Nghệ An

Những người đẩy đuổi con “ết” tại "thủ phủ ma túy"

Dân trí Để hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV, nhân viên tiếp cận cộng đồng, y tế thôn bản phải tìm người nghiện ma túy để phát kim tiêm. Nhờ vậy tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tiêm chích tại huyện Quế Phong đã được cải thiện một cách đáng kể
>>Huyện nghèo và nỗi ám ảnh mang tên HIV

Nhân viên tiếp cận cộng đồng góp phần giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích

Tìm người nghiện để phát kim tiêm sạch

Quế Phong (Nghệ An) đã từng được xem là thủ phủ ma túy, là điểm trung chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam. Bởi vậy, số lượng người nghiện ma túy ở đây nhiều là cũng là điều dễ hiểu. Có những thời điểm mà như ông Lê Quang Trung – Phó GĐ Trung tâm y tế huyện Quế Phong thì “hiệu thuốc chỉ cần bán riêng kim tiêm thôi là đã giàu rồi”. Có tiền thì mua kim tiêm chích riêng. Khi không có tiền, người nghiện sẵn sàng chích chung kim tiêm với nhau. Bởi vậy, tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích một thời đã là nỗi ám ảnh của người dân cũng như những người có trách nhiệm nơi đây.

Số kim tiêm đã qua sử dụng được các đối tượng nghiện vứt tại gần khu vực đền Chín Gian.
Số kim tiêm đã qua sử dụng được các đối tượng nghiện vứt tại gần khu vực đền Chín Gian.

Hiện có 627 người nghiện ma túy đang điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện Quế Phong. Tuy nhiên theo ông Sầm Văn Lâm – Trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh, HIV/AIDS (Trung tâm y tế huyện Quế Phong) thì số người nghiện nhiễm HIV đang được quản lý chỉ chiếm một số lượng rất ít trong tổng số 735 người nhiễm HIV đang điều trị ARV tại đây. “So với trước đây, tỷ lệ người nghiện ma túy nhiễm HIV đã giảm đi rất nhiều. Kết quả đó có sự đóng góp rất nhiều từ công sức của đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng”, ông Lâm nhận định.

Để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích, Trung tâm y tế huyện Quế Phong đã lập 14 điểm phát bơm kim tiêm miễn phí tại các trạm y tế xã. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy đến đây để lấy bơm kim tiêm rất ít. “Có những lúc đặt 1 hộp bơm kim tiêm sạch (mỗi hộp 100 chiếc) nhưng mãi không hết. Nhiều người nghiện ma túy không đi lấy kim tiêm vì ngại công khai, sợ bị chê cười nên hoặc là bắt vợ con ra lấy hoặc là chích chung kim tiêm với người khác”, chị Hà Thị Hoa (nhân viên y tế bản Ná Chạng, xã Tiền Phong, Quế Phong) cho biết.

Anh Ngân Văn Un - nhân viên tiếp cận cộng đồng xã Châu Kim (Quế Phong, Nghệ An).
Anh Ngân Văn Un - nhân viên tiếp cận cộng đồng xã Châu Kim (Quế Phong, Nghệ An).

Phát bơm kim tiêm miễn phí nhưng người nghiện ma túy không đến lấy, bởi vậy phải tìm người nghiện mà phát bơm, kim tiêm. Nhiệm vụ này được giao cho đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng của Trung tâm y tế huyện. Tùy theo số lượng người nghiện nhiều hay ít, mỗi xã có 1 đến 2 nhân viên tiếp cận cộng đồng. Ngân Văn Un (SN 1980, xã Châu Kim) là một trong những thành viên của đội ngũ này.

“Nghiện còn cai được nhưng “ết” là cầm chắc cái chết”

Un đã từng có thời gian nghiện ma túy, hiện đang điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện Quế Phong. Là người từng nghiện ma túy nên Un biết cách để tiếp xúc với những người nghiện. “Phải tìm đến họ, vận động họ sử dụng bơm kim tiêm sạch. Phải giải thích cho họ hiểu dùng bơm kim tiêm sạch thì tránh được cái con “ết”, mà tránh được con “ết” thì sống lâu hơn. Nghiện còn cai được chứ bị “ết” là cầm chắc cái chết”, Ngân Văn Un tâm sự.

Nhưng để người nghiện ma túy tin mình muốn làm điều tốt cho họ không phải là dễ. Họ sợ mình tiếp cận là để báo công an bắt đi cai nghiện tập trung. Bởi vậy, để người nghiện tin và tìm đến các điểm phát bơm kim tiêm sạch miễn phí đòi hỏi nhân viên tiếp cận cộng đồng phải hết sức kiên trì, nhẫn nại trong việc vận động, thuyết phục.

Ngoài 14 điểm phát bơm kim tiêm sạch miễn phí tại các trạm y tế xã, thông qua đội ngũ tiếp cận cộng đồng, Trung tâm y tế huyện Quế Phong tổ chức các điểm phát kim tiêm lưu động để phòng tránh lây lan HIV qua đường tiêm chích.
Ngoài 14 điểm phát bơm kim tiêm sạch miễn phí tại các trạm y tế xã, thông qua đội ngũ tiếp cận cộng đồng, Trung tâm y tế huyện Quế Phong tổ chức các điểm phát kim tiêm lưu động để phòng tránh lây lan HIV qua đường tiêm chích.

Sáng sớm, Un lên Trung tâm y tế huyện nhận 1 hoặc 2 hộp bơm kim tiêm, tìm đến những nơi người nghiện hay tập trung, chọn một chỗ vừa đủ khuất tầm nhìn của những người tò mò nhưng lại để người nghiện có thể nhìn thấy, đặt hộp bơm kim tiêm ở đó rồi… đi về.

Chúng tôi theo chân Ngân Văn Un đến địa điểm đặt bơm kim tiêm ở một bãi đất trống, bao phủ bằng một dãy cây dại cao hơn đầu người. Un leo lên một mỏm đá, đặt hộp kim vào đó. Đến trưa chúng tôi quay lại, hộp kim tiêm đã vơi một nửa. Xung quanh vương vãi những xilanh đã dùng vẫn còn dính máu. Un có nhiệm vụ thu nhặt những chiếc kim tiêm bẩn cho vào túi đưa về Trung tâm y tế để xử lý. “Có thời điểm chỉ trong vòng 1 ngày, cả hộp 100 chiếc kim tiêm hết veo. Có cả người nghiện trong xã dùng, cũng có khi là người nghiện ma túy ở nơi khác đến”, Un cho biết.

“Khuyến mãi” cho người nghi nhiễm HIV đi xét nghiệm máu

Không chỉ có nhiệm vụ phát bơm kim tiêm miễn phí cho các đối tượng nghiện, đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng còn có nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS tại địa bàn mình quản lý, trong đó có việc phát và hướng dẫn sử dụng bao cao su. Lương Văn D. (SN 1991, bản Ná Chạng, xã Tiền Phong) được kết luận nhiễm HIV từ hồi tháng 8. Rất may D. chưa lây nhiễm căn bệnh này cho vợ.

Từ hồi D. nhiễm bệnh, chị Hà Thị Hoa đến tận nhà giải thích cặn kẽ về bệnh, về cách phòng chống lây lan từ chồng sang vợ. Vợ chồng D. còn được phát bao cao su miễn phí. “Phải dùng bao cao su để bảo vệ cho vợ nữa, cán bộ y tế nói vậy mà. Bây giờ hai vợ chồng mà không có bao cao su là “nhịn”, không dám “sinh hoạt” đâu”, Lương Văn D. nói.

Chị Hà Thị Hoa - nhân viên y tế bản Ná Chạng (Tiền Phong, Quế Phong): Chúng tôi đến nhà vận động người nghi nhiễm HIV đi xét nghiệm máu thì bị đuổi về vì họ nghĩ chúng tôi muốn điều xấu xảy ra với họ.
Chị Hà Thị Hoa - nhân viên y tế bản Ná Chạng (Tiền Phong, Quế Phong): "Chúng tôi đến nhà vận động người nghi nhiễm HIV đi xét nghiệm máu thì bị đuổi về vì họ nghĩ chúng tôi muốn điều xấu xảy ra với họ".

Chị Hà Thị Hoa cho biết: “Nhận thức của đồng bào về căn bệnh này mặc dù đã tốt hơn trước nhưng vẫn đang còn hết sức hạn chế. Có những gia đình có chồng bị nhiễm HIV nhưng khi chúng tôi đến vận động người vợ và con đi xét nghiệm máu thì họ không nghe. Không những thế, họ còn đuổi chúng tôi về vì nghĩ rằng chúng tôi muốn điều xấu đến với họ”.

Đến tháng 11/2015, Quế Phong có 432 người đã tử vong vì nhiễm HIV/AIDS. Hiện Quế Phong đang đứng thứ 2 toàn tỉnh Nghệ An, sau Tp Vinh về số lượng người nhiễm HIV/AIDS. Con đường lây nhiễm HIV tại Quế Phong chủ yếu qua đường tiêm chích, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con.

Nói không phải ai xa lạ, người em chồng của chị Hoa bị nhiễm căn bệnh thế kỷ nhưng sau nhiều lần tiếp cận, chị Hoa vẫn không thể vận động được em dâu đưa đứa cháu 5 tuổi đi xét nghiệm máu. “Phải kiên trì, mình đến 1 lần họ không nghe, họ đuổi về thì mình đến lần 2, đến lần 3, nói cho đến khi họ hiểu ra thì thôi. Nói thế chứ nhiều lần vận động người nghi nhiễm đi xét nghiệm máu phải “khuyến mãi” chở đi, đón về họ mới chịu đi”, Un tâm sự.

Trước đây, là nhân viên tiếp cận cộng đồng kiêm y tế thôn bản, Un nhận được mỗi tháng trên dưới 5 triệu đồng. Ngoài số tiền “lương cứng” của y tế thôn bản, thu nhập của đội ngũ này phụ thuộc vào việc vận động người nghi nhiễm HIV đi xét nghiệm máu cũng như số lượng bơm kim tiêm phát ra, thu về cho người nghiện sử dụng.

“Dạo này thu nhập chỉ còn 3 triệu đồng nữa nhưng vui hơn trước. Mình được ít tiền nghĩa là có ít người nghiện ma túy hơn, ít người nghi nhiễm HIV hơn”, Ngân Văn Un vui vẻ tâm sự.

                                                                               Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Những bất ngờ từ một công viên nghĩa trang
Những bất ngờ từ một công viên nghĩa trang

Theo thời gian, quan niệm của người dân hiện nay có nhiều thay đổi. Một lý do rất thực tế của sự thay đổi này là dân số ngày càng tăng mà quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Hỏa táng cũng là một hình thức có thể tham khảo.

Thứ hai, 14/12/2015 - 06:00

Ngắm ngôi nhà đẹp “trần trụi” từ những khối bê tông
Ngắm ngôi nhà đẹp “trần trụi” từ những khối bê tông

(Dân trí) - Việc sử dụng sơn tường giúp cho ngôi nhà trở nên bắt mắt và sinh động hơn. Tuy nhiên có những ngôi nhà lại sử dụng chính màu sắc của những khối bê tông để tạo nên vẻ đẹp độc đáo riêng của nó. Hãy cùng đến thăm một ngôi nhà không sử dụng sơn tường như vậy ở Isarel.

Thứ hai, 14/12/2015 - 06:00

Kỳ thú cuộc đua của hơn 10 ngàn ông già tuyết
Kỳ thú cuộc đua của hơn 10 ngàn ông già tuyết

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh năm nay hãy đến với thủ đô Madrid của Tây Ban Nha để theo dõi một của đua vô cùng độc đáo giữa những ông già Nô-en được tổ chức thường niên tại đây.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:41

Năm mới đến, thời khắc mới
Năm mới đến, thời khắc mới

Vào những dịp năm mới, với cuộc sống hiện đại tất bật, mọi người luôn thiếu thời gian cho công việc thường nhật và những việc chuẩn bị cho gia đình và bản thân...

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:12

Nhận biết bắp cải và súp lơ Trung Quốc
Nhận biết bắp cải và súp lơ Trung Quốc

(Dân trí) - Hiện nay bắp cải và súp lơ Việt Nam đã vào mùa nhưng hai loại thực phẩm này vẫn bị hàng Trung Quốc chiếm phần lớn trên thị trường. Do đó, các bà nội trợ cần hết sức tinh ý để không mua phải bắp cải hay súp lơ Trung Quốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:04

Rộ trào lưu trồng rau ban công với phân trùn quế
Rộ trào lưu trồng rau ban công với phân trùn quế

Trùn quế (giun quế ) được nuôi từ 100% phân heo, tạo ra sản phẩm phân trùn quế đang tạo nên cơn sốt đối với người Hà Nội sành ăn, mê trồng rau sạch tại gia. GS. TS Trần Duy Quý - nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, đây là loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn nhiều so với phân trùn quế thường nuôi bằng phân trâu bò, rất tốt cho trồng rau sạch.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:00

Thiết bị sưởi ấm: Điều phải nhớ để tránh mất mạng, thiệt thân
Thiết bị sưởi ấm: Điều phải nhớ để tránh mất mạng, thiệt thân

Tuyệt đối không sử dụng túi khi đang cắm điện, khoảng cách an toàn khi đang cắm điện là cách xa người 2m.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:23

Bi hài chung cư Thủ đô: Nháo nhác dế kêu, chó lạc
Bi hài chung cư Thủ đô: Nháo nhác dế kêu, chó lạc

Câu chuyện hy hữu xảy ra tại một chung cư của Hà Nội: một tầng với gần 20 chục hộ dân cả tháng liền mất ăn mất ngủ chỉ vì tiếng dế kêu. Chưa kể việc nuôi chim, nuôi chó, mèo, gà,... tại các tòa nhà chung cư cũng gây ra nhiều tình huống vừa oái ăm vừa hài hước.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:51

Khách Tây phẫn nộ chứng kiến cảnh chọi chó đẫm máu ở HN
Khách Tây phẫn nộ chứng kiến cảnh chọi chó đẫm máu ở HN

Sau trận đấu nảy lửa, chú chó tội nghiệp bị buộc vào gốc cây vẫn đang chảy máu và đau đớn, trong khi những người tổ chức cuộc đấu này cùng nhau uống trà thảnh thơi trong công viên.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 12:47

Mẹo phòng tránh và chữa cước tay chân mùa lạnh
Mẹo phòng tránh và chữa cước tay chân mùa lạnh

(Dân trí) - Thời tiết mùa đông lạnh buốt dễ khiến bạn bị cước. Bệnh gây sưng đau ở các ngón tay, chân, gót chân, thậm chí là đầu gối và các khớp. Để phòng tránh cũng như điều trị căn bệnh này, bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:43

Ngôi mộ kỳ lạ trong tai nạn thảm khốc nhất lịch sử đường sắt
Ngôi mộ kỳ lạ trong tai nạn thảm khốc nhất lịch sử đường sắt

Tai nạn xảy ra đã 33 năm. Người chết đã về với cát bụi. Thế nhưng, người sống vẫnchưa nguôi ngoai trước nỗi đau mất người thân này. Nguyện vọng của bà con là chỉmong xác định được người nằm dưới huyệt mộ là ai để có thể làm tấm bia, xây ngôimộ an ủi linh hồn người chết. Vậy mà hàng chục năm trôi qua vẫn chưa có tín hiệunào . .

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:33

Hình ảnh nữ tiếp viên quỳ gối chăm sóc khách khiến hàng triệu người xúc động
Hình ảnh nữ tiếp viên quỳ gối chăm sóc khách khiến hàng triệu người xúc động

(Dân trí) - Hình ảnh về một nữ tiếp viên quỳ gối ân cần đút thức ăn cho cụ ông tàn tật đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, khiến hàng triệu người xúc động.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?
Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?

Tuần qua, Mark Zuckerberg, một trong những tỷ phú giàu nhất trên thế giới “gây chấn động” toàn cầu khi anh công bố món quà đặc biệt cho con gái đầu lòng: dành 99% tài sản của mình (trị giá 45 tỷ USD) cho quỹ từ thiện với mục đích để tạo ra một thế giới tốt đẹp và bình đẳng hơn cho cuộc sống tương lai của con gái.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:59

Bệnh nhân có sỏi thận to bằng quả trứng
Bệnh nhân có sỏi thận to bằng quả trứng

Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận một bệnh nhân có sỏi thận to bằng quả trứng vịt. Bệnh nhân là Đặng Văn Ngọ (62 tuổi, ở Mạch Tràng, Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng đau thắt lưng 2 bên.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:10

Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”
Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”

