu nhưng anh không bán.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:46

Sắm Tết ưu việt, tiết kiệm tối đa, đừng vội bỏ qua 3 bí quyết này
Sắm Tết ưu việt, tiết kiệm tối đa, đừng vội bỏ qua 3 bí quyết này

(Dân trí) - Có nhiều lý do khiến Tết dễ là thời điểm khiến bạn “đau đầu" với chi tiêu. Đâu là phương thức mua sắm vừa thông minh vừa tiết kiệm nhất và thú vị nhất?

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:59

Ngàn hoa khoe sắc chờ đón Xuân
Ngàn hoa khoe sắc chờ đón Xuân

(Dân trí) - Hơn 1 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng hiện nay, nhiều loại hoa, cây cảnh từ các nơi tấp nập đổ về thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị sẵn sàng phục vụ người dân chơi Tết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:30

Chương trình “Xuân ấm 2020”
Chương trình “Xuân ấm 2020”

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi "Vì người nghèo" của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, vào lúc 20h ngày 17/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Quỹ Hạt giống Việt, Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân phối hợp với các cơ quan, ban, ngành sẽ tổ chức chương trình với chủ đề “Xuân ấm 2020”.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:38

Muốn đổi tủ lạnh cho tết này, đừng bỏ qua những tính năng “kỳ diệu”
Muốn đổi tủ lạnh cho tết này, đừng bỏ qua những tính năng “kỳ diệu”

(Dân trí) - Năm mới sắp đến, ai cũng mong muốn tự thưởng cho mình và gia đình những điều mới mẻ và tốt đẹp. Một chiếc xe mới, một bộ trang sức mới, hay một món đồ gia dụng mới.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:46

Bánh tổ truyền thống Hội An hối hả trước ngày tiễn ông Công, ông Táo
Bánh tổ truyền thống Hội An hối hả trước ngày tiễn ông Công, ông Táo

(Dân trí) - Bánh tổ là món không thể thiếu trong mâm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo chầu trời hàng năm của người dân Quảng Nam - Đà Nẵng mỗi dịp 23 tháng Chạp âm lịch.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:33