Thứ năm, 19/03/2020 - 05:13

Kon Tum

Người dân xã nghèo rủ nhau hiến hàng ngàn mét đất xây cầu

Dân trí

Khi nghe dự án làm cầu, những hộ dân tại thôn 6 (xã Tân Lập, H. Kon Rẫy, Kon Tum) đã tình nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất và điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng cầu.

Nhiều năm nay, việc đi lại của bà con xã Tân Lập đã gặp rất nhiều khó khăn bởi con sông Đăk Pne ngăn cách. Hàng ngày, người dân muốn vào khu vực trung tâm đều phải lội qua sông.

Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã làm một cây cầu treo để giúp nhân dân đi lại thuận tiện. Cầu làm bằng khung sắt, rộng 1,5m, tải trọng 300 kg. Vì bề mặt nhỏ, tải trọng ít nên chủ yếu chỉ có xe máy qua lại và lưu thông một chiều rất bất tiện. Hàng nghìn ha hoa màu của hơn 800 hộ dân đang canh tác ở đây cũng gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc và thu hoạch.

Người dân xã nghèo rủ nhau hiến hàng ngàn mét đất xây cầu - 1
Dưới sự ủng hộ của người dân, cây cầu nhanh chóng được khởi công xây dựng

Trước những khó khăn của người dân, UBND huyện Kon Rẫy đã có chủ trương xây cầu để tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con. Sau nghi nghe chủ trương xây cầu, nhiều hộ dân tại thôn 6 đã không ngần ngại hiến hàng ngàn m2 đất để phục vụ việc xây cầu.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng (45 tuổi thôn 6, xã Tân Lập) là một trong những người đi đầu trong việc hiến đất làm cầu. Ông Hùng cho hay: “Trước đây, cuộc sống người dân rất khó khăn. Vì không có cầu nên nông sản của người dân bị thương lái ép giá, vật liệu xây dựng lại phải mua với giá cao. Con em đi học cũng rất vất vả khó khăn.

Chính vì vậy, khi chính quyền có chủ trương kêu gọi nhân dân hiến đất xây cầu tôi đã bàn bạc, thống nhất với vợ con. Việc làm này mang lợi ích cho cộng đồng, khu dân cư để phát triển kinh tế, mình có thể hy sinh một chút vì cộng đồng. Vì vậy để hỗ trợ xây cầu, gia đình tôi đã hiến hơn 2.600m2 đất.”

Người dân xã nghèo rủ nhau hiến hàng ngàn mét đất xây cầu - 2
Người dân đã tự nguyện hiến đất, dọn cây để cho việc xây cầu được thuận lợi

Tương tự, ông Trần Văn Xuyên (thôn 6) cho biết, gia đình ông và hàng trăm hộ dân trong thôn đã mong chờ cây cầu này từ nhiều năm nay. Khi biết cây cầu đi qua đất rẫy trồng cà phê của gia đình, ông Xuyên đã không ngần ngại xung phong biếu không cho dự án hơn 2.400m2 đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Tuấn Tịnh (Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) cho biết, sau khi có chủ trương xây cầu, chính quyền địa phương đã thông báo từng thôn và nhận được sự ủng hộ của bà con. Để cây cầu được khởi công, 8 hộ dân ở xã Tân Lập đã hiến 8.200 mét vuông đất ở, đất sản xuất.”

“Dự kiến, cây cầu bê tông mới đang xây dựng sẽ có chiều dài 99m cùng đường dẫn 2 bên dài 460m, rộng 6m với tổng kinh phí 21 tỷ đồng. Cầu được khởi công từ tháng 12/2019 và dự kiến đến năm 2021 sẽ hoàn thành. Khi cầu hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của người dân và thuận lợi trong vận chuyển nông sản”, ông Tịnh cho biết thêm

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất