Thợ điện và những đêm không ngủ cho người dân yên giấc

Dân trí Với nhiều người, mùa hè là mùa nghỉ ngơi du lịch cùng gia đình, bạn bè, còn với những người công nhân ngành Điện thì mùa hè là “mùa xa gia đình” liên miên mặc dù vẫn ở trong cùng một thành phố.

Đối với họ, mùa hè là “những cuộc chiến”, là những đêm thức trắng cho người dân yên giấc, sẵn sàng lên đường khi có sự cố để đảm bảo cho dòng điện được an toàn, ổn định.

Thợ điện và những đêm không ngủ cho người dân yên giấc - 1

Bữa cơm tối không trọn vẹn

Theo chân các anh công nhân điện lực vào buổi tối nắng nóng cao điểm, 21h đêm mới là lúc các anh bắt đầu ngồi vào mâm cơm với anh em đồng nghiệp sau khi xử lý an toàn cho sự cố điện từ một hộ dân. Những tưởng giờ này có thể thở phào nhẹ nhõm để ăn nhanh bữa cơm muộn và về với gia đình, ấy vậy mà sau khi nhận báo cáo tình hình vận hành về một đường dây trung áp đang cấp điện cho khoảng 30 trạm biến áp có thể xảy ra nguy cơ quá tải, ngay lập tức, cả đội nhận lệnh ra hiện trường, thực hiện các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo nguồn điện ổn định và chất lượng cho người dân trong đêm tối.

Nhiệt độ ngoài trời lúc này khoảng gần 40 độ C thì nhiệt độ trong trạm biến áp lên tới hơn 50 độ C, các anh công nhân điện lực thực hiện những thao tác kỹ thuật đòi hỏi tính chính xác cực kỳ tuyệt đối. Trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, những giọt mồ hôi trên áo ướt đẫm và lăn trên má cũng không làm ảnh hưởng tới tiến độ công việc của các anh.

Kể từ đầu tháng 6, trên địa bàn thành phố Hà Nội do ảnh hưởng của nhiệt độ thời tiết nắng nóng cực đoan nên nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng tăng lên, dẫn đến điện năng tiêu thụ tăng cao đột biến. Thủ đô Hà Nội tập trung nhiều tòa nhà, văn phòng và hộ dân cư, thời tiết nắng nóng và mật độ đô thị dày đặc cũng khiến sự gia tăng về nhiệt độ mạnh hơn, kéo theo việc các thiết bị làm mát sẽ phải vận hành nhiều hơn những ngày thời tiết bình thường.

Thông thường thiết bị làm mát sẽ tự động ngắt khi đến ngưỡng nhiệt độ lạnh đủ. Tuy nhiên, khi trời nắng nóng lên đến 35 độ đến 37 độ, điều hoà sẽ liên tục phải làm việc hết công suất để đủ làm lạnh, không có thời gian nghỉ. Do đó, lượng tiêu thụ điện tăng dù vẫn dùng số thiết bị tương tự như mọi ngày. Chính vì vậy, số lượng nhân viên trực sự cố tại các trạm điện ở phường được tăng lên trong giờ cao điểm và luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Thợ điện và những đêm không ngủ cho người dân yên giấc - 2

Sống cùng bão dông, nắng nóng

Người thợ điện Thủ đô không chỉ đồng hành với dân tại các đường dây hạ thế mà đối với đường dây cao thế cũng là những lộ tuyến quan trọng trong việc vận hành cung ứng điện. Nếu như hạ thế có thể cấp điện cho một khu dân cư thì cao thế có thể cấp điện cho một hoặc nhiều quận trên địa bàn thành phố.

Đúng với tên gọi “cao thế”, nghề của những người thợ điện này luôn phải thao tác trên những trụ điện cao chót vót, túc trực ngày trên những đường dây truyền tải đảm bảo cho dòng điện được thông suốt, ổn định, có mặt ngay trên những điểm nóng, hoặc khi nào có sự cố do thiên tai gây ra.

