Chuyên gia lý giải tại sao người giàu vẫn ăn cắp vặt

“Những người giàu mà vẫn ăn cắp vặt thường là những có vấn đề về bệnh lý hoặc do đã có thói quen trộm cắp và không được giáo dục kịp thời”, chuyên gia tâm lý Xuân Hòa lý giải.

Ăn cắp do bệnh lý hay lòng tham?

“Có tiền đi du lịch châu Âu mà sao vẫn ăn cắp?” là câu hỏi được nhiều độc giả đặt ra khi hay tin hai du khách Việt bị bắt ở Thụy Sỹ vì lấy trộm cặp kính mắt hàng hiệu. Người nghèo túng thiếu mà ăn cắp thì dễ hiểu, còn người giàu có mà vẫn ăn cắp vặt thì thật khó hiểu.

Lý giải về nguyên nhân và động cơ dẫn đến hành vi ăn cắp của người giàu, thạc sĩ Võ Xuân Hòa cho biết, ở mỗi lứa tuổi và mỗi nhóm đối tượng có những động cơ riêng. Những người giàu mà vẫn ăn cắp vặt thường là những người có đặc điểm tâm sinh lý không bình thường (nói cách khác là có vấn đề về bệnh lý) hoặc do đã có thói quen trộm cắp và không được giáo dục kịp thời. Bên cạnh đó lòng tham cũng là một nguyên nhân dẫn tới hành vi trên.

ăn cắp, ăn trộm, du khách Việt, du lịch nước ngoài, người Việt xấu xí
Thạc sĩ Võ Xuân Hòa.

“Chỉ có kẻ ăn cắp vặt mới biết rõ động cơ của mình. Chúng ta khó có thể phán xét đó là bệnh lý hay lòng tham. Theo nghiên cứu, tật ăn cắp cũng do ảnh hưởng của các rối loạn sức khỏe tâm thần. Đó là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong khi nhân cách (cái tốt) không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực ham muốn (cái xấu) dẫn đến thực hiện một hành động có hại cho người khác và cho bản thân. Nhưng số người ăn cắp do vấn đề tâm thần là không nhiều.

Một số người biết được bản thân mình có tật ăn cắp nhưng họ xấu hổ không dám nói ra, họ không chia sẻ thông tin với người thân và cũng không tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý, bác sỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Dần dần, họ quen với thói ăn cắp vặt và họ có thể có hành vi ăn cắp ở những nơi nhìn thấy sự sơ hở”, anh Hòa phân tích.

Theo vị chuyên gia tâm lý này, việc tư vấn và chữa trị tật ăn cắp không khó. Nếu ai đó cảm thấy bản thân mình có ham muốn và có động cơ, sự tự thúc giục mạnh để ăn cắp các đồ vật mà thực sự mình không cần thì cần tìm kiếm sự hỗ trợ về tâm lý để sớm chữa trị bệnh.

“Quan” ra nước ngoài cũng ăn cắp

Thạc sĩ Hòa cho biết, tại các nước mà anh đã từng tới học tập và công tác (Mỹ, Úc, Singapore, Philippines, Ấn Độ…) có ít người ăn cắp vặt, và siêu thị, nhà hàng của họ cũng ít nhân viên an ninh; mọi người rất tự giác trả tiền và tôn trọng quy định ở những nơi công cộng.

Còn ở Việt Nam, tật ăn cặp vặt của người Việt đang rất đáng báo động. Theo anh, nguyên nhân là do công tác giáo dục đạo đức công dân ở nước ta chưa thực sự hiệu quả, và do nhận thức về trách nhiệm cá nhân của mỗi công dân chưa cao.

“Có một số người giàu hoặc người có cuộc sống bình thường, nhưng trong quá khứ họ đã từng ăn cắp vặt thành công mà chưa từng bị phát hiện, do đó, lòng tham của họ càng ngày càng lớn và họ tái diễn. Trong trường hợp này, hành vị trộm cắp vặt của nhóm đối tượng này là xuất phát từ lòng tham. Những trẻ em thấy người lớn làm thế cũng làm theo và cứ thế cái tật xấu đó đang bị đưa đi khắp nơi”, anh Hòa lý giải.

“Có một người phụ nữ Việt (là quan chức cấp bộ) khi đi máy bay sang Nga (để tham quan mô hình dự án giáo dục, chăm sóc trẻ em) đã lấy chăn và phao cứu sinh giấu vào ba lô, khi cảnh sát ở sân bay bắt được, cả đoàn phải ở lại sân bay cả một ngày đêm để làm tờ trình và các thủ tục an ninh. Chúng tôi cảm thấy rất xấu hổ và thấy hối tiếc là vì không cảnh báo trước cho các thành viên trong đoàn”, anh Hòa chia sẻ về tình huống mà mình gặp phải.

ăn cắp, ăn trộm, du khách Việt, du lịch nước ngoài, người Việt xấu xí
Ảnh minh họa.

Theo vị chuyên gia này, hậu quả của hành vi ăn cắp vặt không chỉ là vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức mà còn làm tổn hại tới trật tự xã hội, gây mất đoàn kết trong cơ quan, tổ chức; làm giảm lòng tin của con người.

