Thứ tư, 22/02/2017 - 14:00

Tranh cãi xung quanh vụ người phụ nữ phải đeo biển “tôi là kẻ trộm”

Dân trí

Hình ảnh một người phụ nữ bị bắt vì tội ăn cắp và phải đeo tấm biển “Tôi là kẻ trộm” trên cổ đang gây ra làn sóng tranh luận dữ dội trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Mới đây, trên hàng loạt các trang mạng xã hội tại Trung Quốc liên tục lan truyền hình ảnh một phụ nữ khoảng 40 tuổi bị bắt vì tội ăn cắp. Trên cổ người này đeo tấm biển đề dòng chữ “Tôi là kẻ trộm”.

Người phụ nữ phải đeo biển Tôi là kẻ trộm vào cổ
Người phụ nữ phải đeo biển "Tôi là kẻ trộm" vào cổ

Theo nguồn tin từ các báo địa phương, sự việc xảy ra tại thành phố Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên. Cụ thể, người phụ nữ trên định ăn cắp chiếc xe trượt scooter thì bị cư dân khu phố bắt được. Sau đó, người này phải đeo tấm biển với dòng chữ trên vào cổ trước khi cảnh sát tới giải quyết.

Hình ảnh khiến cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi liên tục trong suốt các ngày qua
Hình ảnh khiến cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi liên tục trong suốt các ngày qua

Các chuyên gia pháp lý Trung Quốc cho biết, đây là hành động sỉ nhục công khai “không thể chấp nhận được”. “Cho dù người phụ nữ này bị bắt quả tang tại trận, nhưng chỉ tòa án mới có quyền xét xử. Hơn nữa, điều này vi phạm nghiêm trọng quyền danh dự và quyền thân thể của mỗi cá nhân”, một số chuyên gia lên tiếng. Trái ngược với ý kiến trên, đa số cư dân mạng Trung Quốc lại đồng tình với cách giải quyết trên. Nhiều người cho rằng, đây là cách xử lý phù hợp với những kẻ phạm tội.

Du khách Australia bị đeo tấm biển với nội dung tương tự vì hành vi ăn cắp xe đạp trên một hòn đảo ở Indonesia
Du khách Australia bị đeo tấm biển với nội dung tương tự vì hành vi ăn cắp xe đạp trên một hòn đảo ở Indonesia

Một sự việc tương tự từng diễn ra tại hòn đảo nhỏ ở Indonesia. Tháng 12/2016, giới chức địa phương tại đảo Gili Trawangan, một điểm du lịch nổi tiếng nằm ở miền trung nước này, lên tiếng xác nhận về vụ việc hai du khách người Australia bị người dân địa phương bắt đeo tấm biển “Tôi là kẻ trộm” vào cổ và đi dọc khắp các tuyến phố. Được biết, hai vị khách này bị buộc tội ăn cắp xe đạp trên đảo. Theo quy định của ngôi làng trên đảo, hành vi trộm cắp rất đáng lên án nên người dân đã thực hiện điều này trong nhiều năm liền.

Huy Hoàng

Theo SH

Mới nhất