Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày "mắc kẹt" vì Covid-19

(Dân trí) - Dù phải ở trong phòng gần như 24/24 nhưng Ilya vẫn luôn lạc quan, vui vẻ. Anh dành thời gian ở nhà giãn cách xã hội để luyện chơi đàn, học thêm nhạc cụ...

Ilya Levchenko (26 tuổi) là một chàng trai Ukraine đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Ngay khi đến thăm Việt Nam, Ilya đã dành tình cảm đặc biệt cho văn hóa và con người nơi đây. Đó là lí do khiến anh rời quê hương sang Việt Nam sinh sống, tìm hiểu về văn hóa, du lịch, âm nhạc tại Việt Nam.

Hai năm qua, Ilya làm giáo viên tiếng Anh tại một trường tiểu học tại Hà Nội. Anh cũng là một nghệ sĩ trống, người mẫu, thường xuyên nhận được những lời mời tham gia sự kiện giải trí.

Dịch Covid-19 ập tới khiến cuộc sống của Ilya có nhiều thay đổi. "Trước đây, khi có thời gian rảnh, tôi thường đi du lịch khám phá cảnh đẹp Việt Nam. Nhưng giờ đây, tôi ở nhà 24/24. Thay vì trình diễn ở các quán bar, dưới sự chứng kiến của cả trăm khán giả, tôi đành tự tập trống tại nhà", Ilya chia sẻ.

"Nhưng tôi vẫn cảm thấy may mắn khi mình đang mạnh khỏe và được sống tại Việt Nam. Ở đây, mọi người đều cố gắng và có trách nhiệm phòng chống Covid-19", anh nói thêm.

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 1

Kể từ khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ilya ở nhà gần như 24/24, chỉ thỉnh thoảng ra siêu thị mua đồ thiết yếu. Thời gian này, học sinh đang nghỉ hè nên Ilya cũng không có những buổi dạy tiếng Anh online.

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 2

Anh dành thời gian để luyện tập trống - loại nhạc cụ yêu thích. "Âm nhạc giúp tôi vơi đi nỗi buồn và giảm căng thẳng khi luôn phải ở nhà một mình thời gian dài", anh nói.

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 3

Trước đây, mỗi ngày, Ilya đều rất bận rộn. "Tôi đi dạy cả ngày. Tôi thường tranh thủ giờ nghỉ trưa để về luyện trống. Bây giờ thì thời gian của tôi có thể dành trọn vẹn cho âm nhạc. Nghĩ một cách tích cực thì ở nhà cũng chẳng có gì đáng ngại cả", Ilya chia sẻ.

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 4

Cũng tranh thủ thời gian nghỉ dịch, Ilya tự học chơi guitar. Anh cũng học cách làm các video trực tuyến để chia sẻ cách chơi nhạc cụ trên các ứng dụng mạng xã hội.

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 5

Anh chàng ngân nga hát và tập đàn. Khi nghỉ tay, Ilya tranh thủ đọc báo về tình hình Covid-19 tại Hà Nội, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. 

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 6

Chàng trai cũng tích cực tập thể dục tại nhà để rèn luyện sức khỏe cũng như giữ vóc dáng.

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 7

Căn phòng chỉ khoảng 20m2 nên Ilya phải tận dụng mọi khoảng không gian để tập luyện.

Trên trang mạng xã hội cá nhân, Ilya thường xuyên chia sẻ những thông điệp sống tích cực, chia sẻ thông tin về lợi ích của vắc-xin, của việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch. "Mình có hơn 10.000 người theo dõi, hầu hết là các bạn trẻ và mình cũng muốn lan tỏa điều tích cực tới các bạn", Ilya  cho biết.

Hiện tại, do công việc bị ảnh hưởng, Ilya  đang sống bằng số tiền dành dụm từ trước đó. "Tôi nghĩ mình có thể sống ổn trong vòng 2, 3 tháng tới, chỉ cần tiết kiệm hơn trước chút thôi. Thời điểm này, sức khỏe là điều quan trọng chứ không phải tiền bạc, vật chất", Ilya chia sẻ.

Khi dịch bệnh qua đi, điều đầu tiên Ilya  muốn làm là được trình diễn trước khán giả, trên các sân khấu lớn; sau đó là trở lại trường học với các bạn nhỏ.

Cuộc sống của chàng nhạc công Ukraine những ngày mắc kẹt vì Covid-19 - 8
Đang được quan tâm