“Nếu bạn biết ai đó có tật ăn cắp vặt hoặc đã từng có hành vi ăn cắp vặt thì nên lên tiếng cảnh báo, nhắc nhở và ngăn cản họ thực hiện hành vi ăn cắp. Nếu hành vi ăn cắp đã diễn ra thì khuyên họ tự nhận trách nhiệm để khỏi ảnh hưởng, nghi kỵ đến người khác. Đối với những người có bệnh lý (do sức khỏe tâm thần) thì cần sự trợ giúp về mặt chuyên môn và chữa trị kịp thời.

Trong các gia đình, trường học và cơ quan, cần giáo dục, khuyến khích mọi người thực hiện văn hóa tự giác, trung thực, đồng thời luôn cảnh giác, phòng chống các hành vi trộm cắp”, anh Hòa đưa ra khuyến nghị.

Theo Kim Minh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Những điều cần biết để cấp cứu nạn nhân đuối nước
Những điều cần biết để cấp cứu nạn nhân đuối nước

Đuối nước có thể xảy ra quanh năm nhưng tỷ lệ cao xảy ra trong mùa hè. Đây là thời gian học sinh được nghỉ hè vui chơi, nhất là đi tắm biển, dã ngoại trên sông hoặc bơi lội. Vì quá mải mê vui chơi hoặc thiếu trang bị kiến thức về đuối nước đã dẫn đến tai nạn đuối nước tăng cao.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:35

Những thiết kế đẹp cho phòng tắm
Những thiết kế đẹp cho phòng tắm

Là nơi thư giãn sau những giây phút mệt mỏi, phòng tắm có ý nghĩa quan trọng trong thiết kế không gian của mỗi ngôi nhà. Mỗi phong cách khác nhau của nhà tắm sẽ mang lại cho người sử dụng một cảm giác riêng biệt.

Thứ ba, 28/07/2015 - 12:00

[Video] Tai nạn thang cuốn kinh hoàng khiến người mẹ chết thảm
[Video] Tai nạn thang cuốn kinh hoàng khiến người mẹ chết thảm

Một người phụ nữ đã thiệt mạng do tai nạn thang cuốn khi đang di chuyển tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Kinh Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:20

EVN HANOI gửi lời cảm ơn đến khách hàng và các cơ quan thông tấn báo chí
EVN HANOI gửi lời cảm ơn đến khách hàng và các cơ quan thông tấn báo chí

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội xin được gửi tới Toà soạn và tập thể phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí lời chào trân trọng và lời cảm ơn về sự hợp tác của các cơ quan thông tấn báo chí trong thời gian qua.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:00

Khoảnh khắc đời thường trên những chuyến tàu Ấn Độ
Khoảnh khắc đời thường trên những chuyến tàu Ấn Độ

(Dân trí) - Để có loạt ảnh "Cuộc sống trên những chuyến tàu nằm Ấn Độ", nhiếp ảnh gia Jean Yves Chainon đã dành 2 tháng rong ruổi trên 22 chuyến tàu đường dài, một nửa trong số đó là tàu đêm.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:33

Ảnh cưới tiền triệu nằm gọn trong xe rác
Ảnh cưới tiền triệu nằm gọn trong xe rác

Chụp những bức ảnh lung linh, đi dã ngoại khắp nơi để chụp với chi phí có khi lên tới cả trăm triệu. Nhưng có thể không lâu sau chính những bức ảnh ấy lại nằm gọn trong xe rác.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:13

Cái loa rè và trẻ con khóc
Cái loa rè và trẻ con khóc

Một lần, tôi suýt bị tai nạn giao thông khi đi ngang qua cái loa phường vì tưởng ai đó gọi mình. Âm thanh hỗn tạp không nghe rõ mà càng cố nghe cũng không nghe được gì.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:08

Những không gian làm việc tuyệt đỉnh
Những không gian làm việc tuyệt đỉnh

(Dân trí) - Những không gian làm việc đầy cảm hứng thực sự có thể mang lại sức sáng tạo bất ngờ góp phần thúc đẩy sự phát triển của toàn thể công ty...

Thứ hai, 27/07/2015 - 05:30

Ý chí phi thường của võ sư trở lại võ đài sau tai nạn mất một chân
Ý chí phi thường của võ sư trở lại võ đài sau tai nạn mất một chân

Thời gian gần đây, khi xem một Game show truyền hình thực tế trên VTV, nhiều người đã không khỏi bất ngờ khi chứng kiến vị võ sư một chân, nhưng lại có những đường múa đao rất đẹp mắt và trận đấu trên sân khấu đầy kịch tính.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:53

6 bài học vỡ lòng về tiền cần dạy cho trẻ
6 bài học vỡ lòng về tiền cần dạy cho trẻ

Chúng ta đang sống trong một thế giới vật chất, điều đó là không thể phủ nhận. Do đó, không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ những bài học cơ bản về tiền cả.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:10

