Đăng ảnh con lên Facebook thế nào để không phạm luật?

Dân trí Nhiều chuyên gia cho rằng, không phải cứ đăng hình ảnh con em mình lên các trang thông tin cá nhân, trang mạng xã hội đều là vi phạm pháp luật mà ở đây muốn nhấn mạnh về quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ, về quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình.

Mới đây thông tin cha mẹ đăng hình ảnh, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em lên Facebook sẽ vi phạm pháp luật nhận được nhiều quan tâm của phụ huynh. Nhiều người cho rằng, tâm lý của người Việt là thích “khoe” con. Con cái là niềm tự hào, cho nên việc đăng tải hình ảnh, hoạt động vui chơi của con giống như một cách thể hiện tình cảm, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Liên quan đến vấn đề này, anh Hùng (Cầu Giấy – Hà Nội) băn khoăn: “Ai sẽ quản lý, phát hiện và cơ chế xử lý, giám sát ra sao? Có phải cứ đăng hình con lên là phạm luật hay không? Tôi nghĩ nên chăng chúng ta chỉ nên đưa ra khuyến cáo chứ không thể coi đó là hành vi vi phạm pháp luật được”, anh Hùng nói.

Trong khi đó, chị Hoa (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết, dù không đồng tình với việc “khoe” con trên mạng xã hội nhưng theo chị quy định này khó khả thi. “Đây là quyền tự do cá nhân và do ý thức của từng người. Không phải cha mẹ nào cũng xin phép con trước khi đưa ảnh lên Facbook được . Hơn nữa, là trẻ con, các con có thể đồng ý nhưng rồi lại thay đổi thì sao, ai sẽ là người chứng kiến? ”, chị Hoa đặt câu hỏi.

Hiện nay nhiều phụ huynh vẫn có thói quen đăng tải hình ảnh, thông tin của con mình lên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)
Hiện nay nhiều phụ huynh vẫn có thói quen đăng tải hình ảnh, thông tin của con mình lên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

TS tâm lý Kim Quý, Hội tâm lý Giáo dục Việt Nam cho biết, thực tế việc phụ huynh đăng hình ảnh của con lên Facebook đã được nhiều nước đưa vào Luật. Trong đó, các bậc cha mẹ có thể phải đối mặt với một khoản phạt tiền hoặc ngồi tù chỉ vì “khoe” hình ảnh con cái của mình lên mạng xã hội.

Còn ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên vấn đề này chính thức được đưa vào Luật. “Nhiều cha mẹ khoe ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội mà không kiểm tra đầy đủ quyền thiết lập riêng tư sẽ khiến con có thể đối mặt với nhiều vấn đề nguy hại. Khi đó, hậu quả sẽ rất khó lường”, chuyên gia này nói.

TS Kim Quý phân tích, cha mẹ muốn khoe ảnh và thành tích của con lên mạng nhưng chưa chắc trẻ đã thích. Có em ngại, xấu hổ không thích khen nhiều, không muốn nhiều người biết. Hoặc đôi khi, việc khen ngợi quá cũng khiến trẻ chủ quan, mắc bệnh “ngôi sao” mà không cần phấn đấu. Thực tế, không ít trường hợp, trẻ cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm vì những lời bình phẩm trên mạng.

“Theo nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em thì từ 07 tuổi trở lên, các em đã bắt đầu có ý thức về những hành vi và những mối quan hệ xã hội của mình vì vậy bố mẹ nên tạo cho mình thói quen tôn trọng ý kiến của con. Mặt khác, chúng ta phải tính đến nguy cơ trẻ bị lợi dụng, xâm hại, bắt cóc. Kẻ xấu có thể sử dụng hình ảnh con cái bạn vào cả những vấn đề đồi trụy khác”, bà Quý nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, việc đưa ra quy định cấm ở thời điểm này là “vội vàng” và “Luật đã đi trước thực tiễn quá xa”. “Tôi nghĩ trước tiên chúng ta phải thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh bằng cách tuyên truyền, giáo dục để họ nhận thức được hành vi của mình sau đó mới đưa ra các quy định về chế tài xử phạt, cơ chế giám sát, phát hiện vi phạm. Đặc biệt, trước khi ban hành quy định cụ thể cũng cần lấy ý kiến rộng rãi của dư luận”, bà Quý nói.

Theo nhiều chuyên gia, cha mẹ cần cân nhắc việc lựa chọn các hình ảnh để đăng tải lên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)
Theo nhiều chuyên gia, cha mẹ cần cân nhắc việc lựa chọn các hình ảnh để đăng tải lên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm, Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Bảo Ngọc - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cũng cho rằng, xét ở một góc độ nhất định thì quy định này rất nhân văn. Cơ quan chức năng mong muốn hạn chế được tình trạng vì thông tin của cha mẹ đăng tải mà trẻ sẽ gặp nguy hiểm với các loại tội phạm xã hội như: tội phạm tình dục, bắt cóc, buôn người… vẫn âm thầm theo dõi trên Internet.

Luật sư này cũng phân tích, không phải cứ đăng hình ảnh con em mình lên các trang thông tin cá nhân, trang mạng xã hội đều là vi phạm pháp luật mà ở đây muốn nhấn mạnh về quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ, về quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình. Mục đích của quy định là nhằm bảo vệ tốt nhất các quyền lợi và sự an toàn của trẻ em. Tuy nhiên, việc triển khai quy định này trong thực tế theo ông Bình sẽ vấp phải nhiều khó khăn. “Dù có quy định cấm nhưng luật lại chưa có chế tài xử phạt cụ thể. Bên cạnh đó, rất khó để xác định được khi nào việc đăng tải hình ảnh, thông tin của con là vi phạm pháp luật”, ông Bình nói.

Liên quan đến việc xin phép con, chuyên gia này bày tỏ: “Sẽ có một kết quả là nếu bố mẹ tự ý đăng ảnh con và bị phạt thì các con sẽ lại trả lời rằng các cháu có đồng ý. Và ai là người sẽ chứng kiến việc đồng ý hay không đồng ý của các cháu?”. Vì vậy, luật sư Bình cho rằng, để tránh vi phạm pháp luật và đặc biệt là bảo đảm được sự an toàn cho các con bố mẹ cần thay đổi tư duy, tôn trọng ý kiến của con và hiểu được các mối nguy hiểm khi đăng tải quá nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân của con lên các trang mạng xã hội.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết từ 1/6, nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên, cha mẹ cần hỏi ý kiến, nếu trẻ chưa đủ 7 tuổi thì cha mẹ có quyền quyết định, nhưng phải xem xét dựa trên mục tiêu vì sự phát triển tốt nhất của trẻ. Liên quan đến cơ chế xử lý, giám sát thực hiện quy định này, ông Nam thông tin: “Hiện tại chúng tôi mới đề nghị các cơ quan sửa lại luật xử lý vi phạm hành chính, theo hướng quy định phạt bao nhiêu, gỡ thông tin thế nào. Sau đó, cần phải quy định cụ thể trong một nghị định hướng dẫn mới xử lý được”.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Thương hiệu sữa Việt nổi bật tại Triển lãm Sữa Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Thương hiệu sữa Việt nổi bật tại Triển lãm Sữa Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Tham gia Triển lãm Sữa Quốc tế với tư cách là Nhà tài trợ Đồng, Công ty CP Sữa Sức Sống Việt Nam (VitaDairy) mong muốn sẽ góp phần nâng cao hình ảnh các thương hiệu sữa Việt trong mắt bạn bè Quốc tế.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:39

Chủ đầu tư tặng quà khủng, thu hút khách mua nhà
Chủ đầu tư tặng quà khủng, thu hút khách mua nhà

Thị trường bất động sản đang sôi động với nhiều hoạt động mở bán cũng như các chương trình khuyến mại rầm rộ. Năm nay, không ít chủ dự án mạnh tay tung ra nhiều kiểu khuyến mãi “khủng” dành cho người mua nhà và điều này đã phần nào phát huy tác dụng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:26

“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”
“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”

(Dân trí) - Sau khi việc thu tiền bản quyền âm nhạc với ti vi trong phòng khách sạn bị tạm dừng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) lại bị phản ứng khi thu tiền với quán cà phê. Một số chủ quán cà phê yêu cầu đơn vị này phải trưng giấy ủy quyền của tác giả…

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:56

Chui... gầm cầu thang bệnh viện "trốn" nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội
Chui... gầm cầu thang bệnh viện "trốn" nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong những ngày Hà Nội nắng nóng kỷ lục, tại nhiều bệnh viện, bệnh nhân và người nhà phải vạ vật tìm đủ mọi cách để chống chọi với thời tiết như “chảo lửa”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:22

Muốn giải nhiệt cho ngày nắng nóng, hãy tìm đến những thức uống này
Muốn giải nhiệt cho ngày nắng nóng, hãy tìm đến những thức uống này

