Những điều cha mẹ tốt thường làm với con

Dân trí Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, để trở thành cha mẹ tốt đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Dưới đây là 12 điều những cha mẹ tốt thường làm với con để giúp lũ trẻ có cuộc sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

1. Cha mẹ tốt cho con thời gian

Rất nhiều cha mẹ mong muốn con cái thành công nên họ lên lịch học tập dày đặc cho con. Mặc dù các lớp học nhạc, đá bóng, toán, khiêu vũ,... có lợi cho sự phát triển toàn diện của con, chúng vẫn khiến con bạn chịu những căng thẳng nhất định. Bọn trẻ là những cá thể độc lập, chúng cần thời gian cho riêng mình và thời gian để chơi. Lấy hết thời gian rảnh của con để dành cho việc học có thể khiến chúng bị quá tải, gây bùng nổ về cảm xúc và các vấn đề về hành vi.

2. Cha mẹ tốt không cần cố gắng để trở nên hoàn hảo

Công việc làm cha mẹ có thể rất khó khăn và chúng ta phải cố gắng rất nhiều để con cái sống hạnh phúc. Tuy nhiên, có một sự khác biết lớn giữa “cố gắng hết sức” với “trở nên hoàn hảo”. Khi cha mẹ đưa ra những tiêu chuẩn không thể cho bản thân, họ đang tước đi những kinh nghiệm quý giá của con. Những bậc cha mẹ này thường thiếu thực tế, vì họ không bao giờ bộc lộ cảm xúc thật và cố gắng kiểm soát mọi điều. Họ cảm thấy có lỗi vì đã không đáp ứng được những kỳ vọng họ đặt ra và cuối cùng, họ thất vọng về mối quan hệ giữa mình và con.

Những điều cha mẹ tốt thường làm với con - 1

3. Cha mẹ tốt không ép con, mà dạy cho con các bài học

Trẻ em bắt chước hành vi cha mẹ và học hỏi từ đó. Vì thế, nếu một đứa trẻ làm gì sai, cha mẹ nên sử dụng các phương pháp nuôi dạy tích cực, giải thích cho con tại sao điều đó là không nên làm. Trừng phạt trẻ không giúp ích gì vì trẻ con sẽ không thể hiểu được hậu quả hành vi của mình và tại sao điều nó làm lại là sai. Tốt hơn, cha mẹ nên cho con một cơ hội để nhận ra sai lầm và giúp đỡ con sửa chữa sai lầm.

4. Cha mẹ tốt tạo cho con các kí ức hạnh phúc

Ký ức thơ ấu giúp chúng ta biết cách phản ứng với các sự việc nhất định và định hình cái nhìn về thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ có nhiều ký ức hạnh phúc thường trưởng thành khỏe mạnh và hài lòng với cuộc sống nhiều hơn những đứa trẻ khác. Chúng có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và có kỹ năng đối phó với căng thẳng tốt hơn. Những đứa trẻ này ít có khả năng bị trầm cảm, và thường dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt với người xung quanh.

Những điều cha mẹ tốt thường làm với con - 2

5. Cha mẹ tốt không ngại thể hiện tình cảm

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng chúng ta sẽ làm hư trẻ nếu yêu con quá nhiều. Thể hiện tình cảm với con giúp làm giảm các vấn đề về tâm lý và hành vi, khiến trẻ vượt qua stress dễ dàng hơn. Nó cũng tăng cường sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái, khiến con cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn. Theo cách này, cha mẹ cũng đang dạy con thể hiện tình cảm và quan tâm đến mọi người, giúp con xây dựng các mối quan hệ an toàn hơn khi trưởng thành.

6. Cha mẹ tốt đánh giá cao nỗ lực hơn kết quả

Đôi khi mọi thứ không phải luôn theo cách chúng ta đã lên kế hoạch, bất chấp ta cố gắng thế nào. Trẻ em nên được dạy để không bị quật ngã bởi một thất bại, mà xem đó như một thách thức và sẵn sàng để vượt qua. Chúng nên biết rằng thất bại có thể không phải là kết quả của sự thiếu thông minh hoặc bất tài, mà là cơ hội để phát triển trong tương lai. Cách nhìn này có tác động tốt đến tư duy của con, giúp con giải quyết các vấn đề sau này, theo cách hiệu quả hơn.

Những điều cha mẹ tốt thường làm với con - 3

7. Cha mẹ tốt để con làm việc nhà

Theo một nghiên cứu, trẻ làm việc nhà hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Điều này có liên quan đến sự thật rằng, việc nhà giúp trẻ nhận ra chúng là một phần của xã hội và chúng học cách đóng góp cho xã hội đó. Bọn trẻ hiểu ra rằng công việc là một phần tất yếu của cuộc sống và không ai thay chúng là những việc đó cả. Khi lớn lên, chúng có xu hướng chủ động hơn tại nơi làm việc và có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

8. Cha mẹ tốt dạy con nhận diện cảm xúc

Cha mẹ thường khuyến khích các cảm xúc tích cực và cố gắng kìm nén các cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, việc lờ đi các cảm xúc tiêu cực không khiến chúng biến mất. Thay vì thế, hãy giải thích cho con rằng đó là những điều vô cùng bình thường, quan trọng là hiểu được nguyên nhân gây ra điều này và phản ứng lại với các cảm xúc một cách lành mạnh.

Những điều cha mẹ tốt thường làm với con - 4

9. Cha mẹ tốt để con được là chính mình

Cha mẹ tốt không đè nén tính cách con trẻ và không cố gắng biến chúng trở thành người khác. Một số cha mẹ hay so sánh con với những đứa trẻ khác với hi vọng rằng con mình sẽ lấy đó là tấm gương và động lực để thay đổi. Nhưng trên thực tế, điều này chỉ có tác dụng ngược lại. Nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ trở nên bực bội và cay nghiệt hơn. Nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, khiến chúng luôn nghĩ chúng kém cỏi hơn những người khác.

10. Cha mẹ tốt có cuộc sống riêng

Cha mẹ nên có cuộc sống riêng của mình nếu không họ có thể sẽ gây áp lực quá mức cho con. Vì khi cha mẹ dành toàn bộ thời gian và công sức vào con, họ sẽ có thể xuất hiện các hành vi sở hữu hoặc kiểm soát cuộc sống của con. Một đứa trẻ cần có một hình mẫu là người biết cách hưởng thụ cuộc sống mà không chỉ quay quanh gia đình và con cái.

11. Cha mẹ tốt tạo ra mối liên hệ cảm xúc trong gia đình

Trẻ em cần một môi trường an toàn để cảm thấy an toàn và khám phá thế giới xung quanh. Nó cũng giúp chúng đối phó với căng thẳng và cho chúng cơ hội để đưa ý tưởng của chúng vào cuộc sống. Trẻ em có các kỹ năng xã hội tốt sẽ dễ hình thành mối quan hệ lành mạnh với những người khác hơn trong tương lai. Chúng không sợ bị từ chối và tương tác cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Những đứa trẻ này cũng có kết quả học tập tốt hơn ở trường vì chúng có sự hỗ trợ và tin tưởng của gia đình

Những điều cha mẹ tốt thường làm với con - 5

12. Cha mẹ tốt không đánh đồng giữa trẻ với hành vi của trẻ

Một đứa trẻ nên biết rằng cha mẹ yêu mình bất kể vì lý do gì và cho dù chúng có làm gì thì cũng không thay đổi được điều đó. Nếu chúng cư xử sai, cha mẹ nên giải thích tại sao việc đó khiến cha mẹ buồn và hậu quả của hành động đó là gì. Mục đích không phải để khiến đứa trẻ cảm thấy tội lỗi và xấu hổ, mà là để giúp con trở thành một cá nhân có trách nhiệm, kiểm soát được hành vi và đồng cảm với người xung quanh.

Thảo Nguyên

Theo BS

MỚI NHẤT
Tại sao các tiếp viên hàng không phải luôn xinh đẹp, hấp dẫn?
Tại sao các tiếp viên hàng không phải luôn xinh đẹp, hấp dẫn?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các tiếp viên hàng không phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, là những người có ngoại hình hấp dẫn?

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:24

Không nhịn được cười trước biểu cảm "hờn cả thế giới" của cậu bé bị bố mẹ “bắt” chụp hình
Không nhịn được cười trước biểu cảm "hờn cả thế giới" của cậu bé bị bố mẹ “bắt” chụp hình

(Dân trí) - Không chỉ đứng quay lưng vào máy ảnh, bé trai còn thể hiện vẻ mặt cau có, mếu máo hoặc cười gượng “khó chịu” khi bị bố mẹ “bắt ép” chụp ảnh. Biểu cảm hài hước của cậu bé gây "sốt" mạng và nhận về nhiều lượt like, chia sẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:42

Thú vui "săn" cá mùa biển động
Thú vui "săn" cá mùa biển động

(Dân trí) - Cần câu bằng tre dài 4 - 5m, chì câu có khi nặng đến 50g... là đồ nghề đặc biệt của người "săn" cá giữa những con sóng dữ dội mùa biển động.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:38

TÔT -  Ra mắt chính thức thương hiệu nội thất cho giới trẻ đô thị
TÔT - Ra mắt chính thức thương hiệu nội thất cho giới trẻ đô thị

(Dân trí) - 07/11/2019, thương hiệu nội thất và cung ứng dịch vụ thiết kế - hoàn thiện nội thất TÔT chính thức giới thiệu tới công chúng mô hình kinh doanh hoàn toàn mới tại Trung tâm trải nghiệm thuộc cửa hàng TÔT Thủ Thiêm, quận 02.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:00

Ấm lòng với loạt tủ đồ miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội
Ấm lòng với loạt tủ đồ miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội

(Dân trí) - Với khẩu hiệu “Ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ”, những tủ đồ miễn phí như một cửa hàng quần áo thu nhỏ, mà quần áo ở đây được bán với giá… 0 đồng. Hiện nay, Hà Nội có khoảng 9 tủ đồ đặt tại nhiều địa điểm khác nhau cho những người có hoàn cảnh khó khăn tự do đến lấy.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:38

Người đàn ông vừa làm thịt chó vừa bật khóc nói lời xin lỗi
Người đàn ông vừa làm thịt chó vừa bật khóc nói lời xin lỗi

(Dân trí) - Người đàn ông 41 tuổi đã bật khóc khi mô tả lại công việc ám ảnh khiến anh mất ngủ hàng ngày. Anh ta gửi lời xin lỗi khi làm thịt những con chó, nhưng bày tỏ không có cách nào khác để nuôi sống gia đình.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:34

Bé gái Campuchia 13 tuổi vượt biên và bi kịch hai đời chồng ở Trung Quốc
Bé gái Campuchia 13 tuổi vượt biên và bi kịch hai đời chồng ở Trung Quốc

Phải chịu đựng sự hành hạ về thể xác cũng như tinh thần từ chồng và gia đình anh ta, bé gái bỏ trốn và lấy người chồng thứ hai. Nhưng sự khổ đau của cô bé không dừng lại ở đó.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:06

Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ
Sức mạnh cộng đồng viết tiếp những ước mơ đến trường gián đoạn vì con nước của trẻ em vùng lũ

(Dân trí) - Hiểu rằng trẻ em ở vùng sâu vùng xa vẫn đang phải chống chọi với thiên tai và điều kiện sống thiếu thốn để có quyền cơ bản nhất là được đi học mỗi ngày, nhiều cánh tay từ cộng đồng và các doanh nghiệp đã dang rộng để tiếp sức cho biết bao giấc mơ còn dang dở.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:00

Những dưỡng chất tự nhiên cho từng giai đoạn phát triển của trẻ
Những dưỡng chất tự nhiên cho từng giai đoạn phát triển của trẻ

(Dân trí) - Sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ với sự kết hợp hoàn hảo giữa protein, chất béo, carbonhydrate, vitamin, khoáng chất và các thành phần khác hỗ trợ sự phát triển tối ưu hệ miễn dịch của trẻ.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:30

Nữ sinh vượt bạo bệnh đi thi Hoa khôi Ngoại thương:  "Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin, kể cả khi đầu trọc!"
Nữ sinh vượt bạo bệnh đi thi Hoa khôi Ngoại thương: "Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin, kể cả khi đầu trọc!"

(Dân trí) - "Trước đây em rất xấu hổ nếu mọi người biết em đội tóc giả. Nhưng kể từ khi cạo trọc, em lại thấy yêu bản thân hơn rất nhiều. Em nhận ra, con gái đẹp nhất là khi tự tin, khi mạnh khỏe chứ không phải vì tóc dài hay tóc ngắn hay đầu trọc!".

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:44

Nam nhân viên quét dọn máy bay trở thành cơ trưởng
Nam nhân viên quét dọn máy bay trở thành cơ trưởng

Đó là câu chuyện cổ tích của cơ trưởng Mohammed Abubakar tới từ Nigeria.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:59

8 năm đóng vai ăn xin lê la, người đàn ông kiếm tiền triệu/ngày, mua nhà 120m2
8 năm đóng vai ăn xin lê la, người đàn ông kiếm tiền triệu/ngày, mua nhà 120m2

Công việc này được nhiều du khách yêu thích và có người còn xin chụp ảnh cùng suốt 8 năm qua.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam: Đến Bảo tín Minh Châu “mua một, tặng một”
Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam: Đến Bảo tín Minh Châu “mua một, tặng một”

(Dân trí) - Đồng hành cùng hàng triệu lời tri ân của lớp lớp thế hệ học sinh, sinh viên khắp mọi miền cả nước, Bảo Tin Minh Châu mong muốn gửi tặng những món quà vô giá, mãi trường tồn thể hiện tình cảm, tấm chân thành của lớp người đi sau đối với những người đã, đang và sẽ dìu dắt mình trên bước đường đời.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:00

Bỏ phố về quê trồng hoa hồng, 8x thu 300 triệu đồng mỗi năm
Bỏ phố về quê trồng hoa hồng, 8x thu 300 triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Dù đang có một công việc với mức thu nhập tốt ở Hà Nội, anh Đào Mạnh Hùng vẫn quyết định bỏ việc về quê lập nghiệp bằng mô hình trang trại trồng hoa hồng cổ quý hiếm, cho thu nhập lên tới hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:53

Bia đa sắc vị tăng thêm lựa chọn cho người sành bia
Bia đa sắc vị tăng thêm lựa chọn cho người sành bia

(Dân trí) - 90% sản phẩm có cồn hiện tại được tiêu thụ tại Việt Nam là bia, với mức ghi nhận 4,2 tỷ lít vào năm 2018.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:03

Danisa truyền cảm hứng tôn vinh nghề cao quý nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Danisa truyền cảm hứng tôn vinh nghề cao quý nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

(Dân trí) - Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có những người thầy, người cô của riêng mình: Có những người giúp mở trí khai tâm qua những trang giáo án; có những người soi đường dẫn lối ta đi trong sự nghiệp, và cũng có những người ngày đêm dốc trọn tâm sức cho những dự án giáo dục ý nghĩa vì cộng đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:00

Lý do Sun World Fansipan Legend được vinh danh tại giải thưởng du lịch quốc tế
Lý do Sun World Fansipan Legend được vinh danh tại giải thưởng du lịch quốc tế

(Dân trí) - Thu hút với các sản phẩm du lịch độc đáo và quần thể văn hóa kiến trúc tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh thiêng nơi địa đầu Tổ quốc, Sun World Fansipan Legend - “Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam” đưa du khách vào hành trình khám phá những nét tinh túy nhất của Tây Bắc theo một cách đặc biệt mà ai đã một lần đến cũng ước ao quay trở lại…

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:00

Chú rể Đồng Nai mang 6 container đi đón dâu khiến nhà gái bất ngờ
Chú rể Đồng Nai mang 6 container đi đón dâu khiến nhà gái bất ngờ

Để tạo bất ngờ cho nhà gái, anh Cảnh (Đồng Nai) lặng lẽ mua đồ về trang trí cho chiếc xe container rồi lái sang nhà gái cách 40 km rước dâu.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:57

Những lần xúc động của nhiếp ảnh gia 13 năm chụp ảnh khỏa thân
Những lần xúc động của nhiếp ảnh gia 13 năm chụp ảnh khỏa thân

Mỗi gói chụp hình khỏa thân của anh có giá từ 1.000-5.000 USD. Anh thừa nhận cái giá khá đắt đỏ bởi vì nó đòi hỏi người chụp phải có kỹ năng và kinh nghiệm.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:57

Khách sạn trên không trung đẳng cấp 5 sao đưa giới siêu giàu đi Bắc Cực
Khách sạn trên không trung đẳng cấp 5 sao đưa giới siêu giàu đi Bắc Cực

(Dân trí) - Chỉ giới siêu giàu mới đủ sức chi trả cho một chuyến du ngoạn đẳng cấp như vậy.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:10

ACC khai trương phòng khám Trị liệu thần kinh cột sống mới tại Đà Nẵng
ACC khai trương phòng khám Trị liệu thần kinh cột sống mới tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Phòng khám chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ - ACC (American Chiropractic Clinic) chính thức khai trương phòng khám mới tọa lạc tại 112 - 116, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:08

Câu chuyện xây những chiếc cầu cùng em đến trường an toàn
Câu chuyện xây những chiếc cầu cùng em đến trường an toàn

(Dân trí) - Đằng sau những nụ cười hạnh phúc của các em nhỏ vùng lũ khi được đến trường trên những chiếc cầu mới an toàn, kiên cố là những câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng về những nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng của một thương hiệu lốp đến từ Nhật Bản, 11 năm qua liên tiếp giữ vị trí số 1 thế giới.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:00

Có gì ở Hotel de la Coupole – khách sạn "hot" nhất Sa Pa năm nay
Có gì ở Hotel de la Coupole – khách sạn "hot" nhất Sa Pa năm nay

(Dân trí) - Cùng khám phá vẻ đẹp quyến rũ của Hotel de la Coupole – MGallery, khách sạn đẳng cấp của Sun Group vừa được World Travel Award (WTA) khu vực châu Á – Thái Bình Dương và World Luxury Hotel Award (WLHA) 2019 vinh danh với hàng loại giải thưởng cao quý.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:28

“Cùng Brother Nói không với túi nylon” - Việc làm nhỏ - Hiệu quả lớn
“Cùng Brother Nói không với túi nylon” - Việc làm nhỏ - Hiệu quả lớn

(Dân trí) - Hơn 1.000 chiếc túi vải thân thiện với môi trường đã được phát tặng tại 4 khu chợ lớn ở TP. HCM trong chiến dịch “Cùng Brother Nói Không Với Túi Nylon”, khẳng định ý thức trách nhiệm cộng đồng của nhân viên Brother, đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường nói chung và hạn chế rác thải nhựa nói riêng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:30