Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt

(Dân trí) - Chỉ thích ăn các loại rau sống, ngâm rau quá lâu trong nước trước khi chế biến hay chỉ bảo quản rau bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh là những thói quen sai lầm khi sử dụng rau củ quả mà các gia đình Việt thường hay mắc phải.

Chỉ thích ăn các loại rau sống

Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt - 1

Nhiều người có quan niệm rằng, các loại rau củ quả khi được nấu nướng sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng có trong đó vì vậy họ chỉ thích ăn rau sống. Tuy nhiên đây lại là một cách suy nghĩ sai lầm.

Quả thật, một số loại dưỡng chất như enzyme, vitamin B, vitamin C sẽ bị phân hủy dưới tác dụng của nhiệt khi nấu nướng vì vậy với các loại rau củ quả có chứa nhiều những chất này như súp lơ xanh, dưa chuột, cà rốt thì cách phù hợp nhất để sử dụng chúng là ăn sống hoặc trộn salad.

Tuy nhiên lại có nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin D, vitamin E thì hầu như không chịu tác động bởi nhiệt, đặc biệt chất Lycopen có chứa nhiều trong cà chua sẽ tăng thêm hoạt tính khi được nấu chín. Thêm vào đó quá trình chế biến còn phá vỡ thành tế bào cứng của các loại rau giúp ta dễ dàng hấp thu các loại vitamin và khoáng chất hơn.

Tóm lại trong chế độ ăn hàng ngày cần phải kết hợp cân đối giữa việc ăn các loại rau sống và rau đã qua chế biến để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Không rửa rau đúng cách

Các loại rau củ quả trên thị trường thường có nguy cơ chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy việc rửa sạch ra trước khi chế biến là điều cần thiết. Tuy nhiên dường như các gia đình Việt vẫn đang rửa rau sai phương pháp.

Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt - 2

Một trong những sai lầm ấy chính là chỉ rửa qua rau bằng nước, cách làm này dường như chỉ loại bỏ phần đất cát bám vào rau cùng một số loại trứng côn trùng nhưng đối với thuốc trừ sâu hay phân hóa học thì dường như là vô ích. Nói như vậy không có nghĩa là ngâm rau càng lâu trong nước sẽ càng tốt. Bởi khi rau được ngâm quá 30 phút thì vô tình lại biến bồn nước trở thành một bể thuốc trừ sâu và thấm ngược lại vào rau.

Phương pháp rửa tốt nhất là hãy ngâm rau trong dung dịch nước muối loãng 1% trong vòng 20 phút, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch một lúc rồi mới đem đi chế biến.

Không bảo quản rau đúng cách

Nếu mua rau về mà không sử dụng ngay thì các chất dinh dưỡng sẽ bị mất dần theo thời gian. dùng ngăn mát tủ lạnh để bảo quản các loại rau củ quả trong thời gian dài như mọi người vẫn thường làm dường như không làm chậm lại quá trình này một cách rõ rệt.

Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt - 3

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bảo quản rau bằng cách cấp đông chúng sẽ giúp bảo toàn các loại vitamin và khoáng chất một cách tối đa. Nghiên cứu này cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát và chứng minh được rằng các loại dưỡng chất thiết yếu có trong rau như Lutein, Polyphenol và một vài loại vitamin dường như không bị hao hụt sau quá trình bảo quản đông lạnh

Vì vậy nếu muốn giữ rau trong thời gian dài, hãy bọc kín chúng vào túi bóng và đặt ở ngăn đá của tủ lạnh để giữ được một cách tối đa hương vị cùng chất dinh dưỡng.

Không kết hợp các loại rau theo màu sắc

Màu sắc của các loại rau củ quả phần nào phản ánh được những chất dinh dưỡng có chứa trong nó ví dụ như:

Các loại rau có màu xanh thường chứa nhiều EGCG, vitamin B, lutein.. hỗ trợ sức khỏe thị giác, phổi, xương…

Rau củ quả màu đỏ lại hội tụ lượng lớn dưỡng chất Lycopene, anthocyandin, vitamin C, beta- carotene….Những dưỡng chất này có lợi cho tuyến tiền liệt, hệ tim mạch và bảo vệ ADN.

Các loại củ quả màu cam- vàng có chứa nhiều beta-carotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, trẻ hóa da và đồng thời hỗ trợ cho quá trình trăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Màu tím của rau củ lại thể hiện cho các chất như EGCG, isothiocynate, quercetin và các loại enzyme thực vật. Đây hầu hết là các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, trí não và xương.

Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt - 4

Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày đừng chỉ tập trung vào một số loại rau được cho là “siêu thực phẩm” mà cần có sự kết hợp đa dạng mà cách dễ nhất là kết hợp màu sắc. Phương pháp này vừa giúp món rau của bạn thêm bắt mắt và còn cung cấp cho cơ thể một cách toàn diện và đầy đủ nhất các dưỡng chất thiết yếu.

Sử dụng nước ép thay cho cách ăn truyền thống

Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt - 5

Nhiều người cho rằng uống các loại nước ép có thể thay thế hoàn toàn cho việc ăn rau và trái cây. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm nữa cần phải xóa bỏ. Trong quá trình xay nát các loại rau củ quả một vài loại chất dinh dưỡng có liên kết yếu hoàn toàn có thể bị phá vỡ. Ngoài ra sau khi ép nước chúng ta thường loại đi phần bã mà không biết rằng đó chính là nguồn cung cấp chất xơ chủ yếu cho cơ thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, điều hòa lượng đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Vì vậy tốt nhất chỉ coi việc uống nước ép như là một phần ăn kèm so với cách sử dụng rau củ quả truyền thống. Đồng thời trong quá trình ép nước, tốt nhất nên giữ lại phần bã để sử dụng.

Minh Nhật

Tổng hợp