Những băn khoăn thường gặp của gia đình Việt về thực phẩm

Dân trí Lớp phủ màu trắng mờ trên trái cây có phải là hóa chất độc hại? Rau củ quả cấp đông sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng? Những băn khoăn thường nhật về thực phẩm này của gia đình Việt sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Những băn khoăn thường gặp của gia đình Việt về thực phẩm  - 1

Lớp phủ màu trắng mờ thường xuất hiện trên các loại trái cây nhập khẩu, đặc biệt là táo có lẽ chính là nỗi băn khoăn chung của nhiều bà nội trợ lâu nay. Vậy thông tin được cung cấp ngay sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn thở phào.

Lớp phủ màu trắng vừa đề cập thực chất là một loại sáp được sử dụng để hạn chế việc trái cây bị hỏng trong quá trình vận chuyển cũng như lưu trữ. Loại sáp này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và được FDA chứng nhận về sự an toàn.

Những băn khoăn thường gặp của gia đình Việt về thực phẩm  - 2

Thông tin thêm: các loại trái cây tươi thường có sẵn 1 lớp sáp do chúng tự tạo thành, để chống lại việc mất nước hay bị nhũn. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch, buộc phải rửa trái cây với nước để làm sạch bụi bẩn cũng như dư lượng hóa chất, việc này vô tình khiến lớp sáp tự nhiên bị rửa trôi một phần, do đó cần phải phủ lớp sáp mới để bù lại.

Những băn khoăn thường gặp của gia đình Việt về thực phẩm  - 3

Không phải biện pháp ép chín trái cây bằng hóa chất nào cũng độc hại. Trên thực tế, các mặt hàng chuối được vận chuyển đi xa, nhất là xuất khẩu để tiêu thụ hầu hết đều không phải là chín tự nhiên, nhưng chúng ta vẫn có thể yên tâm về điều này!

Theo quy trình thông thường, chuối được hái lúc đang còn xanh để đem vận chuyển; một khi đến nơi, chúng sẽ được ép chín đến độ cần thiết trong một phòng khí đặc biệt.

Loại hóa chất thường được sử dụng trong quy trình ép chín chuối an toàn là hỗn hợp khí bao gồm: 95% Nitơ và 5% Ethylene. Nếu bạn còn chưa biết thì Nitơ chiếm đến gần 80% thể tích bầu khí quyển mà chúng ta đang hít thở, trong khi đó ethylene là một loại khí kích thích chín được phát ra bởi các loại trái cây.

Những băn khoăn thường gặp của gia đình Việt về thực phẩm  - 4

Nhiều người cho rằng, trái cây, rau củ quả sẽ bị mất phần lớn vitamin và các đặc tính tốt cho sức khỏe khi cấp đông. Tuy nhiên, chuyên gia đến từ đại học California đã phủ nhận nghi ngại này.

Theo kết quả nghiên cứu, hàm lượng 4 loại vitamin thiết yếu trong trái cây là C, B2, E và A không những không mất đi mà thậm chí còn cao hơn khi trải qua một thời gian được bảo quản đông ở cửa hàng hay tủ lạnh tại nhà.

Loại quả thông dụng duy nhất được khuyến cáo không nên bảo quản đông chính là cà chua, bởi ở nhiệt độ dưới 11 độ C cà chua sẽ bị giảm hương vị của mình.

Những băn khoăn thường gặp của gia đình Việt về thực phẩm  - 5

 Nhiều loại trái cây tươi và hầu hết trái cấy sấy khô đều được xử lý bởi một loại chất bảo quản là Lưu huỳnh điôxit (SO2) hay còn được xuất hiện với ký hiệu “E220” trên tem nhãn. Công dụng của loại hóa chất này là để giữ màu sắc tự nhiên của trái cây, chống thối rữa, nấm mốc…

Nếu đang băn khoăn về ảnh hưởng của E220 đến cơ thể thì bạn cần biết rằng, ở quy trình xử lý trái cây công nghiệp, được chứng nhận bởi các tổ chức y tế, an toàn thực phẩm hàm lượng lưu huỳnh điôxit được dùng luôn ở mức rất nhỏ và không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến cơ thể chúng ta. Ngoài ra cũng cần nhớ rằng, rủi ro của việc ăn phải trái cây bị mốc nếu không sử dụng loại chất bảo quản này là cao hơn nhiều!

Những băn khoăn thường gặp của gia đình Việt về thực phẩm  - 6

Các loại đồ chiên rán ngập dầu từ trước đến nay vẫn được chúng ta gán cho tiếng xấu là “không lành mạnh”. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng, phương pháp chế biến này lại mang đến loại ích cho sức khỏe, khi áp dụng với một vài loại thực phẩm!

Điển hình như việc chiên các loại rau củ quả: khoai tây, cà chua, cà tím, bí đỏ lại làm tăng lượng chất chống oxy hóa, vốn có tác dụng giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật trong đó có ung thư.

Dẫu vậy, bạn vẫn cần giới hạn số lượng của loại đồ ăn này bởi việc hấp thụ quá nhiều chất béo cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Minh Nhật

Theo BS