Đó là công việc thường ngày của những người công nhân điện trên đường dây cao thế. Đây là một công việc không những đòi hỏi về tay nghề kỹ thuật cao mà còn phải có sự say mê và tinh thần cống hiến.

Đường dây cao thế trên địa bàn Hà Nội phủ khắp trên diện rộng, phía Nam ra Hà Nam, phía Tây lên đến Ba Vì, phía Bắc phủ đến Sóc Sơn và hướng Đông vươn ra hết Phố Nối – Hưng Yên. Từ ngày địa bàn Hà Nội mở rộng, lưới điện phát triển về quy mô và diện tích nên anh em đi làm vất vả hơn.

Thời tiết đang trong giai đoạn cao điểm nắng nóng, tuy nhiên cũng có những hôm ảnh hưởng của bão gây mưa dông trên diện rộng. Nhiều đêm mưa bão sấm chớp, sét đánh vào đường dây, vừa tan ca đi làm về nhà, nhận được tin báo thời tiết gây ảnh hưởng tới đường dây, đội đường dây lại xách đồ và mặc áo mưa, đi đến nơi có vấn đề do thời tiết gây ra để kiểm tra kịp thời, phòng trường hợp gió lốc thổi bạt che bay vào đường dây, gây mất an toàn lưới điện, anh Nguyễn Tùng Linh – Đội đường dây – Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội chia sẻ.

Thợ điện và những đêm không ngủ cho người dân yên giấc - 3

Làm việc bằng nhiệt huyết và trách nhiệm

Sau những ca trực đêm vất vả, anh Đinh Như Quang – Đội Quản lý điện 1 – Công ty Điện lực Cầu Giấy chia sẻ rằng, mỗi nghề có một đặc thù riêng, sau nhiều năm gắn bó với nghề chúng tôi nhận được sự chia sẻ từ gia đình, nên dù vất vả vẫn giữ lửa nhiệt huyết. Mang lại sự tiện nghi cho khách hàng, cũng như chính gia đình mình khi sử dụng điện là niềm vui của mỗi người công nhân.

Những người “lính áo cam” chỉ thực sự yên tâm khi tất cả các thông số đều duy trì trong mức an toàn sau một hồi đo đạc kiểm tra khu vực cấp điện bằng các thiết bị chuyên dụng. Làm công việc này phải xác định đây là việc thường ngày, mọi năm cứ đến khi thời tiết nắng nóng cực đoan, anh em đều phải ứng trực liên tục. Đối với người dân thì mùa hè là thời điểm du lịch, còn đối với anh em điện lực đó là những “cuộc chiến” với đường dây, với trạm biến áp, điện sinh hoạt để đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn cho người dân yên tâm sử dụng.

23h đêm sau khi kết thúc khoảng thời gian cao điểm, các anh công nhân điện lực lúc đó mới trở về phòng nghỉ tại đơn vị để ăn nốt suất cơm còn dở ban tối. Với họ, hôm nay là một ca trực thành công vì đã không xảy ra sự cố nào về điện gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. Họ cùng ngồi tập trung tại phòng trực và thức cho người dân ngủ, cho một đêm thành phố không tối đèn.

Thợ điện và những đêm không ngủ cho người dân yên giấc - 4

Người dân đồng hành cùng EVNHANOI.

Hậu phương vững chắc để các anh yên tâm phục vụ nhân dân

Trong quá trình công tác, do tính chất công việc đặc thù nên thời gian anh em ở nhà với gia đình không nhiều, đôi lúc giữa đêm khi có công việc phải xử lý, các anh trong tổ đội lại thay đồ và đến giải quyết công việc ngay lập tức, đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Thời gian đầu mới lập gia đình, anh Vũ Ngọc Tùng – Công ty Điện lực Hoàng Mai chia sẻ, vợ anh có lúc cũng chạnh lòng vì thấy chồng mình nửa đêm nghe điện thoại cơ quan lại xách túi đi luôn. Vào ngày 9/6, khi điện năng tiêu thụ của toàn thành phố Hà Nội lên tới mức hơn 89 triệu kWh, cao nhất kể từ đầu năm 2020, cũng là ngày vợ anh sinh em bé. Anh Tùng chia sẻ, bản thân là Đội trưởng nên có sự việc cấp bách còn phải đến sớm hơn các anh em để chuẩn bị, lên phương án công tác và phân công nhiệm vụ cho từng nhóm, đảm bảo công việc diễn ra nhanh và chất lượng. Tối hôm đó, khi người dân Thủ đô đang nghỉ ngơi và chuẩn bị đi ngủ, hầu như toàn bộ anh em điện lực từ khối gián tiếp cho tới khối trực tiếp đều tập trung huy động toàn bộ để lên các phương án dự phòng, ứng trực liên tục để đảm bảo lưới điện không bị quá tải và dòng điện được vận hành liên tục, ổn định.

