Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ

Dân trí Hiểu rằng trẻ em ở vùng sâu vùng xa vẫn đang phải chống chọi với thiên tai và điều kiện sống thiếu thốn để có quyền cơ bản nhất là được đi học mỗi ngày, nhiều cánh tay từ cộng đồng và các doanh nghiệp đã dang rộng để tiếp sức cho biết bao giấc mơ còn dang dở.

Con đường đến trường đầy gian nan

Theo nhận định của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, Việt Nam là 1 trong 10 nước bị thiên tai đe dọa lớn nhất, đón nhận nhiều thiệt hại nặng nề về cả con người và vật chất. Không những thế, thời tiết khắc nghiệt còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân tại những vùng sâu vùng xa khi thường xuyên xảy ra lũ lụt, triều cường.

Vốn đã có điều kiện sống thiếu thốn, trẻ em nơi đây chỉ có thể trông chờ vào một tương lai tốt đẹp hơn nếu được học tập và giáo dục đầy đủ. Thế nhưng để có được quyền cơ bản này, những đứa trẻ nơi vùng lũ vẫn phải chật vật từng ngày, phải đu dây, đứng bè hoặc đi những con đường vòng xa tít tắp để đến trường, khiến khó khăn nay lại chất chồng thêm nhiều rủi ro. Theo Báo cáo ngoài nhà trường 2016, tỷ lệ trẻ em không đến trường ở nông thôn cao hơn tại thành thị gấp đến 1,7 lần.

Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ - 1
Đường đến trường của trẻ em vùng khó Việt Nam vẫn còn đầy ắp những rủi ro

Thấu hiểu điều đó, nhiều tổ chức, cộng đồng đã triển khai các hoạt động ý nghĩa nhằm giúp trẻ em vùng khó giữ vững khao khát trên hành trình đi tìm tri thức. Hàng năm, các hoạt động “Tiếp sức đến trường” của Đoàn, Đội nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo sinh viên, học sinh, chương trình của các tổ chức phi lợi nhuận, đơn vị báo chí nhằm quyên góp tập trắng, quần áo hay những suất học bổng cho trẻ em vùng sâu vùng xa diễn ra vô cùng tích cực.

Tuy nhiên, ngoài động lực và những hỗ trợ về tinh thần, trẻ em còn cần một con đường đến trường bớt trắc trở và nguy hiểm. Trong đó, việc xây dựng cầu bắc qua những địa hình hiểm trở, nhiều sông suối là một hoạt động vô cùng thiết thực nhưng phải huy động nhiều nguồn lực, triển khai dài hơi nên rất cần sự quan tâm hơn nữa từ cộng đồng.

Trăn trở về an toàn và tương lai của trẻ em vùng lũ

Bên cạnh nhiều hoạt động xã hội, Bridgestone Việt Nam vẫn luôn trăn trở về trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước. Thời gian qua, nhiều hoạt động truyền thông mang tên “Biệt đội Bridgestone – Cùng bé trọn an toàn” đã được triển khai tại các trường tiểu học Việt Nam, giáo dục các em học sinh về ý thức tham gia giao thông, giúp các em có một hành trình đến trường an toàn.

Không dừng lại ở đó, xây dựng cầu tại những vùng khó khăn, cải thiện con đường dẫn tới tri thức cho thế hệ trẻ cũng là một trong những hoạt động trọng yếu, đóng góp cho cộng đồng của Bridgestone Việt Nam trong năm 2019. Chiếc cầu từ Bridgestone chính là chiếc cầu kiên cố đầu tiên của Nặm Lịch – xã nghèo nhất của huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, được khánh thành vào ngày 28/10/2019. Được biết, đây là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo đến 51,39% trong tổng số 613 hộ với nền nông – lâm kém phát triển. Cầu gỗ là phương tiện duy nhất để băng sông nhưng thường xuyên bị lũ cuốn trôi do chất lượng kém.

Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ - 2
Sau hơn 15 năm xin ngân sách xây cầu, nay người dân Bản Lịch Nưa đã có cây cầu kiên cố đầu tiên

Tiếp đó, vào ngày 11/11 vừa qua, chiếc cầu tại huyện Ea Sup, Đắk Lắk cũng đã được đưa vào hoạt động, giúp rút ngắn khoảng cách đến trường tới 8km. Theo báo cáo từ chính quyền địa phương, thôn 7 và 8 của huyện có tỷ lệ hộ nghèo đến 61%, trong tổng số 247 hộ với 92% dân số sống bằng nghề nông. Trước khi có cầu mới từ Bridgestone, người dân tại đây thường phải đi đường vòng xa hơn để đi học và đi làm thay vì di chuyển trên chiếc cầu gỗ ọp ẹp, dễ xảy ra tai nạn cũng như thường bị lũ cuốn trôi. Hai cây cầu mới từ Bridgestone tại 2 địa phương này được mong đợi sẽ tiếp sức cho hơn 300 trẻ em đến trường, giúp đoạn đường đi học mỗi ngày của các em an toàn hơn.

Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ - 3
Có cầu mới, học sinh xã Ea Lê, huyện Ea Sup, Đắk Lak không còn phải đi vòng hơn 8km để đến trường

Em S.H (13 tuổi, bản Nịch Nưa, Nặm Lịch, Mường Ảng, Điện Biên) hào hứng: “Hồi trước run nhất là đi học trời mưa, cầu bị cuốn trôi là không có đường về nhà. Từ giờ đi học mà không còn sợ ướt sách vở nữa nên em vui lắm!”. Còn chị K.T (Thôn 8, xã Ea Lê, Ea Sup, Đắk Lắk) thì chia sẻ: “Thằng nhỏ cứ lấy lý do là đường đi học xa và hiểm trở mà đòi ở nhà phụ mẹ đi làm. Giờ có cầu mới, tới trường dễ hơn nên chị chỉ mong mấy đứa trong nhà đứa nào cũng học hành tới nơi tới chốn, cuộc sống sau này sẽ đỡ vất vả hơn bố mẹ”. Những mong mỏi về tương lai, những niềm vui trong veo của tuổi thơ được hiện thực hóa bởi những chiếc cầu càng tiếp thêm cho Bridgestone Việt Nam động lực để tiếp tục hành trình ý nghĩa này trên khắp cả nước.

Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ - 4
Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ - 5

Trẻ em tại bản Lịch Nưa (Điện Biên) và xã Ea Lê (Đắk Lắk) vui mừng khi có cây cầu mới

Với kế hoạch nghiêm túc, lâu dài cùng mạng lưới chi nhánh, cửa hàng, đại lý rộng khắp, Bridgestone Việt Nam đã và đang tiếp tục lan tỏa thông điệp về hành trình mình theo đuổi để kêu gọi cộng đồng cùng chung tay nối liền những nhịp cầu tri thức cho trẻ em Việt Nam. Được biết, ngay từ năm đầu tiên triển khai, Bridgestone đã nhận được sự chung tay từ hai đơn vị là Công ty lốp Mạnh Dũng tại Điện Biên và Công ty dịch vụ & vận tải Tín Nghĩa tại Đắk Lắk. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ như thế, Bridgestone kỳ vọng rằng dù là bất kỳ đâu, thành thị hay nông thôn, trẻ em đều sẽ được đến trường an toàn, được tiếp cận với những chân trời tri thức kỳ diệu và giữ mãi những ước mơ đẹp đẽ về tương lai trong tim mình.

MỚI NHẤT
Nơi phụ nữ mang vác vật nặng bằng đầu mà vẫn đi lại thoăn thoắt
Nơi phụ nữ mang vác vật nặng bằng đầu mà vẫn đi lại thoăn thoắt

(Dân trí) - Nghệ thuật mang vác vật nặng trên đầu của phụ nữ nơi này khiến du khách lần đầu chứng kiến không khỏi bất ngờ và kinh ngạc.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:27

Cậu bé lập kỷ lục thế giới vì tốt nghiệp đại học khi mới 9 tuổi
Cậu bé lập kỷ lục thế giới vì tốt nghiệp đại học khi mới 9 tuổi

(Dân trí) - Cậu bé kỳ diệu Laurent Simons với chỉ số IQ 145 sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới được nhận bằng Cử nhân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:08

Triệu tấm lòng tri ân đồng hành cùng Danisa tôn vinh nghề cao quý
Triệu tấm lòng tri ân đồng hành cùng Danisa tôn vinh nghề cao quý

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng khởi động, chương trình “Danisa – Món quà hoàng gia tôn vinh nghề cao quý” của Danisa Việt Nam đã thu hút sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng Việt trên cả nước. Ước tính đã có hàng triệu lượt đóng góp được gửi về chương trình từ triệu tấm lòng tri ân, nhằm chung tay tôn vinh những chân dung cao quý và đồng hành cùng các thầy cô phát triển các dự án giáo dục đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:20

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới
Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

(Dân trí) - Với tổng số tuổi là 211, ông John Henderson (106 tuổi) và vợ Charlotte (105 tuổi) sống tại Texas đã được Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng danh hiệu Cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:58

Người đàn ông khuyết tật sửa xe miễn phí cho học sinh vùng cao
Người đàn ông khuyết tật sửa xe miễn phí cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sau một lần không may bị tai nạn, dù đôi chân không còn khỏe như trước, nhưng chứng kiến nhiều chiếc xe đạp cũ hư hỏng của học sinh nghèo ở những bản làng xa xôi vứt lăn lóc vì không có chỗ sửa, anh Dũng lại tình nguyện sửa, tân trang xe đạp miễn phí cho các em.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:35

Tại sao các tiếp viên hàng không phải luôn xinh đẹp, hấp dẫn?
Tại sao các tiếp viên hàng không phải luôn xinh đẹp, hấp dẫn?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các tiếp viên hàng không phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, là những người có ngoại hình hấp dẫn?

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:24

Không nhịn được cười trước biểu cảm "hờn cả thế giới" của cậu bé bị bố mẹ “bắt” chụp hình
Không nhịn được cười trước biểu cảm "hờn cả thế giới" của cậu bé bị bố mẹ “bắt” chụp hình

(Dân trí) - Không chỉ đứng quay lưng vào máy ảnh, bé trai còn thể hiện vẻ mặt cau có, mếu máo hoặc cười gượng “khó chịu” khi bị bố mẹ “bắt ép” chụp ảnh. Biểu cảm hài hước của cậu bé gây "sốt" mạng và nhận về nhiều lượt like, chia sẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:42

Thú vui "săn" cá mùa biển động
Thú vui "săn" cá mùa biển động

(Dân trí) - Cần câu bằng tre dài 4 - 5m, chì câu có khi nặng đến 50g... là đồ nghề đặc biệt của người "săn" cá giữa những con sóng dữ dội mùa biển động.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:38

TÔT -  Ra mắt chính thức thương hiệu nội thất cho giới trẻ đô thị
TÔT - Ra mắt chính thức thương hiệu nội thất cho giới trẻ đô thị

(Dân trí) - 07/11/2019, thương hiệu nội thất và cung ứng dịch vụ thiết kế - hoàn thiện nội thất TÔT chính thức giới thiệu tới công chúng mô hình kinh doanh hoàn toàn mới tại Trung tâm trải nghiệm thuộc cửa hàng TÔT Thủ Thiêm, quận 02.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:00

Ấm lòng với loạt tủ đồ miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội
Ấm lòng với loạt tủ đồ miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội

(Dân trí) - Với khẩu hiệu “Ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ”, những tủ đồ miễn phí như một cửa hàng quần áo thu nhỏ, mà quần áo ở đây được bán với giá… 0 đồng. Hiện nay, Hà Nội có khoảng 9 tủ đồ đặt tại nhiều địa điểm khác nhau cho những người có hoàn cảnh khó khăn tự do đến lấy.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:38

Người đàn ông vừa làm thịt chó vừa bật khóc nói lời xin lỗi
Người đàn ông vừa làm thịt chó vừa bật khóc nói lời xin lỗi

(Dân trí) - Người đàn ông 41 tuổi đã bật khóc khi mô tả lại công việc ám ảnh khiến anh mất ngủ hàng ngày. Anh ta gửi lời xin lỗi khi làm thịt những con chó, nhưng bày tỏ không có cách nào khác để nuôi sống gia đình.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:34

Bé gái Campuchia 13 tuổi vượt biên và bi kịch hai đời chồng ở Trung Quốc
Bé gái Campuchia 13 tuổi vượt biên và bi kịch hai đời chồng ở Trung Quốc

Phải chịu đựng sự hành hạ về thể xác cũng như tinh thần từ chồng và gia đình anh ta, bé gái bỏ trốn và lấy người chồng thứ hai. Nhưng sự khổ đau của cô bé không dừng lại ở đó.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Những dưỡng chất tự nhiên cho từng giai đoạn phát triển của trẻ
Những dưỡng chất tự nhiên cho từng giai đoạn phát triển của trẻ

(Dân trí) - Sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ với sự kết hợp hoàn hảo giữa protein, chất béo, carbonhydrate, vitamin, khoáng chất và các thành phần khác hỗ trợ sự phát triển tối ưu hệ miễn dịch của trẻ.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:30

Nữ sinh vượt bạo bệnh đi thi Hoa khôi Ngoại thương:  "Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin, kể cả khi đầu trọc!"
Nữ sinh vượt bạo bệnh đi thi Hoa khôi Ngoại thương: "Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin, kể cả khi đầu trọc!"

