Thứ ba, 10/03/2020 - 06:33

Gặp người đàn ông đầu tiên mang bầu ở Việt Nam

Dân trí

Minh Khang - người chuyển giới nam đầu tiên ở Việt Nam mang thai. Anh cho biết đã mang bầu được hơn 7 tháng.

Gặp người đàn ông đầu tiên mang bầu ở Việt Nam - 1

Mới đây, chương trình Come out - Bước ra ánh sáng đã có buổi gặp gỡ cặp vợ chồng Minh Khang – Minh Anh. Trong đó, người chồng Minh Khang là người đàn ông đầu tiên ở Việt Nam mang thai. 

Gặp người đàn ông đầu tiên mang bầu ở Việt Nam - 2

Cặp vợ chồng Minh Khang – Minh Anh khá đặc biệt khi đều là người chuyển giới. Minh Khang là nữ chuyển giới sang nam và Minh Anh là nam chuyển giới sang nữ. Cả hai kết hôn vào năm 2017.

Nói về hành trình thực hiện ước mơ có con của vợ chồng, Minh Khang chia sẻ, chỉ khi bé khỏe và ổn định hơn, anh mới quyết định công khai. 

Gặp người đàn ông đầu tiên mang bầu ở Việt Nam - 3

Trước đây anh không có suy nghĩ mình sẽ là người mang thai nhưng sau khi cưới Minh Anh và đọc được bài báo về người đàn ông mang bầu đầu tiên trên thế giới, đồng thời xem một chương trình đề cập đến vấn đề này, 2 vợ chồng anh quyết định thực hiện ước muốn có con.

"Em không nói với gia đình trước vì bác sĩ khoa sản nói rằng cả hai rất khó có con, nếu có cũng khó giữ bởi cơ thể đã bị biến đổi bởi một loại thuốc. Chỉ khi em bé được 3 tháng, em với Minh Anh mới quyết định báo cho gia đình 2 bên. Thậm chí, ông bà nội của em chỉ mới biết gần đây và cũng không ai biết bởi em vẫn sinh hoạt bình thường, đi khắp nơi, bụng em cũng không lớn như người bình thường", Minh Khang bộc bạch.

Gặp người đàn ông đầu tiên mang bầu ở Việt Nam - 4

Khi mang thai, Minh Khang khá lo lắng việc em bé sẽ bị ảnh hưởng bởi hoocmon và các loại thuốc khác bản thân từng sử dụng. Đây cũng là một trong những lý do khiến 2 vợ chồng không vội công khai tin vui của mình.

Được biết, Minh Khang đã sử dụng hoóc môn 3 năm liên tục và ngày anh biết mình có bầu cũng là ngày thực hiện ca đại phẫu thuật chuyển giới. "Lúc phẫu thuật, em dùng nhiều loại thuốc như thuốc gây tê, thuốc gây mê, thuốc kháng sinh... nên rất lo em bé sẽ bị dị tật, không phát triển như bình thường" - Minh Khang kể.

Gặp người đàn ông đầu tiên mang bầu ở Việt Nam - 5

Do đó, anh có một bác sĩ riêng để theo dõi thai nhi. Cứ 2 tuần một lần, Minh Khang sẽ đi khám và may mắn, đến hiện tại em bé đã hơn 7 tháng và phát triển rất tốt, ngoại hình như bao đứa trẻ khác.

Dù mang thai nhưng Minh Khang không hề bị ốm nghén và vẫn tham gia các hoạt động cộng đồng, thậm chí đi công tác xa. Minh Khang hài hước: "Nhìn vào không ai nghĩ em có thai, còn người quen thì ví em như một con kangaroo vậy, đi đâu cũng mang con bên mình. Tuy nhiên, em cũng bị tê nhức chân tay, xương sống vì có thể hoóc môn của mình không đủ để đáp ứng cho bé. 

Hiện tại, Minh Khang đã bước vào tháng thứ 7 thai kỳ. Anh chia sẻ: “Trong người em là hoóc môn nam chiếm 80% nên em nuôi bé bằng hoóc môn nam chứ không phải nội tiết tố của nữ". 

Minh Khang cho biết, tuy mang thai khác với những bà mẹ bình thường nhưng qua kết quả thăm khám suốt thời gian vừa rồi, anh chỉ hơi mệt, còn em bé phát triển bình thường, không gặp vấn đề gì.

Gặp người đàn ông đầu tiên mang bầu ở Việt Nam - 6

Trong khi đó, Minh Anh cho biết chồng vẫn có những thay đổi như trở nên nóng nảy, cáu gắt hơn bình thường. Còn về chế độ ăn uống, Minh Khang thích gì ăn nấy chứ không mấy khó khăn.

Cặp đôi cũng được bác sĩ tư vấn là nên sinh mổ bởi khi đã tiêm hoóc môn, cơ quan sinh sản thay đổi không còn giống như phụ nữ bình thường tuy nhiên, Minh Khang muốn được sinh thường. Chỉ khi không sinh thường được, anh mới chuyển sang phương pháp khác.

Sau khi chồng mang thai, Minh Anh trở thành người lao động chính kiếm thêm thu nhập. Nếu trước đây, cô làm 1 thì bây giờ làm 10 để chồng yên tâm ở nhà dưỡng thai. 

"Anh Khang thương em quá nên lẽ ra những gì em phải chịu, anh ấy là người gánh hết. Ngay đến việc em mong muốn được làm mẹ, ông xã cũng hi sinh gánh luôn" - Minh Anh nói.

Trong năm nay, Minh Anh có thể sẽ trải qua một ca phẫu thuật chuyển giới sau khi Minh Khang sinh xong. Đây là dự định của cả 2 vì muốn có một gia đình hoàn chỉnh để bé lớn lên không phải chịu bất kỳ áp lực xã hội nào. 

Băng Châu

Mới nhất

Đáng quan tâm