Sau khi lưới điện vận hành an toàn, ổn định, cũng là lúc con anh Tùng chào đời, chạy ngay tới viện để thăm vợ con, niềm vui như được nhân đôi vì vừa đón nhận đứa con bé bỏng mới chào đời, vừa làm tròn trách nhiệm với người dân, với xã hội. Anh kể lại toàn bộ câu chuyện cho vợ mình nghe về quá trình cả đội cùng hợp lực làm việc trong đêm để đảm bảo nguồn ánh sáng được liên tục cho người dân, vợ anh đã thông cảm và thấy tự hào hơn về công việc của chồng mình.

Trải qua những lúc khó khăn và áp lực trong công việc, anh em công nhân điện lực cảm nhận gia đình chính là hậu phương vững chắc về tinh thần cho các anh yên tâm công tác. Điều này là nguồn động viên, khích lệ các anh cố gắng hoàn thành tốt công việc để mang lại nguồn điện an toàn, chất lượng và ổn định cho người dân trên địa bàn thành phố.

Nhọc nhằn, vất vả, cực khổ và cả hiểm nguy là những điều mà người thợ điện luôn phải đối mặt hàng ngày. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, họ luôn sẵn sàng, nhanh chóng lên đường, vượt mọi khó khăn với quyết tâm khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo mang đến dòng điện được vận hành liên tục, an toàn cho người dân yên tâm sử dụng.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Nằm ở số 26 Lò Rèn (Hà Nội), lò rèn của ông Nguyễn Phương Hùng (60 tuổi) được xem là người cuối cùng còn giữ được nghề truyền thống của con phố này.

Thứ tư, 01/07/2020 - 05:47

Giảm 10kg trong 8 tuần, BTC là một trong những cuộc thi "đốt mỡ" hiệu quả nhất
Giảm 10kg trong 8 tuần, BTC là một trong những cuộc thi "đốt mỡ" hiệu quả nhất

(Dân trí) - Hình thể đẹp phản ánh sức khỏe tốt, nhưng không phải ai cũng đạt được điều này do ăn uống không lành mạnh, lười vận động, v.v. Vì vậy, những chương trình Thử thách Thay đổi Hình thể (BTC) được sinh ra nhằm tạo nguồn động lực để thay đổi bản thân.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:30

Thư giãn thả ga tại gia với gói nội dung siêu hấp dẫn của Samsung
Thư giãn thả ga tại gia với gói nội dung siêu hấp dẫn của Samsung

(Dân trí) - Kho ứng dụng giải trí giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong lựa chọn mua TV. Đặc biệt giá cả và ưu đãi của các gói nội dung là điều người tiêu dùng luôn quan tâm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:30

Hậu Covid-19, cộng đồng cùng nhau viết nên câu chuyện về sự tích cực
Hậu Covid-19, cộng đồng cùng nhau viết nên câu chuyện về sự tích cực

(Dân trí) - Giữa tâm bão khó khăn, những câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực vẫn luôn hiện hữu. Khi cuộc sống dần trở lại bình thường, sự tích cực ấy lại tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:30

Bí quyết chăm sóc sức khoẻ cho sĩ tử mùa thi
Bí quyết chăm sóc sức khoẻ cho sĩ tử mùa thi

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia đang gần đến. Các sĩ tử đang miệt mài bổ sung kiến thức, trang bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới. Thời gian này, việc giữ gìn sức khoẻ thật tốt cho các em là vô cùng quan trọng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:53

Mẹ mang thai hộ con gái và câu chuyện cảm động đằng sau
Mẹ mang thai hộ con gái và câu chuyện cảm động đằng sau

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác, cô gái trẻ đã vĩnh viễn không thể sinh con được nữa dù khao khát làm mẹ vẫn luôn cháy bỏng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:20

9x "cực nhọc" chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng
9x "cực nhọc" chống nóng cho đàn chó khổng lồ giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Chủ nhân của ba chú chó "khổng lồ" dòng Alabai cho biết: Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, anh phải tốn sức gấp 2 - 3 lần đề chăm sóc, phòng tránh sốc nhiệt cho đàn chó cưng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:24

Chi hơn 1 tỉ đồng để… đuổi con gái ra khỏi nhà
Chi hơn 1 tỉ đồng để… đuổi con gái ra khỏi nhà

(Dân trí) - Một nông dân 84 tuổi ở Australia đã cố gắng đuổi con gái mình ra khỏi nhà trong 8 năm với chi phí cho pháp lý lên tới 70.000 đô la Úc nhưng không thành công.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:58

Bức tranh sặc sỡ sắc màu của những "họa sĩ nhí" tự kỷ
Bức tranh sặc sỡ sắc màu của những "họa sĩ nhí" tự kỷ

(Dân trí) - Hơn 2 năm nay, cứ mỗi sáng thứ 6 hàng tuần tại một phòng vẽ nhỏ ở Trung Kính (Hà Nội), lớp học hội họa miễn phí dành cho trẻ em tự kỷ lại mở cửa đón học viên.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

Nhà vườn không cần đến gạch vữa khiến hàng xóm tò mò ở Vũng Tàu
Nhà vườn không cần đến gạch vữa khiến hàng xóm tò mò ở Vũng Tàu

(Dân trí) - Công trình được cải tạo lại trên một khu đất bị bỏ hoang tại thành phố biển Vũng Tàu và “biến hình” thành một văn phòng làm việc “xanh” ấn tượng, tràn đầy năng lượng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:11

Breakfast Combo – Siêu chảnh - Siêu tiết kiệm cho ngày mới sáng tạo
Breakfast Combo – Siêu chảnh - Siêu tiết kiệm cho ngày mới sáng tạo

(Dân trí) - Bạn đang phân vân chưa biết ăn sáng ở đâu mà vừa ngon – view đẹp – check in sang chảnh mà giá vô cùng yêu thương, hãy ghé qua nhà hàng Golden Dragon – Hanoi Hotel để trải nghiệm một bữa sáng siêu chảnh, siêu tiết kiệm mà đồ ăn thì siêu ngon luôn.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:30

10 chất dinh dưỡng quan trọng người trên 40 tuổi không nên lơ là
10 chất dinh dưỡng quan trọng người trên 40 tuổi không nên lơ là

(Dân trí) - Trong khi không thể ngăn cản được những vấn đề về tuổi tác, bạn vẫn có thể có cách sống khỏe mạnh hơn.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ dưới 6 tuổi đã có thể tham gia gói bảo hiểm sức khỏe độc lập của BSH
Trẻ dưới 6 tuổi đã có thể tham gia gói bảo hiểm sức khỏe độc lập của BSH

(Dân trí) - Chương trình bảo hiểm của BSH mang tên “BSH Care - An tâm Vui khỏe” nhằm bảo vệ khách hàng trước các hiểm nguy rủi ro do tai nạn, bệnh tật với mức bồi thường tối đa lên tới 500 triệu đồng/người, chi trả điều trị nội trú lên đến 120 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:00

Khó tin: Hai cô gái giống nhau như đúc dù “khác cha, khác mẹ”
Khó tin: Hai cô gái giống nhau như đúc dù “khác cha, khác mẹ”

