Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng

Dân trí Dù chưa trải qua trường lớp nào nhưng “kỹ sư chân đất” Lê Tất Dũng đã làm nên những điều kì diệu mà không phải ai cũng làm được. Ông đã mày mò, tự nghiên cứu, sáng chế ra máy cày đa năng để giải phóng sức lao động cho bà con nông dân...

Mấy năm gần đây, cái tên Lê Tất Dũng (SN 1965, trú thôn Phú Lộc, xã Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam) được nhiều người nông dân ở khắp huyện Đại Lộc cũng như cả nước biết đến bởi ông đã bỏ tiền túi ra để đầu tư xây dựng cầu phao nối đôi bờ sông Vu Gia.

dsc-0177-1cb44
“Kỹ sữ chân đất” Lê Tất Dũng tự mày mò và sáng chế chiếc máy cày đa năng

Cây cầu phao này do chính ông Dũng thiết kế và đầu tư xây dựng. Đây quả là một kỳ tích có một không hai bởi ông Dũng chưa hề học qua bất cứ một trường lớp nào. Tự mày mò, nghiên cứu cộng với sự siêng năng, cần cù của người nông dân mới làm được điều kỳ diệu này.

Không dừng lại ở chiếc cầu phao phao ấy, hằng ngày ông Dũng cứ mày mò bên máy hàn, các loại máy móc, thiết bị nhằm tiếp tục sáng chế ra những cái máy mới hơn, hiện đại hơn để tiếp tục giúp cho bà con nông dân quê mình.

dsc-0180-4aeb1
Chiếc máy cày đa năng của ông Lê Tất Dũng được tận dụng các loại thiết bị, máy móc cũ của xe máy

Ông Dũng kể, trong một lần ở nhà chứng kiến người em trai của mình cả ngày cứ hì hục làm đất màu, thấy em vất vả, mồ hôi nhễ nhại nhưng hiệu quả lại không cao. Đặc biệt, tài vùng B đất Đại Lộc là nơi nông dân làm đất màu khá nhiều nhưng chủ yếu dựa vào sức người để rạch hàng, tỉa và gieo hạt. Điều này tốn nhiều thời gian và công sức. Thấy vậy, ông nảy sinh ý tưởng sáng chế chiếc máy cày để giúp em trai mình và bà con trong xã.

dsc-0184-67404

Hoàn thiện những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho ra lò chiếc máy cày đa năng của “kỹ sư chân đất” Lê Tất Dũng

Nghĩ là làm, ngay hôm sau ông lấy xe máy chạy khắp nơi để tìm mua những vật dụng cần thiết rồi đưa về tập kết lại để bắt đầu làm thử nghiệm.Sau hơn một tháng trời mày mò, nghiên cứu và chế tạo, cuối cùng chiếc cày tỉa rọc đa năng (gọi là máy cày đa năng) cũng được hình thành. Vào tháng 6/2014 ông đưa ra chạy thử nghiệm thành công, người dân xã Đại An nói riêng và huyện Đại Lộc lại một lần nữa vui mừng và tự hào khi ông Dũng chế tạo thành công chiếc máy cày đa năng này.

Chiếc máy cày đa năng của ông Dũng có cấu tạo gồm: Tay cầm lái như xe máy, bánh lồng làm bằng hai vành xe máy có lưỡi bám đất khi vận chuyển, động cơ xe máy 110 phân khối, hệ thống sên xích tải có chức năng giảm vòng quay bánh xe tăng sức kéo cho lưỡi cày hệ thống côn ga và phanh bằng tay, bình chứa xăng tận dụng bằng chai nước suối, bình điện (6V, 5A) dùng để đề khởi động máy. Khung sườn máy cày làm bằng sắt V5 hàn nối theo cấu tạo xe lôi, chính giữa khung sườn sắt có một bánh xe định vị cân đối giữa bánh lồng mà chiếc cày, cày sâu hoặc nông là nhờ vào bánh xe định vị này.

dsc-0252-f3c81
Với chiếc máy cày của ông Lê Tất Dũng, chỉ cần 1 lít xăng, chạy một tiếng đồng hồ thì bà con nông dân có thể làm đến 3-4 sào ruộng, và một ngày có thể làm 30-40 sào/ngày

Theo ông Dũng, tính năng khó nhất ở máy cày này là làm sao cân đối được vòng tua giữa hệ thống sên xích với động cơ để kéo được chiếc máy cày đi bởi động cơ xe máy chỉ có trớn thì mới chạy mạnh được.

Ông Dũng tự hào: “Chiếc máy này nhỏ gọn nhưng công năng rất hiệu quả bởi vừa rọc hàng, vừa cày, tỉa, lấp đất để bà con bớt đi công lao động và giảm chi phí. Hiệu quả của nó cao gấp hơn 10 lần so với lao động của người bình thường và rất có ý nghĩa khi rọc và gieo tỉa các loại cây xen canh trên đất đang trồng các loại cây khác trong lúc các máy cày hiện có không làm được. Với chiếc máy cày này, chỉ cần 1 lít xăng, chạy một tiếng đồng hồ thì bà con nông dân có thể làm đến 3-4 sào và một ngày có thể làm 30-40 sào/ngày”.

Ông cũng vui mừng cho biết, đến nay nông dân khắp nơi đã mua máy cày của ông về sử dụng và 25 chiếc đã bán ra thị trường. Giá bán mỗi chiếc 2,5 triệu đồng, trừ các chi phí, mỗi chiếc (mỗi chiếc máy cày hiện nay ông làm từ 5-7 ngày là xong) ông lời từ 500-700 ngàn đồng. Dù là thu nhập không bao nhiêu, nhưng thấy bà con nông dân vui và tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc đồng án là lòng thấy vui hơn.

 

Ngoài việc sáng chế ra chiếc máy cày đa năng này, ông Dũng còn sáng chế ra máy sạc đậu xanh khá hiện đại và hiệu quả. Với chiếc máy này, mỗi giờ có thể sạc được hơn 200 ký hạt đậu xanh. Ông Dũng còn ấp ủ sẽ tiếp tục sáng chế một chiếc máy lặc hạt đậu phụng trong thời gian tới.

Chiếc máy cày đa năng này ông Dũng được nhận bằng khen của tỉnh Quảng Nam năm 2014 và năm 2015 ông được bình chọn là một trong 63 nông dân tiêu biểu của Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Dũng cho biế chiếc máy cày này hiện vẫn chưa được đăng ký sáng chế độc quyền vì kinh phí không có.

“Tôi mong có nhà tài trợ đầu tư tôi sẽ mạnh dạn mở rộng cơ sở để sản xuất hàng loạt loại máy cày này nhằm có giá thành thấp hơn để giúp cho người nông dân đỡ vất vã hơn. Nếu được tài trợ, 10 chiếc máy cày đầu tiên tôi làm để tặng cho nông dân nghèo ở các vùng…”, ông Dũng mơ ước.

Công Bính

Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng - 5

 

MỚI NHẤT
Trồng chanh hình ngón tay: Thú chơi mới của dân thành phố
Trồng chanh hình ngón tay: Thú chơi mới của dân thành phố

Giá một hạt giống chanh hình ngón tay lên đến 50.000 đồng và tỷ lệ nảy mầm thấp nhưng nhiều người vẫn đặt mua.

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:07

Khóc ròng vì bị mẹ chồng cấm sinh con trong tháng 7
Khóc ròng vì bị mẹ chồng cấm sinh con trong tháng 7

Sợ sinh con vào tháng 7 sẽ gặp xui xẻo, nhiều bà mẹ chồng cương quyết bắt con dâu phải mổ đẻ trước hoặc nằm yên một chỗ để chờ đến tháng sau mới được sinh. Nhiều chuyện dở khóc dở cười cũng chỉ vì những kiêng kỵ thái quá trong tháng 7.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:52

Vu Lan về trong con là nỗi nhớ
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ

(Dân trí) - Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha, của mẹ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:44

Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!
Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!

Đó là thực tế đang xảy ra với diêm dân Bình Định, khi giá muối rớt thê thảm, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay, dù muối năm nay được mùa.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:02

Làng nghề đan lưới nhộn nhịp đón mùa nước nổi
Làng nghề đan lưới nhộn nhịp đón mùa nước nổi

(Dân trí) - Mùa nước nổi đang về ĐBSCL cũng là lúc làng lưới Thơm Rơm (nằm cặp quốc lộ 91, đoạn khu vực Tân Lợi 2, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) nhộn nhịp hẳn lên. Đây là làng nghề làm lưới truyền thống có quy mô lớn nhất ở ĐBSCL.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:23

Hàng ngàn cha mẹ dành trọn chủ nhật cùng con khám phá thiên nhiên
Hàng ngàn cha mẹ dành trọn chủ nhật cùng con khám phá thiên nhiên

Hàng ngàn cha mẹ đã dành trọn ngày chủ nhật vừa qua, 23.8 cùng con đến với Vườn thú diệu kỳ ở Thảo Cầm Viên SG tham gia rất nhiều hoạt động tại đây. Bên cạnh mục đích rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng thì hoạt động này còn giúp các bé học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế bổ ích và sinh động từ thiên nhiên.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:06

Bình thản gót hồng
Bình thản gót hồng

Tôi xem bản giới thiệu dự án rồi đăng ký mua căn hộ trong vòng vài giờ tham dự lễ mở bán tòa Park 7 – Park 8 của khu dự án Vinhomes Times City – Park Hill. Anh chàng nhân viên bán hàng của đại lý phân phối có vẻ ngỡ ngàng.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:00

Nhiễm HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết của cuộc đời
Nhiễm HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết của cuộc đời

Hiện nay, nhiễm HIV không còn là “bản án tử hình” như một số người vẫn nghĩ. Người nhiễm HIV/AIDS nếu được phát hiện sớm, chăm sóc sức khỏe và điều trị bằng thuốc kháng vi rút kịp thời vẫn có thể sống và cống hiến như những người khoẻ mạnh.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:00

Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt
Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt

Nói chuyện điện thoại, nói to, để con la hét, khóc lóc mà không dỗ, hút thuốc... trên máy bay là những tật xấu của nhiều người Việt khi đi máy bay.

Thứ ba, 25/08/2015 - 01:50

Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô
Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô

(Dân trí) - Hình ảnh ghi nhận được cho thấy một người mặc sắc phục bảo vệ dùng "hết lực" bẻ gãy cần gạt nước một xe Hyundai I30 CW đang đỗ trong một ngõ nhỏ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:24

Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?
Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi sau khi mua được căn nhà nhỏ, còn dư khoảng 400 triệu đồng. Sau khi bàn đi tính lại, tôi muốn mua một chiếc xe ô tô để vợ con đỡ khổ mỗi khi mưa nắng, trái gió trở trời.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:22

Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm
Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm

Trong khi Thủ đô chìm vào giấc ngủ, chợ đầu mối Long Biên giống như một thế giới khác biệt. Bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt của kẻ mua người bán là những em bé mưu sinh bằng nghề bốc vác, chở hàng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm
Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm

Tại các phố bán hàng mã trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi chứng khiến không ít quan niệm lạ lùng trong cách “gửi” đồ hàng mã cho người cõi âm. Trong đó, đáng chú ý nhất là cách gửi hình nhân. Có người nhất mực tìm mua hình nhân nữ mặc váy, có người yêu cầu “chân dài” mặc sexy, trang điểm đẹp, tóc uốn xoăn... Thậm chí, họ mua cả phiếu đi spa… để “gửi” cho người đã khuất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:26

Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn
Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng cô nữ sinh viên tên Ngọc đã 2 lần nạo phá thai. Nhiều sinh viên khác cũng như Ngọc không sử dụng phương tiện phòng tránh thai vì... ngại hoặc chưa biết cách dùng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:22

Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch
Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch

Tình trạng thiếu, mất nước sạch đang gây bức xúc và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô trong suốt 10 ngày qua. Nhiều người phải đi tắm nhờ, xin từng xô nước hay thức cả đêm để “canh” nước về. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng giận nhau, hàng xóm sứt mẻ tình cảm... nguyên nhân cũng chỉ vì thiếu nước sinh hoạt.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:42

Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy
Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy

Đặt con đứng trên phần để chân của xe ga, đặt con ngủ trên yên xe đang chạy, địu con ở trước ngực,... là những cách đèo con bằng xe máy của các mẹ mà ai nhìn thấy cũng nổi da gà.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:05

Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài
Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài

(Dân trí) - Những cô gái trẻ vận đồ mỏng manh ngồi trong ki ốt lắp kính trong suốt với ánh đèn sáng nhấp nháy là cảnh thường thấy bên góc các tuyến đường cao tốc ở Đài Loan. Xe tải dừng lại, một cô gái bước ra mời chào. Không bán dâm, họ là những “Tây Thi bán trầu”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:12

Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu
Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu

Trung thu này bạn đã chuẩn bị quà gì để tặng nửa kia chưa? Đừng nghĩ đây là tết thiếu nhi mà qua loa cho xong chuyện nhé! Nếu biết tận dụng khéo léo, đây cũng là một dịp cực tốt để hâm nóng lửa yêu đấy!

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc
Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc

Việc ông bố 9X cầm tấm bảng viết tên mình để xin việc ở khu vực đường Cầu Giấy (Hà Nội) để nuôi con nhỏ khiến người khen kẻ chê. Nhưng đằng sau việc tân cử nhân phải cầm biển giữa đường xin việc có nhiều điều đáng suy ngẫm.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:42

"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"
"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"

“Tôi vẫn luôn tin việc một người suy nghĩ bằng trái tim sẽ biết đau nếu làm sai,biết tha thứ và bao dung nếu yêu, biết thương cảm và biết chia sẻ, lắng nghe.Đặc biệt là với cha mẹ: “Để TÂM nhiều hơn thay vì chỉ ĐỂ Ý”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:19

Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

(Dân trí) - Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư
Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, những bệnh nhân trong Bệnh viện K cơ sở 2 (ở Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) lại thấy ấm áp hơn khi được nhận những suất cơm từ thiện. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chủ nhân của chương trình này là một người ung thư giai đoạn 3. Đó là cô giáo Ngô Kim Loan - Hiệu trưởng trường mầm non Tú Chi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:39

Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ

TripAdvisor, trang web du lịch lớn trên thế giới, đã xếp hạng Hội An nằm trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới. Tại phố Hội, một trong những tour du lịch thú vị chính là “ăn hàng” với Tây.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:14

“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện
“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn trước thông tin bé trai 12 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ trong lúc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sự việc lại một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ...

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:48