Hàng hiệu từ nước nào được “săn đón” nhất thế giới?

(Dân trí) - Châu Âu là cái nôi của hàng loạt các nhãn hiệu thời trang xa xỉ, với giá trị chiếm gần 83% trên toàn cầu. Tuy nhiên, hàng hiệu từ nước nào, hay nói đúng hơn là “gốc gác” của một món hàng từ nước nào được giới thượng lưu săn đón nhiều nhất?


Các nhãn hiệu thời trang luôn có sức hút với giới đại gia, nhưng có những nhãn hiệu tạo cơn sốt trên thị trường bởi nguồn gốc của nó.

Các nhãn hiệu thời trang luôn có sức hút với giới đại gia, nhưng có những nhãn hiệu tạo cơn sốt trên thị trường bởi nguồn gốc của nó.

Theo một khảo sát của công ty phân tích thị trường R&S Mediobanca, châu Âu là trung tâm của thị trường hàng xa xỉ. So với các thị trường khác, châu Âu vượt trội hơn tất cả về mặt xuất khẩu cũng như là sức hấp dẫn đối với khách nước ngoài đến để tham quan và mua sắm.

Tuy nhiên, trong tất cả các thương hiệu xa xỉ thì nhãn hiệu được sản xuất tại nước nào “đắt hàng” nhất với giới thượng lưu? Theo R&S Mediobanca, đó chính là những món hàng được gắn nhãn “Made in Italy”. Với 15 nhãn hiệu thời trang hàng đầu thế giới có gốc gác từ nước Ý, và chính sự thành công của các doanh nghiệp Ý trong lĩnh vực hàng xa xỉ đã giúp nền kinh tế của nước này ổn định trong nền kinh tế suy thoái thời gian qua. Quốc gia "hình chiếc ủng" cũng là nhân tố giúp châu Âu trở thành điểm đến của khách du lịch đam mê mua sắm, biến châu lục này trở thành điểm đến số 1 trên thế giới.


Châu Âu được xem là trung tâm của ngành thời trang thế giới.

Châu Âu được xem là trung tâm của ngành thời trang thế giới.

Khảo sát của R&S Mediobanca nghiên cứu trên 143 thương hiệu thời trang hàng đầu ở Ý. Để đánh giá, các thương hiệu này đạt doanh thu ít nhất là 110 triệu USD trong năm 2014.

Tại châu Âu, nhờ sức hút từ các chuyến du lịch tham quan kết hợp mua sắm đã tạo ra sự cân bằng cho thị trường hàng xa xỉ so với cả ngành công nghiệp sản xuất quy mô lớn, kể cả khi nền kinh tế châu Âu còn gặp khó khăn. Khảo sát cũng ghi nhận sự liên quan giữa cấu trúc tài chính của châu Âu với ngành công nghiệp thời trang xa xỉ. Trong đó là nhờ sức tăng trưởng mạnh mẽ từ các mặt hàng dán mác “Made in Italy”.


Thương hiệu Made in Italy luôn đắt hàng.

Thương hiệu "Made in Italy" luôn đắt hàng.

Theo khảo sát, thị trường hàng xa xỉ dành cho giới thượng lưu đã đạt doanh thu 264 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2013. Trong đó, châu Âu thu về tới 83 tỷ USD, châu Mỹ đóng góp 79 tỷ USD. Mặc dù nhiều nhãn hiệu hạng sang đã “tấn công” thị trường châu Á-Thái Bình Dương nhưng thị trường này mới chỉ đạt doanh thu 51 tỷ USD. Đặc biệt, người Nhật Bản chi tới 19 tỷ USD để mua hàng xa xỉ phẩm.

Số liệu khảo sát cho thấy thị trường nước ngoài chiếm 60,1% tổng doanh thu của các thương hiệu hạng sang của Ý. Trong đó, các nhãn hiệu thời trang của Ý được giới lắm tiền nhiều của săn đón nhiều nhất là kính mắt và đồ da. Hai mặt hàng này đang chiếm tương ứng 90,2% và 70,1% doanh thu của các doanh nghiệp thời trang Ý.

Hàng hiệu từ nước nào được “săn đón” nhất thế giới? - 4

Trong khi các thương hiệu thời trang xa xỉ gần đây đã liên tiếp cắt giảm công nhân tay nghề cao thì Ý vẫn là nước thu hút nhiều nhân lực trong lĩnh vực đòi hỏi có khả năng làm các công việc tinh xảo này. Trong đó, số nhân sự tuyển mới của công ty sản xuất kính mắt nổi tiếng Luxottica có trụ sở tại Milan, Ý đã chiếm tới 81% số công nhân mà các nhãn hiệu hạng sang của Ý tuyển với 14.000 người. Prada tuyển 4.763 người và Armani chiêu mộ thêm 2.845 người.


Công ty sản xuất kính mắt Luxottica chuyên sản xuất theo đặt hàng của các hãng kính nổi tiếng trên thế giới là hãng mang lại doanh thu lớn cho ngành thời trang Ý.

Công ty sản xuất kính mắt Luxottica chuyên sản xuất theo đặt hàng của các hãng kính nổi tiếng trên thế giới là hãng mang lại doanh thu lớn cho ngành thời trang Ý.

Có thể thấy, các nhãn hiệu thời trang “Made in Italy” có sức hút đối với giới thượng lưu nên ngành thời trang nước này vẫn là một ngành mũi nhọn, phát triển mạnh mẽ tại Ý.

Khôi Linh