Người về Yên Bái lúng túng với quy định cách ly liên tục thay đổi

(Dân trí) - Nhiều người dân cho rằng, một số quy định như xét nghiệm, tự cách ly tại nhà,... đang gây khó khăn cho người dân có ý định trở về quê ăn Tết.

Dù đã sát dịp Tết Nguyên đán, nhưng gia đình anh N.N.H. (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa thể lên kế hoạch về Yên Bái đón Tết bởi những quy định thay đổi từ địa phương. 

Theo đúng lịch nghỉ Tết của cơ quan thì ngày 27 Tết âm lịch anh H. mới được nghỉ. Kế hoạch của cả gia đình sẽ xuất phát về quê vào ngày 28 Tết. Tuy nhiên khi theo dõi lại văn bản chỉ đạo phòng chống dịch từ Yên Bái, gia đình anh cảm thấy vô cùng lúng túng. 

Chia sẻ với PV Dân trí, anh N.N.H. cho biết: "Hiện tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nơi nhà tôi đang sinh sống thuộc vùng có nguy cơ trung bình (vùng vàng). Theo chỉ đạo trong văn bản ngày 27/12 của tỉnh Yên Bái về từ vùng vàng người dân có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR hai lần. 

Người về Yên Bái lúng túng với quy định cách ly liên tục thay đổi - 1

Người dân Yên Bái hoang mang vì những quy định phòng dịch khắt khe (Ảnh: Đỗ Quân).

Thế nhưng nơi tôi lại làm việc lại ở quận Thanh Xuân, nơi đang có nguy cơ cao. Mà theo quy định cũ, người ở vùng cam hoặc vùng đỏ về Yên Bái phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày (mặc dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine) và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. 

Trong suốt những ngày qua, gia đình tôi liên tục gọi về địa phương để tìm hiểu thông tin về quy định cách ly và cảm thấy rất bối rối vì không biết thực hiện biện pháp phòng dịch như thế nào cho đúng?". 

Theo quy định tỉnh Yên Bái ban hành ngày 27/12, với những người tiêm đủ liều vaccine về từ vùng cam và vùng đỏ phải đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo và lấy mẫu xét nghiệm PT-PCR. Thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. 

Nếu về Yên Bái từ vùng vàng, người dân cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Còn người về từ vùng xanh, Yên Bái yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Lo sợ vì những quy định phòng dịch khắt khe, vợ chồng anh H. cũng đã có tính đến phương án ở lại Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán và chờ đến khi dịch bệnh ổn định sẽ về thăm nhà. 

Do tình hình dịch bệnh ở Hà Nội phức tạp, những người dân Yên Bái đang học tập và làm việc tại Hà Nội cũng cảm thấy hoang mang và gặp rất nhiều khó khăn khi quyết định về quê đón Tết.

Bạn Ngọc Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Những ngày qua, bố mẹ tôi liên tục gọi điện để hỏi kế hoạch về ăn Tết. Mặc dù bản thân tôi đã tiêm đủ 3 mũi vaccine nhưng theo đúng quy định của địa phương tôi vẫn phải cách ly tại nhà đủ 7 ngày. 

Người về Yên Bái lúng túng với quy định cách ly liên tục thay đổi - 2

Bố mẹ chuẩn bị sẵn "phòng cách ly" cho Ngọc Linh vì lo lắng bởi những quy định phòng dịch (Ảnh: NVCC).

Như vậy tôi sẽ phải về quê trước ngày 24/2 để thực hiện cách ly tại nhà. Trong khi đó bản thân tôi test nhanh thường xuyên, không đi đâu, không tiếp xúc và tham gia các sự kiện tụ tập đông người. Chỉ là về từ "vùng cam" mà phải cách ly tại nhà xuyên Tết liệu có quá khắt khe và làm khó cho những người xa quê về ăn Tết hay không?". 

Thậm chí vì lo lắng những quy định phòng dịch khắt khe, bố mẹ Linh đã chuẩn bị sẵn phòng riêng để con gái cách ly trong trường hợp trở về từ vùng cam không được tiếp xúc với người thân.

Cùng chung tâm lý lo lắng trước khi về Yên Bái ăn Tết, chị Đ.T.H. (Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ: "Hiện tại gia đình tôi đang ở vùng vàng. Dù hai vợ chồng đã tiêm đủ mũi vắc xin nhưng hai con còn quá nhỏ nên chưa được tiêm mũi nào. 

