Thứ ba, 09/04/2019 - 10:53

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ

Dân trí

Dù được trồng trên sân thượng nhưng vườn rau, trái của chị Quách Thị Nhịp (Hà Nội) vẫn xanh tốt quanh năm, đặc biệt vườn cà chua sai lúc lỉu cho thu hoạch khoảng 30kg mỗi vụ.

Chị Quách Thị Nhịp (sinh năm 1968, Tây Hồ, Hà Nội) là người có tình yêu đặc biệt với cây trái. Trên khoảng sân thượng tầng 5 và tầng 6 rộng khoảng 35m2, chị thiết kế làm trang trại mini vừa trồng rau, vừa chăn nuôi cung cấp thực phẩm cho bữa ăn gia đình.  

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 1

Vườn rau được chị Nhịp thiết kế trên sân thượng tầng 6

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 2

Vườn rau xanh tốt quanh năm với đủ các loại rau

Chị Nhịp bắt đầu tập trồng rau, nuôi gà từ hơn chục năm trước khi đọc nhiều thông tin về thực phẩm bẩn trên thị trường. Ban đầu, chị thiết kế vườn rau trên sân thượng tầng 5, tuy nhiên hiệu quả mang lại không như chị mong muốn. Cách đây 2 năm, chị Nhịp cải tạo lại sân thượng tầng 6 để làm vườn rau, còn tầng 5 chị làm khu chăn nuôi gà và chim bồ câu.

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 3

Mùa nào thức đó, vườn rau luôn xanh tốt với đủ các loại như: bầu, bí, su su, rau muống, mùng tơi, rau cải…

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 4

Đối với khu chăn nuôi, chị nuôi gà, chim cầu trong các chuồng, duy trì số lượng từ 15-20 con.

Để tiết kiệm diện tích, chị thiết kế các khung sắt, làm thành nhiều tầng, trồng đủ các loại rau trong các khay nhựa. Mùa nào thức đó, vườn rau luôn xanh tốt với đủ các loại như: bầu, bí, su su, rau muống, mùng tơi, rau cải…

Đối với khu chăn nuôi, chị Nhịp nuôi gà, chim câu trong các chuồng, duy trì số lượng từ 15-20 con. Để tránh mùi và hạn chế côn trùng, hàng tuần chị Nhịp đều dùng men vi sinh rắc lên chuồng trại đồng thời dọn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ.

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 5

Năm nay, chị Nhịp trồng 8 gốc cà chua cho thu hoạch khoảng 30kg

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 6

Vườn cà chua chín đỏ, căng mọng rất bắt mắt

Thức ăn chăn nuôi được chị Nhịp tận dụng cơm thừa, và rau xanh từ vườn rau sân thượng. Trong khi đó, phân gà, chim câu được sử dụng làm phân bón đất.

Năm nay, ngoài các loại rau xanh, chị Nhịp trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng. Đây là giống cà chua hai mũi tên, quả sai, mọng nước và trọng lượng quả khá lớn. Để các cây không bị chín đồng loạt, chị chia thành 2 đợt.

“Cà chua là loại cây ra không ưa nhiều nước vì thế chỉ cần duy trì độ ẩm, tuyệt đối không để cây bị úng. Vì là cây thân mềm, nên khi trồng phải thiết kế các khung để giữ cho cây không bị gẫy”, chị Nhịp chia sẻ.

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 7
Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 8

Vì là cây thân mềm, nên khi trồng chị Nhịp thiết kế các khung để giữ cho cây không bị gẫy

Theo chị Nhịp để giữ cho cà chua căng mọng, không bị đen và mắc bệnh nấm thì cần thường xuyên cắt tỉa các lá già, sâu bệnh để tránh bị lây sang quả. Trong quá trình trồng cây, có thể bổ sung thêm phân gà, rác thải hữu cơ để tránh cây bị trơ gốc khi mưa và giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Vụ mùa năm nay, chị Nhịp thu hoạch được khoảng 25-30kg cà chua từ khu vườn trên sân thượng.

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 9

Theo chị Nhịp, trồng cây trên sân thượng khó hơn nhiều so với mặt đất vì diện tích đất để giữ ẩm cho cây ít hơn. Vì thế, người trồng phải dành thời gian nghiên cứu, nắm đặc tính của từng loại cây, để có cách chăm sóc phù hợp.

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 10
Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 11

“Với công việc của người làm hành chính, cơ quan lại ở xa cách nhà 7km nên tôi chỉ tranh thủ chăm sóc khu vườn vào buổi tối và ngày nghỉ. Thời gian làm vườn chỉ có thời điểm trồng cây là mất thời gian thôi còn bình thường tôi chỉ dành hai lần trong ngày, buổi sáng và tối lên vườn tưới cây, mỗi lần chỉ 20-30 phút”, chị Nhịp nói.

Trồng 8 gốc cà chua trên sân thượng, mẹ đảm Hà Nội thu 30kg/vụ - 12

Ngoài trồng rau và chăn nuôi, chị Nhịp còn trồng thêm các loại hoa với đủ màu sắc

Theo chị Nhịp, khu vườn trên sân thượng không chỉ giúp cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình mà còn là niềm đam mê, thú vui của chị sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.

Hà Trang

Ảnh: NVCC