Đầu năm mới Mậu Tuất nên xuất hành theo hướng nào?

Dân trí Chọn người xông nhà, xem hướng xuất hành đầu năm, chọn ngày giờ tốt mở hàng là tục lệ lâu đời của người Việt Nam mỗi dịp Tết. Chuyên gia phong thủy Bùi Thế Anh - Trung tâm nghiên cứu lý học Phương Đông đã đưa ra một số tư vấn để bạn đọc tham khảo.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Đông phương, ngày đầu tiên của năm Mậu Tuất nhằm ngày 16/2/2018 thuộc Can Chi Kỷ Mão. Chi khắc Can được đánh giá là có phát triển nhưng phải vất vả khó nhọc (cây mọc trên đất để lớn lên).

Thiên Can Kỷ là Âm Thổ tức đất ẩm bị cây nhỏ Mão (Mộc) khắc để lớn lên, tuy Kỷ sẽ bị hao hụt song nạp Âm thuộc Thổ lại tăng cường cho Thổ, lại đang giữa tiết lập Xuân Mộc vượng, sẽ sinh thêm cho Mão báo hiệu một mùa trồng cấy thịnh vượng.

Lục Diệu là Đại An, Trực là Trực Trừ tốt với cúng bái, lễ chùa, tắm rửa, trừ bỏ điều xấu bẩn, dơ uế... song do tục cũ kiêng quét nhà bởi vậy quét nhà vào ngày mùng 1 thì nên vun tạm vào một góc.

Vòng Hoàng Đạo Thanh Long là ngày Chu Tước - Hắc Đạo, chủ về xấu xa ác hại nhỏ. Như vậy ngày này chỉ nên đi chùa, lễ bái, cầu cúng là hợp nhất... Theo lệ thường thì từ sau giao thừa dân chúng thường đi chùa như vậy rất hợp.

Chọn ngày tốt, hướng tốt và giờ tốt để làm những việc lớn vào dịp đầu năm đối với người Việt là rất quan trọng.
Chọn ngày tốt, hướng tốt và giờ tốt để làm những việc lớn vào dịp đầu năm đối với người Việt là rất quan trọng.

Vào ngày này, các tuổi xông nhà Dần - Ngọ xét theo địa chi là rất tốt.

Ngoài ra, năm Mậu Tuất 2018 có mệnh ngũ hành là Mộc. Theo phong thủy ngũ hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc, vậy chọn người xông nhà có mệnh Thủy là thích hợp cho năm 2018.

Về hướng xuất hành trong các ngày Tết như sau:

Ngày mồng 1: Tây Bắc - Hỷ thần, Đông Nam - Tài thần. Giờ xuất hành tốt: 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng hoặc từ 11 giờ đến 13 giờ.

Ngoài ra, năm nay hướng Đông Bắc cũng được chọn là hướng tốt (Thần vui vẻ) nhưng do Phi tinh là tam Bích Mộc tọa hướng này nên dễ có sự va chạm, tranh đấu. Do đó, lời khuyên không nên xuất hành hướng Đông Bắc, đặc biệt với những người không hợp hướng này.

Tương tự, năm nay hướng chính Nam cũng có Tài Thần bay tới nhưng do Phi tinh hướng này là Ngũ Hoàng đại sát nên thận trọng khi chọn xuất hành.

Năm Mậu Tuất cũng báo: Hạc Thần ở hướng chính Tây nhưng Phi Tinh hướng này là Nhị Hắc bệnh phù tinh nên tuyệt đối tránh.

Ngày mồng 2 là ngày Canh Thìn rất đẹp (Chi sinh Can). Đây là ngày Hoàng Đạo Kim Quỹ, trực Mãn rất tốt với cầu cúng làm việc thiện. Ngày này còn có đại cát tinh nhân chuyên giáng lâm nên có thể hóa giải nhiều hung tinh cỡ nhỏ. Vì thế, ai kinh doanh làm ăn nếu chọn mùng 2 khởi sự thì nên chọn ngày này mà làm (khai trương lấy ngày, mở quán, mở hàng...).

Ngày mùng 2 cũng xung các tuổi Mậu Tuất, Nhâm Tuất, Nhâm Ngọ, Nhâm Tý.

Hỷ Thần ở Tây Bắc, Tài Thần ở hướng Tây Nam cho nên tế tự khai trương, mở hàng nên lấy hướng Tây Nam và Tây Bắc sẽ rất vượng. Giờ tốt từ 7 giờ đến 11 giờ. Hạc Thần ở hướng Tây rất nên tránh.

Tổng kết lại thì mồng 2 là ngày tốt nhất trong 3 ngày Tết.

Ngày mồng 3 là ngày Tân Tỵ tức Chi khắc Can, nạp âm là Kim ở vào mùa Xuân (theo tiết khí là lập Xuân) thuộc Hưu Tù. Ngày mùng 3 Tết trực là Bình, Lục Diệu là tốc hỷ, Hoàng đạo Bảo Quang tức là rất tốt, đáng tiếc ngày này có Tiểu Hao nên nếu làm các việc cầu tài lợi thì không thích hợp. Có thể làm thiện, phóng sinh, cúng dường... Ngày này xung các tuổi Kỷ Hợi, Ất Hợi, Ất Tỵ.

Ngày mồng 3 Hỷ thần và Tài thần đều hướng Tây Nam nên nếu làm việc gì thì chọn hướng này mà làm. Tuy nhiên, như đã nói trên do là ngày có Tiểu Hao nên mở hàng, cầu tài đều không lợi, nên có thể đi chơi xuân về hướng Tây Nam. Hạc Thần ở Tây nên tránh xa.

Ngoài ra ngày mồng 4 hướng xuất hành tốt là chính Nam và chính Tây. Giờ tốt là từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng hoặc từ 11 giờ đến 13 giờ. Ngày mồng 5 hướng tốt là Đông Nam và Tây Bắc, giờ tốt từ 5 giờ đến 7 giờ và 9 giờ đến 11 giờ.

Theo chuyên gia phong thủy Bùi Thế Anh thì ngày mồng 1 nên xuất hành cúng lễ, làm phúc hoặc thăm thân nhân. Ngày mồng 2 có thể khai trưởng – mở hàng quán lấy ngày. Ngày mồng 3 và mồng 4 có thể đi chơi bỏ tiền làm phúc nhưng không thể khai trương hoặc cầu tài vì có Tiểu Hao và Đại Hao. Mồng 5 có thể xây dựng hoặc cúng lễ cầu tài nhưng không thể khai trương hoặc khởi nghiệp, đi xa ...

Các tuổi kỵ trong 5 ngày tết:

Mồng 1 kỵ các tuổi Tân Dậu, Ất Dậu.

Mồng 2 kỵ các tuổi Giáp Tuất, Mậu Tuất, Giáp Thìn.

Mồng 3 kỵ các tuổi Ất Hợi, Kỷ Hợi, Ất Tỵ.

Mùng 4 kỵ các tuổi Giáp Tý, Canh Tý, Bính Tuất, Bính Thìn, Canh Ngọ, Giáp Ngọ.

Mồng 5 kỵ các tuổi Ất Sửu, Tân Sửu, Đinh Tỵ, Đinh Hợi kỵ.

Cách hóa giải là các tuổi này kiêng tiến hành các việc quan trọng, đi lễ cầu cúng làm thiện thì không kỵ. Nếu như có việc quan trọng thì nên làm chung với các tuổi Tam hợp hoặc Nhị hợp với tuổi của mình. Tam Hợp gồm: Dần - Ngọ - Tuất, Hợi - Mão - Mùi, Tỵ - Dậu - Sửu, Thân - Tý - Thìn; Nhị Hợp gồm: Tý - Sửu, Dần - Hợi, Mão - Tuất, Thìn - Dậu, Tỵ - Thân và Ngọ - Mùi.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Có nên thắp hương liên tục trong mấy ngày Tết?
Có nên thắp hương liên tục trong mấy ngày Tết?