(Dân trí) - Sống ở hai châu lục, cách nhau 7 tuổi và không có bất kì quan hệ họ hàng nào với nhau, Bianca và Lana vẫn thường bị nhầm là chị em song sinh.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:08

5 cách đơn giản chăm sóc da mùa nắng nóng mà nhiều người không để ý
5 cách đơn giản chăm sóc da mùa nắng nóng mà nhiều người không để ý

(Dân trí) - Dùng kem chống nắng, làm sạch da, xịt khoáng… là những cách chăm sóc da mùa nắng đơn giản nhưng nhiều người lại hay quên hoặc không để ý.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:51

Bí ẩn tam giác quỷ: Nơi 16.000 người biến mất không dấu vết
Bí ẩn tam giác quỷ: Nơi 16.000 người biến mất không dấu vết

(Dân trí) - Từ năm 1988 đến nay đã có khoảng 16.000 người bị biến mất trong làn không khí loãng của vùng Tam giác Alaska bí ẩn.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:15

Ngắm nhà gỗ cổ Bắc Bộ với hồ cá Koi đẹp hiếm có ở ngoại thành Hà Nội
Ngắm nhà gỗ cổ Bắc Bộ với hồ cá Koi đẹp hiếm có ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Bên trong ngôi nhà vườn rộng hơn 2.600 m2 của gia đình anh K.T (Hà Nội) trang hoàng nhiều hoành phi, câu đối được làm từ gỗ mít, các chữ bên trên đều được dát vàng 9999.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:15

Sôi nổi làm bánh, nấu ăn nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Sôi nổi làm bánh, nấu ăn nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6

(Dân trí) - Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức làm bánh dân gian, nấu bữa cơm gia đình trong không khí hết sức sôi nổi.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:44

Người chồng qua đời vẫn tổ chức kỷ niệm lễ cưới, tặng hoa vợ hàng năm
Người chồng qua đời vẫn tổ chức kỷ niệm lễ cưới, tặng hoa vợ hàng năm

(Dân trí) - Dù đã ra đi mãi mãi nhưng người chồng vẫn muốn thể hiện tình yêu son sắt của mình dành cho vợ.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:19

Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi

(Dân trí) - Ngôi nhà đã bị lãng quên nhiều thập kỷ nhưng đồ đạc bên trong vẫn còn nguyên vẹn. Và khi mở cánh cửa phủ đầy lớp bụi mờ của thời gian, ta dường như được quay ngược dòng kí ức trở về hơn 100 năm trước…

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:07

Dùng lò vi sóng có lợi hay hại cho sức khỏe, lý giải từ tạp chí ĐH Havard
Dùng lò vi sóng có lợi hay hại cho sức khỏe, lý giải từ tạp chí ĐH Havard

Một số người vẫn nghi hoặc về việc liệu thực phẩm trong lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:32

Sốc với kiểu trang điểm phong cách "thực phẩm kinh dị"
Sốc với kiểu trang điểm phong cách "thực phẩm kinh dị"

(Dân trí) - Một chuyên gia trang điểm đã có những sáng tạo gây sốc khi hóa thân cơ thể mình thành những loại thực phẩm vô cùng ngon lành.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:39

“Vua bầu khổng lồ” miền Tây sở hữu giàn mướp có trái dài đến 2m
“Vua bầu khổng lồ” miền Tây sở hữu giàn mướp có trái dài đến 2m

(Dân trí) - Người dân miền Tây từng thích thú với vườn bầu “khổng lồ’ của ông Huỳnh Tài (quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) thì nay ông Tài tiếp tục làm nhiều người ngỡ ngàng khi sở hữu giàn mướp ra trái dài đến 2m.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:09

Nhà cũ từ thời “ông bà anh” ở Sài Gòn biến hình đẹp khó tin, ai cũng muốn ở
Nhà cũ từ thời “ông bà anh” ở Sài Gòn biến hình đẹp khó tin, ai cũng muốn ở

(Dân trí) - Ngôi nhà sau 15 năm sử dụng đã xuống cấp, lạc hậu được “lột xác” khéo léo trở thành không gian sống vừa tinh tế, vừa độc đáo.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:13