Khai quật bức tranh cổ xưa nhất thế giới

(Dân trí) - Phong cách tạo hình và phối màu ấn tượng của tác phẩm 11.000 năm tuổi khiến những người theo chủ nghĩa tân thời nhất cũng phải ngạc nhiên: nó mang nét hao hao giống những bức họa của Paul Klee, danh họa người Đức mới qua đời cách đây chưa tròn một thế kỷ.

Phối hợp bởi 3 gam màu chủ đạo đỏ - đen - trắng, bức vẽ trên tường rộng chừng 2 mét vuông được phát hiện tại một ngôi làng cổ ở thị trấn Djade al-Mughara bên lưu vực sông Euphrates, về phía đông bắc của thành phố Aleppo.

 

Eric Coqueugniot, trưởng nhóm khảo cổ người Pháp - những người có công khai quật bức tranh “cổ xưa nhất thế giới” cho biết: “Thoạt nhìn trông nó giống như một họa phẩm theo trường phái hiện đại, khiến một số người liên tưởng tới tác phẩm của họa sĩ Paul Klee. Tuy nhiên qua phân tích carbon, chúng tôi có thể khẳng định rằng nó xuất hiện từ năm 9.000 trước Công nguyên, tức là đến nay đã hơn 11.000 năm tuổi”.

 

Khai quật bức tranh cổ xưa nhất thế giới - 1
 

Nhóm khảo cổ còn tìm thấy một bức họa khác nữa nằm ngay cạnh, tuy nhiên sang đến năm sau quá trình khai quật mới được tiến hành.

 

Theo phân tích của các chuyên gia, màu đỏ của bức tranh có lẽ lấy từ loại đá hematit nung nóng, màu trắng từ đá vôi nghiền nhỏ còn màu đen từ than đá.

 

Trước phát hiện này, danh hiệu “bức tranh cổ nhất thế giới” thuộc về một họa phẩm trên tường, được khai quật ở Thổ Nhĩ Kỳ với niên đại 1.500 năm.

 

Thùy Vân

Theo Vancouver Sun