Thời gian gần đây, không ít người tìm đến các phòng khám nha khoa không vì mục đích chăm sóc răng miệng mà lại yêu cầu nhổ răng nanh, răng cửa để… đổi vận(?). Trong khi đó, những nha sĩ được hỏi đã khuyến cáo, vô cớ nhổ răng có thể lãnh hậu quả xấu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 02:00

Lưu ý khi sử dụng nồi nước xông
Lưu ý khi sử dụng nồi nước xông

Thường ngày trong nhân dân nhất là những người ở vùng nông thôn, miền núi có thói quen mỗi khi cơ thể mệt mỏi, cảm cúm thường lấy lá nấu nồi nước xông. Xông lá là phương pháp chữa cảm dân gian và được Đông y xem như một phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:47

Những ý tưởng trang trí nhà cho lễ Giáng sinh kiểu “ngon, bổ, rẻ”
Những ý tưởng trang trí nhà cho lễ Giáng sinh kiểu “ngon, bổ, rẻ”

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh đang đến gần, hãy cùng trang hoàng cho ngôi nhà thật lộng lẫy và tràn ngập không khi lễ hội với những ý tưởng vô cùng độc đáo nhưng lại không hề tốn kém dưới đây.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:32

Bí ẩn tai nạn thảm khốc nhất lịch sử đường sắt Việt Nam
Bí ẩn tai nạn thảm khốc nhất lịch sử đường sắt Việt Nam

Tôi lặng lẽ đi giữa hàng bia nhỏ. Trời nắng gắt. Không một bóng người. Dừng lại trước một ngôi mộ khá to, tôi chợt lặng người khi đọc những dòng chữ trên bia: "Phần mộ - trong 2 ngôi mộ này có phần mộ mẹ chúng tôi. Phần mộ còn lại nếu có thân nhân xin liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu. Liên lạc số điện thoại . . . . Cám ơn"

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:31

Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì
Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì

(Dân trí) - Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Nếu không biết cách nhận biết, người tiêu dùng rất dễ mua phải rau muống nhiễm chì, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:00

Dịch vụ thuê người yêu đi chơi Noel với giá “cắt cổ”
Dịch vụ thuê người yêu đi chơi Noel với giá “cắt cổ”

(Dân trí) - Mùa Noel cận kề, nhiều website hay các trang mạng xã hội lại nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu. Chỉ cần một cuộc gọi điện thoại hay vài tin nhắn là khách hàng sẽ “sắm được gấu” đi chơi Noel. Tuy nhiên giá thuê mỗi giờ lên tới cả bạc triệu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:31

Thông gia "đại chiến" vì bộ ảnh cưới 70 triệu
Thông gia "đại chiến" vì bộ ảnh cưới 70 triệu

Đi chụp ảnh cưới, chị dâu yêu cầu nhà trai phải mua gói 68 triệu do nhiếp ảnh gia có tiếng chụp. Không được đáp ứng chị và nhà thông gia lớn tiếng trách nhà em có tiền mà "làm khó" các con.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:36

Cựu Thủ tướng Thái đẹp kiều diễm nhờ rau
Cựu Thủ tướng Thái đẹp kiều diễm nhờ rau

Ở tuổi 48, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatralàm cho người đối diện phải ngẩn ngơ vì tài năng và sự thông minh, vì vẻ đẹpkhông tuổi của mình.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:04

Rùng mình xem cô hầu bàn xinh đẹp nhai "rau ráu" món bọ cạp sống
Rùng mình xem cô hầu bàn xinh đẹp nhai "rau ráu" món bọ cạp sống

(Dân trí) - Với nhiều người, nhìn thấy bọ cạp thôi đã sợ chạy... mất dép. Vậy mà cô hầu bàn xinh đẹp trong clip dưới đây khiến thực khách "há hốc mồm" khi điềm nhiên đưa một con bọ cạp sống vào miệng nhai ngon lành.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:28

Nhếch nhác chợ cóc, chợ tạm tại Hà Nội
Nhếch nhác chợ cóc, chợ tạm tại Hà Nội

(Dân trí) - Mỹ quan đô thị Hà Nội trong những năm gần đây đã bị xấu đi nhiều bởi văn hóa kinh doanh trên vỉa hè bùng phát mạnh. Chợ cóc, chợ tạm mọc lên như nấm và sau mỗi buổi họp chợ là cảnh nhếc nhác của rác rưởi.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:29