Tài xế công nghệ: nên được bảo đảm quyền lợi và huấn luyện chuyên nghiệp hơn

Dân trí Đó là câu trả lời của 72% người dùng theo kết quả khảo sát “Kỳ vọng của Tài xế công nghệ” được công bố vào đầu tháng 10/2019. Bản thân tài xế công nghệ, với 23% cũng muốn được huấn luyện nhiều hơn các kỹ năng để có thể làm tốt công việc.

Những nghịch lý trong thị trường gọi xe

Thị trường gọi xe công nghệ trong năm 2019 được dự báo đạt doanh thu 1,1 triệu USD (Theo báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á” năm 2019 của Google, Temasek cùng Bain & Company) và có khả năng đạt 4 tỉ USD vào năm 2025. Theo ước tính từ các hãng công bố, có khoảng 300,000 lao động đang làm việc trong ngành này. Trong đó, chủ yếu là lao động phổ thông, chỉ cần có giấy phép lái xe là có thể trở thành tài xế công nghệ mà không cần phải qua trường lớp đào tạo nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Thêm vào đó, ngành kinh tế dịch vụ lên ngôi, khách hàng luôn mong muốn ngành này đạt chuẩn như những ngành dịch vụ khác. Điều này lý giải cho việc hành khách thường xuyên phàn nàn về chất lượng tài xế công nghệ trong thời gian gần đây.

Tài xế công nghệ: nên được bảo đảm quyền lợi và huấn luyện chuyên nghiệp hơn - 1

Ở chiều ngược lại, tài xế luôn cảm thấy thiếu tôn trọng khi hành khách Hủy chuyến mà không phản hồi (27.3%); Thái độ chưa phù hợp (21.9%); Nói chuyện bằng từ ngữ thiếu tôn trọng (20.2%); Yêu cầu tài xế chờ lâu ở điểm đón (20%); Chê bai công việc tài xế công nghệ (10.6%). (Theo kết quả khảo sát “Kỳ vọng TXCN” trên 1000 tài xế công nghệ trên toàn quốc).

Sự thiếu tôn trọng còn lên đến đỉnh điểm khi nhiều khách hàng chỉ đáng tuổi con cháu, nhưng lại dùng những từ ngữ xúc phạm tài xế nặng nề. Nói về lần nản lòng muốn bỏ việc nhất, chú Tiên (tài xế công nghệ ở TP.HCM) kể: “Hẻm nhỏ khó vào, nên tôi gọi điện nhờ khách đi ra đầu đường, tôi chờ. Ai ngờ khách nổi đóa, hết dọa báo cáo lên hãng, chấm 1 sao, lại đến mắng té tát.”.

Tài xế công nghệ: Chưa được pháp luật công nhận

Thu nhập là yếu tố hấp dẫn hàng đầu mang người lao động đến với công việc cầm vô lăng xe công nghệ. Song, sau một thời gian trải nghiệm, nhiều bác tài nhận ra công việc vất vả nhưng lại không được xã hội đánh giá cao bằng nghề “ôsin”. Theo Luật Lao động 2012, Điều 181 quy định rõ chủ nhà phải tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc. Điều 179-183 thì quy định hợp đồng, tiền lương, bảo hiểm, lương tháng 13, tiền xe về quê… Nhưng, nghề tài xế công nghệ vẫn nằm ngoài “lưới an sinh”, không có một văn bản luật nào bảo vệ.

Trả lời cho câu hỏi “Bạn muốn người khác nhìn nhận như thế nào về công việc của mìnhtrong clip TXCN và Góc nhìn người trong cuộc, một tài xế không ngần ngại bày tỏ nguyện vọng: “Anh muốn xe ôm công nghệ được công nhận chính thức là một nghề”. Đáng bất ngờ, kết quả khảo sát “Kỳ vọng của TXCN” cũng tiết lộ có đến 33% TXCN muốn được công nhận nghề. Lựa chọn gắn bó với nghề tài xế công nghệ, khảo sát cũng chỉ ra, có đến 59,2% tài xế công nghệ muốn có chế độ bảo hiểm tốt

Tài xế công nghệ và góc nhìn người trong cuộc

Không phủ nhận những câu chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” về việc ứng xử thiếu tế nhị của một số tài xế với người dùng, các bác tài được hỏi đồng ý rằng, tài xế xe công nghệ cần được đào tạo chuyên nghiệp hơn. Họ sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao nghiệp vụ lái xe an toàn, kỹ năng giao tiếp chiếm niềm tin khách hàng, thậm chí không ngại học tiếng Anh để phục vụ khách nước ngoài…

Khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” đầu tiên

Để giải quyết nguyện vọng cho cả tài lẫn khách, BE GROUP (đơn vị sở hữu ứng dụng gọi xe be) đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ TBXH) với nhiều hoạt động nhằm chuẩn hóa nghề tài xế công nghệ. Nổi bật là khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” đầu tiên nằm trong khuôn khổ cuộc thi Tay Lái Vàng.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, hiện có nhiều trung tâm sát hạch, đào tạo kiến thức kỹ năng cấp chứng chỉ đào tạo lái xe (gồm tự học để lái và kinh doanh). Theo ông, sự khác biệt của lái xe công nghệ là phải đào tạo, bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ lái xe; đào tạo kiến thức kỹ năng mềm về công tác quản lý, ứng xử, giao tiếp khi làm việc.

Khóa huấn luyện “TXCN chuyên nghiệp” được các giảng viên uy tín từ Học viện Quản lý Giáo dục, Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội đứng lớp và được Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp tư vấn, tham mưu các học phần đào tạo. Các tài xế sẽ được truyền dạy các kỹ năng: lái xe đúng luật và an toàn, xử lý tình huống giao thông nâng cao, kỹ năng kiểm soát căng thẳng, kiểm soát cảm xúc, dịch vụ khách hàng, …

Tài xế công nghệ: nên được bảo đảm quyền lợi và huấn luyện chuyên nghiệp hơn - 2
Tài xế công nghệ: nên được bảo đảm quyền lợi và huấn luyện chuyên nghiệp hơn

Các tài xế hoàn thành sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện “Tài xế Công nghệ Chuyên nghiệp” và truyền đạt cho các bác tài khác để không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ. Với chứng nhận này, họ có thể tự tin hành nghề, xóa bỏ dần rào cản tâm lý lái xe ứng dụng mà nhiều người nhìn nhận về công việc này.

Đây cũng là xu hướng phù hợp với tình hình hiện nay khi mới đây nhất, trong báo cáo gửi lên Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ bổ sung một số quy định để đảm bảo công bằng giữa xe taxi truyền thống và xe ứng dụng hợp đồng điện tử, trong đó có việc các lái xe taxi công nghệ cũng phải tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông.

Dựa trên mô hình của “be”, các nhà quản lý khi thấy rõ hiệu quả và lợi ích cho người lao động, sẽ có cơ sở thực tế để cụ thể hóa lại bằng luật và áp dụng cho các doanh nghiệp gọi xe khác trên thị trường.

Trước đó, “be” cũng là ứng dụng gọi xe đầu tiên ở Việt Nam cung cấp các gói bảo hiểm và thăm khám sức khỏe định kỳ cho tài xế. Các tài xế đạt đủ điều kiện sẽ được hưởng 3 gói bảo hiểm trị giá khoảng 350 triệu đồng, bao gồm: Bảo hiểm tai nạn giao thông toàn diện, Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, và Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

Với mục tiêu hướng tới công nhận tài xế công nghệ là một nghề, “be” phối hợp cùng Bộ LĐ TBXH (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) tổ chức cuộc thi “Tay lái vàng” nhằm tìm kiếm, đào tạo và tôn vinh người tài xế.

Cuộc thi gồm 4 vòng thi:

Vòng 1: Đề pa (thi kiến thực online);

Vòng 2: Tăng ga (Khóa huấn luyện tài xế công nghệ chuyên nghiệp trên toàn quốc);

Vòng 3: Tiến xa (50 tài xế xuất sắc nhất thi đua bằng bình chọn từ khách hàng;

Vòng 4: Về đích (Thử thách tình huống từ khách hàng bí ẩn).

N.B

MỚI NHẤT
Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom "phân vua" trong hang tối kiếm ra tiền
Nghề lạ ở Lạng Sơn: Gom "phân vua" trong hang tối kiếm ra tiền

Giữa những dãy núi đá vôi sừng sững miền quê Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) lại có một hang dơi lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Và trong hang tối này có một thứ trời cho đã đem lại cho người dân thêm thu nhập hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày. Đó là phân dơi-thứ phân được ví như "phân vua" bởi sự giàu dinh dưỡng và có tác dụng cực tốt cho cây trồng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:13

“Phủ xanh Việt Nam”: Những đóng góp lặng thầm
“Phủ xanh Việt Nam”: Những đóng góp lặng thầm

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua, chiến dịch Phủ Xanh Việt Nam đã gặt hái được nhiều hiệu ứng tích cực qua việc chung tay góp Quỹ trồng hơn 30.076 cây xanh. Sức lan tỏa đó không thể không kể đến những đóng góp thầm lặng của cộng đồng và các đơn vị đối tác đã đồng hành, đặc biệt là hệ thống siêu thị Co.opmart.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:00

Ký ức ám ảnh của người đàn ông phải ngủ rừng, nhảy container 3 lần đi lậu vào Anh
Ký ức ám ảnh của người đàn ông phải ngủ rừng, nhảy container 3 lần đi lậu vào Anh

