Đi tù vì tống tiền ngày Cá tháng Tư như thật

(Dân trí) - Người đàn ông đã tống tiền một bác sĩ bằng cách giả vờ làm trong quân đội và đòi 600.000 nhân dân tệ (2,1 tỷ đồng) kèm theo lời đe dọa bạo lực.

Đi tù vì tống tiền ngày Cá tháng Tư như thật - 1
Trò chơi khăm ngày Cá tháng Tư đã khiến người đàn ông Bắc Kinh phải đi tù

Tòa án cho biết người đàn ông đã vượt quá một trò đùa hợp lý và đã vi phạm pháp luật, bất chấp cái cớ ngày Cá tháng Tư. Tòa kết án anh ta 3 năm rưỡi tù giam.

Trước đó, người đàn ông này viết một lá thư tống tiền gửi cho vị bác sĩ vào ngày Cá tháng Tư và đòi 600.000 nhân dân tệ (2,1 tỷ đồng). Theo tuyên bố của tòa án nhân dân cấp cao Bắc Kinh vào ngày 30/3/2021, anh ta được xác định là mang họ Wu. Người này khi đến bệnh viện cùng vợ bác sĩ vào ca trực đêm ngày 01/4/2019 thì nảy ra ý định chơi khăm trưởng khoa thần kinh của bệnh viện là một người họ Zhong.

Đêm ấy, Wu viết một lá thư giả vờ là người trong quân đội, yêu cầu Zhong đặt 600.000 nhân dân tệ (2,1 tỷ đồng) lên một bồn hoa ở bến xe buýt gần bệnh viện trước trưa ngày 3/4/2021 nếu không anh ta sẽ giết 2 người con trai của trưởng khoa. Wu cũng đe dọa Zhong không được báo cảnh sát.

Sau đó, Wu đặt bức thư dưới bàn phím máy tính của Zhong và đi đến trạm xe buýt, chờ ở đó cho đến 11 giờ sáng. Bác sĩ trưởng khoa thần kinh đã tìm thấy lá thư và trình báo cảnh sát.

Sau khi người vợ nói với Wu rằng trưởng khoa đang bị tống tiền, Wu đã tự nộp mình cho cảnh sát. Anh nói rằng đó chỉ là một trò đùa ngày Cá tháng Tư.

Tuy nhiên, tòa án không thông cảm với lý do đó và chỉ ra rằng việc giả danh một người trong quân đội để đe dọa tính mạng người khác "đã cấu thành tội tống tiền".

"Đe dọa tính mạng con cái của nạn nhân, đòi 600.000 nhân dân tệ bằng lá thư tống tiền, đặt nó trên bàn của nạn nhân, sau đó đến địa điểm đã thỏa thuận vào thời gian quy định trong thư để kiểm tra xem nạn nhân có mang theo tiền hay không, những hành vi này vượt xa phạm vi của những trò đùa", tòa tuyên bố.

Wu được xử hình phạt nhẹ hơn một chút vì anh ta chưa từng chiếm hữu tài sản của Zhong và đã ra tự thú với cảnh sát. Wu bị phạt 10.000 nhân dân tệ (35 triệu đồng) và 3 năm rưỡi tù giam.

Đang được quan tâm