Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương "kẹt" ở TPHCM vì Covid-19

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Những ngày qua, một nhóm người dân ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã chung tay gói bánh, làm thức ăn gửi hỗ trợ đến bà con đồng hương xa quê đang gặp khó ở TPHCM vì dịch Covid-19.

Hơn 1.000 đòn bánh tét, bánh ít đã được gói và dùng ít nhất 5 nồi to để nấu trong vài tiếng đồng hồ. Hàng chục ký cải xá bấu (củ cải trắng muối) đã được xào chín với thịt, cho vào khoảng 1.000 hũ. Hàng chục con vịt được làm sạch, kho gừng rồi cho vào 70 hộp đựng.

Đó là những gì mà mấy ngày qua người dân ở khóm 8 (phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã làm và gửi đến bà con xa quê đang gặp nhiều khó khăn trước đại dịch Covid-19 ở TPHCM.

Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 1
Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 2

Nguyên liệu làm gói bánh tét, bánh ít từ nếp, đậu... được người dân chuẩn bị chu đáo.

Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 3
Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 4

Những đòn bánh tét, chiếc bánh ít được gói nhỏ gọn nhưng đảm bảo hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng.

Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 5

Người dân dùng đến ít nhất 4 nồi to để nấu bánh, lửa đỏ suốt mấy tiếng đồng hồ.

Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 6

Những đòn bánh sau khi nấu chín, được treo lên để ráo nước và chuẩn bị đưa vào thùng để chuyển đi.

Số lượng hỗ trợ có thể không nhiều. Một đòn bánh tét, một hũ cải xá bấu, một keo thịt vịt kho... được gửi đi chẳng đáng là bao nhưng mang theo tấm chân tình của người dân địa phương trước sự thiếu thốn của bà con ở xứ người đang cần lúc này.

Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 7

Món cải xá bấu xào thịt được chuẩn bị tươm tất, khẩu vị ngon, dễ ăn, có thể để lâu, giúp người dân có thêm thức ăn qua ngày.

Do đang trong thời gian giãn cách xã hội nên việc chuẩn bị nguyên vật liệu cũng nhiều hạn chế. Dù vậy, người dân ở khóm 8 đã chia nhau mỗi người mỗi việc như lấy vịt mang về nhà làm sạch, rồi cử một nhà đứng ra nấu chín, người bỏ thịt vào keo, người đóng thùng…

Điều trân quý là chi phí để mua nguyên liệu do người dân tự bỏ tiền túi và vận động thêm từ bạn bè, các nhóm từ thiện cùng tham gia đóng góp để số lượng được nhiều hơn.

Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 8
Dân Bạc Liêu gói bánh, kho vịt... gửi đồng hương kẹt ở TPHCM vì Covid-19 - 9

Hàng chục con vịt đã được làm và kho, sau đó cho vào keo để chuyển lên hỗ trợ thêm cho bà con quê hương Bạc Liêu đang khó khăn ở TPHCM (Ảnh: Người dân cung cấp).

Bà Nguyễn Thị Lệ (75 tuổi, người dân ngụ khóm 8) cho biết qua thông tin của báo đài, thấy nhiều bà con quê hương Bạc Liêu đang học tập, lao động kẹt lại trên TPHCM vì dịch bệnh Covid-19 phức tạp.

"Nhiều người gặp khó khăn, thiếu thốn thực phẩm nên tôi phát động người dân trong khóm gói bánh, xào củ cải muối với thịt, kho thịt vịt để hỗ trợ, san sẻ với người xa quê. Tôi rất mừng là mọi người ở xóm đều đồng tình ủng hộ, qua đó sự hỗ trợ này thêm ý nghĩa hơn", bà Lệ chia sẻ.