Ngẫm tình huống "Mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, nên cứu ai?"

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người đang truyền nhau câu chuyện về cách giải quyết dứt khoát của một chàng trai người Mỹ trong tình huống “nếu mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, bạn sẽ nhảy xuống cứu ai?”. Từ đó, dân mạng lại dấy lên các ý kiến trái chiều xung quanh chữ hiếu – chữ tình.

Sau khi nghe câu hỏi từ người bạn gái, chàng trai người Mỹ thẳng thắn đáp: “Đây thật sự là một câu hỏi rất tàn nhẫn, nếu như phải đưa ra sự lựa chọn, tôi sẽ cứu vợ của mình”.

Lý giải về nguyên nhân, anh này trả lời: “Trước hết, mẹ của tôi đã lớn tuổi rồi (75 tuổi). Đường đời của bà gần như đã đi gần hết nhưng còn vợ tôi thì vẫn còn trẻ. Thứ hai, nếu như bọn tôi có con cái cần phải nuôi dưỡng, tôi sẽ càng không do dự mà cứu vợ. Những đứa con không thể không có mẹ được. Tôi nghĩ mẹ tôi cũng sẽ bảo tôi cứu vợ trước, chứ không phải cứu bà”.

Từ xưa đến nay, mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu vẫn luôn khiến đấng mày râu đau đầu tìm cách giải quyết
Từ xưa đến nay, mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu vẫn luôn khiến đấng mày râu đau đầu tìm cách giải quyết

Có thể nhận thấy rằng, khi đối diện với vấn đề hóc búa trên, chàng trai này không hề do dự mà đã trả lời rất dứt khoát, khẳng định sẽ cứu người vợ cùng sống với mình cả đời trước.

Khác với quyết định dứt khoát của anh chàng người Mỹ, vào giữa tháng 7/2015, thanh niên người Trung Quốc đã phải rất khó khăn mới đưa ra được quyết định cứu ai trước, trong tình huống cả mẹ và vợ đều đang vùng vẫy dưới nước, cận kề với cái chết.

Theo lời anh này, do có chút mâu thuẫn, mẹ ruột và vợ anh đã cãi nhau một trận nảy lửa. Trong lúc nóng giận, vợ anh đã nhảy xuống sông tự sát, không những vậy, người mẹ cũng nhảy xuống để xem con trai chọn mẹ hay chọn vợ.

Trước hoàn cảnh phải lựa chọn bên tình bên hiếu, nam thanh niên đã nhảy xuống cứu mẹ lên bờ. Trong khi đó, cô vợ lại được ông hàng xóm sát vách họ Vương nhảy xuống vớt lên. Rất may sự việc đã không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Câu chuyện của thanh niên này đã trở thành một đề tài gây tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Đa số mọi người đã ủng hộ cách chọn lựa của anh này, bên cạnh đó cũng có không ít lời chỉ trích trước hành động thiếu sáng suốt của người mẹ và cô vợ.

Tình huống dở khóc dở cười của hai thanh niên trên không phải là hiếm mà nó là vấn đề đã tồn tại từ lâu. Thực tế tại Việt Nam, rất nhiều đấng mày râu cũng rơi vào trường hợp tương tự khi phải đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa một bên là mẹ - người đã sinh thành và có công nuôi dưỡng và một bên là vợ - người sẽ chung sống suốt cuộc đời.

Mỗi người sẽ có cách giải quyết vấn đề khác nhau, không có một quy định rõ ràng nào cả. Tuy nhiên, dù theo cách nào thì đây vẫn là bài toán hóc búa muôn thủa khó có thể tìm ra một đáp án chính xác.

Văn hóa quyết định hành vi

Mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho mình trong việc cân đối giữa chữ hiếu và chữ tình
Mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho mình trong việc cân đối giữa chữ hiếu và chữ tình

Qua hai cách giải quyết tình huống nêu trên, có thể thấy rõ rằng, cách xử lý vấn đề của hai chàng trai này hoàn toàn khác nhau. Một bên đặt chữ hiếu lên hàng đầu, bên còn lại coi trọng chữ tình. Xét trên nhiều phương diện, cả hai lựa chọn này đều có cơ sở căn nguyên của nó.

Người Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung tín phụng vào kinh Thánh. Trong đó có mô tả về mối quan hệ giữa vợ chồng. Chức trách của người chồng chính là bảo vệ và yêu thương vợ, giống như Đức Chúa yêu thương con dân của mình vậy.

Người đàn ông sau khi lớn lên thì cần phải rời xa cha mẹ của mình, lấy vợ sinh con, xây dựng gia đình của mình. Do vậy, không chỉ thanh niên người Mỹ lựa chọn cứu vợ trước mà đa phần đàn ông Mỹ cũng sẽ có quyết định tương tự.

Khác với văn hóa phương Tây, GS.TS Vũ Gia Hiền (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa Du lịch) cho hay, văn hóa của phương Đông, trong đó có Việt Nam lại chú trọng đến truyền thống đạo hiếu. Hiếu thảo với cha mẹ là một đức tính tốt đẹp được mọi người ca tụng, đức tính ấy được coi như một nền tảng cho mọi đức hạnh, là nhân tố quan trọng để xây dựng đời sống hạnh phúc cho cá nhân, gia đình và xã hội. Do vậy, trường hợp người thanh niên Trung Quốc cứu mẹ trước, sau đó mới cứu vợ cũng là điều dễ hiểu.

Từ đó có thể thấy, văn hóa khác biệt dẫn đến sự khác biệt về quan điểm giữa các nước phương Đông và các nước phương Tây, cách xử lý trong quan niệm gia đình và quan hệ vợ chồng cũng khác nhau. Hai nền văn hóa này rất khó để hoàn toàn phân rõ loại văn hóa nào tốt hơn, chỉ có thể nói mỗi bên đều có nét đặc sắc của riêng mình.

Mạnh Tử

Bố chết từ khi còn nhỏ, mẹ nuôi nấng, dạy dỗ ta rất khó nhọc. Mẹ phải ba lần dọn nhà để tránh những ảnh hưởng xấu, dành món ngon cho ta ăn, mua áo đẹp cho ta mặc, tất cả là để cho ta có thể ngẩng cao đầu nhìn thiên hạ. Mẹ và vợ cùng ngã xuống sông, tất nhiên ta phải cứu mẹ rồi. Lấy chữ hiếu làm đầu, vợ chết thì lấy vợ khác, mẹ chết làm gì có mẹ nữa! Trên thế gian này chỉ có Mẹ là tốt nhất.. Không có mẹ, con trẻ như cỏ cây, biết bấu víu vào đâu? Mẹ! Con sẽ cứu mẹ! Mạnh tử nhảy ùm xuống sông.

Theo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Nhận biết trái cây chín thường và chín ép
Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

(Dân trí) - Không chỉ các loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc bị nhiễm hóa chất bảo quản mà ngay cả hoa quả ở Việt Nam hiện nay cũng bị thúc chín bằng các hóa chất độc hại.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:04

Chiêm ngưỡng những khu phố sặc sỡ nhất hành tinh
Chiêm ngưỡng những khu phố sặc sỡ nhất hành tinh

Những ngôi nhà xinh đẹp được sơn đủ màu sắc rực rỡ khiến cho những khu phố như bừng sáng, trở thành địa điểm hấp dẫn đối với du khách.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:39

7 bức ảnh sẽ khiến bạn ngừng than vãn về cuộc đời mình
7 bức ảnh sẽ khiến bạn ngừng than vãn về cuộc đời mình

(Dân trí) - Không sinh ra trong gia đình giàu có, bị sếp la mắng hay bị người yêu ruồng bỏ… đôi khi khiến chúng ta cảm thấy thiệt thòi và than thân trách phận. Nhưng có lẽ sau khi xem bộ ảnh về những phận đời bất hạnh dưới đây, bạn sẽ biết trân trọng hơn những thứ mà mình đang có.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:00

Ngày hội đỏ Nam A Bank 2015 – Giọt hồng sẻ chia
Ngày hội đỏ Nam A Bank 2015 – Giọt hồng sẻ chia

Ngày 09/10, tại Hội sở Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) đã phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo tình nguyện với chủ đề “Ngày Hội Đỏ 2015- Giọt hồng sẻ chia”.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:00

Bắt đầu làm bố, khó mà dễ
Bắt đầu làm bố, khó mà dễ

Do lần đầu chăm con, sự vụng về, luống cuống khiến không ít ông bố lo lắng, thiếu tự tin về khả năng chăm sóc con cái của mình.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:00

Ăn gì trong mùa lạnh để tốt cho sức khỏe?
Ăn gì trong mùa lạnh để tốt cho sức khỏe?

Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, khiến sức đề kháng cơ thể yếu kém và nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:00

Chuyện mượn danh người nổi tiếng để lừa đảo trong làng giải trí Việt
Chuyện mượn danh người nổi tiếng để lừa đảo trong làng giải trí Việt

Không phải cho đến khi vụ việc bắt giữ nghi can giả danh là quản lý hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo để lừa đảo thì dư luận mới biết về thực trạng này. Từ lâu, trong làng giải trí Việt đã nhức nhối với không ít vụ những người nổi tiếng bị mạo danh, mượn danh bởi những kẻ lừa đảo để giờ trò phạm pháp, trục lợi cá nhân.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:46

Bỗng dưng được "nhường" chồng
Bỗng dưng được "nhường" chồng

Anh là Phó Giám đốc một công ty cổ phần lớn, hơn tôi 15 tuổi. Nhưng tôi không hề có cảm giác cách biệt mà thấy vô cùng phù hợp. Có thể nói là tôi yêu anh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Về phía anh cũng vậy. Đó thực sự là một cú sét ái tình. Tôi mến mộ anh bởi một tính cách đàn ông khá tiêu biểu: Khảng khái, quyết đoán, mạnh mẽ. Anh cũng nói ngay từ phút đầu tiên đã yêu vẻ dịu hiền, duyên dáng của tôi và nhìn thấy ở tôi rất nhiều phẩm chất của một người vợ đảm đang, chung thủy.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:28

Dạy trẻ tự lập theo cách của người Nhật và người Do Thái
Dạy trẻ tự lập theo cách của người Nhật và người Do Thái

(Dân trí) - “Giáo dục trẻ là dựa trên 2 yếu tố: tình thương và kỷ luật, nếu duy tình trong dạy trẻ thì sẽ thất bại”, nhà giáo Nguyễn Tuấn Hải chia sẻ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:50

Khi nào bạn nên dừng việc ăn kiêng?
Khi nào bạn nên dừng việc ăn kiêng?

(Dân trí) - Trên thực tế, có những thời điểm bạn cần tạm dừng việc ăn kiêng bởi cảm giác mệt mỏi, căng thẳng cùng chế độ ăn kiêng quá nhiều quy tắc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:39

Muôn màu hình ảnh cuộc sống thế giới tuần qua
Muôn màu hình ảnh cuộc sống thế giới tuần qua

(Dân trí) - Hai cô gái chèo thuyền kayak trên con đường bị ngập lụt, em bé bị đứt đầu được cứu sống như phép màu, rừng bị tàn phá để trồng đậu nành... là những hình ảnh đời sống ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Cận thận khi cho con tự học tại nhà
Cận thận khi cho con tự học tại nhà

Gần đây, vì nhiều lý do khách quan, một số phụ huynh đã lựa chọn cho con mình mô hình học tập Homeschooling (học tại nhà). Tuy vậy, xung quanh hình thức học tập khá mới mẻ này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé 5 tuổi đã biết vào bếp
Bé 5 tuổi đã biết vào bếp

Cho con trải nghiệm thật nhiều để bé tự cảm nhận cuộc sống qua những hoạt động, trò chơi mình tham gia; luôn làm giàu tâm hồn cho các thiên thần... là cách nuôi dạy con của cặp vợ chồng trẻ.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 11:40

Quan niệm sai lầm khi giảm cân
Quan niệm sai lầm khi giảm cân

(Dân trí) - Có những sai lầm rất phổ biến khi giảm cân khiến sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy lưu ý và tránh ngay.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:36

Mẹo đánh bay cơn buồn ngủ chốn văn phòng
Mẹo đánh bay cơn buồn ngủ chốn văn phòng

(Dân trí) - Buồn ngủ luôn là lỗi ám ảnh lớn đối với dân văn phòng. Vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:31

Đánh ghen: Từ nạn nhân thành tội phạm
Đánh ghen: Từ nạn nhân thành tội phạm

Với mục đích “dằn mặt” chồng và tình địch, thời gian qua, một số chị em khi phát hiện chồng ngoại tình đã lập kế hoạch đánh ghen, quay clip rồi tung lên mạng. Mặc dù có vài ý kiến tỏ ra thông cảm với với cách hành xử này, song phần lớn lại không biết đó là nguyên nhân khiến hạnh phúc của “những người trong cuộc” tan vỡ và phát sinh nhiều hậu quả pháp lý.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:55

Những nguyên tắc căn bản trong không gian thờ cúng của người Việt
Những nguyên tắc căn bản trong không gian thờ cúng của người Việt

(Dân trí) - Phòng thờ luôn có một ý nghĩa tinh thần quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Đó là nơi linh thiêng nhất trong nhà và cũng nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:00

Những bóng hồng đặc công nước
Những bóng hồng đặc công nước

Bơi giỏi, võ giỏi, bắn giỏi, tác chiến giỏi, giỏi chịu đựng khó khăn gian khổ là 5 tiêu chí được đặt ra như một mệnh lệnh thép của đơn vị. Điều đó đã tạo nên nét đẹp riêng của nữ đặc công Lữ đoàn 126, Quân chủng Hải quân.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 04:41

Hậu quả thật những câu nói đùa
Hậu quả thật những câu nói đùa

“Mẹ cháu có con trai rồi, không cần cháu nữa” - câu nói đùa quen thuộc tưởng như vô hại này của người hàng xóm đã khiến một đứa trẻ mới 2 tháng tuổi phải chết oan do bị chính người chị ruột của mình - một cô bé 8 tuổi ném từ trên ban công xuống đất. Sự việc đau lòng này đã khiến không ít người bàng hoàng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:19

"Cỏ Mỹ" - Chất gây ảo giác độc hại
"Cỏ Mỹ" - Chất gây ảo giác độc hại

Trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành đang xuất hiện tình trạng mua bán “cỏ Mỹ” và sử dụng loại này bằng cách hút như hút thuốc. Mới đây, một số cơ quan pháp luật nước ta đã có văn bản cảnh giác, cần xem “cỏ Mỹ” là chất nguy hại và hành vi mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” là bất hợp pháp. “Cỏ Mỹ” là gì?

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:10

Cách dùng và bảo quản sữa trong hộp giấy
Cách dùng và bảo quản sữa trong hộp giấy

Sữa nước đóng hộp là một trong những loại thức uống được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày vì sự tiện lợi, an toàn cũng như đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua, sử dụng và bảo quản chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:03

Rớt nước mắt với những khoảnh khắc giản dị của tình yêu
Rớt nước mắt với những khoảnh khắc giản dị của tình yêu

Một nữ hoạ sỹ Ấn Độ đã dành 5 năm để vẽ bộ ảnh đồ hoạ “Những khoảnh khắc đời thường của yêu thương'.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:54

Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ

Cải Swiss Chard được gọi là cải cầu vồng hay (cải Thụy Sỹ) có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải có lá màu xanh tươi, thân cải với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần nhìn thấy chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 11:00

Ngôi nhà đẹp thuần khiết đến từ sắc trắng dịu êm
Ngôi nhà đẹp thuần khiết đến từ sắc trắng dịu êm

(Dân trí) - Nội thất ngôi nhà với sắc trắng làm chủ đạo là một sự lựa chọn cổ điển nhưng sẽ không bao giờ lỗi mốt.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:34