(Dân trí) - Nhiều gia đình có thói quen thắp hương liên tục trong 3 ngày Tết, thậm chí kéo dài đến qua Rằm bởi quan niệm rằng, không gian hương khói sẽ mang lại sự linh thiêng, ấm cúng, tưởng nhớ tới gia tiên. Tuy nhiên, dưới góc nhìn văn hóa và góc nhìn phong thủy, điều này là không chính xác.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 04:04

Phóng sinh đầu năm mới: Bắt rồi lại thả có khác gì sát sinh?
Phóng sinh đầu năm mới: Bắt rồi lại thả có khác gì sát sinh?

(Dân trí) - Hành động phóng sinh thể hiện sự nhân từ, cái tâm từ bi của con người. Tuy nhiên ngày nay việc làm này đang bị hiểu sai làm mất đi những ý nghĩa tốt đẹp…

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Nữ nghệ nhân với thực đơn thết đãi 21 nguyên thủ APEC
Nữ nghệ nhân với thực đơn thết đãi 21 nguyên thủ APEC

(Dân trí) - Trước thời điểm diễn ra APEC 6 tháng, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết nhận thông báo mình là người được chọn lên thực đơn, nấu tiệc thết đãi 21 nguyên thủ các nền kinh tế dự APEC tại Đà Nẵng. Yêu cầu đặt ra là các món ăn mang phong cách truyền thống của Việt Nam nhưng phải hợp khẩu vị tất cả các nguyên thủ.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:00

Gặp nghệ nhân có biệt tài “hô biến” tre thành “rồng”
Gặp nghệ nhân có biệt tài “hô biến” tre thành “rồng”

(Dân trí) - Một lần đi lên UBND xã thấy mọi người bỏ bụi tre vàng, giống tre này lấy ở đền thờ Thánh Gióng, thấy tiếc nên ông Nam xin về trồng và uốn thử. Không ngờ cây tre lại có độ bền, dẻo và tạo hình được. Bắt đầu từ lúc này, ông Nam đã có ước muốn đưa cây tre Việt đi khắp năm châu để quảng bá cho bạn bè quốc tế biết về hình ảnh Việt Nam.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:00

Mùng 1 Tết: Ngược ngàn cầu may ngày đầu năm mới
Mùng 1 Tết: Ngược ngàn cầu may ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng ngày mùng 1 Tết, với quan niệm lên rừng, xuống biển nên nhiều người dân đã chọn điểm đến là Khu di tích lịch sử thắng cảnh Cửa Đạt, Đền Cô Thác Mạ và chùa Linh Cảnh để tận hưởng cảm giác thanh tịnh và cầu cho một năm mới nhiều tài lộc.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 03:00

Đường hoa cho công nhân ở Nhà Bè vui Xuân
Đường hoa cho công nhân ở Nhà Bè vui Xuân

(Dân trí) - Rất nhiều công nhân khu công nghiệp Hiệp Phước không có điều kiện về quê ăn tết đã được ban quản lý tạo điều kiện vui xuân trên đường hoa rực rỡ. Đặc biệt năm nay, KCN Hiệp Phước là một trong sáu điểm bắn pháo hoa của TPHCM.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:12

Hái lộc đầu xuân thế nào cho đúng để “rước may” về nhà?
Hái lộc đầu xuân thế nào cho đúng để “rước may” về nhà?

(Dân trí) - Hái lộc đầu xuân là một trong những phong tục truyền thống ngày Tết. Hành động này bắt nguồn từ mong muốn có một năm mới nhiều may mắn, tốt lành. Tuy nhiên, nếu không có hiểu biết, hái lộc một cách bừa bãi thì sẽ vô tình rước họa vào nhà.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:08

Những phận đời mưu sinh trong ngày đầu năm
Những phận đời mưu sinh trong ngày đầu năm

(Dân trí) - Dưới cái lạnh của những ngày đầu năm, đâu đó lại có những mảnh đời đang phải xa gia đình để mưu sinh kiếm sống. Hàng chục năm, ước ao duy nhất của họ đơn giản chỉ là đón tết cùng gia đình.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:00

Rộn ràng áo dài “cô Ba Sài Gòn” ngày tết tại phố Cảng
Rộn ràng áo dài “cô Ba Sài Gòn” ngày tết tại phố Cảng

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán năm nay tại Hải Phòng không chỉ các mẫu áo dài cách tân được lựa chọn mà người dân nơi đây còn đua nhau lựa chọn mẫu áo dài “cô Ba Sài Gòn” làm trang phục du xuân, chụp ảnh.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:00

Hoa cảnh đại hạ giá chiều 30 Tết vẫn... ế
Hoa cảnh đại hạ giá chiều 30 Tết vẫn... ế

(Dân trí) - Chiều 30 Tết, tại chợ Hoa xuân TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) những tiểu thương đã treo hàng loạt tấm bảng đại hạ giá, xả hàng để mong bán được nốt số hoa, cảnh tết để về nhà ăn tết nhưng lượng người mua hàng vẫn rất thưa thớt.

Thứ năm, 15/02/2018 - 05:13

Niềm vui đầu năm của dân làng chài trên cao nguyên
Niềm vui đầu năm của dân làng chài trên cao nguyên

(Dân trí) - Sau gần chục năm sống “lênh đênh” trên dòng sông Sê San giữa hai tỉnh Gia Lai-Kon Tum, người dân làng chài đã được chính quyền cấp đất, nhà cho lên bờ đón tết.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:49

Bánh chưng, bánh tét… đắt hàng từ “lò ra phố” ngày giáp Tết
Bánh chưng, bánh tét… đắt hàng từ “lò ra phố” ngày giáp Tết

(Dân trí) - Nhu cầu bánh tét, bánh chưng những ngày giáp Tết Nguyên đán ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) tăng mạnh khiến các lò bánh dù đỏ lửa suốt ngày đêm, hoạt động gần như hết công suất vẫn không đáp ứng đủ.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Mâm cỗ cúng Giao thừa và những điều cần biết
Mâm cỗ cúng Giao thừa và những điều cần biết

(Dân trí) - Lễ cúng giao thừa được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chuyển sang năm mới. Đây được xem là nghi thức quan trọng không thể thiếu trong văn hóa của người Việt từ xưa đến nay.

Thứ năm, 15/02/2018 - 05:36

Người trồng cam phấn khởi vì được giá
Người trồng cam phấn khởi vì được giá

(Dân trí) - Nếu như năm trước cam bù loại đẹp chỉ từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg thì năm nay lên tới 55.000 đến 60.000 đồng/kg. Người trồng cam bù Hà Tĩnh năm nay hết sức phấn khởi vì cam được giá...

Thứ năm, 15/02/2018 - 05:00

Tết Mậu Tuất 2018, chọn tuổi nào xông nhà để mang lại may mắn cả năm?
Tết Mậu Tuất 2018, chọn tuổi nào xông nhà để mang lại may mắn cả năm?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia phong thủy, năm 2018 có thể chọn các tuổi có hàng chi là Dần, Ngọ, Mão… để xông nhà, xông đất nhằm mang lại cho gia chủ sự thuận lợi, cát tường trong năm mới.

Thứ năm, 15/02/2018 - 05:00

Làng nem Yên Mạc làm đến 30 Tết vẫn không đủ hàng bán
Làng nem Yên Mạc làm đến 30 Tết vẫn không đủ hàng bán

(Dân trí) - Nem Yên Mạc nổi tiếng ở Ninh Bình nhiều năm qua, dịp Tết đến xuân về món hàng đặc sản này lại hút khách. Những ngày cận Tết, người làm nem ở Yên Mạc tất bật từ sáng đến đêm, làm đến hết ngày 30 Tết vẫn không đủ hàng bán.

Thứ năm, 15/02/2018 - 02:00

Bí mật bất ngờ sau bộ đồ lót chồng tặng vợ nhân ngày lễ Tình Nhân
Bí mật bất ngờ sau bộ đồ lót chồng tặng vợ nhân ngày lễ Tình Nhân

Nghe những lời của chồng mà tim tôi đau nhói, tôi chỉ biết khóc còn chồng tôi thì bỏ đi suốt 2 ngày nay.

Thứ tư, 14/02/2018 - 02:20

'Cháy' hàng Tết, nhân viên mậu dịch trốn khỏi cửa hàng
'Cháy' hàng Tết, nhân viên mậu dịch trốn khỏi cửa hàng

"Cận Tết, "cháy" hàng lương thực, thực phẩm, cậu tôi làm ở mậu dịch phải trốn khỏi cửa hàng vì sợ người thân đến nhờ vả, không giúp đỡ được lại mang tiếng" - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ nhớ lại.

Thứ tư, 14/02/2018 - 02:05

Những kiểu hôn các cặp đôi nên thử trong đời
Những kiểu hôn các cặp đôi nên thử trong đời

(Dân trí) - Ngày lễ tình nhân Valentine đang tới gần, bạn sẽ dự định dành cho nửa kia món quà ngọt nào nào? Còn dưới đây là những kiểu hôn phổ biến nhưng không kém phần nóng bỏng và đam mê. Hãy tận hưởng chúng bên người mình yêu.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:35

Đại gia Việt “săn” cá hô, cua khổng lồ giá chục triệu làm tiệc tất niên
Đại gia Việt “săn” cá hô, cua khổng lồ giá chục triệu làm tiệc tất niên

(Dân trí) - Dù có mức giá đắt đỏ và vô cùng khan hiếm thế nhưng nhiều đại gia vẫn không tiếc tiền lùng mua bằng được các đặc sản như: cá hô nhập khẩu, cua khổng lồ, gà 9 cựa… về mở tiệc dịp đầu năm mới.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:34

Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo "Văn khấn cổ truyền Việt Nam"
Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo "Văn khấn cổ truyền Việt Nam"

Thông thường, lễ tất niên hay được tiến hành vào chiều 30 Tết. Song có những gia đình vì điều kiện thời gian, công việc đã tổ chức vào các ngày trước đó (29, 28 âm lịch…).

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:00

Tết Nguyên đán cận kề, người bán hoa thấp thỏm âu lo
Tết Nguyên đán cận kề, người bán hoa thấp thỏm âu lo

(Dân trí) - Những ngày qua, thời tiết mưa lạnh khiến lượng người dân mua hoa về chơi Tết thưa vắng. Nhiều chủ vườn hoa, thương lái thấp thỏm lo thất thu khi ngày Tết đã cận kề nhưng chưa tiêu thụ được bao nhiêu.

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:33

Làm gì khi những cục pin đã cạn sự sống?
Làm gì khi những cục pin đã cạn sự sống?

“ Dù gia đình bạn có nhỏ hay lớn, bạn sống tự lập hay ở ghép cùng ai đó, ai cũng có những cục pin đã qua sử dụng để trong ngăn tủ, mà chẳng biết phải bỏ đi đâu. Muốn nhờ ai đó đến thu gom cũng chẳng biết phải gọi ai. Ta sẽ phải làm gì với những cục pin đã cạn sự sống?”

Thứ tư, 14/02/2018 - 04:00

Mai rừng “nhuộm vàng” đường phố
Mai rừng “nhuộm vàng” đường phố

(Dân trí) - Những ngày cận tết, mai rừng ùn ùn xuống phố để "đón tết". Vẻ đẹp tự nhiên của mai rừng đã khiến giá của nó cao hơn mai trồng.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:15