Chuyên gia “mách nước” cách phát triển cả thể chất lẫn tinh thần cho con trẻ

Theo Ts.Bs. Phan Bích Nga, nguyên nhân khiến trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng, không phát triển toàn diện là do ăn uống kém đa dạng, thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là calcium. Hơn nữa, sự vận động, tương tác xã hội rất ít, xu hướng hiện nay nhiều trẻ thích ngồi lâu trong phòng chơi ipad, điện thoại, … làm kìm hãm sự phát triển chiều cao, ảnh hưởng tinh thần của trẻ.

Trang Telegraph căn cứ vào các nguồn dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau trên trang Averageheight.co cùng các thống kê khác để đưa ra bản đồ chiều cao người dân các nước trên thế giới.

Theo bản đồ này thì chiều cao trung bình của người dân Việt Nam nằm trong top 10 nước người dân thấp nhất thế giới, với vị trí thứ 4 (tính từ dưới lên) chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m. Mặc dù kết quả chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trong 10 năm qua của Việt nam đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2016 thì 24,6% trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Trẻ thấp còi phát triển khó đuổi kịp các bạn bình thường cùng tuổi. Nếu 3 tuổi trẻ phát triển tốt, đạt 94,5cm thì chiều cao khi 18 tuổi là 170 cm; bị suy dinh dưỡng thì con số này 158 cm.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ts.Bs. Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia xung quanh những nguyên nhân thiếu hụt và cách bổ sung calcium đối với trẻ em.

Ts.Bs. Phan Bích Nga chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng
Ts.Bs. Phan Bích Nga chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng

Thưa bác sĩ, rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì tỉ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em Việt Nam còn cao. Bác sĩ có thể chia sẻ nguyên nhân của việc suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ là do đâu?

Hiện tại cứ 4 trẻ em lại có một trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi và so với các nước trong khu vực, chiều cao của chúng ta vẫn khá khiêm tốn. Đầu tiên phải kể đến trẻ chậm lớn là do trẻ ăn không đa dạng thực phẩm và thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là thiếu calcium - yếu tố quyết định việc phát triển xương và chiều cao.

Hơn nữa, sự vận động của trẻ ở thế hệ ngày nay rất ít, nhiều trẻ ngồi lì trong phòng dùng ipad, máy tính, điện thoại di động,… Điều này, không những làm kìm hãm sự phát triển chiều cao mà còn khiến trẻ thiếu tương tác xã hội, không thể phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần.

Việc thiếu calcium ở trẻ xuất phát từ những nguyên nhân nào, thưa bác sĩ?

Việc thiếu calcium ở trẻ nhỏ xuất phát từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau như: Thức ăn không đa dạng, thiếu calcium, trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, được cho ăn dặm quá sớm hoặc không đúng cách, cha mẹ lựa chọn thực phẩm chưa phù hợp, calcium không cung cấp đầy đủ và liên tục.

Trẻ thiếu calcium do cha mẹ thiếu kiến thức chăm sóc, do bệnh tật và nhiễm khuẩn, do tình trạng đói nghèo, không đủ thực phẩm để ăn (thiếu protein, vitamin, khoáng chất), không tiếp cận được hệ thống y tế, nguồn nước sạch và hệ thống vệ sinh tốt.

Vậy cách bổ sung calcium hữu hiệu nhất là gì, thưa bác sĩ?

Thực phẩm chính là nguồn calcium tốt nhất. Trong thực phẩm có đa dạng các vi chất cần thiết. Đặc biệt có thể bổ sung từ sữa và các chế phẩm thay thế sữa.

Những thực phẩm đa dạng calcium bao gồm: Cua đồng (ăn cả mai), cua đồng lọc nước, tép khô, tôm đồng, sữa bột toàn phần, sữa đặc có đường, lòng đỏ trứng gà, sữa bò tươi, sữa chua, vừng (đen, trắng), mộc nhĩ,…

Calcium có nhiều trong các loại rau như: Rau giền cơm, cần tây, rau răm, cần ta, rau giền đỏ, lá lốt, rau mồng tơi…

Theo khuyến nghj mới nhất của Viện Dinh Dưỡng quốc gia dựa trên nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, lượng calcium cần bổ sung cho trẻ 6 tuổi là: 600mg calcium/ngày, 7-9 tuổi: 700 mg calcium/ngày, trên 10 tuổi: 1.000 mg calcium/ngày.

