Đà Nẵng "bình thường mới" sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng

(Dân trí) - Sáng 9/6, tại Đà Nẵng, ngay khi một số quy định phòng, chống dịch được nới lỏng sau 21 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhịp sống thành phố trở nên nhộn nhịp hơn.

Từ 0h ngày 9/6, TP Đà Nẵng chính thức nới lỏng một số quy định biện pháp phòng dịch như cho phép hàng quán phục vụ khách ăn, uống tại chỗ thay vì chỉ bán cho khách mang đi, người dân đi tắm biển theo khung giờ cố định mỗi buổi sáng, chiều...

Thành phố vẫn áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, đặt biệt mọi hoạt động đều phải tuân thủ nguyên tắc "5K" để phòng, chống dịch, song việc được nới lỏng một số hoạt động khiến nhiều người bày tỏ cảm giác bản thân thoải mái hơn, phố phường có sức sống hơn hẳn những ngày phải "gồng" mình chống dịch.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 1

Ngay từ sáng sớm 9/6, đường phố Đà Nẵng nhộn nhịp hơn những ngày trước đó.

Tại công viên Biển Đông, bãi tắm Mỹ Khê,…, hàng rào ngăn người dân xuống biển đã được tháo dỡ. Nhiều người dân vui mừng được thỏa "nỗi nhớ" biển sau thời gian dài bị cấm tắm biển vì dịch Covid-19.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 2

Theo một số người dân, việc tắm biển đã là thói quen của nhiều người nên khi thành phố cho phép tắm biển trở lại, nhiều người tỏ ra rất hào hứng.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 3

Tại các bãi biển trước Công viên Biển Đông, đa số người dân khi đi tắm biển, tập thể dục vẫn tuân thủ quy định đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 4

Ông Bùi Văn Đức (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cùng vợ dậy từ lúc 5h30 sáng để đi tập thể dục quanh bờ biển. Vì vẫn còn lo lắng nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19 nên vợ chồng ông đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với mọi người.

Trong niềm vui thành phố trở lại "bình thường mới", anh Cao Văn Thịnh (35 tuổi) bày tỏ cảm nhận hôm nay đường xá nhộn nhịp hơn so với những ngày trước, hàng quán đã mở cửa phục vụ khách ăn, uống tại chỗ trở lại.

"Vui là thế, nhưng theo tôi, mọi người không nên chủ quan, vẫn nên tránh những chỗ quá đông người, và lúc nào cũng "5K" thì niềm vui mới trọn vẹn", anh Thịnh nói.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 5

Một người dân đang dọn dẹp lại quán để chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 6

Nhiều quán cà phê mở cửa đón khách trở lại.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 7

Chị Nguyễn Thị Diễm Quỳnh (chủ quán cà phê trên đường Phạm Như Xương) cho biết, từ hôm qua, sau khi đọc được thông báo sẽ được phục khách tại chỗ trở lại, chị cảm thấy rất vui.

Hơn một tháng qua, quán chị Quỳnh phải đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh, không có nguồn thu, nhưng vẫn phải chi phí thuê mặt bằng, nếu kéo dài tình trạng "cửa đóng then cài" thật sự rất ảnh hưởng kinh tế gia đình.

"Được mở quán đón khách, tôi luôn đề cao tinh thần phòng ngừa dịch bệnh. Quán khuyến cáo mọi người rửa tay sát khuẩn, không tụ tập đông người ngồi một chỗ, chỉ phục vụ 50% công suất của quán...", chị Quỳnh cho hay.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 8

Hầu hết các hàng quán đều chuẩn bị nước rửa tay cho khách để phòng dịch.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 9

Nhiều khu vực bờ sông, công viên công cộng đã được tháo gỡ dây khoanh vùng cách ly để người dân đi dạo, thư giãn.

Đà Nẵng bình thường mới sau 21 ngày sạch Covid-19 trong cộng đồng - 10

Phố phường Đà Nẵng nhộn nhịp hơn, người đi đường luôn đeo khẩu trang cẩn thận kể cả khi thành phố đã có 21 ngày sạch dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm