Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ

Dân trí Bằng tình cảm sâu nặng, sự tôn kính đối với Bác Hồ, người cựu binh tại Quảng Trị đã dành căn phòng nghiêm trang tại phòng khách để làm nơi thờ Bác Hồ và trưng bày những hình ảnh, tư liệu về Bác.

Mấy chục năm qua, cựu binh Hoàng Chiến Sỹ (65 tuổi, ở thôn Câu Nhi, xã Hải Tân; nay là thôn Câu Hà, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng) dành căn phòng nghiêm trang nhất để thờ Bác Hồ.

Gian phòng thiêng liêng của cựu binh Quảng Trị với Bác Hồ

Ông Sỹ luôn xem đó là không gian thiêng liêng nhất, mang nhiều ý nghĩa vừa thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, vừa để giáo dục con cháu.

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ - 1

Gian thờ Bác Hồ được ông Sỹ bố trí trang nghiêm ở gian giữa.

Gian thờ Bác Hồ được ông Sỹ bố trí khá trang trọng chính giữa nhà. Phía sát tường là biểu tượng lá cờ Tổ quốc nền đỏ, sao vàng. Chiếc bàn thờ được kê cao để đặt tượng Bác Hồ rất trang nghiêm. Bên dưới là câu khẩu hiệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.

Phía bên trái là biểu tượng lá cờ Đảng, cùng hình ảnh của 3 nhân vật mà ông tôn kính được bố trí ngay ngắn là Lê Nin, Tổng Bí thư Lê Duẩn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ - 2

Ông luôn dành sự tôn kính với vị lãnh tụ của dân tộc

Ông Sỹ tâm sự rằng, biết ông luôn tôn kính lãnh tụ, đam mê sưu tầm hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ nên dịp Tết vừa rồi, các con của ông mua tặng bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để cho không gian thờ được trang nghiêm hơn.

Chính vì vậy, nhiều năm qua, căn nhà nhỏ của gia đình ông Sỹ trở thành điểm tham quan thú vị của đồng đội, cũng là nơi tìm hiểu, học tập của các thế hệ trẻ.

Trò chuyện với ông, cảm xúc những năm tháng chiến đấu gian khổ lại ùa về. Với phong cách đậm chất lính, những câu chuyện ông kể trở nên sống động, khiến người nghe say sưa.

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ - 3

Trong căn phòng cũng được ông trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu quý.

Ông Hoàng Chiến Sỹ cho biết, vào năm 1977, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ. Sau đó được biên chế về Sư đoàn 304, Quân đoàn 2. Một thời gian sau, ông và đồng đội tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.

Năm 1979, chiến tranh biên giới nổ ra, đơn vị ông được điều động hành quân ra phía Bắc, chiến đấu ở Lạng Sơn. Lúc này, quân Trung Quốc đã chiếm Lạng Sơn và một số tỉnh biên giới, đơn vị của ông đã đánh bật quân xâm lược ra khỏi biên giới, kiểm soát, làm chủ thế trận.

Năm 1982, ông Sỹ rời quân ngũ, trở về quê hương đảm nhận nhiệm vụ Xã đội trưởng hơn 10 năm, rồi được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ - 4

Ông Hoàng Chiến Sỹ luôn tự hào mình là người lính cụ Hồ.

Ông Sỹ cho hay, khi làm nhà ông đã làm không gian riêng để thờ Bác Hồ. Ông Sỹ kể: “Hình ảnh Bác Hồ và Lê Nin tôi sưu tầm được sau giải phóng và đưa về đóng khung thờ trong nhà. Suốt mấy chục năm qua, tôi dành trọn căn nhà của mình làm không gian riêng thờ Bác Hồ và trưng bày các hình ảnh tư liệu về Đảng, về Bác Hồ”.

Trong căn nhà của ông Sỹ nhiều câu thơ, câu nói của Bác Hồ được ông chép lại bằng thư pháp, đóng thành khung treo trang trọng.

