Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội

Dân trí Nâng cấp đáng kể về tiện nghi sống nhưng vẫn giữ lại được phần hồn “Đông Dương” từ trăm năm trước, công trình này chính là một lời giải đầy sáng tạo cho bài toán dung hòa giữa “đổi mới” và “bảo tồn” của các ngôi nhà ở phố cổ.

Được xây dựng từ cách đây ngót nghét cả thế kỷ, những ngôi nhà ở phố cổ Hà Nội chính là sản phẩm của sự giao thoa giữa hai nền kiến trúc mà nói rộng ra là nền văn hóa Việt - Pháp. Đồng thời, những dãy phố còn là “bảo tàng sống” về một giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Ở một khía cạnh khác, chính những giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử kể trên cũng là thách thức lớn nhất, khi muốn cải tạo những công trình xưa cũ đã xuống cấp này để vừa có thể trở thành một không gian sống tiện nghi, phù hợp với thời đại nhưng lại không đánh mất đi phần hồn của một ngôi nhà trăm tuổi.

Thiếc House chính là một lời giải đầy sáng tạo cho bài toán dung hòa giữa “đổi mới” và “bảo tồn” cho các ngôi nhà ở phố cổ, được thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư Đoàn Mạnh và Trần Việt Phú.   

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 1

Trước khi “thay áo”, Thiếc House là một căn hộ có diện tích khoảng 100 mét vuông nằm trên tầng 2 của khu nhà tập thể trên 70 năm tuổi ở phố Hàng Thiếc.

Dấu ấn của thời gian thể hiện rõ rệt ở đường nét kiến trúc, các ngõ ngách trên đường dẫn vào nhà và đương nhiên cũng là cả sự xuống cấp rõ rệt của các kết cấu vừa gây mất thẩm mỹ, vừa đe dọa đến sự an toàn của gia chủ.

Đối với công trình cổ, một trong những nhiệm vụ đầu tiên và tiên quyết trong quá trình cải tạo chính là “phục hồi” những kết cấu đã bị “lão hóa” theo thời gian. Trong trường hợp này, đội ngũ thi công đã tiến hành lợp lại mái, làm lại trần, chạy lại hệ thống điện, áp dụng các biện pháp chống thấm.

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 2

Về bố cục, ngôi nhà sau khi cải tạo “bắt chước” những căn hộ hiện đại với một không gian chung vừa làm nhà bếp, phòng ăn và nơi tiếp khách. Kế đó là ba phòng ngủ, hai phòng vệ sinh và một phòng kho. Ngôi nhà mới còn có sự nâng cấp đáng kể về các tiện nghi hiện đại, vốn là nhiệm vụ hàng đầu của dự án cải tạo này.

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 3

Dấu ấn “Đông Dương” bên trong Thiếc House thể hiện rất rõ rệt ở cách phối màu hay từng chi tiết nội thất mà kiến trúc sư đã sử dụng, điển hình chính là màu sơn tường vàng rất đặc trưng của phố cổ, nền gạch bông, các chi tiết nội thất gỗ (tủ bếp, giá để đồ, cửa gỗ)…

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 4
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 5

Bộ mặt mới của ngôi nhà chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những giá trị “phi vật thể” của không gian văn hóa mà nó đang tọa lạc – Phố Hàng Thiếc. Mỗi con phố ở Hà Nội xưa hầu như đều có tên gọi gắn liền với các lọai mặt hàng được bày bán hay ngành nghề đặc trưng của người dân sống tại đó.

Khởi điểm, phố Hàng Thiếc là một “địa chỉ vàng” của nghề đúc thiếc làm đồ gia dụng, lư hương, ấm pha trà. Sang thời kỳ Pháp thuộc, những gia đình trên con phố này lại dần thay thế thiếc bằng một loại vật liệu khác là sắt tây. Và đến thời điểm hiện tại, những thợ thủ công ở Hàng Thiếc vẫn gìn giữ và phát triển được cái “nghiệp” đã trở thành tên của con phố này, sự thay đổi có chăng là ở những chất liệu, sản phẩm hợp thời hơn như: xô, thùng đựng nước, chậu rửa, hòm đựng quần áo, gàu múc nước.  