(Dân trí) - "Trước đây em rất xấu hổ nếu mọi người biết em đội tóc giả. Nhưng kể từ khi cạo trọc, em lại thấy yêu bản thân hơn rất nhiều. Em nhận ra, con gái đẹp nhất là khi tự tin, khi mạnh khỏe chứ không phải vì tóc dài hay tóc ngắn hay đầu trọc!".

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:44

Nam nhân viên quét dọn máy bay trở thành cơ trưởng
Nam nhân viên quét dọn máy bay trở thành cơ trưởng

Đó là câu chuyện cổ tích của cơ trưởng Mohammed Abubakar tới từ Nigeria.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:59

8 năm đóng vai ăn xin lê la, người đàn ông kiếm tiền triệu/ngày, mua nhà 120m2
8 năm đóng vai ăn xin lê la, người đàn ông kiếm tiền triệu/ngày, mua nhà 120m2

Công việc này được nhiều du khách yêu thích và có người còn xin chụp ảnh cùng suốt 8 năm qua.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:55

Những điều cha mẹ tốt thường làm với con
Những điều cha mẹ tốt thường làm với con

(Dân trí) - Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, để trở thành cha mẹ tốt đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:19

Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam: Đến Bảo tín Minh Châu “mua một, tặng một”
Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam: Đến Bảo tín Minh Châu “mua một, tặng một”

(Dân trí) - Đồng hành cùng hàng triệu lời tri ân của lớp lớp thế hệ học sinh, sinh viên khắp mọi miền cả nước, Bảo Tin Minh Châu mong muốn gửi tặng những món quà vô giá, mãi trường tồn thể hiện tình cảm, tấm chân thành của lớp người đi sau đối với những người đã, đang và sẽ dìu dắt mình trên bước đường đời.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:00

Bỏ phố về quê trồng hoa hồng, 8x thu 300 triệu đồng mỗi năm
Bỏ phố về quê trồng hoa hồng, 8x thu 300 triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Dù đang có một công việc với mức thu nhập tốt ở Hà Nội, anh Đào Mạnh Hùng vẫn quyết định bỏ việc về quê lập nghiệp bằng mô hình trang trại trồng hoa hồng cổ quý hiếm, cho thu nhập lên tới hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:53

Bia đa sắc vị tăng thêm lựa chọn cho người sành bia
Bia đa sắc vị tăng thêm lựa chọn cho người sành bia

(Dân trí) - 90% sản phẩm có cồn hiện tại được tiêu thụ tại Việt Nam là bia, với mức ghi nhận 4,2 tỷ lít vào năm 2018.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:03

Danisa truyền cảm hứng tôn vinh nghề cao quý nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Danisa truyền cảm hứng tôn vinh nghề cao quý nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

(Dân trí) - Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có những người thầy, người cô của riêng mình: Có những người giúp mở trí khai tâm qua những trang giáo án; có những người soi đường dẫn lối ta đi trong sự nghiệp, và cũng có những người ngày đêm dốc trọn tâm sức cho những dự án giáo dục ý nghĩa vì cộng đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:00

Lý do Sun World Fansipan Legend được vinh danh tại giải thưởng du lịch quốc tế
Lý do Sun World Fansipan Legend được vinh danh tại giải thưởng du lịch quốc tế

(Dân trí) - Thu hút với các sản phẩm du lịch độc đáo và quần thể văn hóa kiến trúc tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh thiêng nơi địa đầu Tổ quốc, Sun World Fansipan Legend - “Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam” đưa du khách vào hành trình khám phá những nét tinh túy nhất của Tây Bắc theo một cách đặc biệt mà ai đã một lần đến cũng ước ao quay trở lại…

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:00

Chú rể Đồng Nai mang 6 container đi đón dâu khiến nhà gái bất ngờ
Chú rể Đồng Nai mang 6 container đi đón dâu khiến nhà gái bất ngờ

Để tạo bất ngờ cho nhà gái, anh Cảnh (Đồng Nai) lặng lẽ mua đồ về trang trí cho chiếc xe container rồi lái sang nhà gái cách 40 km rước dâu.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:57

Những lần xúc động của nhiếp ảnh gia 13 năm chụp ảnh khỏa thân
Những lần xúc động của nhiếp ảnh gia 13 năm chụp ảnh khỏa thân

Mỗi gói chụp hình khỏa thân của anh có giá từ 1.000-5.000 USD. Anh thừa nhận cái giá khá đắt đỏ bởi vì nó đòi hỏi người chụp phải có kỹ năng và kinh nghiệm.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:57