(Dân trí) - Có một thực tế là những loại nước giải khát có gas, chỉ tạo cho chúng ta cảm giác sảng khoái khi uống nhưng đến khi đã vào trong người, nó lại khiến cơ thể thậm chí còn nóng hơn. Vì vậy, nếu muốn được giải nhiệt “thực sự”, trong những ngày cao điểm nắng nóng này, hãy lựa chọn những loại đồ uống trong danh sách dưới đây.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:14

Muôn kiểu chống nóng “cực độc” của người Hà Nội trong đợt nắng kỷ lục
Muôn kiểu chống nóng “cực độc” của người Hà Nội trong đợt nắng kỷ lục

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng, nhiều người đã phải “chế” ra đủ cách để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Thứ hai, 05/06/2017 - 12:00

Bất ngờ phát hiện đầm lầy đầy tiền trị giá gần 400 tỷ đồng
Bất ngờ phát hiện đầm lầy đầy tiền trị giá gần 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Một nhóm các nhà sử học người Nga bất ngờ phát hiện thấy đầm lầy chứa hơn một tỷ tiền rúp từ thời Liên Xô, tương đương khoảng 17.5 triệu USD.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:15

Những thống kê thú vị về sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ
Những thống kê thú vị về sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ

(Dân trí) - Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ trong chính những việc xảy ra thường ngày, qua các thống kê vô cùng hài hước dưới đây.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:34

Bếp Ngon: Bí quyết tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo cho hương vị mỳ vằn thắn
Bếp Ngon: Bí quyết tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo cho hương vị mỳ vằn thắn

(Dân trí) - Công đoạn chế biến mỳ vằn thắn cần đến rất nhiều công phu và tỉ mỉ. Không dễ gì để thưởng thức được một bát mỳ ngon, mang đầy đủ hương vị khiến cho thực khách khi ăn đến thìa nước dùng cuối cùng vẫn thấy vị ngọt đọng lại nơi đầu môi. Kỳ này, Bếp Ngon cùng diễn viên Việt Anh và một đầu bếp nổi tiếng Hà Thành sẽ tiết lộ cho độc giả cách thức “chuẩn” nhất để làm nên vị mỳ vằn thắn đúng điệu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:00

“Ông giáo” IELTS: Không giữ đỉnh cao 9.0 cho riêng mình
“Ông giáo” IELTS: Không giữ đỉnh cao 9.0 cho riêng mình

Ở Hà Nội này, những thầy/ cô giáo nổi danh về năng lực chuyên môn và khả năng dạy thi IELTS xuất chúng không nhiều. Những tên tuổi quen thuộc với các học sinh, thậm chí là phụ huynh của học sinh chắc chắn không thể thiếu được cái tên: Thầy Tùng IELTS. Điều gì làm nên sự đặc biệt ở “ông giáo” này?

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:20

Khai trương showroom nội thất trẻ trung, hiện đại tại trung tâm quận 10
Khai trương showroom nội thất trẻ trung, hiện đại tại trung tâm quận 10

Ngày 02/06/2017 vừa qua, thương hiệu nội thất Vinmo chính thức ra mắt và khai trương showroom đầu tiên tại Số 1, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM (Ngay đầu vòng xoay Công trường Dân chủ).

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:00

Mẹo giặt giũ bảo vệ sức khỏe cho con của mẹ đảm Minh Hà
Mẹo giặt giũ bảo vệ sức khỏe cho con của mẹ đảm Minh Hà

Nổi tiếng là bà mẹ mát tay nhất nhì showbiz Việt, Minh Hà luôn được các mẹ bỉm sữa ngưỡng mộ cách chăm sóc, nuôi dạy con cái. Bà mẹ đông con này còn được yêu thích tuyệt đối bởi một số nguyên tắc chăm con rất khoa học, đặc biệt phải kể đến chuyện giặt giũ để bảo vệ sức khỏe cho con.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động tình trạng đuối nước tập thể ở trẻ em
Báo động tình trạng đuối nước tập thể ở trẻ em

(Dân trí) - Năm 2016 trên địa bàn Gia Lai có 55 người bị đuối nước, 51 người tử vong. Trong 5 tháng đầu năm 2017, đã có 18 người tử vong do đuối nước. Đặc biệt liên tiếp những tháng gần đây trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ đuối nước tập thể làm 10 em học sinh tử vong. Đây được coi là thời điểm “nóng” về tai nạn đuối nước khi những ngày hè đang cận kề.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:14

Nắng nóng, sản lượng điện tại Hà Nội tăng cao đột biến
Nắng nóng, sản lượng điện tại Hà Nội tăng cao đột biến

Từ ngày 1/6, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở các khu vực trên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô tăng cao.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:01