Nếu về quê mà chưa được tiêm vaccine quy định cũng rất khắt khe. Ngoài ra việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR những hai lần cũng khiến vợ chồng tôi cảm thấy bất tiện. 

Trong khi đó các tỉnh khác như Long An, Kiên Giang, Vĩnh Long,... cũng đã không yêu cầu xét nghiệm, chỉ cần khai báo y tế. Quy định có phần thông thoáng giúp người dân có tâm lý thoải mái hơn khi về quê", chị Đ.T.H. cho hay. 

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, Yên Bái cho hay, sau khi nhận được quyết định thì địa phương sẽ áp dụng, yêu cầu tất cả người dân về địa bàn nghỉ Tết phải xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

"Tùy vào từng khu vực mà người dân sinh sống, làm việc từ ngoại tỉnh trở về địa phương mà chúng tôi sẽ áp dụng phương án cách ly, xét nghiệm theo bản đồ dịch tễ. Ví dụ, người trở về từ nơi vùng cam, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trở lên thì sẽ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, 100% người dân từ ngoại tỉnh về quê nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm tầm soát" - lãnh đạo Trạm Y tế xã Mậu Đông nói.

Trước những phản hồi và ý kiến của người dân, cho rằng các quy định phòng dịch đối với người dân về Yên Bái ăn Tết gây khó khăn và hoang mang cho người dân, ngày 17/1/2022 tỉnh Yên Bái đã ban hành văn bản mới. 

Cụ thể, trong văn bản của tỉnh Yên Bái ban hành ngày 17/1 nêu rõ, để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh này không yêu cầu người dân về tỉnh Yên Bái nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phải xuất trình phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

"Tuy nhiên, khi về đến tỉnh, người dân phải đến trạm y tế nơi lưu trú (trước khi trở về nhà) để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS- CoV-2, việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát này là miễn phí", một lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái nói với PV Dân trí sáng 18/1.

Người về Yên Bái lúng túng với quy định cách ly liên tục thay đổi - 3

Văn bản mới nhất do tỉnh Yên Bái ban hành ngày 17/1.

Yên Bái cũng thay đổi quy định khi chỉ yêu cầu những người đã tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Trước đó, Yên Bái yêu cầu người từ vùng cam/đỏ tiêm đủ 2 mũi vaccine khi về quê ăn Tết vẫn phải tự cách ly tại nhà 7 ngày.

Ngoài ra, với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thì phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, sau đó tự theo dõi sức khỏe cho đến khi rời đi khỏi Yên Bái (nếu sau tết còn ở lại thì theo dõi trong 7 ngày tiếp theo).

Đối với người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, Yên Bái yêu cầu những người này phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương (nếu ở Yên Bái thời gian ngắn hơn thì cách ly tại nhà cho đến khi rời đi), nếu còn ở lại Yên Bái thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Trong thời gian theo dõi sức khỏe không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người, tuân thủ nghiêm 5K.

Trước đó, một số tỉnh thành đã ra những quy định "tréo ngoe" gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết. 

Ngày 30/12/2021, UBND xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) ra văn bản yêu cầu người lao động địa phương này đi làm ở xa muốn ăn Tết với gia đình, phải về trước ngày 10/1 (tức mồng 8 tháng Chạp) - tức trước Tết 22 ngày - để đảm bảo cách ly y tế.

Thông tin này hiện gây hoang mang cho người dân Chiềng Yên xa quê. Nhiều người dân cho rằng quy định này là bất hợp lý và gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp và cả người lao động.

Chiều 4/1, sau khi báo Dân trí có bài phản ánh, UBND xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ đã có văn bản hủy bỏ quy định trên.

UBND xã Võ Miếu (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) yêu cầu các công dân đi làm ăn xa muốn về quê đón Tết Âm lịch 2022 phải thu xếp về trước 7-10 ngày để thực hiện biện pháp cách ly y tế.

Thông báo được chính quyền sở tại đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang có diễn biến ngày càng phức tạp...

Những quy định trên ít nhiều đã gây lúng túng, hoang mang cho người dân trong dịp cận Tết Nguyên đán.