Tuyệt chiêu gọt khoai không bị ngứa

(Dân trí) - Làm sao để gọt khoai không bị ngứa tay? Với một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn không phải bận tâm đến điều trên.

Khoai là các loại củ quả có chế độ dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ các chất tinh bột, chất đạm và các loại vitamin A,B,C…Khoai giúp con người chống lại các chất gây lõa hóa gia, tăng cùng đề kháng, nhuận tràng và tăng thị lực…

Bởi những lợi ích tuyệt vời trên mà từ lâu khoai đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong mỗi nhà bếp của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, điều gây không ít khó chịu và phiền hà khi chế biến loại rau củ này là chúng dễ khiến nhiều người bị ngứa tay, thậm chí ngứa toàn thân.

Vấn đề trên không phải không có cách giải quyết. Chỉ với một số mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ không còn phải lo lắng khi gọt loại củ quả này nữa.

Nếu không biết cách xử lý, bạn rất dễ bị ngứa tay khi ngọt khoai (Ảnh: Internet)
Nếu không biết cách xử lý, bạn rất dễ bị ngứa tay khi ngọt khoai (Ảnh: Internet)

Luộc qua khoai với nước muối loãng

Cho khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa cà phê muối rồi đổ khoai vào nồi. Đun cho sôi rồi đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai bớt nóng và lột vỏ. Lúc này khoai không còn khả năng gây ngứa bởi độ nóng của nước đã làm nhựa khoai bị phân hủy.

Nướng sơ khoai

Bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng qua trên lửa hay cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều là cách giúp việc gọt khoai không bị ngứa.

Khi gọt khoai

Không nên rửa khoai trước khi gọt vỏ, tốt nhất là để nguyên đất bám vào khoai và để tay khô rồi gọt. Sau khi gọt xong, ngâm khoai vào nước muối loãng chứng 10 phút rồi mới đem ra chế biến.

Không nên rửa khoai trước khi gọt vỏ (Ảnh: Internet)
Không nên rửa khoai trước khi gọt vỏ (Ảnh: Internet)

Đeo găng tay

Đây là cách an toàn và dễ dàng nhất để bạn tránh bị ngứa khi gọt khoai.

Trị ngứa tay khi gọt khoai

Nhưng nếu lỡ quên đeo găng và bị ngứa thì cũng đừng lo, bạn hoàn toàn có thể đánh bay điều đó bằng các cách trị ngứa dưới đây.

Chỉ cần hơ tay trên lửa khoảng 1 phút, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay bởi các chất gây ngứa có trong khoai sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Khi bị ngứa tay, hãy pha pha hỗn hợp dấm ăn với nước ấm, ngâm tay vào hỗn hợp đó khoảng 2 phút sẽ hết ngứa. Với những người có da nhạy cảm, không chỉ bị ngứa tay mà còn ngứa toàn thân có thể pha hỗn hợp như trên để tắm sẽ rất hiệu quả. Ngoài ra, ăn rau má trộn dầu giấm cũng là cách giúp giảm ngứa nhanh chóng.

Thêm một cách mà những người sinh sống ở vùng nông hay áp dụng. Chỉ cần lấy tro bếp xoa vào tay rồi rửa sạch sẽ giúp tay hết ngứa.

Nhữ Trang