Thứ năm, 19/03/2020 - 22:38

Quảng Nam:

Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19

Dân trí

Hàng ngàn khẩu trang tự may đã được Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tại các huyện, thành phố của tỉnh Quảng Nam phát tặng miễn phí cho người dân phòng dịch Covid-19.

Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao trong đợt dịch Covid-19 và quy định bắt buộc mang khẩu trang tại các điểm công cộng; Đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam đã phát động may khẩu trang “hand made” để phát miễn phí cho người dân.

Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19 - 1

Hội phụ nữ xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc phát 1.000 khẩu trang tự may miễn phí đến người dân

Sáng 17/3, tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), Hội phụ nữ xã Đại Hiệp đã thực hiện phát khẩu trang tự may miễn phí đến người dân trên địa bàn. Đây là hoạt động ý nghĩa do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Hiệp phát động giữa thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khẩu trang y tế khan hiếm và giá cả đội lên từng ngày.

Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19 - 2
Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19 - 3

Người dân đến nhận rất đông, tại đây họ cũng được tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19

Trước đó, một số hội viên phụ nữ xã đã tự may khẩu trang phát miễn phí cho người dân nhưng với số lượng nhỏ lẻ. Sau khi nhận được nhiều tín hiệu tích cực, hội đã liên hệ với Công ty may Tâm Đức Phát (đóng trên địa bàn xã) hỗ trợ may khẩu trang với số lượng hơn 1.000 cái.

Trong đó nguồn kinh phí mua vải chất lượng tốt được kêu gọi từ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19 - 4
Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19 - 5

Hoạt động tự may khẩu trang phát miễn phí cũng được các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh thực hiện góp phần giúp ích cho cộng đồng trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Hồng Đại - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, Trưởng khối Dân vận xã Đại Hiệp (Đại Lộc) cho biết: “Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, xã cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức về phòng chống dịch bệnh. Trong đó, hoạt động phát khẩu trang do Hội phụ nữ xã đề xuất được đánh giá cao, đóng góp một phần công sức cho cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19”.

Tại khối phố Mỹ Đông (phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), công việc may khẩu trang để phát miễn phí cho người dân cũng được các bạn đoàn viên thanh niên tích cực thực hiện.

Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19 - 6

Hành động thiết thực vì cộng đồng của đoàn viên thanh niên được cộng đồng đánh giá cao

Các bạn trẻ được chị Đặng Thị Thuật - chủ Công ty May thời trang Mỹ Thuật tạo điều kiện sử dụng một số máy may ở gia đình để sản xuất khẩu trang. Chị Thuật cho biết, việc làm này của các bạn trẻ rất thiết thực, ý nghĩa nên chị hỗ trợ hết mình.

Các bạn đoàn viên chia nhau mỗi người một công đoạn, từ khâu may, xử lý nhiệt, cắt quai, đóng gói... chỉ trong vòng chưa đến 1 phút, một chiếc khẩu trang 4 lớp đã hoàn thành. Loại khẩu trang này có thể giặt sạch và sử dụng nhiều lần.

Hàng ngàn khẩu trang tự may được Đoàn, thể phát cho dân phòng dịch Covid-19 - 7

Phát tờ rơi tuyên truyền về Covid-19 đến các chợ, bến xe… để nâng cao ý thức, hiểu biết của người dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Theo anh Võ Thanh Cung - Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ - cho biết, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, các cán bộ đoàn trên địa bàn thành phố đã phối hợp thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch, như tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố, phát tờ rơi, ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường...

“Trong thời gian qua, cũng có nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo như tổ chức truyền thanh lưu động đến tận các ngõ xóm nhằm giúp bà con yên tâm, không hoang mang dao động, không tích trữ lương thực trước diễn biến của dịch. Bên cạnh đó, việc tự may khẩu trang cũng được đánh giá cao trong công tác vì cộng đồng, hỗ trợ người dân phòng chống dịch Covid-19”, anh Cung chia sẻ thêm.

Phát khẩu trang miễn phí của Hội phụ nữ xã Đại Hiệp

Cũng trong sáng 17/3, Ủy ban MTTQ xã Tam Đại (huyện Phú Ninh) phối hợp với Đoàn xã phát 1.000 khẩu trang vải và tờ rơi tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và tình hình khan hiếm khẩu trang hiện nay, hai đơn vị đã liên hệ mượn xưởng may gia công của chị Nguyễn Thị Tâm (xã Tam Đại) làm địa điểm may khẩu trang; đồng thời huy động đoàn viên thanh niên tham gia các công đoạn may.

Khẩu trang được may 3 lớp, sau khi hoàn thành đã mang đến Trạm Y tế xã khử trùng trước khi phát cho nhân dân.  

Trong thời gian qua, các bạn đoàn viên thị trấn Hương An (huyện Quế Sơn) cũng đã tích cực trong hoạt động tự may khẩu trang để phát miễn phí.

Hiện nay mỗi ngày nhóm gồm 10 bạn trẻ làm được hơn 100 khẩu trang, sau đó một nhóm thanh niên khác có nhiệm vụ phát miễn phí tận tay cho bà con tại các điểm tập trung đông người như chợ, điểm chờ xe buýt, các quán ăn...

Trong thời gian đến, nhóm đặt ra mục tiêu là sẽ tiếp tục vận động các nguồn nguyên liệu, kinh phí để may hơn 1.000 khẩu trang cấp phát cho người dân và học sinh khi đi học trở lại.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn - Bí thư huyện đoàn Quế Sơn đánh giá cao việc làm thiết thực của các bạn cán bộ đoàn và thanh niên thị trấn Hương An: “Qua hoạt động này các bạn nhanh nhạy vào cuộc và hướng hoạt động tình nguyện vào vấn đề xã hội đang cần, giúp ích thiết thực cho cộng đồng. Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trên toàn huyện học hỏi và nhân rộng cách làm này”.

Công Bính – Ngô Linh

Mới nhất

Đáng quan tâm