Cuộc gọi lúc 2h sáng làm "chao đảo" gia đình có 9 người phải đi cách ly

2h sáng ngày 30/1, chuông điện thoại làm chị X. (ở Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tỉnh giấc. Đầu dây biên kia, anh M., một người họ hàng thông báo anh vừa có kết quả dương tính với Covid-19.

"Chúng tôi tiếp xúc với anh ấy từ ngày 17/1. Thời điểm đó, tôi và em gái, em trai về Hải Dương dự đám cưới người thân. Khi từ Hải Dương lên Hà Nội, anh ấy đi chung xe với chúng tôi. Trên xe còn một người họ hàng khác", chị X. nhớ lại.

Cuộc gọi lúc 2h sáng làm chao đảo gia đình có 9 người phải đi cách ly - 1

Chị X. cho biết, tâm lý đã ổn định hơn so với ngày đầu nhận tin trở thành F1.

 

Ngày 26/1, chồng chị X. đau chân, anh M. tiếp tục sang nhà thăm hỏi và ăn cơm cùng gia đình chị.

"Đúng hôm ấy, em rể tôi (ở Cầu Giấy) cũng gọi điện báo sẽ sang ăn tối cùng. Vợ chồng em gái tôi có 3 con nhưng cháu lớn ở nhà nên chỉ có 4 người (2 vợ chồng, 2 con) đến gia đình tôi".

Vì vậy sau khi anh M. có kết quả dương tính với Covid-19, cả đại gia đình chị X. gồm 9 người đã trở thành F1. 2h sáng ngày 30/1, sau khi nhận được thông tin của anh M., chị X. thức trắng đêm.

"Tôi không nghĩ được gì hơn ngoài việc sắp xếp công việc như thế nào, báo cho những ai. Tôi không quá lo lắng về sức khỏe, chỉ sợ làm liên quan đến cộng đồng", chị nói.

Buổi sáng cùng ngày, phía y tế gọi điện thông báo và dặn gia đình chị sắp xếp quần áo, tư trang sẵn sàng để chuyển đến khu cách ly.

Chị X. chuẩn bị 3 chiếc valy cho mình, chồng và con, đề phòng trường hợp họ không được ở cùng nhau. Con gái mới học lớp 7, điều khiến chị lo lắng nhất là cháu có kết quả dương tính sẽ phải điều trị tại bệnh viện một mình.

"Tôi gọi con gái từ trên tầng xuống. Tôi phân tích tình hình và hỏi con: "Trường hợp xấu, gia đình mình không thể ở cùng một chỗ. Nếu con là F0, con có thể điều trị ở viện một mình được không? Con trả lời "vâng ạ" vẫn làm tôi chưa hết lo", chị nhớ lại.

Cuộc gọi lúc 2h sáng làm chao đảo gia đình có 9 người phải đi cách ly - 2

Thời gian rảnh, chị dành để đọc sách.

 

Tuy nhiên con gái chị có tâm lý vững vàng hơn mẹ, cháu còn đùa "chuẩn bị quần áo đi du lịch" để mẹ bớt lo lắng trong lúc họ sắp xếp đồ đạc để lên đường. Ngày 31/1, gia đình chị X. được chuyển đến cách ly tại Trung đoàn Pháo binh 58 (Quốc Oai, Hà Nội).

"Trong cái rủi có cái may, hiện tại, 3 người đều âm tính và đang được ở gần nhau. Hai mẹ con tôi ở một phòng, chồng và người họ hàng ở phòng bên cạnh. Gia đình em gái tôi (4 người) đang được cách ly tại Trung đoàn 59", chị nói thêm.

Khi vào khu cách ly, tâm trạng họ dần ổn định hơn. Thời gian rảnh, chị X. đọc sách, cô con gái thì học online với máy tính. Vào buổi chiều, 2 mẹ con cùng chạy bộ, tập thể dục ở khu đất trống tại khu cách ly.

Cuộc gọi lúc 2h sáng làm chao đảo gia đình có 9 người phải đi cách ly - 3

Thời gian cách ly khá dài, chị đã chuẩn bị thêm thực phẩm mang vào khu cách ly.

 

"Một số năm trước vào dịp Tết, gia đình tôi cũng thường đi du lịch xa. Năm nay, con gái muốn đón Tết ở nhà nên tôi đồng ý. Sau đó, cả nhà dự định có thể đi chơi đâu đó gần nhà, không phải mua vé máy bay. Giờ đúng là chúng tôi đi "du lịch" không cần mua vé thật", chị X. cười.

Vào khu cách ly đón Tết, con gái chị còn đùa với bố: "Bố nhớ bảo các bác nội, ngoại đừng quên mừng tuổi cho con. Con sẽ gửi số tài khoản để nhận mừng tuổi online".

Họ tin, sự lạc quan, hài hước sẽ giúp họ khỏe mạnh, hoàn thành thời gian cách ly để trở về nhà.

Chiều 4/2, tại dãy 4 phòng 25, khu cách ly Trung đoàn Pháo binh 58, 2 mẹ con chị V. (ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang chụm đầu quanh một tờ giấy chơi cờ caro. Đây là một trong những cách chị nghĩ ra để giải khuây trong thời gian thực hiện cách ly.

Chị V. là F2 (trường hợp cách ly tại nhà) nhưng do con chị (F1) chưa thể tự lo cho bản thân nên chị làm đơn xin đi cùng vào khu cách ly tập trung để chăm sóc con.

Cuộc gọi lúc 2h sáng làm chao đảo gia đình có 9 người phải đi cách ly - 4

Hai mẹ con chị V. đang chơi cờ caro để giết thời gian.

 

Trước đó, ngày 24/1, P. (học sinh lớp 3, con trai chị V.) về nhà bà ngoại (ở Phú Diễn, Từ Liêm). Ở đây, cháu sang nhà người bạn cùng tuổi, hàng xóm của bà ngoại, để chơi.

Sau đó, 6 thành viên trong gia đình người bạn này có kết quả dương tính với Covid-19, P. trở thành F1.

1 giờ sáng ngày 31/1, P. được lấy mẫu xét nghiệm. 2 giờ sáng cùng ngày, P. cùng mẹ vào khu cách ly. "Do đi quá vội vàng nên hai mẹ con chẳng mang được gì ngoài mấy bộ quần áo. Máy tính - phương tiện để con học online, chúng tôi cũng quên mang", chị V. cho biết.

Không chỉ vậy, mẹ đẻ của chị - hàng xóm của gia đình có 6 người dương tính với Covid-19, cũng trở thành F1.

"Ngoài ra, 1 cháu (con của em tôi) cũng là F1. Do cháu còn nhỏ nên bố cháu làm đơn vào khu cách ly cùng để chăm sóc con. Như vậy, gia đình tôi có 5 người đang ở các khu cách ly", chị V. nói thêm.

Dành nhiều lời khen cho khu cách ly tại Trung đoàn Pháo binh 58, chị V. khẳng định, họ cảm thấy thoải mái khi sinh hoạt tại đây.

Điều chị mong mỏi nhất là sức khỏe tất cả mọi người đều ổn định, không phát sinh thêm ca nhiễm mới để có thể về nhà khi năm mới sang.