(Dân trí) - Nguyễn Huy Hùng (sinh năm 1986, quê gốc ở Hà Tĩnh) hiện làm thợ chính trong một tiệm nail ở Anh đã kể lại ký ức của chính bản thân mình khi phải ngủ rừng, nhảy xe container, sống khổ sở trong những ngày tháng vượt biên trái phép vào Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:11

Ác mộng của người đàn ông Hà Tĩnh 7 lần chui bám container sang Anh
Ác mộng của người đàn ông Hà Tĩnh 7 lần chui bám container sang Anh

Trở về từ Anh, anh Tường không nguôi ám ảnh 7 lần chui bám container vượt biên, đối diện với cái đói, cái rét, đánh cược mạng sống trong thùng container.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:05

Tác phẩm sáng tạo mang tên “rác thải nhựa”!
Tác phẩm sáng tạo mang tên “rác thải nhựa”!

(Dân trí) - Nếu ngoài kia dư luận đang xôn xao với hiện tượng bụi mịn thì tại LOTTE Mart đang nóng dần lên với triển lãm “Sáng tạo tác phẩm Nghệ thuật từ chai nhựa”.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Rác thải ở núi Everest được tái chế như thế nào?
Rác thải ở núi Everest được tái chế như thế nào?

(Dân trí) - Hàng chục tấn rác để lại sau hàng thập kỷ chinh phục ngọn núi đã biến nơi đây thành núi rác cao nhất thế giới.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:19

Choáng váng với những căn nhà trọ "bẩn như bãi rác" khiến chủ nhà sốc nặng
Choáng váng với những căn nhà trọ "bẩn như bãi rác" khiến chủ nhà sốc nặng

(Dân trí) - Chuyện ở bẩn đã trở thành đề tài quen thuộc, gây tranh cãi trên các diễn đàn. Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến những hình ảnh căn phòng ngập rác, bốc mùi xú uế, nhiều người vẫn không khỏi choáng váng, "sốc" nặng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:01

Đồ chơi ma quỷ kinh dị tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween
Đồ chơi ma quỷ kinh dị tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween

(Dân trí) - Halloween đến gần, các cửa hàng trên phố Hàng Mã lại bày bán tấp nập đủ thứ đồ chơi, đồ hóa trang cho nhiều độ tuổi khác nhau.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:19

"Cho đi là còn mãi" với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc
"Cho đi là còn mãi" với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc

(Dân trí) - Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm cùng tổ chức Rotary Nhật Bản đã khánh thành 2 điểm trường Tả Câu Liềng xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và điểm trường mầm non Na Mở, xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang để chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nơi đây.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:18

Đi ăn hàu, khách may mắn "cắn" luôn được viên ngọc hiếm
Đi ăn hàu, khách may mắn "cắn" luôn được viên ngọc hiếm

(Dân trí) - Cặp đôi thực khách người Mỹ rất may mắn khi tìm được viên ngọc hiếm trong món hàu ăn tại nhà hàng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:30

An toàn thực phẩm khi đặt món online có còn đáng lo?
An toàn thực phẩm khi đặt món online có còn đáng lo?

(Dân trí) - Tìm quán, đặt món, nhận món mà chẳng thể “mắt thấy, tay sờ" đến quy trình chế biến của món, khách hàng vẫn thường có chút “lấn cấn" khi sử dụng dịch vụ giao thức ăn. Đặc biệt, tại những nơi mà hàng chục quán ăn tụ hội, hàng trăm shipper chực chờ như GrabKitchen, thực khách có thể đặt niềm tin về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vào ai?

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:26

Hơn 5.000 nghìn khách hàng tham dự khai trương Thu Cúc Mega Beauty Center Cầu Giấy
Hơn 5.000 nghìn khách hàng tham dự khai trương Thu Cúc Mega Beauty Center Cầu Giấy

(Dân trí) - Sáng 26/10/2019, sự kiện khai trương Thu Cúc Mega Beauty Center 70 Cầu Giấy đã diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ Việt, các các hotgirl đình đám và hơn 5.000 khách hàng đến từ khắp mọi miền đất nước.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Trọn gói “quyền năng” trong “Tấm thẻ thông hành” Sapphire
Trọn gói “quyền năng” trong “Tấm thẻ thông hành” Sapphire

(Dân trí) - Giao dịch nhanh, quản lý tiện lợi, tiện ích độc đáo, bảo mật toàn diện và vượt trội, gói tài khoản Sapphire của VIB được ví như “tấm thẻ thông hành” cho người trẻ trong thời đại công nghệ 4.0.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:00

5 thói quen uống nước nhiều người mắc có thể khiến cơ quan nội tạng bị phá huỷ
5 thói quen uống nước nhiều người mắc có thể khiến cơ quan nội tạng bị phá huỷ

