“Tour nông trại” có 1-0-2 giúp Hồng Diễm “khai sáng” hậu trường làm sữa tươi chuẩn Hà Lan

(Dân trí) - Cô Khuê của “Hoa hồng bên ngực trái” vừa có dịp mục sở thị quy trình sản xuất sữa tươi chuẩn Hà Lan tại nông trại ở Hà Nam.

12 giờ đồng hành cùng người nông dân là 12 giờ Hồng Diễm được “khai sáng” kiến thức về chăn nuôi bò sữa và các bước đảm bảo chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt.

Hồng Diễm và con trải nghiệm quy trình sản xuất sữa tươi Cô Gái Hà Lan

Bữa ăn kiểu “bò nhà người ta”: cỏ “ăn dặm” phải là hàng nhập khẩu!

Bắt đầu hành trình thú vị này, mẹ Diễm và bé Bông được khám phá thức ăn cho đàn bò. Khi trời vừa ráo sương, nắng chưa kịp chói, những chiếc xe công nông đầy ắp cỏ tươi đã ra vào nhộn nhịp cả một góc nông trại. Bên cạnh loại cỏ xanh chất lượng cao được trồng tại trại, các cô bò còn được thưởng thức những bữa ăn giàu dinh dưỡng với cỏ khô Alfalfa – loại cỏ giàu đạm, xơ, rất quan trọng trong khẩu phần ăn của bò cao sản – luôn được người nông dân lựa chọn, kỳ công nhập khẩu. Đây cũng chính là “bí quyết đầu vào” góp phần tăng thể trạng bò, gia tăng chất lượng và năng suất sữa.

“Tour nông trại” có 1-0-2 giúp Hồng Diễm “khai sáng” hậu trường làm sữa tươi chuẩn Hà Lan - 1
Thức ăn cho đàn bò của Cô Gái Hà Lan không chỉ để no mà còn được cân đối cẩn thận tỷ lệ dinh dưỡng từ chất đạm, chất xơ… nhằm bảo đảm sức khỏe, năng suất và chất lượng sữa.

Những cô bò hạnh phúc được chăm như em bé

Rời đồng cỏ xanh mướt, Hồng Diễm lạc vào “ngôi làng nhỏ hạnh phúc” của những cô bò chuẩn bị cho sữa. Nơi ở của bò phải đủ rộng để bò có không gian đi lại, vận động theo tập tính tự nhiên. Với mô hình chăn nuôi bền vững kết hợp với quy chuẩn Hà Lan, các nông hộ luôn tạo điều kiện để bò tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất có thể. Bên cạnh đó, sức khỏe các cô bò đều được bác sĩ thú y chuyên môn cao theo dõi sát sao từ A đến Z.

“Tour nông trại” có 1-0-2 giúp Hồng Diễm “khai sáng” hậu trường làm sữa tươi chuẩn Hà Lan - 2
Việc sinh sản, vấn đề sức khỏe của các cô bò luôn được theo dõi cẩn trọng từng ngày

Cuộc đua “20 phút vàng” vận chuyển và “nghệ thuật” vắt sữa bò

Công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến độ tinh khiết của sữa tươi chính là khâu vắt sữa. Hàng ngày, đàn bò được vắt sữa 2 lần, cách nhau 12 tiếng. Quan trọng hơn hết, người nông dân luôn áp dụng nghiêm ngặt 4 “nguyên tắc vàng” vắt sữa nhằm đảm bảo thu hoạch sữa chất lượng tốt nhất. Ngay sau khi vắt, sữa sẽ được vận chuyển thần tốc tới điểm làm lạnh trong vòng không quá 20 phút. Nhìn tốc độ và các thao tác thuần thục “như nhà binh” của người nông dân, Hồng Diễm mới hiểu ra sự kỳ công và tỉ mỉ của công việc này.

“Tour nông trại” có 1-0-2 giúp Hồng Diễm “khai sáng” hậu trường làm sữa tươi chuẩn Hà Lan - 3
Trong 4 “nguyên tắc vàng” vắt sữa của Cô Gái Hà Lan, việc thử những tia sữa đầu tiên là yêu cầu bắt buộc, nhằm chọn lọc những dòng sữa bảo đảm chất lượng về cảm quan

“4 nguyên tắc chuẩn Hà Lan trong thực hành vắt sữa” đã được người nông dân áp dụng thuần thục, góp phần bảo đảm chuẩn an toàn sữa tươi Cô Gái Hà Lan qua các con số đáng tự hào: đây là thương hiệu sữa tươi đạt số đếm tổng tạp trùng trung bình luôn ở mức dưới 260.000 CFU/ml, thấp hơn 11 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam.

Không chỉ là một chuyến “tham quan thực tế”, trải nghiệm khám phá sự ra đời của dòng sữa tươi Cô Gái Hà Lan đã đem đến cho người mẹ Hồng Diễm sự tự tin trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng an toàn cho gia đình: “Có chứng kiến quy trình này, Diễm càng tin mình đã lựa chọn đúng nhãn sữa cho Bông, để Bông có được nguồn dinh dưỡng bổ sung thật tốt”, Hồng Diễm trìu mến chia sẻ.

BÌNH AN

“Tour nông trại” có 1-0-2 giúp Hồng Diễm “khai sáng” hậu trường làm sữa tươi chuẩn Hà Lan - 4

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Kết hợp cùng công nghệ hiện đại, công ty đã cung cấp sản phẩm sữa ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Sữa tươi Cô Gái Hà Lan được làm từ nguồn nguyên liệu chọn lọc nghiêm ngặt, trải qua quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Cùng với chuẩn 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan mong muốn giữ trọn sự tươi ngon tự nhiên và thuần khiết cho người tiêu dùng Việt Nam.