Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:19

Sớm nhận biết năng khiếu ở trẻ nhỏ

Dân trí

Năng khiếu của trẻ em được hình thành và phát triển từ rất sớm. Vì vậy, cha mẹ hãy quan sát tính cách, hành động của con để biết con có khả năng trong lĩnh vực nào nhằm có những kế hoạch phù hợp phát triển khả năng của trẻ.

Khoa học đã chứng minh năng khiếu của trẻ có quy luật giảm dần, có nghĩa là càng lớn, năng khiếu của trẻ sẽ mai một dần nếu không được phát hiện, bồi dưỡng kịp thời và đúng cách. Ngoài ra, nhiều trẻ tỏ ra đặc biệt thích một lĩnh vực nào đó, nhưng cha mẹ lại ép buộc trẻ học những thứ trẻ không có hứng thú, vô hình chung đã bỏ phí năng khiếu của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên phát hiện và rèn luyện những năng lực tiềm ẩn của trẻ. Khi trẻ tỏ ra thích thú với lĩnh vực nào đó, nên tạo điều kiện cho con phát huy tối đa.

Kiểm tra chỉ số thống minh IQ

Sử dụng các bài kiểm tra chỉ số thông minh IQ có thể giúp cha mẹ nhận biết trẻ có năng khiếu gì để có những hình thức hỗ trợ, đào tạo phù hợp giúp trẻ phát triển năng khiếu.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên căn cứ vào việc con biết đọc hay viết trước những đứa trẻ cùng tuổi khác, mà vội kết luận trẻ có năng khiếu đặc biệt. Trường hợp trẻ có những vượt trội trên nhưng lại chậm phát triển khả năng nói hay chỉ thích chơi một mình…cần đưa trẻ đến gặp chuyên gia tâm lý để kịp thời phát hiện những vấn đề tâm lý khác cũng như cách nuôi dạy trẻ hiệu quả.

 


Năng khiếu của trẻ em được hình thành và phát triển từ rất sớm (Ảnh: Internet)

Năng khiếu của trẻ em được hình thành và phát triển từ rất sớm (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu sở thích của trẻ

Có nhiều lĩnh vực mà con bạn có thể yêu thích như âm nhạc, hội họa, múa hay thể thao, các môn học tự nhiên… Do đó, cần xác định con muốn gì, thích gì và có khả năng trong lĩnh vực nào trước khi hướng con đi theo một con đường nào đó.

Nếu trẻ thích âm nhạc và thể thao thì hãy cho con học một nhạc cụ yêu thích hay chơi một môn thể thao nào đó. Hãy cố gắng để trẻ thỏa sức vui đùa và sáng tạo với niềm yêu thích, khả năng của trẻ.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Trẻ em có năng khiếu thường yêu thích cảnh đẹp nhiên. Chúng có thể vẽ những bức tranh thiên nhiên theo trí tưởng của mình. Do đó, cha mẹ hãy tạo điều kiện và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, dã ngoại như thăm công viên, vườn thú, di tích lịch sử,… để trẻ thoải sức vui chơi và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức góp phần giúp cha mẹ sớm nhận biết năng khiếu của trẻ.

Học hỏi các môn nghệ thuật

Nghệ thuật cũng là yếu tố quan trọng để nhận biết trẻ nhỏ có năng khiếu hay không. Những trẻ có tai nghe âm thanh hoàn hảo hay có thể vẽ lên giấy, vải những gì chúng nhìn thấy một cách đẹp đẽ và đầy màu sắc... hoàn toàn có thể coi là trẻ có khả năng bẩm sinh. Cũng có những trẻ, dù không làm người xung quanh kinh ngạc về các bức tranh của mình nhưng lại rất tự tin nhận biết các họa sĩ và các trường phái nghệ thuật hoặc âm nhạc.

Nghệ thuật có thể giúp trẻ bộc lộ năng khiếu (Ảnh: Internet)
Nghệ thuật có thể giúp trẻ bộc lộ năng khiếu (Ảnh: Internet)

Những đặc điểm chứng tỏ trẻ có năng khiếu đặc biệt.

- Trẻ hay tò mò, hay hỏi cha mẹ những câu hỏi hiếu kỳ hoặc các vấn đề trừu tượng.

- Trẻ thích bắt chước hành động của người lớn là những trẻ sẽ sớm đạt được các mốc phát triển, tiếp thu nhanh và mở mang kiến thức.

- Trẻ có thể nhớ nhanh các món đồ chơi, vị trí cha mẹ giấu đồ vật hay nhớ một bản nhạc từng nghe qua…Những trẻ nhỏ có trí nhớ tốt tức là có não bộ phát triển.

- Trẻ say mê học đọc và viết sớm ngay từ khi còn học mẫu giáo.

- Những đứa trẻ có năng khiếu sẽ có khả năng tập trung vào việc gì đó một thời gian khá dài.

- Trẻ biết sử dụng những cụm từ phức tạp, hay những từ dành cho người lớn (không phải từ xấu) là trẻ có năng khiếu ngôn ngữ.

- Trẻ có năng khiếu sẽ luôn hoạt bát, nhanh nhẹn, hoạt động liên tục. Trẻ luôn di chuyển, nói nhanh và thích tham gia tất cả các hoạt động cùng bạn bè hoặc gia đình.

- Trẻ có năng khiếu là các nhà lãnh đạo tự nhiên và chúng rất dễ hướng dẫn trẻ em khác cùng độ tuổi và thậm chí còn lớn hơn tuổi.

- Trẻ có năng khiếu thường thể hiện tình cảm mạnh mẽ hơn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi hoặc thậm chí ở độ tuổi lớn hơn…

Nhữ Trang