Cụ bà già nhất thế giới được tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Một cụ bà 124 tuổi ở Ấn Độ tự nhận là người cao tuổi nhất thế giới đã được tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên.

Cụ bà già nhất thế giới được tiêm vắc xin Covid-19 - 1
Người phụ nữ tự xưng là già nhất thế giới đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tờ NDTV cho biết, bà Rehtee Begum đến từ quận Baramulla thuộc bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ nằm trong số hơn 9.000 người được tiêm vắc xin vào ngày thứ Tư (ngày 2/6) trong khu vực.

Các quan chức không đưa ra bằng chứng gì về tuổi của bà nhưng Sở Thông tin và Quan hệ Công chúng (DIPR) của bang Jammu và Kashmir đã đăng một bức ảnh bà Begum được tiêm "liều vắc xin đầu tiên" và nói rằng tuổi của bà ấy là "124 tuổi".

Theo NDTV, tuổi của bà dựa trên hộ khẩu của con trai, trong đó cho biết bà Begum đã 124 tuổi. Mặc dù chưa được xác minh nhưng nếu độ tuổi được trích dẫn là đúng thì bà Begum chính là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới.

Sở Thông tin và Quan hệ Công chúng cho biết bà Begum đã nhận được liều vắc xin Covid-19 thứ nhất trong chương trình tiêm chủng. Các quan chức nói thêm rằng có tổng cộng 9.289 người - bao gồm cả nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu - đã được tiêm chủng vào ngày thứ Tư trên 20 quận của bang Jammu và Kashmir.

Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, người cao tuổi nhất trên thế giới hiện tại được công nhận là cụ Kane Tanaka, 118 tuổi, người Nhật Bản. Người sống lâu nhất từ trước đến nay là cụ Jeanne Louise Calment đến từ Arles, Pháp, qua đời khi được 122 tuổi 164 ngày.

Đầu năm nay, người cao tuổi nhất châu Âu là nữ tu người Pháp tên Lucile Randon hay còn gọi là Sơ Andre đã sống sót qua đại dịch Covid-19. Vị nữ tu sinh năm 1944, đã tổ chức sinh nhật lần thứ 117 vào ngày 11/2 vừa rồi.

Cụ bà già nhất thế giới được tiêm vắc xin Covid-19 - 2
Nữ tu cao tuổi người Pháp đã chiến thắng dịch bệnh dù có kết quả dương tính với Covid-19

Theo truyền thông Pháp, Sơ Andre đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 16/1 nhưng lại không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Nói với tờ báo Var-Matin của Pháp, Sơ Andre cho biết: "Tôi thậm chí còn không nhận ra mình đã mắc phải nó".

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Sơ Andre bị cách ly tại nhà hưu trí ở Toulon, miền nam nước Pháp, cách xa những người sống ở đó.

Khi được đài truyền hình Pháp BFM hỏi liệu có cảm thấy sợ hãi khi bị nhiễm virus corona hay không, Sơ Andre - một người bị mù và phải sử dụng xe lăn - đã trả lời:

"Không, tôi không sợ hãi, vì tôi không sợ chết. Tôi rất vui khi ở bên mọi người nhưng tôi cũng muốn tới một nơi khác, nơi có anh trai, ông nội và bà tôi".