Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:52

Đặc sắc ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc ở Ninh Bình

Dân trí

Ngày 16/2, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tổ chức ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2019. Hàng nghìn người dân đã đổ về huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình xem bà con dân tộc đánh đu, thi bắn nỏ, đi cà kheo…

IMG_4166.JPG

Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2019 được khai mạc sáng 16/2 tại sân văn hóa xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đây là hoạt đồng thường niên trong ngày đầu năm mới ở huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình.

IMG_4194.JPG

Hàng nghìn người dân, du khách đã đến tham dự ngày hội. Ngày hội văn hóa thể thao huyện Nho Quan tổ chức nhằm tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi, gắn chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc để bà con vui tươi trong một năm mới.

IMG_4245.JPG

Nho Quan là huyện miền núi có số lượng đồng bào các dân tộc đông nhất của tỉnh Ninh Bình. Toàn huyện hiện có hơn 12.000 người là đồng bào các dân tộc thiểu số (chiếm 17%), đông nhất là dân tộc Mường, các dân tộc khác như: Dao, Thái, Tày, Nùng, Sán Chay, Mơ Nông, Cao Lan... cũng có mặt và sinh sống ở huyện.

IMG_4315.JPG

Trong ngày hội văn hóa thể thao, bà con các dân tộc tập trung hết về sân lễ hội, tham dự các trò chơi dân gian như: Kéo co, đi cà kheo, bắn nỏ... thi hát các điệu hát dân tộc. Mỗi dân tộc có một nét riêng nhưng hòa chung vào nền văn hóa dân tộc Việt Nam, đậm đà bản sắc.

IMG_4284.JPG

Các trò chơi của đồng bào các dân tộc thiểu số như: ném còn, đánh đu... sau nhiều năm dường như đã bị mai một nhưng đã được phục dựng lại trong ngày hội. Bà con dân tộc ở các xã như: Kỳ Phú, Phú Long, Cúc Phương, Quảng Lạc, Văn Phương, Thạch Bình, Xích Thổ... của huyện Nho Quan rất háo hức tham dự các trò trơi truyền thống này.

IMG_4292.JPG

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2019 là dịp để người dân các dân tộc được vui chơi, giải trí, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, là cơ hội để người dân được giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc mình.

IMG_4325.JPG

Qua đây khuyến khích người dân tham gia vào việc phát huy, bảo tồn vốn văn hóa dân gian truyền thống, làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa đặc sắc của các sắc dân nói riêng và của cả huyện Nho Quan nói chung.

IMG_4300.JPG

Đây là năm thứ ba "Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan" được tổ chức tại chính những xã nơi có đông đồng bào dân tộc thiếu số sinh sống. Hoạt động này sẽ trở thành sinh hoạt văn hóa thường niên, một đặc sản văn hóa đặc sắc riêng của huyện miền núi Nho Quan.

IMG_4321.JPG

Các môn thi đấu thể thao như bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy thu hút hàng nghìn người đến xem và cổ vũ. Trong ngày hội, không chỉ bà con các dân tộc thi đấu với nhau mà các cơ quan đoàn thể của huyện cũng cùng tham dự để thắt chặt tình đoàn kết.

 

IMG_4249.JPG

Tại các trại của các xã và các đơn vị, các món ăn dân tộc được nấu trực tiếp phục vụ du khách đến tham quan. Đây đều là các món ăn mang đậm nét đặc trưng của bà con đồng bào vùng cao.

IMG_4266.JPG

Đặc sản núi rừng cũng được trưng bày để người dân và du khách hiểu hơn về đời sống sinh hoạt, sản xuất của đồng bào các dân tộc huyện miền núi Nho Quan.

IMG_4260.JPG

Du khách thích thú cùng thưởng thức hương vị rượu cần đậm đà, thơm ngon, nhắm với xôi nếp nương chấm muối vừng, thịt nướng, đều là các món ăn thường ngày mang đậm hương vị vùng cao của người miền núi.

IMG_4219.JPG

Ông Đinh Văn Tiên - Chủ tịch UBND huyện Nho Quan tham quan các gian hàng đặc trưng của các địa phương trong huyện. Đồng thời cổ vũ, khích lệ người dân nỗ lực để bảo tồn giá trị văn hóa đặc sắc của huyện.

IMG_4170.JPG

Hàng nghìn người dân, bà con đồng bào các dân tộc thiểu số đến tham dự ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc. Ngày hội sẽ diễn ra trong một ngày, buổi sáng là các hoạt động thi thể thao, buổi tối sẽ là chương trình giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại...

IMG_4243.JPG

Lãnh đạo huyện Nho Quan chụp ảnh lưu niệm bên trại truyên thống của bà con nhân dân xã Cúc Phương, xã nằm bên rừng Quốc gia Cúc Phương nổi tiếng. Đây cũng là xã cao nhất của tỉnh Ninh Bình, giáp với tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa.

IMG_4263.JPG

Mô hình nhà sàn đặc trưng của bà con đồng bào trưng bày tại ngày hội để du khách hiểu hơn về đời sống sinh hoạt của người miền núi. 

Thái Bá