Không phải công nghệ, con người mới chính là “vũ khí bí mật”

Chúng ta vẫn hàng ngày nghe và đọc những câu chuyện về công nghệ của Uber trên truyền thông, cách họ vận dụng công nghệ đột phá ra sao để trở thành startup phát triển nhanh nhất thế giới, về việc công nghệ của họ được phủ sóng trên khắp thế giới như thế nào.

Không phải công nghệ, con người mới chính là “vũ khí bí mật” - 1

Tuy nhiên, có một điều không ai có thể phủ nhận được, đó là công nghệ dù có tối tân đến đâu, cũng không thể thay thế được hoàn toàn con người. Và Uber cũng không phải là ngoại lệ, bởi suy cho cùng, công nghệ của họ cũng nhằm sứ mệnh kết nối giữa con người với con người. Câu chuyện thành công của Uber không phải chỉ xoay quanh công nghệ, mà thực sự đó là câu chuyện của những con người, những tài xế đối tác của Uber, chính họ mới là “vũ khí bí mật” cho sự thành công của startup hàng đầu này.

Mỗi tài xế đối tác của Uber đều có một câu chuyện riêng, và những lý do riêng mà họ tìm đến với Uber. Anh Lê Ngọc Đức trước khi biết tới Uber từng là một tài xế với 17 năm kinh nghiệm, nhưng chỉ sau một tai nạn, với di chứng chấn thương sọ não khiến anh phát âm khó khăn, không một công ty nào muốn thuê anh nữa. “Tôi đã từng không muốn ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, cảm thấy tuyệt vọng vì chẳng giúp được gì cho gia đình”. Cuối cùng, anh đã tìm đến với Uber, mà theo anh là họ “đã cho tôi cơ hội làm lại từ đầu”. Chính quãng thời gian làm việc với Uber đã giúp anh cải thiện được nhiều khả năng nói của mình, các khách hàng của anh khi biết chuyện cũng đều rất thông cảm và quý mến anh bởi sự ân cần, tận tâm. Anh đã gạt bỏ được nhiều mặc cảm trước đây để tự tin với công việc của mình và mong muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với Uber.

Không phải công nghệ, con người mới chính là “vũ khí bí mật” - 2

Và khi đã trở thành đối tác tài xế của Uber, họ chính là những đại sứ mang lại sự quan tâm tới người dùng. Chị Lê Mỹ Hạnh không bao giờ quên chuyến đi của chị với bác tài Văn Điền ngày hôm đó: “Tôi bị hạ đường huyết và hạ canxi trên đường đi, dẫn đến việc chân tay co quắp lại, miệng méo không nói chuyện được, người như muốn lịm đi. Bác tài đã cố gắng bình tĩnh đưa tôi đến trạm y tế kịp thời để cấp cứu, tận tình chăm sóc tới khi người thân của tôi đến, sau đó còn ngồi lại đợi để đưa tôi lên bệnh viện tuyến trên để truyền dịch. Thật sự tôi rất biết ơn bác tài vì những gì đã làm để giúp đỡ cho tôi. Đây là sự quan tâm tới sự sống của mọi người chứ không chỉ là bổn phận của một người lái xe như anh ấy”.

Chuyến xe tới Bệnh viện ung bướu của hai mẹ con chị Lan trở nên bớt nặng nề hơn rất nhiều khi được anh tài xế Đức Thuận hỏi thăm về bệnh tình của bác, “Sau khi biết mẹ mình bị ung thư, anh đã chủ động đề nghị chỉ lấy 1/10 tiền phí đi xe như một lời đề nghị giúp đỡ cho mẹ con mình. Thực sự lúc đó mình không biết nói gì, chỉ thấy rất cảm động. Những hành động như vậy tuy nhỏ nhưng sẽ giúp gia đình bệnh nhân ung thư nói riêng và có hoàn cảnh khó khăn nói chung có thêm nghị lực để chiến đấu với bệnh tật và tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn”

Không phải công nghệ, con người mới chính là “vũ khí bí mật” - 3

Thực ra, đâu phải chỉ mỗi Uber, chúng ta vẫn có thể trò chuyện và giao tiếp với bất kỳ ai chúng ta gặp mỗi ngày, bất kỳ tài xế nào trên xe. Có lẽ “bí quyết” của Uber không phải chỉ có một, đó là tổng hòa của rất nhiều yếu tố giúp Uber có được một mạng lưới kết nối con người tuyệt vời như thế. Việc minh bạch thông tin về tài xế với người dùng giúp họ an tâm hơn và thoải mái trò chuyện. Các tài xế Uber cũng được làm việc trong môi trường thoải mái và không áp lực, họ có thể dành hết tâm trí cho mỗi chuyến đi và quan tâm tới mọi người. Hơn hết, Uber coi trọng trải nghiệm của mỗi người, các tài xế có cơ hội đươc làm việc mình thích, người dùng được tự do quyết định chuyến đi của mình; chính những trải nghiệm thư thái của mỗi bên khiến chuyến đi của Uber thật dễ dàng và đáng nhớ.