Tuy nhiên, theo kết quả điều trị khẩu phần toàn quốc do Viện Dinh Dưỡng quốc gia công bố thì hàm lượng calcium trong bữa cơm hằng ngày của người Việt chỉ đạt khoảng 50-60% so với khuyến nghị của thế giới.

Thêm vào đó, mẹ cũng khó kiểm soát được việc con mình đã được cung cấp đủ calcium hằng ngày hay chưa. Điều này đặc biệt quan trọng vì từ 6-12 tuổi, trẻ sẽ phát triển chiều cao nhanh chóng và bước đầu hoàn chỉnh về thể lực trong tương lai.

Chính vì vậy, việc bổ sung thêm sữa để đảm bảo đủ 50% lượng thiếu hụt từ bữa cơm gia đình cũng như các dưỡng chất thiết yếu khác như DHA, sắt, kẽm, vitamin A và chất xơ tự nhiên là việc các phụ huynh nên làm để phát triển tối ưu chiều cao cho trẻ trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi.

Nhằm giúp các bà mẹ Việt đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày cho con, NESTLÉ Việt Nam đã ra mắt sản phẩm sữa tiệt trùng (gọi tắt là sữa nước NESTLÉ) dành cho trẻ từ 6-12 tuổi. Mỗi hộp sữa NESTLÉ cung cấp 25% nhu cầu canxi mỗi ngày. Bé uống 2 hộp sẽ đủ 50% nhu cầu canxi trong một ngày, 50% còn lại mẹ có thể bổ sung canxi cho bé thông qua ăn uống.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng để con phát triển về mặt thể chất, muốn con phát triển chiều cao vượt trội, bố mẹ cần quan tâm, giúp đỡ trẻ phát triển tốt cả về mặt tinh thần. 2 khía cạnh này tồn tại song song, không thể thiếu và đều quan trọng.
Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng để con phát triển về mặt thể chất, muốn con phát triển chiều cao vượt trội, bố mẹ cần quan tâm, giúp đỡ trẻ phát triển tốt cả về mặt tinh thần. 2 khía cạnh này tồn tại song song, không thể thiếu và đều quan trọng.

Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về mối liên hệ giữa việc phát triển thể chất và phát triển tinh thần cho con được không ạ?

Nghiên cứu cho thấy, môi trường căng thẳng dễ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Một đứa trẻ thiếu tình thương của bố mẹ, đặc biệt là thiếu sự chăm sóc của mẹ bị thấp hơn vài cm so với những đứa trẻ khác.

Điều này được giải thích như sau: Môi trường căng thẳng dẫn đến “ức chế cảm xúc”, từ đó ảnh hưởng đến hệ thống chức năng tuyến yên, làm giảm tiết hooc môn tăng trưởng. Những đứa trẻ này thường ngủ không ngon giấc nên cũng ảnh hưởng đến sự tiết hóc môn tăng trưởng.

Do vậy, cha mẹ nên tạo cho con một môi trường yêu thương, lành mạnh để giúp con phát triển tốt về tinh thần và thể chất.

Bố mẹ cũng nên gần gũi, dành nhiều thời gian quan tâm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của con trẻ, rèn cho con sự tự lập và những bài học về yêu thương, khuyến khích con làm những việc tốt dù là nhỏ để con tự cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, điều này mang đến sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần cho con trẻ.

Chuyên gia “mách nước” cách phát triển cả thể chất lẫn tinh thần cho con trẻ - 3

Mỗi hộp sữa tiệt trùng Nestlé (Sữa nước Nestlé mới) cung cấp đến 25% nhu cầu canxi mỗi ngày và nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển chiều cao. Bé chỉ cần uống 2 hộp sữa nước Nestlé mới mỗi ngày cùng ăn uống là mẹ có thể yên tâm là bé được cung cấp đủ nhu cầu canxi cần thiết một ngày. Đặc biệt, lượng canxi có trong sản phẩm là 100% canxi N – loại canxi tự nhiên được chiết xuất từ sữa, sử dụng công nghệ độc quyền của Nestlé.

Sản phẩm có 03 hương vị mới lạ: Xoài-Đào, Việt quất, Trái cây và được đóng hộp giấy dạng 180ml/lốc 4 hộp. Hiện nay sản phẩm đã được bán rộng rãi tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa ở các tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra).

Chuyên gia “mách nước” cách phát triển cả thể chất lẫn tinh thần cho con trẻ - 4

MỚI NHẤT
Cửa hàng tiện ích thành thư viện ngập rác, sinh viên ngủ lại đêm ôn bài
Cửa hàng tiện ích thành thư viện ngập rác, sinh viên ngủ lại đêm ôn bài

(Dân trí) - Hôm qua, Hà Nội đã có mưa lớn, xua đi cái nóng khủng khiếp những ngày qua. Cảnh nhiều người kéo đến các cửa hàng tiện ích tự phục vụ để tránh nóng cũng giảm ở các cửa hàng mở cửa 24/24.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:12

Mẹo hay làm mờ vết trầy xước trên các loại chất liệu khác nhau
Mẹo hay làm mờ vết trầy xước trên các loại chất liệu khác nhau

(Dân trí) - Những vết trầy xước trên bề mặt do sơ suất hay qua một quá trình sử dụng lâu dài, sẽ làm giảm đáng kể tính thẩm mỹ của các vật dụng. Dưới đây là những mẹo hay giúp làm mờ vết xước khó ưa trên các loại chất liệu khác nhau như kính, gỗ, da...

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:44

Hành khách phấn khích nhận giải tuần “Hè bay Free, đi thỏa thích”
Hành khách phấn khích nhận giải tuần “Hè bay Free, đi thỏa thích”

Vui hè sôi động, đã có 9 nhóm, mỗi nhóm 5 thành viên giành được giải tuần là vé máy bay miễn phí. Cạnh đó, Vietjet cũng tiếp tục chuỗi ưu đãi hè hoành tráng với hàng trăm nghìn vé máy bay trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:06

Những “dị nhân” có mái tóc kỳ lạ nhất Việt Nam
Những “dị nhân” có mái tóc kỳ lạ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Mái tóc bện thành hình sư tử, hình trăn hay mái tóc có độ dài đến hơn 6m... nằm trong số những mái tóc kì dị xuất hiện tại Việt Nam. Những mái tóc này khiến cho chủ nhân của chúng nổi tiếng nhưng đồng thời cũng đem đến rất nhiều điều phiền toái.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:14

Những hoạt động đầy ý nghĩa nhân ngày Người cao tuổi Việt Nam
Những hoạt động đầy ý nghĩa nhân ngày Người cao tuổi Việt Nam

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6), Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc đã đồng hành cùng Hội người cao tuổi quận 1, quận 5 tổ chức lễ mừng thọ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 2,000 cụ cao niên đang sinh sống tại TP.HCM.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:15

Mua điều hòa vào lúc nắng đỉnh điểm - khôn hay dại?
Mua điều hòa vào lúc nắng đỉnh điểm - khôn hay dại?

Hà Nội và miền Bắc vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất trong vòng hơn 40 năm. Nền nhiệt luôn duy trì trong ngưỡng 39-42 độ C khiến người dân đổ xô đi mua các thiết bị chống nóng. Tuy nhiên, đằng sau đấy lại có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười, cả người bán lẫn người mua.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:00

Người Hà Nội vui mừng đón "cơn mưa vàng" giải nhiệt sau những ngày nắng nóng
Người Hà Nội vui mừng đón "cơn mưa vàng" giải nhiệt sau những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Chuỗi ngày nóng như “chảo lửa” của Hà Nội đã được giải nhiệt bởi những cơn mưa xuất hiện vào chiều ngày 6/6. Những cơn mưa nặng hạt, kèm theo gió mạnh, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:34

Bà lão U80 biểu diễn kỹ nghệ cắt tóc “độc” nhất Hà Nội
Bà lão U80 biểu diễn kỹ nghệ cắt tóc “độc” nhất Hà Nội

(Dân trí) - Quán cắt tóc của bà Thu nằm nép mình trên vỉa hè của phố Hàng Buồm – Hà Nội. Dù đã 80 tuổi song “nghệ nhân” cắt tóc này vẫn đưa kéo thoăn thoắt, đặc biệt bà còn biểu diễn kỹ nghệ liếc dao cạo trên dây da điêu luyện khó ai sánh kịp.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:31

Cảnh hậu trường siêu hài hước sau những khung hình "đẹp lung linh"
Cảnh hậu trường siêu hài hước sau những khung hình "đẹp lung linh"

(Dân trí) - Sau những hình ảnh đẹp lung linh trên mạng xã hội là hậu trường hài hước khiến người xem bật cười.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:13

Nửa đêm bế con đi thuê nhà nghỉ, mua đá để tắm vì quá nóng
Nửa đêm bế con đi thuê nhà nghỉ, mua đá để tắm vì quá nóng

“Về tới nhà hơi nóng bủa vây lấy như những ngọn lửa, ngột ngạt, mấy đêm dài như mấy tháng vì chẳng ngủ ngon giấc. 3 giờ sáng, mình tức tốc thuê taxi tìm nhà nghỉ tránh nóng”, Thu Hường (Khương Trung, Hà Nội) tâm sự trong mệt mỏi.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:53

Nắng nóng đỉnh điểm, hàng tào phớ, nước giải khát... “đuổi không hết khách”
Nắng nóng đỉnh điểm, hàng tào phớ, nước giải khát... “đuổi không hết khách”

(Dân trí) - Dưới không khí ngột ngạt, oi bức như đổ lửa của những ngày nắng nóng kỷ lục, các quán giải khát, hàng tào phớ hay hàng kem luôn tấp nập người ra vào. Thậm chí vào lúc “cao điểm”, người bán không được ngơi tay mà vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu của khách.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:00

10 tòa nhà đẹp nhất thế giới dưới góc nhìn của các kiến trúc sư
10 tòa nhà đẹp nhất thế giới dưới góc nhìn của các kiến trúc sư

(Dân trí) - Giống như các bức tranh hay các tác phẩm điêu khắc, các tòa nhà có thể là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương hiệu sữa Việt nổi bật tại Triển lãm Sữa Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Thương hiệu sữa Việt nổi bật tại Triển lãm Sữa Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Tham gia Triển lãm Sữa Quốc tế với tư cách là Nhà tài trợ Đồng, Công ty CP Sữa Sức Sống Việt Nam (VitaDairy) mong muốn sẽ góp phần nâng cao hình ảnh các thương hiệu sữa Việt trong mắt bạn bè Quốc tế.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:39

Chủ đầu tư tặng quà khủng, thu hút khách mua nhà
Chủ đầu tư tặng quà khủng, thu hút khách mua nhà

Thị trường bất động sản đang sôi động với nhiều hoạt động mở bán cũng như các chương trình khuyến mại rầm rộ. Năm nay, không ít chủ dự án mạnh tay tung ra nhiều kiểu khuyến mãi “khủng” dành cho người mua nhà và điều này đã phần nào phát huy tác dụng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:26

“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”
“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”

(Dân trí) - Sau khi việc thu tiền bản quyền âm nhạc với ti vi trong phòng khách sạn bị tạm dừng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) lại bị phản ứng khi thu tiền với quán cà phê. Một số chủ quán cà phê yêu cầu đơn vị này phải trưng giấy ủy quyền của tác giả…

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:56

Chui... gầm cầu thang bệnh viện "trốn" nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội
Chui... gầm cầu thang bệnh viện "trốn" nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong những ngày Hà Nội nắng nóng kỷ lục, tại nhiều bệnh viện, bệnh nhân và người nhà phải vạ vật tìm đủ mọi cách để chống chọi với thời tiết như “chảo lửa”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:22

Muốn giải nhiệt cho ngày nắng nóng, hãy tìm đến những thức uống này
Muốn giải nhiệt cho ngày nắng nóng, hãy tìm đến những thức uống này

(Dân trí) - Có một thực tế là những loại nước giải khát có gas, chỉ tạo cho chúng ta cảm giác sảng khoái khi uống nhưng đến khi đã vào trong người, nó lại khiến cơ thể thậm chí còn nóng hơn. Vì vậy, nếu muốn được giải nhiệt “thực sự”, trong những ngày cao điểm nắng nóng này, hãy lựa chọn những loại đồ uống trong danh sách dưới đây.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:14

Muôn kiểu chống nóng “cực độc” của người Hà Nội trong đợt nắng kỷ lục
Muôn kiểu chống nóng “cực độc” của người Hà Nội trong đợt nắng kỷ lục

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng, nhiều người đã phải “chế” ra đủ cách để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Thứ hai, 05/06/2017 - 12:00

Bất ngờ phát hiện đầm lầy đầy tiền trị giá gần 400 tỷ đồng
Bất ngờ phát hiện đầm lầy đầy tiền trị giá gần 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Một nhóm các nhà sử học người Nga bất ngờ phát hiện thấy đầm lầy chứa hơn một tỷ tiền rúp từ thời Liên Xô, tương đương khoảng 17.5 triệu USD.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:15

Những thống kê thú vị về sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ
Những thống kê thú vị về sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ

(Dân trí) - Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ trong chính những việc xảy ra thường ngày, qua các thống kê vô cùng hài hước dưới đây.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:34

Bếp Ngon: Bí quyết tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo cho hương vị mỳ vằn thắn
Bếp Ngon: Bí quyết tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo cho hương vị mỳ vằn thắn

(Dân trí) - Công đoạn chế biến mỳ vằn thắn cần đến rất nhiều công phu và tỉ mỉ. Không dễ gì để thưởng thức được một bát mỳ ngon, mang đầy đủ hương vị khiến cho thực khách khi ăn đến thìa nước dùng cuối cùng vẫn thấy vị ngọt đọng lại nơi đầu môi. Kỳ này, Bếp Ngon cùng diễn viên Việt Anh và một đầu bếp nổi tiếng Hà Thành sẽ tiết lộ cho độc giả cách thức “chuẩn” nhất để làm nên vị mỳ vằn thắn đúng điệu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:00

“Ông giáo” IELTS: Không giữ đỉnh cao 9.0 cho riêng mình
“Ông giáo” IELTS: Không giữ đỉnh cao 9.0 cho riêng mình

Ở Hà Nội này, những thầy/ cô giáo nổi danh về năng lực chuyên môn và khả năng dạy thi IELTS xuất chúng không nhiều. Những tên tuổi quen thuộc với các học sinh, thậm chí là phụ huynh của học sinh chắc chắn không thể thiếu được cái tên: Thầy Tùng IELTS. Điều gì làm nên sự đặc biệt ở “ông giáo” này?

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:20

Khai trương showroom nội thất trẻ trung, hiện đại tại trung tâm quận 10
Khai trương showroom nội thất trẻ trung, hiện đại tại trung tâm quận 10

Ngày 02/06/2017 vừa qua, thương hiệu nội thất Vinmo chính thức ra mắt và khai trương showroom đầu tiên tại Số 1, Đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM (Ngay đầu vòng xoay Công trường Dân chủ).

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:00

Mẹo giặt giũ bảo vệ sức khỏe cho con của mẹ đảm Minh Hà
Mẹo giặt giũ bảo vệ sức khỏe cho con của mẹ đảm Minh Hà

Nổi tiếng là bà mẹ mát tay nhất nhì showbiz Việt, Minh Hà luôn được các mẹ bỉm sữa ngưỡng mộ cách chăm sóc, nuôi dạy con cái. Bà mẹ đông con này còn được yêu thích tuyệt đối bởi một số nguyên tắc chăm con rất khoa học, đặc biệt phải kể đến chuyện giặt giũ để bảo vệ sức khỏe cho con.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:58