Thiếu niên chuyển giới được tổ chức 2 tang lễ vì tranh cãi về giới tính

Trà Xanh

(Dân trí) - Một cậu bé chuyển giới 15 tuổi ở Perth, Úc đã qua đời vì tự tử và được để tang trong hai đám tang riêng biệt sau khi cha mẹ cậu tranh cãi về giới tính thực sự của con.

Thiếu niên chuyển giới được tổ chức 2 tang lễ vì tranh cãi về giới tính - 1
Cha mẹ cậu bé đã đưa nhau ra tòa vì mâu thuẫn trong việc tổ chức tang lễ cho con

Theo báo cáo của QNews, cuộc tranh cãi giữa cha mẹ cậu bé về đám tang của con đã diễn ra gay gắt đến mức phải đưa nhau ra tòa. Cuối cùng, tòa án gia đình ở Perth đã ra phán quyết là để tro cốt của cậu bé được chia làm 2 phần và cho 2 bậc phụ huynh tổ chức 2 tang lễ riêng biệt.

Cậu bé không được tiết lộ tên đã qua đời trong bệnh viện vào ngày 4 tháng 3 năm 2021 sau khi cố gắng tự tử. Sau khi con qua đời, cha mẹ của cậu bé chuyển giới không thống nhất được việc tổ chức tang lễ, bao gồm cả việc đặt tên cho bia mộ.

Trước đây, cậu bé từng muốn đổi tên cho phù hợp với giới tính của mình nhưng tên này không hợp pháp vì cậu bé vẫn chưa đủ độ tuổi để đổi tên theo quy định của pháp luật nước Úc.

Người mẹ nói rằng bản thân đã chuẩn bị tinh thần để đấu tranh cho cái tên mà con muốn đổi tại tòa án tối cao nước Úc. Người mẹ nhấn mạnh thêm rằng con trai chuyển giới của cô "sẽ ghét" cái tên cũ và càng không muốn được khắc cái tên đó vào bia tưởng niệm của mình.

Trong khi đó, cha cậu bé muốn tất cả tro cốt của con được trộn lại với nhau và khắc nguyên tên khai sinh của con trên bia mộ. Cuối cùng, hai phụ huynh đã đồng ý chia tro cốt của con và ghi 2 cái tên khác nhau vào 2 bia tưởng niệm. Tuy nhiên, tên trong giấy chứng tử của cậu bé vẫn sẽ là tên khai sinh do cái tên chưa được thay đổi hợp pháp trước khi chết.