10 cách hạ nhiệt ngày nắng nóng đỉnh điểm
10 cách hạ nhiệt ngày nắng nóng đỉnh điểm

Miền Bắc đang trong đợt nắng nóng đỉnh điểm, một số nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C, mặt đường như bị bốc hơi. Do đó, hãy làm theo những cách sau để chống đỡ cơn nắng hè gay gắt này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:18

Đi lễ hội trái cây, chơi đùa với... rồng
Đi lễ hội trái cây, chơi đùa với... rồng

(Dân trí) - Ghé thăm lễ hội trái cây Nam bộ, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng đủ loại trái cây đặc sản trên cả nước mà còn có thể vui đùa với những loài bò sát kỳ lạ trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:06

Cá tầm “khủng” nặng 100kg lên bàn dân nhậu Hà Thành
Cá tầm “khủng” nặng 100kg lên bàn dân nhậu Hà Thành

(Dân trí) - Con cá tầm Nga Beluga có cân nặng lên tới 101kg, dài 2m, có giá vào khoảng 100 triệu đồng vừa được một chủ cửa hàng ở Hà Nội nhập về theo đường hàng không phục vụ thực khách.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 05:52

Phương pháp Bimemo chữa tiểu đường bằng dinh dưỡng
Phương pháp Bimemo chữa tiểu đường bằng dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng Bimemo ưu tiên thực phẩm giàu tính kiềm, oxy tươi và enzyme... giúp bệnh nhân tiểu đường giảm phụ thuộc vào thuốc insulin.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:14

Mỗi người thợ máy - Một câu chuyện kết nối đam mê
Mỗi người thợ máy - Một câu chuyện kết nối đam mê

Mỗi nghề nghiệp đều có riêng một câu chuyện đam mê, nếu anh nhân viên IT gắn bó với nghề vì đam mê với những con số mã hóa, người đầu bếp đam mê mang lại những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho mọi người thì những anh thợ máy sửa xe cũng đầy đam mê với máy móc, kỹ thuật, để đảm bảo những chuyến xe an toàn, thông suốt cho mọi người

Thứ sáu, 02/06/2017 - 04:00

Lý do bạn nên đặt một miếng chanh trong phòng ngủ mỗi ngày
Lý do bạn nên đặt một miếng chanh trong phòng ngủ mỗi ngày

(Dân trí) - Chúng ta vẫn thường vắt chanh vào các món ăn như một loại gia vị, hay dùng nó để làm các loại nước uống giải khát trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, bên cạnh những cách sử dụng truyền thống đó, thì việc đặt một quả chanh trong phòng ngủ mới thực sự đem đến những tác dụng thần kỳ.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:18

Hoãn toàn bộ lịch cắt điện để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện trong những ngày nắng nóng ≥36°C.
Hoãn toàn bộ lịch cắt điện để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện trong những ngày nắng nóng ≥36°C.

Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương trong các ngày nắng nóng ≥36°C, EVN HANOI sẽ hoãn toàn bộ lịch cắt điện để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn Thủ đô; tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực vận hành, đảm bảo điện cho khách hàng trong những ngày có nhiệt độ ≥35°C…

Thứ sáu, 02/06/2017 - 11:29

Tuyệt chiêu đơn giản giúp dao làm bếp luôn bền và không bị gỉ sét
Tuyệt chiêu đơn giản giúp dao làm bếp luôn bền và không bị gỉ sét

(Dân trí) - Để chữa các vết ố, gỉ sét trên dao bạn có thể dùng nước cốt chanh để làm sạch. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà lên chỗ gỉ sét hoặc ngâm dao kéo trực tiếp vào dung dịch nước cốt chanh từ 5-10 phút, sau đó lấy ra và lau sạch bằng miếng rửa chén.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 09:49

Cách thưởng thức khác của “Bánh mì Sài Gòn” khiến giới trẻ thích mê
Cách thưởng thức khác của “Bánh mì Sài Gòn” khiến giới trẻ thích mê

(Dân trí) - Hiện nay, giới trẻ Sài thành đang truyền tai nhau về món ăn chơi mà ngon… thật chính là lưỡi heo sốt paté. Thực khách trẻ cho rằng đây là cách thưởng thức khác của “Bánh mì Sài Gòn”.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:55

6 thực phẩm chứa chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe
6 thực phẩm chứa chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Nhiều người thường tránh ăn những thực phẩm giàu chất béo vì cho rằng không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, thực tế trong thiên nhiên có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất béo nhưng mang lại lợi ích cho sức khoẻ, thêm vào đó còn có thể giúp bạn giảm cân và tránh nhiều căn bệnh nguy hại.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:00