Thứ năm, 11/07/2019 - 17:30

Thuỷ đậu: vì sao bố mẹ nói lành, chuyên gia bảo chớ xem thường?

Dân trí

Ai cũng phải mắc thuỷ đậu một lần trong đời. Mắc thuỷ đậu, kiêng gió kiêng nước vài hôm là khỏi. Thuỷ đậu tự đến, tự đi... Những quan niệm này khiến thuỷ đậu, tuy đã có vắc xin phòng ngừa, nhưng vẫn là một trong những mối nguy dịch bệnh của cộng đồng nói chung, trẻ em nói riêng.

Cuốn sách "Để con được chích" của Uyên Bùi kết hợp cùng bác sĩ Vân Hương và Minh Lê khiến bố mẹ thay đổi cái nhìn về các căn bệnh truyền nhiễm, trong đó có thuỷ đậu, để từ đó có những cách đúng đắn để bảo vệ con mình.

Thuỷ đậu- căn bệnh có vắc-xin nhưng dễ bùng lên thành dịch

Thuỷ đậu hay còn được gọi dân dã là bệnh trái rạ, vốn được chúng ta xem là căn bệnh lành tình, ai cũng phải mắc một lần. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia, đây là căn bệnh luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh mỗi năm. Thực tế, hàng năm, bệnh vẫn thường tạo nên những trận dịch khiến cho số trẻ nhập viện cao. Tỉ lệ biến chứng do thuỷ đậu cũng vì thế trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo thống kê của Hội Y học Dự phòng trích trong sách Để con được chích, năm 2018, cả nước có tổng cộng hơn 31.000 người mắc bệnh, 2017 là 39.000 ca, tăng 45,9% so với năm 2016 với gần 22.000 ca mắc bệnh. Và một thông tin đáng chú ý hơn cả, đó là 90% bệnh nhân bị nhiễm thuỷ đậu là trẻ trong độ tuổi từ 2 - 7 tuổi.

Thuỷ đậu nguy hiểm hơn chúng ta vẫn thường nghĩ. Căn bệnh lây lan qua đường hô hấp tự giai đoạn ủ bệnh, tức là khi bệnh nhân chưa phát ban trên da. Không những thế, thuỷ đậu thường tấn công trẻ em, những đối tượng chưa có khả năng chủ động phòng bệnh và hệ miễn dịch thì chưa hoàn thiện.

Thuỷ đậu: vì sao bố mẹ nói lành, chuyên gia bảo chớ xem thường? - 1

Khi nói về "động cơ" viết Để con được chích, đồng tác giả Uyên Bùi nhấn mạnh: "Chúng ta sống trong thời kỳ các dịch bệnh đã được kiểm soát thật tốt nhờ vắc xin nên chúng ta không hiểu rõ được sự nguy hiểm của các dịch bệnh khi không có vắc xin". Chính sự chủ quan trong việc phòng ngừa cùng quan niệm chưa đúng về mức độ nguy hiểm của thuỷ đậu, khiến căn bệnh này vẫn được xem tác nhân "đến hẹn lại lên" gây nên những dịch thuỷ đậu trong cộng đồng.

Những biến chứng vô cùng nguy hiểm từ căn bệnh tưởng lành

Thuỷ đậu nguy hiểm hơn chúng ta thường nghĩ. Căn bệnh còn tấn công nhiều bộ phận của cơ thể và gây ra nhiều hệ luỵ khôn lường. Hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ trong thời gian nhiễm bệnh, mà còn kéo dài về sau, thậm chí gây tử vong.

Thuỷ đậu: vì sao bố mẹ nói lành, chuyên gia bảo chớ xem thường? - 2
Nếu chăm sóc không đúng cách, thuỷ đậu có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Bên cạnh biến chứng trên da hay nguy cơ nhiễm trung máu, thuỷ đậu còn gây nguy cơ viêm phổi, khiến người nhiễm ho ra máu, khó thở, sốt cao, thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn, thuỷ đậu còn gây nhiều biến chứng về thần kinh. Các biến chứng thường gặp nhất là mất điều hòa tiểu não, viêm não, hội chứng Reye, viêm cột sống ngang, viêm màng não vô khuẩn, hội chứng Guillain-Barré.

Thuỷ đậu cũng không phải là căn bệnh chỉ mắc một lần rồi không bao giờ mắc lại như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế khi lớn tuổi, người mắc thuỷ đậu sẽ có nguy cơ mắc bệnh Zona (trong dân gian gọi là giời leo) mạn tính. Trẻ em bị thuỷ đậu thường có nguy cơ mắc bệnh này khi lớn lên. Nguyên nhân là do virus gây thuỷ đậu không "biến mất" mà sẽ lẩn trốn trong các hạch cảm giác của cơ thể và "thức dậy" ở tuổi trung niên. Và một biến chứng rất nguy hiểm đối với mẹ bầu nhiễm thuỷ đậu có thể lây sang con.

"Để con được chích" một mũi vắc xin ngừa thuỷ đậu, bố mẹ đã đảm bảo cho con khỏi nguy cơ mắc những hệ luỵ nghiêm trọng kể trên do thuỷ đậu gây ra. Mỗi phụ huynh đều đề cao việc tiêm vắc xin ngừa thuỷ đậu, khả năng miễn dịch của cộng đồng vì thể được nâng cao, căn bệnh sẽ không còn trở thành nguy cơ bùng phát dịch như những năm gần đây.

Tiêm vắc xin ngừa thuỷ đậu là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh có thể chủ động bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này. Trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn tiêm 1-2 liều (Tham khảo thêm tư vấn từ bác sỹ). Gọi ngay tổng đài 1800 54 54 59 để được tư vấn miễn phí về bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa. Truy cập fanpage Chặn đứng hệ luỵ từ thuỷ đậu hoặc website http://www.tiemphongvacxin.com để biết thêm thông tin về thuỷ đậu.

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm