Trung Quốc: Tìm thấy cụ ông sống thọ 121 tuổi

(Dân trí) - Hiệp hội lão khoa Trung Quốc đã lần đầu tiên công bố danh sách 10 người sống thọ nhất Trung Quốc nhân kỷ niệm ngày Người cao tuổi (7/10), trong đó có một cụ sống thọ 121 tuổi.

Cụ ông Sadiq Sawut, người ở khu tự trị Xinjiang Uygur, đứng đầu danh sách với danh hiệu người đàn ông nhiều tuổi nhất, 121 tuổi. Bà Maihefu Zihan, cũng cùng quê với ông Sadiq, là cụ bà nhiều tuổi nhất, 118 tuổi.

 

Xinjiang là khu vực có tỷ lệ người trăm tuổi cao nhất cả nước, với 1.413 người sống trên 100 tuổi hoặc hơn, tương đương với tỷ lệ 73/1 triệu người. Trong khi đó tỉ lệ trung bình trên khắp cả nước là 23/1 triệu người.

 

Tờ Metropolitan Morning Post tại Xinjiang đưa tin, khi cụ bà Zihan biết thông tin mình là người phụ nữ cao tuổi nhất, cụ đã ngừng ăn bánh bao để ra hiệu hài lòng.

 

Con trai cụ, Maierdan, cho biết cụ thích nói chuyện, đặc biệt là với cô chắt gái 18 tuổi. Những loại thực phẩm mà cụ yêu thích gồm thịt bò, thịt cừu, chuối, hạt hướng dương.

 

 

Trung Quốc: Tìm thấy cụ ông sống thọ 121 tuổi - 1
 

Maihefu Zihan là cụ bà sống thọ

nhất Trung Quốc, 118 tuổi. 

Với tuổi thọ trung bình 117 tuổi, 10 công dân sống thọ nhất của Trung Quốc đã sống qua thế kỷ 19, 20 và sang thế kỷ 21. Họ trở thành những nhân chứng lịch sử cho những thay đổi của Trung Quốc hơn 1 thế kỷ qua, các tổ chức bảng xếp hạng cho biết.

 

Sự kiện tôn vinh những người cao tuổi đã được tổ chức tại Rugao, tỉnh Giang Tô, nơi nổi tiếng là có nhiều người sống thọ với hơn 6.300 người sống trên 90 tuổi và 251 người sống trăm tuổi.

 

Để cho ra danh sách top 10 người sống thọ nhất, Hiệp hội lão khoa Trung Quốc đã tập hợp danh sách 272 người sống trên 100 tuổi hoặc là hơn, chọn ra 10 phụ nữ sống thọ nhất và 10 nam giới sống thọ nhất.

 

Chủ tịch Hiệp hội lão khoa Trung Quốc Li Bengong cho hay, tinh thần thoải mái, gia đình hạnh phúc, môi trường sống tốt là bí quyết để sống lâu trăm tuổi.

 

Trung Quốc hiện có 153 người sống trên 60 tuổi hoặc hơn, chiếm 11% dân số. Tuổi thọ trung bình tại Trung Quốc hiện ở mức 72 tuổi, tăng hơn gấp đôi so với 35 tuổi năm 1949, theo một báo cáo trước đó.

 

Số người cao tuổi tăng nhanh cũng gây ra không ít những thách thức cho xã hội trong khi sự hỗ trợ tài chính và các điều kiện dành cho người cao tuổi vẫn còn hạn chế.

 

Minh Trí

Theo Xinhua