Lý giải về việc tại sao không dành gian chính của nhà mình để thờ cúng gia tiên, ông Sỹ nói rằng: “Bác Hồ là vị lãnh tụ mà người người tôn kính. Đất nước có được sự phồn vinh, phát triển, hạnh phúc như hôm nay cũng là nhờ công lao to lớn của Bác Hồ. Tôi có nhà thờ ông bà tổ tiên riêng, cho nên nhà này không thờ ai khác mà chỉ thờ Bác Hồ thôi”.

Nói về lý do lập không gian để thờ Bác Hồ, ông Hoàng Chiến Sỹ tâm sự: “Xuất phát từ tấm lòng tôn quý, nguyện suốt đời học tập và làm theo gương Bác Hồ. Tư tưởng đó đã thấm vào tâm can của người lính cụ Hồ như chúng tôi. Chính vì thế, tôi luôn mong muốn làm nơi thờ tự Bác được nghiêm trang nhất. Là người cựu binh, được mang danh “Bộ đội Cụ Hồ”, mình phải giữ trọn phẩm chất của người lính, người đảng viên”.

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ - 5

Tiểu cảnh về Trung đội anh hùng của Sư đoàn 304.

Ông Hoàng Chiến Sỹ đặc biệt yêu thích chơi cây cảnh. Trong khu vườn nhà ông mỗi cây cảnh đều gắn với sự kiện lịch sử. Ấn tượng nhất là hòn non bộ, có cây đa thân uốn lượn ngang qua 2 đầu một chiếc cầu bắc qua sông. Tiểu cảnh mô phỏng Đài tưởng niệm Trung đội Mai Quốc Ca được xây dựng đầu cầu Thạch Hãn. 

Đây là trung đội anh hùng, trong trận chiến đấu và bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, 20 người đối đầu với 3 tiểu đoàn xe tăng, máy bay có pháo binh yểm trợ của quân đội miền Nam, 19 người đã anh dũng hy sinh. Ông Hoàng Chiến Sỹ tự hào khi mình được nhập ngũ và trở thành lính thuộc Sư đoàn anh hùng này.

Gia đình ông Hoàng Chiến Sỹ có nhiều thế hệ tham gia phục vụ kháng chiến. Bố của ông tham gia kháng chiến chống Pháp, anh trai tham gia kháng chiến chống Mỹ, còn ông cũng nhập ngũ vào quân đội và tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Con trai ông Sỹ cũng được ông định hướng vào phục vụ trong quân đội.

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ - 6

Năm nay, ông Sỹ đã 33 năm tuổi Đảng.

Ông Sỹ có 2 người con trai được đặt tên đậm chất lính, một người là Hoàng Chiến Thắng, người kia là Hoàng Chiến Binh. Người con gái út Hoàng Thị Hằng, được kết nạp vào Đảng từ rất sớm. Các con của ông luôn tự hào về bố mình, dù đã trưởng thành nhưng mọi việc đều tham khảo ý kiến của ông.

Bà Nguyễn Thị Nhuận (60 tuổi, vợ ông Sỹ) nói rằng, mấy mẹ con luôn thấu hiểu niềm đam mê của chồng nên cũng thường xuyên động viên ông.

“Đó là niềm vui tuổi già, như một phần cuộc sống của chồng nên mấy mẹ con luôn ủng hộ ông ấy làm những điều mình cảm thấy thích”, bà Nhuận nói.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Ở nguyên trong vòng tròn an toàn của mình khi đặt chân tới... công viên
Ở nguyên trong vòng tròn an toàn của mình khi đặt chân tới... công viên

(Dân trí) - Công viên Domino ở Brooklyn, New York, Mỹ hiện đã sơn những “vòng tròn giãn cách xã hội” trên bãi cỏ để đảm bảo giãn cách an toàn, khi nhiều người tìm đến công viên tận hưởng nắng ấm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:42

Thót tim cảnh cha cho con chơi xích đu ở ban công tầng 8
Thót tim cảnh cha cho con chơi xích đu ở ban công tầng 8

(Dân trí) - Một thước phim quay cảnh người cha đang đẩy xích đu cho con gái ở ban công một căn hộ tầng 8, cao khoảng 24m so với mặt đất khiến người xem phải thót tim.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:40

Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm
Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm

