Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Nơi huyện nghèo biên giới Quế Phong, Nghệ An lần đầu tiên có những chuyến xe mang tên nghĩa tình Covid-19.

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 1

Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19 nơi biên giới.

Những ngày trung tuần tháng 9/2021, chúng tôi có mặt tại huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An). Theo lãnh đạo huyện Quế Phong, những ngày đầu tháng 9 địa phương xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng khiến người dân lo lắng, lãnh đạo huyện quyết định túc trực 24/24h để cùng nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Cũng từ đó "Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19" ra đời với hơn 30 chiếc xe tải, xe bán tải. Nhiệm vụ ban đầu của đội xe này là hỗ trợ công nhân, người lao động về quê từ các tỉnh phía Nam.

Anh Trần Mạnh Đức - thành viên "Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19" trú tại thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong), chia sẻ: "Chúng tôi làm tất cả vì người dân, cùng chung tay với huyện để mong sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn".

Dù nắng gắt hay mưa dầm, những chuyến xe chở nông sản, hàng hóa... vẫn đều đặn lăn bánh trên những nẻo đường nơi vùng biên giới đến với người lao động nghèo, người dân vùng tâm dịch mang theo tấm lòng thơm thảo, sẻ chia để động viên nhau vượt qua đại dịch.

"Ngoài đón những công dân từ miền Nam trở về, đội xe còn làm nhiệm vụ đón các F1 đi cách ly tập trung, vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ các khu cách ly, các thiết bị phòng, chống dịch; đưa đón đội ngũ y, bác sĩ đi làm nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết; đưa mẫu bệnh phẩm đi xuống thành phố Vinh làm xét nghiệm PCR,…", bà Lô Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, đến nay "Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19" đã tổ chức vận chuyển, đưa, đón gần 300 lượt người từ chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện (chốt Truông Bành) đi, đến các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

"Đặc biệt, từ ngày 6/9 đến nay, đội xe này đã tổ chức gần 170 chuyến xe phục vụ riêng cho 2 xã Tri Lễ và Mường Noọc đang áp dụng Chỉ thị 16 để vận chuyển các F1 đi cách ly, chở cán bộ Trung tâm Y tế đi lấy mẫu bệnh phẩm; nhu yếu phẩm, thiết bị… để phục vụ cho các khu cách ly, các chốt kiểm soát dịch", bà Lô Thị Nguyệt cho biết thêm.

Ngoài tập trung phòng, chống dịch bệnh, huyện Quế Phong cũng huy động nguồn lực cho an sinh xã hội. Với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, hàng ngàn suất quà đã đến với người dân khu vực cách ly, phong tỏa, hộ nghèo, hộ cận nghèo... trong những ngày giãn cách xã hội nhờ "Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19".

Huyện Quế Phong có gần 73.000 người, gồm 4 thành phần dân tộc chủ yếu: Thái, H'Mông, Khơ Mú và người Kinh; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện nay còn 22,65% (3.633 hộ), cận nghèo 33,2% (5.176 hộ).

Qua rà soát toàn huyện có gần 7.000 người đi làm ăn tại các tỉnh, thành trong cả nước, riêng các tỉnh phía Nam gần 2.000 người, trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư đã có trên 700 người về địa phương.

Đến nay có 52 ca nhiễm (44 ca tại khu cách ly tập trung, 8 ca ngoài cộng đồng). Toàn huyện đã tổ chức được 13 đợt tiêm phòng vắc xin với 4.976 mũi (mũi 1: 3.536, mũi 2: 1.440).

Hiện nay, toàn huyện Quế Phong trừ hai xã Tri Lễ và Mường Noọc đang áp dụng Chỉ thị 16, còn lại các xã khác đang áp dụng Chỉ thị 15.

Một số hình ảnh về "Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19" nơi huyện biên giới xứ Nghệ:

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 2

Hiện nay, "Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19" tại huyện biên giới Quế Phong có khoảng 30 chiếc. Đội xe này có nhiệm vụ đón các F1 đi cách ly tập trung, vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ các khu cách ly, các thiết bị phòng, chống dịch; đưa đón đội ngũ y, bác sĩ đi làm nhiệm vụ...

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 3

Tất cả lái xe, tình nguyện viên đều được trang bị bảo hộ y tế để thực hiện nhiệm vụ.

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 4

Một chiếc xe đưa người lao động từ miền Nam trở về vào khu cách ly tập trung.

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 5

Đến thời điểm này, "Đội xe nghĩa tình mang tên Covid-19" của huyện Quế Phong đã vận chuyển được hơn 300 chuyến. 

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 6

Một chiếc xe bán tải dùng chở nhu yếu phẩm tới bà con ở xã bị cách ly. 

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 7

Hai mẹ con là F1 được chở đi cách ly.

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 8

Bất kể ngày hay đêm, những chiếc xe này luôn sẵn sàng khi có việc cần sẽ triển khai như: Vận chuyển mẫu xuống thành phố làm xét nghiệm, chở thiết bị y tế...

Những chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 - 9

Đội ngũ y, bác sĩ được đoàn xe chở vào lấy mẫu cho người dân vùng phong tỏa tại xóm Chợ Mới, xã Tri Lễ, sau khi tại đây xuất hiện 5 ca mắc Covid-19 cộng đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm