Thứ ba, 01/04/2014 - 12:30

Máy bay Boeing bị 3 tia sét tấn công vẫn hạ cánh ngoạn mục

Dân trí

Một chiếc máy bay Boeing 737 bị 3 tia sét đánh trúng khi đang chở 174 hành khách đi từ Amsterdam (Hà Lan) đến Birmingham (Anh), nhưng đã thoát hiểm một cách kỳ lạ và hạ cánh an toàn.

Sự việc xảy ra hôm thứ 6 tuần trước. Điều ngạc nhiên là sau đó chiếc máy bay vẫn có thể hạ cánh bình thường.

Hành khách trên chuyến bay cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ rất lớn khi một trong ba tia chớp khủng này đánh thẳng vào thân của chiếc máy bay của hãng hàng không hoàng gia Hà Lan KLM. Điều may mắn là những tiếng nổ đó không ảnh hưởng gì đến quá trình hạ cánh và họ đã đến sân bay Birmingham an toàn lúc 4h30 hôm 28/3.

Máy bay Boeing bị 3 tia sét tấn công vẫn hạ cánh ngoạn mục
Những tia sét khủng đánh trúng máy bay của hãng hàng không KLM khi chiếc máy bay này đang sắp hạ cánh xuống sân bay Birmingham

Thường thì những tiếng nổ lớn kèm những tia sáng lóa mắt trên không trung có thể làm phi công lão luyện nhất bối rối. Tuy nhiên, phi công này đã giữ được bình tĩnh và chỉ nhẹ nhàng thông báo cho hành khách rằng: “Thưa quý ông, quý bà! Chúng tôi xin thông báo với quý vị rằng máy bay của chúng ta vừa bị sét đánh” sau khi chiếc máy bay Boeing 737 hạ cánh an toàn xuống đường băng.

Tony Everitt, một thương gia 51 tuổi, là một trong số hành khách đi trên chuyến bay này cho biết ông nhìn thấy một “khoảng trời đen kịt” ngay sau khi tia sét đầu tiên đánh trúng vào thân máy bay.

“Thật không thể tin nổi. Đã có một tiếng nổ rất lớn. Trong tích tắc tôi nhìn thấy bầu trời xám xịt lại. Tôi chỉ cho một hành khách ngồi kế bên rằng tôi thấy lạ vì không hề có sấm sét gì. Ngay sau khi nghe thấy tiếng nổ, điều đầu tiên tôi suy đoán là có thể động cơ máy bay có vấn đề gì đó. Thật ngạc nhiên là chẳng có gì đáng sợ cả mà lại còn thú vị ấy chứ. Khi bạn dự đoán có gì đó sắp xảy ra nhưng cuối cùng lại chẳng có vấn đề gì.”

Chiếc máy bay nằm chính tâm của tia sét
Chiếc máy bay nằm chính tâm của tia sét

Một phụ nữ 42 tuổi có tên Tracy Meakin White đã chụp được bức ảnh khi chiếc máy bay bị một tia sét khủng đánh trúng vào thân khi cô vô tình nhìn thấy tia sét.

“Lúc đầu tôi không hề nhìn thấy chiếc máy bay. Tôi chỉ làm thao tác nhấn nút chụp ảnh trên điện thoại và sau đó mới nhận ra chiếc máy bay đang bị sét đánh,” cô nói.

Ngay sau sự việc, hãng hàng không KLM đã ra một thông báo rằng: “Đôi khi có máy bay bị sét đánh nhiều lần. Tuy nhiên, tất cả các phi công và nhân viên trên máy bay đều đã được đào tạo các kỹ năng đối phó tình huống này.”


Thảo Nguyên
Theo D.M
Đáng quan tâm
Mới nhất