Tưởng chừng như uống nước rất đơn giản và không có gì nguy hiểm, nhưng nếu bạn uống sai cách, nó sẽ gây nguy hiểm khôn lường.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 03:20

“Choáng” với đôi giày cao gót đắt nhất thế giới có giá… hơn 460 tỷ đồng
“Choáng” với đôi giày cao gót đắt nhất thế giới có giá… hơn 460 tỷ đồng

(Dân trí) - Đôi giày mang tên Moon Star được làm từ vàng nguyên khối, cùng 30 cara kim cương và một viên thiên thạch có niên đại từ thế kỷ 16.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 10:29

Bất ngờ đoàn tụ với đứa con tưởng “đã chết” sau 29 năm
Bất ngờ đoàn tụ với đứa con tưởng “đã chết” sau 29 năm

(Dân trí) - Tưởng rằng đứa con mới chào đời của mình đã chết nhưng 29 năm sau, bà Tina Bejarano Gardere (Mỹ) vô cùng bất ngờ khi biết rằng con gái của mình vẫn còn sống và thậm chí còn đang là một... người cha.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:46

Giám đốc nhà hàng cúi đầu xin lỗi 30 giây vì dùng máy gắp cua sống
Giám đốc nhà hàng cúi đầu xin lỗi 30 giây vì dùng máy gắp cua sống

(Dân trí) - Đích thân giám đốc nhà hàng đã cúi đầu xin lỗi sau khi vụ việc về chiếc máy gắp cua sống đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:20

Không nên ngủ khỏa thân khi ở khách sạn
Không nên ngủ khỏa thân khi ở khách sạn

(Dân trí) - Đôi khi một vài sự cố xảy ra có thể làm hỏng cả chuyến du lịch của bạn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:18

Khách nước ngoài bất ngờ khi lạc vào "ma trận" đồ Halloween ma mị ở Hà Nội
Khách nước ngoài bất ngờ khi lạc vào "ma trận" đồ Halloween ma mị ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày qua, phố Hàng Mã (Hà Nội) bày bán ngập tràn các mặt hàng đồ chơi, đồ trang trí, hóa trang phục vụ dịp lễ Halloween. Điều này khiến nhiều du khách nước ngoài bất ngờ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:58

Nước sông Đà được thông báo "an toàn", người Hà Nội vẫn đổ xô mua nước đóng chai về dùng
Nước sông Đà được thông báo "an toàn", người Hà Nội vẫn đổ xô mua nước đóng chai về dùng

(Dân trí) - Nhiều ngày sau khi Nhà máy nước sông Đà thông báo các mẫu nước đưa đi kiểm nghiệm đều đạt tiêu chuẩn, nhiều hộ dân tại các chung cư ở Hà Nội vẫn đi mua nước bình về sử dụng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:54

Phụ nữ thời đại 4.0 nên sở hữu tai nghe true wireless nào?
Phụ nữ thời đại 4.0 nên sở hữu tai nghe true wireless nào?

(Dân trí) - Gọi điện rảnh tay khi chạy xe ngoài đường, chống ồn trong khi làm việc tại công ty, nghe nhạc thư giãn khi nấu ăn ở nhà… tai nghe bluetooth nhỏ xinh, thời trang và nhiều lợi ích như thế nhưng rất nhiều chị em hiện đại đã bỏ lỡ.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Phát “sốt” với những lý do nghỉ bán hàng “bá đạo” của các chủ quán vui tính
Phát “sốt” với những lý do nghỉ bán hàng “bá đạo” của các chủ quán vui tính

(Dân trí) - Nhiều người không khỏi thích thú trước những lý do nghỉ bán hàng hết sức đặc biệt, đáng yêu được các chủ quán treo biển thông báo: Nghỉ bán do vợ đẻ con trai, bận đi làm đẹp dự đám cưới…

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:51

7 năm bán đất chạy chữa hiếm muộn, mẹ òa khóc khi đón con ở tuổi 40
7 năm bán đất chạy chữa hiếm muộn, mẹ òa khóc khi đón con ở tuổi 40

7 năm với 4 lần thụ tinh nhân tạo, cặp vợ chồng tuổi 40 mới được bế con trên tay. Nhắc lại những ngày tháng đó, người phụ nữ ở Điện Biên vẫn không cầm được nước mắt.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:34

Bé gái 4 ngày tuổi sống sót kỳ diệu sau khi bị chôn sống
Bé gái 4 ngày tuổi sống sót kỳ diệu sau khi bị chôn sống

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Ấn Độ đã giải cứu một bé gái bị chôn sống trong nghĩa trang tại bang Uttar Pradesh khi đang mai táng cho đứa con của họ không may vừa qua đời.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:22