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 6

Nằm trên một con phố mang đậm hơi thở của văn hóa làng nghề, nên những sản phẩm thủ công truyền thống của nước Việt cũng đã được khai thác, để trở thành một trong những điểm nhấn chính của ngôi nhà. Đó là sản phẩm gốm Bát Tràng với hoa văn và nước men truyền thống, những chiếc bình đến từ làng gốm Hiên Vân (Bắc Ninh), tranh Đông Hồ, đó bắt cá của làng nghề đan đó tại Thủ Sỹ, Hưng Yên.

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 7
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 8

Bên trong ngôi nhà còn có sự hiện diện của những sản phẩm thủ công đặc trưng của con phố Hàng Thiếc, và cách mà kiến trúc sư biến những món đồ gia dụng trở thành điểm nhấn nội thất thực sự rất sáng tạo và tinh tế! Đơn cử như việc dùng chính một vật dụng làm bếp là chiếc chảo khoét lòng làm bồn rửa tay, hay bình tưới cây làm đèn trang trí ở khu vực ban công.   

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 9
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 10

Ban công nhìn ra phố cổ là một thế mạnh của ngôi nhà này, do đó đây cũng là vị trí được chú trọng đầu tư về mặt thẩm mỹ và trải nghiệm, để trở thành “chốn an yên” cho gia chủ thưởng thức một cốc trà nóng vào sáng tinh mơ hay buổi chiều tàn, khi mà sự xô bồ, nhộn nhịp của dòng người tạm rời đi, trả lại nhịp sống chậm rãi, sự trầm lắng có phần tĩnh mịch đúng chất của phố cổ.

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 11
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 12

Cùng chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh đẹp về ngôi nhà “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội này:

Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 13
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 14
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 15
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 16
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 17
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 18
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 19
Thả hồn với một thoáng “Đông Dương” giữa lòng phố cổ Hà Nội - 20

Minh Nhật

Ảnh: Trần Giáp & Đoàn Mạnh

MỚI NHẤT
Ý tưởng táo bạo tái chế nắp chai xây cầu thành hiện thực
Ý tưởng táo bạo tái chế nắp chai xây cầu thành hiện thực

(Dân trí) - Từ ý tưởng độc đáo và tinh thần đánh thức bản lĩnh sáng tạo của giới trẻ, nhãn hàng bia Tiger đã hiện thực hóa việc tái chế nắp chai thành sắt nguyên liệu, góp phần xây dựng nên cây cầu Kênh Hòa Bình, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, An Giang.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:00

“Vua bia” thượng hạng Budweiser trao tấm vé đầu tiên đưa fan Việt đến Anh gặp vua ngoại hạng
“Vua bia” thượng hạng Budweiser trao tấm vé đầu tiên đưa fan Việt đến Anh gặp vua ngoại hạng

(Dân trí) - Vừa mới đây, Budweiser - nhà tài trợ bia chính thức của Giải Ngoại hạng Anh mùa 2019/20 đã chính thức công bố chủ nhân đầu tiên của tấm vé đến Anh xem trực tiếp trận cầu đỉnh cao của giải Premier League. Thông tin này đã thực sự khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam "dậy sóng" khi đây không phải là tấm vé duy nhất.

Thứ ba, 10/09/2019 - 05:07

Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh
Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh

(Dân trí) - Phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa được biết đến là nơi làm đồ chơi Trung thu truyền thống lâu đời ở xứ Thanh. Những đồ chơi truyền thống giản dị, nhưng chứa đựng những giá trị văn hóa dân gian, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:02

Cốc bia bị "đội giá" lên tới 1,5 tỷ đồng, cao gấp cả chục nghìn lần thực tế
Cốc bia bị "đội giá" lên tới 1,5 tỷ đồng, cao gấp cả chục nghìn lần thực tế

(Dân trí) - Một thực khách phải trả tiền cốc bia tới 1,5 tỷ đồng, "đội giá" cao gấp cả chục nghìn lần thực tế.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:42

Bệnh nhi đón Trung thu sớm trong bệnh viện
Bệnh nhi đón Trung thu sớm trong bệnh viện

(Dân trí) - Trung thu sớm đến với các em nhỏ đang điều trị trong bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) với bánh kẹo, đèn ông sao và những tiết mục văn nghệ vui nhộn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:41

Thắp sáng yêu thương với nguồn sáng êm dịu
Thắp sáng yêu thương với nguồn sáng êm dịu

