Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt

(Dân trí) - Thế giới mạng đầy những chia sẻ về mặt nạ tự làm tại nhà. Một số thực phẩm như bơ và dầu dừa thật sự tốt để dưỡng ẩm da mặt, nhưng lại có những loại thực phẩm các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ nên mạo hiểm đắp lên mặt của mình.

Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt - 1

Hãy nên thận trọng trước khi bôi một thứ gì đó lên da mặt của mình. Nếu bạn tìm thấy một công thức dưỡng da tuyệt vời tự làm thì chúc mừng bạn. Nhưng nếu bạn vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và tìm kiếm, hãy kiểm tra các thành phần tự chế một cách cẩn thận trước khi áp dụng nó lên làn da.

1. Chanh

Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt - 2

Rất nhiều người là fan hâm mộ của chanh, nhưng các chuyên gia lại nhận định mặc dù nước ép chanh giúp làm sáng da nhưng tính axit cao trong chanh lại có khả năng gây tổn hại lớn cho làn da của bạn. Nó có thể gây khô, rát, mụn nước và thậm chí cả bỏng khi tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời. Nếu bạn muốn làm sáng làn da hoặc loại bỏ nám, hãy sử dụng kem làm trắng sẽ tốt hơn.

2. Bột baking soda

Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt - 3

Có rất nhiều các công thức làm mặt nạ tự chế hoặc kem tẩy da chết bằng cách kết hợp baking soda với các thành phần khác. Nhưng baking soda có nồng độ pH 9, tức là nó sẽ hủy hoại các axit có lợi trên mặt bạn, tăng độ khô khiến da sản xuất nhiều dầu hơn.

3. Trứng gà

Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt - 4

Sử dụng lòng trắng trứng gà giúp làm se khít lỗ chân lông nhưng nếu kết hợp trứng gà với các thành phần khác có thể dẫn đến các phản ứng bất lợi, đặc biệt là với những quả trứng không được bảo quản đúng cách. Làn da bạn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn salmonella có hại cho cơ thể.

3. Đường hoặc muối

Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt - 5

Đường và muối là thành phần tẩy tế bào chết tuyệt vời. Trộn một chút dầu dừa với đường nâu, bạn sẽ có công thức tẩy da tốt nhất cho cơ thể. Nhưng hai nguyên liệu này quá khắc nghiệt nếu áp dụng lên làn da mỏng manh và nhạy cảm như da mặt. Kích thước lớn của muối và đường có thể gây trầy xước da mặt.

4. Quế

Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt - 6

Nhiều blogger làm đẹp cho rằng quế là thành phần hoàn hảo để loại bỏ mụn trứng cá, các đốm đen, và tăng sắc tố da. Trên thực tế, nhiều người áp dụng quế trong việc chế tạo mặt nạ đã gặp các kết quả không mấy tốt đẹp như khô, đỏ ửng và mụn nước. Các bác sĩ da liễu còn nói rằng quá nhiều quế thậm chí có thể khiến da mặt bị tổn thương vĩnh viễn.

5. Mayonnaise

Những thực phẩm bạn không nên sử dụng làm mặt nạ đắp mặt - 7

Mayonnaise rất tốt để làm mặt nạ cho tóc nhưng nó không phát huy công dụng như vậy với da mặt. Trong khi mayonnaise giúp tóc bạn sáng bóng và mềm mại sau 20 phút thì nó lại khiến mặt bạn nhờn bóng và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Hữu Nguyễn

Theo Thelist