Thứ năm, 10/09/2015 - 15:12

Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua

Dân trí

Kiểu thiết kế đồng phục “độc”, le lé một chút họa tiết ở cổ, ống tay, chân váy… của một số trường khiến phụ huynh nào cũng phải chào thua, không thể “tự sản xuất” được.

Nếu tự may đồng phục học sinh thì còn thiếu cái logo in tên trường. Bí quá, nhiều phụ huynh loay hoay lập hẳn diễn đàn hỏi kinh nghiệm mua logo đồng phục ở đâu? Câu trả lời là nếu mua lẻ thì hơi khó! Một số phụ huynh đã chấp nhận mua đồng phục của trường chỉ để lấy logo đính sang áo tự may cho con.

Muốn tự may phụ huynh phải chào thua thiết kế "độc"

Chị Lan, ở Minh Khai có con gái học tại một trường tiểu học trong khu vực, đồng phục nhà trường yêu cầu học sinh nữ mặc là váy đỏ, bên trên là áo trắng dạng vải phông, hai bên ống tay viền, cổ đỏ… Mới ngày đầu đi học, con gái rất hào hứng với đồn phục mới. Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó cháu đã phàn nàn: “Mặc đồng phục rất nóng, ngứa”.

Thương con đang tuổi chạy nhảy, lại có phần thừa cân dễ nóng bức, giờ phải mặc đồng phục không thấm mồ hôi, chị Lan cất công ra chợ hỏi mua loại mẫu giống thiết kế với chất lượng tốt hơn. Khổ nỗi, có tìm đỏ mắt ngoài thị trường cũng không có kiểu thiết kế này. Thuê may thì không thợ may nào nhận vì đồ tủm mủn như vải vụn thế, không kiếm được ngoài thị trường.

Cũng giống chị Lan, mấy ngày nay gia đình anh Hòa, ở Định Công cũng vất vả vì chuyện đồng phục. Hai đứa con sinh đôi, cùng vào lớp 1. Đồng phục nhà trường đang cung cấp (quần dài xanh, áo trắng trắng viền cổ, viền tay, đính logo tên trường) chất lượng rất kém, cứng quèo do nhiều nilon lại may xộc xệch, các cháu mặc vào rộng lùng thùng.

Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua - 1

Nhiều phụ huynh phản ánh chất lượng đồng phục không xứng đáng với giá thành

Lo con thể trạng các con yếu mặc quần áo đồng phục cả ngày mà không thấm mồ hôi dễ bị cảm, cùng đó, bộ đồng phục lại xấu về hình thức nên anh Đồng động viên vợ may riêng cho hai con vài bộ thay đổi. Tuy nhiên, vợ anh Đồng sau vài ngày mò mẫm tìm vải ngoài chợ cũng đành “chào thua” vì không tìm được loại vải viền giống đồng phục

Một phụ huynh của Trường tiểu học khu vực Thanh Xuân Hà Nội cũng phản ánh: Năm nào đồng phục của trường thay đổi một chút, mặc dù các cháu không lớn hơn năm ngoái đáng kể nhưng vẫn phải mua đồng phục mới. Có trường, dù không thay đổi mẫu mã nhưng mỗi đồng phục mỗi học sinh lại in tên lớp trên áo (ví dụ lớp 1A, 2A...) nên năm học mới lại phải bỏ đồng phục cũ vì số lớp đã thay đổi”.

Điều đáng nói là thay đi đổi lại hàng năm nhưng chưa năm nào thấy được bộ đồng phục như ý. Kiểu dáng xấu đã đành, chất liệu lại rất nóng.

Chất liệu xấu, gây khó chịu nên đồng phục trở thành nỗi sợ đối với nhiều học sinh (HS). Kiểu thiết kế đồng phục “độc”, le lé một chút họa tiết ở cổ, ống tay, chân váy… của một số trường khiến phụ huynh nào cũng phải chào thua, không thể “tự sản xuất” được.

Vả lại, khi tự may đồng phục học sinh thì lại thiếu cái logo in tên trường. Hoặc tự may đồng phục học sinh thì còn thiếu cái logo in tên trường. Bí quá, nhiều phụ huynh loay hoay lập hẳn diễn đàn hỏi kinh nghiệm mua logo đồng phục ở đâu? Câu trả lời là nếu mua lẻ thì hơi khó! Một số phụ huynh đã chấp nhận mua đồng phục của trường chỉ để lấy logo đính sang áo tự may cho con.

Bí quá, nhiều phụ huynh loay hoay lập hẳn diễn đàn hỏi kinh nghiệm mua logo đồng phục ở đâu? Câu trả lời là nếu mua lẻ thì hơi khó! Một số phụ huynh đã chấp nhận mua đồng phục của trường chỉ để lấy logo đính sang áo tự may cho con.

Ngoài bộ đồng phục hàng ngày, vài năm gần đây, nhiều trường còn bắt HS phải mặc đồng phục thể thao dành cho giờ học thể dục. Với HS bậc trung học thì quy định này còn có vẻ hợp lý, nhưng với HS tiểu học thì cứ nhắc đến đồng phục thể thao là các ông bố, bà mẹ lại lắc đầu ngao ngán vì chất liệu của loại đồng phục này quá khó chịu.

Một phụ huynh có con học Trường tiểu Q.Đống Đa, Hà Nội lo ngại kể: Xem thời khóa biểu vào năm học mới thấy một tuần cháu có hai giờ học thể dục, nhưng cả ngày hôm đó cháu phải mặc đồng phục thể thao (vì có mang đi thì các cháu cũng không có chỗ nào để thay).

Như thế với lớp học hơn 60 cháu, 3 cháu ngồi ghép một bàn. Vào những ngày mát còn đỡ, chứ gặp thời tiết nắng nóng trẻ lại vận động ra nhiều mồ hôi, trong khi đó đồng phục thể thao là chất liệu không thấm. Như vậy chắc chắn có hại cho sức khỏe.

Cuộc đua "hoa hồng" giành hợp đồng may đồng phục

Vì sao nhiều trường "thích" đồng phục đến vậy?

Theo tiết lộ của một giáo viên trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, đồng phục học sinh của trường thường đặt may hàng loạt, số lượng lớn nên cứ vào trước mỗi dịp năm học mới, các công ty may mặc uy tín lại đến chào hàng các mẫu mã đồng phục và phần trăm chiết khấu (cho từng loại đồng phục). Mức chiết khấu cho mỗi hợp đồng từ 10 - 15%, nếu số lượng lớn chiết khấu có thể lên đến 40%.

Thậm chí một chủ doanh nghiệp may mặc còn chia sẻ: “Khác với các mặt hàng thời trang, đồ đồng phục học sinh, đặc biệt đồng phục cho các trường công lập không lo lỗi mốt. Về chất lượng cũng ít trường đòi hỏi cao nên nhiều doanh nghiệp may mặc tập trung vào phân khúc này. Cứ gần đến mùa khai giảng cũng là thời điểm các doanh nghiệp may “chạy” hợp đồng gia công đồng phục học sinh. Theo tiết lộ của một doanh nghiệp là “đối tác” thân thiết với nhiều trường học, thậm chí không có xưởng may vẫn nhận hợp đồng, sau đó đưa cho các xưởng bên ngoài gia công từng công đoạn như cổ áo, thân áo, nhuộm, in phù hiệu trường...

Kiều Việt Thanh

 

Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua - 2

 

Tin liên quan

Mới nhất