(Dân trí) - Gần 500 bộ đèn Philips LED với công nghệ tiên tiến đã được lắp đặt tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương trong nghĩa cử chia sẻ cộng đồng của Signify (Philips Lighting) mang tên “Thắp sáng yêu thương với nguồn sáng êm dịu”.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:37

Hành trình xuyên Việt trong 48 ngày của thầy giáo Sài Gòn với 500 nghìn đồng
Hành trình xuyên Việt trong 48 ngày của thầy giáo Sài Gòn với 500 nghìn đồng

(Dân trí) - Với Nguyễn Thanh Tuấn Anh, 48 ngày xuyên Việt từ Nam ra Bắc, không chỉ là hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước mà còn là cơ hội rèn luyện, vượt qua giới hạn bản thân, đặc biệt lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:55

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu
Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu

(Dân trí) - Scandinavi, vùng đất từng là “thủ phủ” của các chiến binh Viking cho đến nay vẫn luôn gây bất ngờ cho phần còn lại của thế giới với loạt sản phẩm, dịch vụ độc đáo và cả những tiện nghi công cộng mà người dân nơi đây được tận hưởng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:17

Nhà trai bị thách uống 100 trái dừa khi mang sính lễ hỏi vợ ở Bến Tre
Nhà trai bị thách uống 100 trái dừa khi mang sính lễ hỏi vợ ở Bến Tre

(Dân trí) - Để mang được sính lễ vào nhà gái, nhà trai phải vượt qua thử thách uống hết 100 trái dừa.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:11

Bật mí dinh dưỡng vàng cùng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành cúp vô địch Đông Nam Á 2019
Bật mí dinh dưỡng vàng cùng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành cúp vô địch Đông Nam Á 2019

(Dân trí) - Trong những ngày qua, niềm vui của người hâm mộ bóng đá Việt Nam trước chiến thắng của Đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam dường như chưa có dấu hiệu lắng xuống. Vượt lên “cựu vương” Thái Lan với thể lực bền bì suốt 120’ thi đấu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết dinh dưỡng làm nên nhà vô địch bóng đá Đông Nam Á nhé!

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:02

Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa
Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa

(Dân trí) - Khó có thể so sánh Trung thu ngày nay với Trung thu của những ngày xưa vì xã hội và con người luôn vận động để tiến tới. Tuy những hoạt động truyền thống dành cho trẻ em và gia đình trong dịp trung thu không còn được phổ biến như vài chục năm về trước nhưng những giá trị văn hoá hướng về chân – thiện – mỹ luôn được bảo vệ, giữ gìn và tiếp diễn bằng nhiều cách khác nhau.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:01

Những khoảnh khắc "nghịch dại" cho thấy đàn ông chỉ là "những đứa trẻ to xác"
Những khoảnh khắc "nghịch dại" cho thấy đàn ông chỉ là "những đứa trẻ to xác"

(Dân trí) - Các bé gái khi trở thành thiếu nữ sẽ thôi những trò nghịch ngợm của trẻ con, còn với đàn ông họ chẳng hề dừng lại, mà thậm chí còn đưa thú vui thuở bé của mình lên... một tầm cao mới!

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông đứng trên máy bay suốt 6 tiếng nhường chỗ cho vợ ngủ?
Người đàn ông đứng trên máy bay suốt 6 tiếng nhường chỗ cho vợ ngủ?

(Dân trí) - Tuy nhiên, hành động này đang gây nhiều ý kiến tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:05

Đèn lồng rực rỡ khắp phố bích họa Phùng Hưng
Đèn lồng rực rỡ khắp phố bích họa Phùng Hưng

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc đèn lồng được treo phía trên phố bích họa Phùng Hưng (Hà Nội) nhân dịp Tết Trung thu, tỏa ánh sáng rực rỡ vào buổi tối thu hút rất đông người dân tới tham quan, chụp ảnh.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:40

Tiểu thương Hàng Mã đồng loạt treo biển “Cấm chụp ảnh”, khách muốn chụp phải bỏ phí
Tiểu thương Hàng Mã đồng loạt treo biển “Cấm chụp ảnh”, khách muốn chụp phải bỏ phí

(Dân trí) - Cận kề dịp lễ Trung thu, nhiều cửa hàng ở Hàng Mã (Hà Nội) đồng loạt treo biển “Không chụp ảnh” hoặc “Chụp ảnh thu phí 10.000 - 20.000đ/ lượt”. Đây không phải lần đầu tiên Hàng Mã xuất hiện những tấm biển này, nhưng năm nay mật độ treo biển dày đặc và những người bán hàng cũng tỏ thái độ “quyết liệt” hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:18

Chiêm ngưỡng nhà thờ trăm tuổi của ông ngoại Nam Phương hoàng hậu tại Sài Gòn
Chiêm ngưỡng nhà thờ trăm tuổi của ông ngoại Nam Phương hoàng hậu tại Sài Gòn

(Dân trí) - Nhà thờ Huyện Sĩ tại quận 1, TPHCM được xây dựng bởi ông Lê Phát Đạt, ông ngoại của Nam Phương hoàng hậu.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:04

Người bán báo “chất” nhất New York, đến tín đồ thời trang cũng "chào thua"
Người bán báo “chất” nhất New York, đến tín đồ thời trang cũng "chào thua"

(Dân trí) - Đôi lúc, vì gu thời trang bắt mắt này mà Steeve Mackaya khiến nhiều người quên đi công việc chính của anh. Bởi chẳng ai nghĩ rằng, quý ông trông có vẻ lịch thiệp này chỉ là một người vô gia cư và phải mưu sinh bằng nghề bán báo dạo.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 01:22

Người đàn ông tử nạn sau khi uống rượu nhắm với sầu riêng
Người đàn ông tử nạn sau khi uống rượu nhắm với sầu riêng

(Dân trí) - Người đàn ông đã tử vong ở một bến xe bus sau khi uống rượu nhắm với sầu riêng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:02

Xem chàng trai đào hố... bắt cá trên cạn
Xem chàng trai đào hố... bắt cá trên cạn

(Dân trí) - Vào mùa khô, nhiều chú cá chọn cách ẩn mình dưới lớp bùn để chờ nước về. Đây cũng chính là thời điểm để người dân ở vùng nông thôn thực hiện một trong những phương pháp đánh bắt độc đáo nhất: Bắt cá trên cạn!

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:43

Đi du lịch mà diện váy áo, giày dép như... trình diễn thời trang
Đi du lịch mà diện váy áo, giày dép như... trình diễn thời trang

(Dân trí) - Ở khu vực kiểm tra an ninh sân bay, chị Hương rối rắm cởi áo khoác, khăn choàng, rồi được nhắc phải cởi cả thắt lưng, đôi boot... Chị cười gượng khi an ninh sân bay nói như nhắc khéo: "Đi nước ngoài, cứ dép bệt, quần jean, áo thun cho khỏe chị à".

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:25

“Vương khuyển” Phú Quốc giá 300 triệu: “Chiêu” thổi giá hay giá trị thật?
“Vương khuyển” Phú Quốc giá 300 triệu: “Chiêu” thổi giá hay giá trị thật?

(Dân trí) - Theo nhiều chủ trang trại chó Phú Quốc, mức giá 300 triệu đồng cho một chú chó Phú Quốc là có thể xảy ra tuy nhiên, thực tế trong hàng trăm con mới có một vài con đáp ứng được các yêu cầu vượt trội để được định giá cao.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:13

Nhộn nhịp vào mùa làm lân Trung thu
Nhộn nhịp vào mùa làm lân Trung thu

(Dân trí) - Gần đến dịp Tết Trung thu, không khí tại các cơ sở chế tác đầu lân tại Quảng Nam lại rộn ràng hơn để cung cấp sản phẩm cho các thị trường địa phương và trên cả nước.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:18

Kỳ lạ loại cá dài ngoằng như giun, ăn giòn rụm khiến dân Hà Thành phát "sốt"
Kỳ lạ loại cá dài ngoằng như giun, ăn giòn rụm khiến dân Hà Thành phát "sốt"

(Dân trí) - Có hình dáng độc đáo, thân hình dài như giun đất, lại không có xương, dễ chế biến nhiều món nên cá sụn sịnh được nhiều bà nội trợ ưa chuộng, tìm mua về chế biến món ăn.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:02

Bấm huyệt, xoa bóp gây “sốt” tại  hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM
Bấm huyệt, xoa bóp gây “sốt” tại hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM

(Dân trí) - Nhiều đối tác quốc tế đã đến với ngày đầu tiên của Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM để kết nối, giao lưu và trải nghiệm nhiều sản phẩm, dịch vụ mới lạ. Trong đó, gian hàng của bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM gây “sốt” khi rất nhiều du khách đợi chờ… xoa bóp, day ấn huyệt.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:31