Úc: một trận “mưa chim” bí hiểm

(Dân trí) - Cách đây 2 hôm (10/1), hàng trăm xác chim te te bất chợt rơi xuống như trút từ bầu trời tỉnh Esperance, miền tây nước Úc. Lẫn trong đám xác chết ngổn ngang đường phố còn thấy cả bồ câu, diều hâu, quạ...

Nguyên nhân nào gây ra sự việc quá đỗi lạ lùng ấy? Bệnh dịch, độc tố hay chỉ là hiện tượng tự nhiên đơn thuần? Hàng trăm xác chim được mang về Perth để mổ xẻ khám nghiệm, nhưng rốt cuộc ngay cả giới khoa học cũng không thể tìm ra câu trả lời.

 

Còn với người dân Esperance, tất cả đều cảm nhận rõ ràng một sự trống vắng khi sáng ra bặt im bản hợp xướng của đàn te te.

 

Mike Fitzgerald - điều phối viên chương trình bảo tồn thiên nhiên của tỉnh cho biết: hiện tượng chim chết từ trên trời rơi xuống được người dân phản ảnh lần đầu tiên cách đây 3 tuần. Mới đầu chỉ vài con, nhưng sau đó rải rác khắp tỉnh với số lượng lên tới nửa nghìn. Trận dữ dội nhất là vào hôm 10/1, cho đến hôm nay thì không còn “giọt mưa” nào nữa. Có vẻ như trời đã cạn chim.

 

“Ước tính số chim chết phải lên tới vài nghìn, mặc dù chúng tôi không có trong tay con số chính xác ở những vùng đất hoang hoặc đầm lầy bụi rậm”.

 

Theo Trung tâm bảo vệ giống chim quốc gia Birds Australia, sự việc lạ lùng này trước nay chưa từng xuất hiện trên thế giới “với quy mô lớn như thế, cùng thời điểm như thế, lại có thêm dăm bảy loài cùng chung số phận”.

 

“Phải nói đây là một trong những hiện tượng bất thường nhất của tự nhiên, và là điều khiến chúng tôi thực sự lo ngại” - trích lời Giám đốc Graeme Hamilton.

 

Theo kết luận sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm sau khi tiến hành mổ xác, khả năng bệnh dịch là “hủng thủ gây án” bị loại trừ. Trưởng ban Kiểm dịch động vật cho Fiona Sunderman cho biết rất có thể nguyên nhân đến từ các loại độc tố, hóa chất độc hại hoặc thuốc trừ sâu.

 

Thùy Vân

Theo News.com.au

Đang được quan tâm