(Dân trí) - Với bàn tay khéo léo, già A Ren (SN 1955, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đã đi khắp cả nước để tạc tượng nhà rông, nhà mồ… Tuy nhiên, ông lại chạnh lòng vì nghề tạc tượng gỗ đang mai một dần.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:07

Cụ ông dành gần nửa đời người xây dựng "bảo tàng" về Bác Hồ ở Hà Nội
Cụ ông dành gần nửa đời người xây dựng "bảo tàng" về Bác Hồ ở Hà Nội

(Dân trí) - "Bảo tàng" rộng khoảng hơn chục m2 nằm trên tầng 3 của gia đình ông Trần Văn Cao (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nơi đang lưu giữ hơn 300 bức ảnh tư liệu quý về Bác Hồ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:24

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức
Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức

(Dân trí) - Khu vườn của gia đình chị Thái Hà Vũ ấn tượng với khoảng 50 gốc hoa hồng đủ loại, ngoài ra còn có rất nhiều cây ăn quả và rau xanh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị truyền thống
Cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị truyền thống

(Dân trí) - Món cá trắm kho chuối xanh bùi béo, thơm mùi riềng, ngọt vị nước dừa được nhiều người yêu thích và thưởng thức mỗi ngày. Cách chế biến món này cũng không quá cầu kỳ như bạn tưởng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:05

Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ
Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tình cảm thiêng liêng dành cho Bác Hồ kính yêu, ông Lê Reo đã sưu tầm được hàng nghìn bức ảnh, hàng vạn đầu báo, cuốn sách viết về cuộc đời, sự nghiệp, hy sinh của Bác Hồ qua các thời kỳ lịch sử.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:13

Hành khách phải xin phép mới được dùng nhà vệ sinh trên máy bay
Hành khách phải xin phép mới được dùng nhà vệ sinh trên máy bay

(Dân trí) - Yêu cầu mới được đưa ra trong bối cảnh hãng bay vẫn áp dụng từng bước thận trọng để đối phó với đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:26

Cặp đôi Việt cưới ở Mỹ, hai họ chứng kiến qua tivi
Cặp đôi Việt cưới ở Mỹ, hai họ chứng kiến qua tivi

Hai bên gia đình và bạn bè của cô dâu chú rể đứng trước màn hình ti vi để chứng kiến giây phút Trâm Anh và chồng cùng nhau cắt bánh cưới, uống rượu giao bôi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:23

Bộ tranh “Nhật ký của mẹ” gây sốt cộng đồng mạng
Bộ tranh “Nhật ký của mẹ” gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Mùa giãn cách, gia đình có thêm thời gian ở gần nhau. Thế nhưng cơ hội chạm mặt 24/7 mang đến những “drama” dở khóc dở cười. Nhật Ký Của Mẹ Mùa Giãn Cách kể về câu chuyện của một bà mẹ trẻ mùa Tết Cô Vy - những ngày tháng mới đây thôi mà ai cũng nhớ!

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:00

Video: Khoảnh khắc cá voi sát thủ bao vây thuyền Kayak
Video: Khoảnh khắc cá voi sát thủ bao vây thuyền Kayak

(Dân trí) - Vụ việc kéo dài chỉ 40 giây tại khu vực ngoài khơi Mũi Mramorniy, trên đảo Sakhalin của nước Nga.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:45

Báo nước ngoài giới thiệu bánh mỳ khổng lồ Việt Nam
Báo nước ngoài giới thiệu bánh mỳ khổng lồ Việt Nam

(Dân trí) - Đây không phải là lần đầu những chiếc bánh mỳ khổng lồ dài hơn một mét ở An Giang được các trang báo nước ngoài giới thiệu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia Việt tuổi xế chiều chi tiền tỷ xây nhà gỗ truyền thống
Đại gia Việt tuổi xế chiều chi tiền tỷ xây nhà gỗ truyền thống

(Dân trí) - 10 năm gần đây, thú chơi nhà gỗ rộ lên thành phong trào, có người thích những căn nhà theo lối truyền thống đơn giản ngược lại không ít đại gia sẵn sàng chi cả bạc tỷ làm nhà bề thế như "biệt phủ".

