Thứ ba, 10/03/2020 - 09:53

Tại sao nên ngừng việc chụp ảnh và khoe con trên mạng xã hội?

Dân trí

Không chỉ ảnh hưởng đến tâm trí và cách phát triển tâm hồn trẻ mà việc chụp ảnh rồi đưa lên mạng xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm khác.

1. Trẻ em có thể nghĩ rằng chúng là trung tâm của vũ trụ

Tại sao nên ngừng việc chụp ảnh và khoe con trên mạng xã hội? - 1
Ảnh minh họa: krisjenner / instagram

Hầu như mọi cha mẹ đều thích chụp ảnh con cái của mình. Điều đó sẽ tốt nếu như cha mẹ chỉ chụp ít và không khoe trên mạng xã hội. Nhưng nếu cha mẹ liên tục chụp ảnh trẻ một mình thì sẽ khiến trẻ có cảm giác giá trị bản thân được chú ý, là trung tâm của mọi thứ. Từ đó có thể nảy sinh lòng kiêu ngạo.

2. Mất tự tin vào bản thân

Điều này rất dễ xuất hiện ở những đứa trẻ trên 8 tuổi, không ít chúng đã biết đến mạng xã hội và nút like. Nếu bức ảnh chụp trẻ được đăng lên nhưng ít lượt like sẽ khiến chúng buồn bã, ảm ảnh. Chúng có thể đòi hỏi cha mẹ mua quần áo đẹp hơn, máy ảnh/điện thoại xịn hơn hoặc nhịn ăn để có thân hình đẹp.

Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn nếu một người bạn của trẻ có hình ảnh nhận được nhiều lượt like hơn. So sánh bản thân với người khác sẽ không tốt cho lòng tự trọng, tự tin của trẻ.

3. Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc hình thành ký ức tuổi thơ

Không thể phủ nhận hiệu ứng thị giác tuyệt vời của tranh ảnh, nhưng đối với con trẻ, trí não đang trong giai đoạn phát triển thì việc để chúng tự ghi nhớ và miêu tả lại một khoảnh khắc, một kỷ niệm đáng nhớ sẽ tốt hơn việc chụp ảnh và đem ra xem.

Đối với cha mẹ thường xuyên chụp ảnh con cái, điều này cũng không hoàn toàn có lợi. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc cha mẹ đứng sau máy ảnh để chụp hình con sẽ khiến trí nhớ nhanh chóng suy giảm. Tốt hơn hết, hãy cùng con trải nghiệm kỷ niệm hơn là đứng chụp hình rồi khoe trên mạng xã hội.

4. Trẻ có thể xấu hổ

Hãy nhớ lại cảm giác ngượng ngùng và xấu hổ của bạn khi xem lại những tấm ảnh cũ của chính mình. Con cái của bạn cũng thế. Đặc biệt thời của chúng ta chưa có internet nhưng thời của chúng thì thế giới đã nằm gọn trong một chiếc điện thoại.

Một bức ảnh bạn cho là hài hước của con mình khi đăng lên mạng xã hội có thể dẫn đến hệ quả bị cả trường trêu chọc. Không một đứa trẻ nào muốn trở thành trung tâm sự chú ý đáng xấu hổ cả, nhất là khi những tấm ảnh đó ghi lại một khoảnh khắc riêng tư.

Từ việc bị trêu chọc sẽ dẫn đến việc trẻ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi còn nhỏ.

Bắt nạt trên mạng rất phổ biến, bởi vì mọi người đều có thể ẩn danh. Đăng ảnh trẻ em có thể khiến chúng bị phân biệt đối xử dựa trên ngoại hình, bởi bất kỳ ai từ bất cứ nơi nào trên thế giới. 

5. Nguy cơ bị đánh cắp danh tính cao hơn hoặc là nạn nhân của buôn bán trẻ em

Khi chia sẻ ảnh lên mạng xã hội, cha mẹ có thể vô tình cung cấp thông tin nhạy cảm về con cái họ như ngày sinh, giới tính và tên của chúng. Kẻ xấu có thể nhắm vào trẻ nhỏ, vì chúng không có lịch sử tín dụng. Sau này, họ có thể gặp khó khăn khi thuê, cho vay hoặc thậm chí là tìm một công việc.

San San

Theo Brightside

Mới nhất