Thứ năm, 25/06/2020 - 15:33

Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C

Dân trí

Mặc cho thời tiết nắng nóng có thời điểm lên đến hơn 40 độ C, nhưng ở làng rèn Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) những lò lửa vẫn luôn rực đỏ.

Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C

Tiến Lộc được biết đến là một xã đặc thù với nghề rèn truyền thống có từ lâu đời của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Hầu hết các làng trong xã với hàng nghìn nhân khẩu làm nghề rèn.

Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 1
Những ngày này, mặc dù thời tiết có những lúc lên đến hơn 40 độ C, nhưng đi khắp từ làng trên xóm dưới, từ các ngõ ngách tại xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc đều rầm rộ tiếng đe, búa của người thợ rèn xã và những lò lửa rực đỏ.
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 2
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 3
Những người thợ rèn nơi đây vẫn miệt mài công việc giữa cái nóng như thiêu đốt của thời tiết, cộng hưởng với nhiệt độ nóng hừng hực tỏa ra từ lò rèn, bếp nung và những thanh sắt nóng, khiến những cửa hàng rèn giống như “lò bát quái”.
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 4
Anh Kiều Văn Thành, đã có 10 năm gắn bó với nghề rèn, người ướt đẫm mồ hôi nhưng anh vẫn miệt mài với công việc của mình.
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 5
Bên trong lò rèn như những “chảo lửa” kinh hoàng. Thế nhưng, những người thợ rèn nơi đây vẫn hàng ngày vẫn gắn bó với công việc của mình.
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 6

Xung quanh vật liệu toàn là sắt thép và những lò rèn chủ yếu lợp bằng mái tôn, mặc dù đã che phủ khắp người khi làm việc, nhưng vẫn không ngăn được cái nóng hầm hập của lửa lò và nhiệt độ ngoài trời.

Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 7
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 8
Do là nghề đem lại thu nhập chính, nên những người thợ rèn nơi đây không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chống chọi lại với cái nóng để làm nghề. Hầu hết sản phẩm của nghề rèn nơi đây như: Dao, liềm, cuốc…được xuất bán ở các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt, còn xuất sang thị trường các nước Lào, Thái Lan và Campuchia.
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 9

Phút nghỉ ngơi nhằm làm giảm đi cái nóng nực của người thợ rèn.

Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 10
Những phôi thép vừa ra lò còn rực lửa.
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 11
Những lò lửa đỏ rực giữa nắng nóng hơn 40 độ C - 12
Bên trong lò rèn vốn đã nóng nực, cộng thêm thời tiết những ngày này có thời điểm lên hơn 40 độ C, nhưng do đây là nghề mang lại thu nhập chính nên những người thợ rèn vẫn phải làm việc để kiếm sống.

Duy Tuyên

Mới nhất