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:12

Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ
Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ

6 phi cơ trong đội bay biểu diễn của không quân Mỹ đã bay nhanh sát bên nhau ở Nam California, có lúc tưởng chừng như sắp va vào nhau trên không.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:28

Rực sắc hoa phượng vĩ đường về Đền thờ Bác Hồ những ngày tháng 5
Rực sắc hoa phượng vĩ đường về Đền thờ Bác Hồ những ngày tháng 5

(Dân trí) - Tháng 5 này, hè về nắng vàng, sắc hoa phượng vĩ nở rực trên tuyến đường về Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 11:46

Nấm “lạ” mọc tại cột gỗ Thiền viện Trúc Lâm trị bệnh chỉ là đồn thổi
Nấm “lạ” mọc tại cột gỗ Thiền viện Trúc Lâm trị bệnh chỉ là đồn thổi

(Dân trí) - Qua xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, thông tin cây nấm mọc ở Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau chữa bệnh là không có căn cứ.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:26

Những khoảnh khắc hài hước "đáng yêu" của động vật hoang dã
Những khoảnh khắc hài hước "đáng yêu" của động vật hoang dã

(Dân trí) - Các tác phẩm đến từ khắp nơi trên thế giới hiện đang tham gia cuộc thi ảnh Động vật hoang dã vui nhộn năm nay và đã xuất hiện những ứng cử viên “nặng ký”.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 01:28

Bé trai 3 tuổi làm bánh bán lấy tiền ủng hộ chống Covid-19
Bé trai 3 tuổi làm bánh bán lấy tiền ủng hộ chống Covid-19

(Dân trí) - Một bé trai ở Mumbai, Ấn Độ đã nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi quyên góp số tiền em tự kiếm được nhờ làm bánh ngọt cho cảnh sát nhằm hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:23

Cơn mưa bất chợt trong ngày đầu phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trở lại
Cơn mưa bất chợt trong ngày đầu phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trở lại

(Dân trí) - Tối 15/5, phố đi bộ hồ Gươm chính thức hoạt động trở lại sau hơn 3 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, một cơn mưa bất chợt đổ xuống ít nhiều làm gián đoạn không khí vui chơi của người dân.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:39

Sa Pa “hồi sinh” sau dịch Covid-19
Sa Pa “hồi sinh” sau dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau thời gian "tê liệt" vì dịch Covid-19, thị trường du lịch Sa Pa (Lào Cai) đang khởi sắc trở lại với những hoạt động kích cầu du lịch thiết thực, thu hút du khách.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:13

Doanh nhân 7x đào ao trồng sen đẹp hút hồn trên sân thượng 400m2 ở Sài Gòn
Doanh nhân 7x đào ao trồng sen đẹp hút hồn trên sân thượng 400m2 ở Sài Gòn

(Dân trí) - Anh Nguyễn Văn Huynh (quận 12, TP.HCM) đã quyết định cải tạo và trồng rau, làm ao sen ngay trên mảnh sân thượng rộng khoảng 400 m2 của căn nhà sinh sống.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:08

Tã quần Bobby ra mắt cỡ XXXL cho bé lớn đến 35kg
Tã quần Bobby ra mắt cỡ XXXL cho bé lớn đến 35kg

(Dân trí) - Đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng trong các sản phẩm chăm sóc vệ sinh em bé. Vừa qua, Bobby giới thiệu dòng sản phẩm Tã quần cỡ XXXL Mới phù hợp cho bé lớn từ 20 – 35kg, vừa vặn – ngăn tràn, để bé thoải mái vận động khám phá.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:00

Vì sao các cặp đôi nên kết hôn sớm trước tuổi 30?
Vì sao các cặp đôi nên kết hôn sớm trước tuổi 30?

(Dân trí) - Việc kết hôn sớm không chỉ giúp ổn định cuộc sống mà còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, sinh sản.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 04:05

5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown
5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown

(Dân trí) - Một số người bắt đầu tìm được niềm đam mê nấu ăn, một số người khác dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Rất nhiều bài học mà chúng ta đã nhận ra khi có cơ hội sống chậm hơn trong vài tuần.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:54