Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì

(Dân trí) - Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Nếu không biết cách nhận biết, người tiêu dùng rất dễ mua phải rau muống nhiễm chì, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Hiện nay, rau củ quả nhiễm hóa chất độc hại cũng như các kim loại nặng asen, chì, kẽm, thiếc... được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Điều này luôn là nỗi lo lắng lớn của các bà nội trợ.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, nếu ăn nhiều thực phẩm nhiễm chì, chì sẽ hấp thụ vào máu và lắng đọng trong các tổ chức cơ thể và gây bệnh ở các cơ quan đó. Đối với trẻ em, chỉ cần một vài lần tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chì cũng đủ gây nên bệnh nhiễm độc chì cấp. Trong đó, nguy hiểm nhất là hội chứng não cấp gây co gật, hôn mê, nôn mửa. Khi nhiễm độc mãn tính rất khó phát hiện nhưng trẻ sẽ có dấu hiệu chậm lớn, kém thông minh hơn trẻ bình thường.

Đối với người lớn nếu hấp thu quá nhiều lượng chì vào cơ thể, sau vài năm sẽ có những triệu chứng điểm hình như hơi thở có mùi khó chịu, da vàng, táo bón, đau khớp xương, phụ nữ dễ bị sảy thai…

Rau củ không rõ nguồn gốc, có khả năng nhiễm chì bày bán tràn lan trên thị trường (Ảnh: Nhữ Trang)
Rau củ không rõ nguồn gốc, có khả năng nhiễm chì bày bán tràn lan trên thị trường (Ảnh: Nhữ Trang)

Là loại rau ăn lá, thân rỗng, rau muống được khuyến cáo có khả năng hấp thụ chì cũng như nhiều loại kim loại nặng khác. Do đó, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý tới việc nhận biết đâu là rau muống sạch, đâu là rau muống nhiễm chì.

Cách nhận biết rau muống nhiễm chì

Hình dáng, màu sắc rau muống

Rau muống nhiễm chì có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng trong đó có chì. Thân rau muống to hơn bình thường và khi rửa rau nổi bong bóng quá nhiều.

Rau muống nhiễm chì thường có thân to và lá màu xanh đen (Ảnh: Nhữ Trang)
Rau muống nhiễm chì thường có thân to và lá màu xanh đen (Ảnh: Nhữ Trang)

Nước luộc rau muống

Thông thường, bát canh rau muống sau khi luộc nếu vắt chanh vào sẽ chuyển sang màu hanh vàng và hơi trong. Nguyên nhân là do chanh tươi làm chết đi chất diệp lục và làm chuyển màu nước. Còn nếu nước luộc rau muống chuyển sang xanh đen và khi vắt chanh vào nước vẫn không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì.

Hương vị rau muống

Rau bị nhiễm độc chì thường có vị chát.

Lưu ý khi mua rau muống

Ngưởi tiêu dùng nên chọn mua những mớ rau muống ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng và màu xanh bình thường. Khi ngắt, cuống rau có vết nhựa loãng còn khi ăn lại giòn, ngon. Ngoài ra, trước khi chế biến rau nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước muối để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính.

Nhữ Trang