Những tình huống "khóc dở mếu dở" trong đám cưới
Những tình huống "khóc dở mếu dở" trong đám cưới

(Dân trí) - Khi lên danh sách khách mời đám cưới, các cặp cô dâu chú rể đừng nên chủ quan mà bỏ qua những vị khách nhí.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:50

Lay động những chuyện tình như cổ tích thời hiện đại
Lay động những chuyện tình như cổ tích thời hiện đại

Những câu chuyện tình vẫn thường mang lại cho người đọc, người nghe những cảm giác nhẹ nhàng, hưng phấn và đầy cảm xúc nhưng có những câu chuyện tình như những câu chuyện cổ tích thời hiện đại thì có nhiều người không thể tin trên đời lại có những điều kỳ diệu đến như vậy.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân mạng Trung Quốc "dậy sóng" vì cặp đôi "thân mật quá đà" trên tàu điện ngầm
Cư dân mạng Trung Quốc "dậy sóng" vì cặp đôi "thân mật quá đà" trên tàu điện ngầm

Sau clip mây mưa của một đôi trai gái trong phòng thử đồ của cửa hàng Uniqlo, Bắc Kinh, cư dân mạng Trung Quốc tiếp tục dậy sóng trước một màn thể hiện tình cảm “quá trớn” của một đôi nam nữ ngay trên tàu điện ngầm ở Thẩm Dương, Liêu Ninh.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:00

Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành
Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành

“Lào Cai không có loại mận nào to, tận 1 lạng/quả, như ở Hà Nội cả”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định khi trao đổi với PV.VietNamNet về quả mận đỏ thẫm đang được bán tràn lan ở Hà Nội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:15

Tiền dẫn cưới: Nhà trai mặc cả như mua rau ngoài chợ
Tiền dẫn cưới: Nhà trai mặc cả như mua rau ngoài chợ

Ngày gặp mặt hai bên gia đình, ông trưởng họ nhà tôi bảo phong tục ở làng, nhà trai phải dẫn cưới từ 25-30 triệu cộng với 5 lễ hỏi.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 05:41

Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ
Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ

(Dân trí) - Khi con nước từ thượng nguồn đỏ ngầu đổ về cũng là thời điểm người dân sống nghề “bà cậu” ở Giang, Đồng Tháp… tất bật chuẩn bị ngư cụ sẵn sàng “ra khơi”. Trong khi đó, các làng nghề “ăn theo” mùa nước nổi cũng tất bật vào vụ “làm ăn” mới.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 05:37

Đi qua vội vã
Đi qua vội vã

(Dân trí) - Tôi thường có thói quen ngồi một mình nơi góc quán cafe cạnh ngã tư đèn đỏ lặng lẽ ngắm người người cùng xe cộ ào ạt trôi đi mỗi ngày. Cho mình chậm lại một phút giây mới thấy con người và đời sống xung quanh dường như đang lao đi quá vội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 01:25

Gần 100 trẻ bị dị tật khe hở môi hàm ếch có cơ hội tìm lại nụ cười tươi tắn…
Gần 100 trẻ bị dị tật khe hở môi hàm ếch có cơ hội tìm lại nụ cười tươi tắn…

Sáng 20/7, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Hà Nội) đông kín những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:30

Để không gian nhỏ trở nên thoáng rộng hơn
Để không gian nhỏ trở nên thoáng rộng hơn

(Dân trí) - Bạn sống trong không gian khá chật chội và luôn cảm thấy khó giữ cho mọi thứ được gọn gàng, thoáng đãng? 7 mẹo nhỏ sau giúp bạn hô biến cho căn hộ nhỏ thành sạch sẽ, rộng rãi hơn.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:41

Bé 3 tuổi hút 15.000 fan Instagram nhờ phong cách thời trang
Bé 3 tuổi hút 15.000 fan Instagram nhờ phong cách thời trang

(Dân trí) - Cô bé India Blanshard sống tại miền tây Kirby, Merseyside đã trở thành ngôi sao trên @lifeofkimandindia nhờ những bức ảnh xinh xắn mang đậm phong cách thời trang. Hơn 15.000 người theo dõi Blanshard trên Instagram mỗi ngày để xem mỗi ngày cô bé lựa chọn một phong cách ra sao.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:12

Sốc với lễ hỏi không phong bì của nhà trai
Sốc với lễ hỏi không phong bì của nhà trai

Hàng xóm hỏi “Người ta nhà Hà Nội, chắc phải ngoài hai chục triệu dẫn cưới nhỉ?”, bố mẹ tôi chỉ biết ậm ừ “chắc cũng khoảng đó” nhưng đắng lòng là chẳng hề có một đồng nào.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:44

Vì sao nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh?
Vì sao nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh?

Nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh vì cho rằng như vậy sẽ không tốt cho con. Sự thật lại khác.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 07:19

Xích lô mini và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông
Xích lô mini và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông

(Dân trí) - Gần đây, tại Nam Định xuất hiện tràn lan dịch vụ cho thuê xe xích lô mini hay còn gọi xích lô trẻ em. Tối đến, loại xích lô mini này bắt đầu tràn ra các tuyến phố, nhiều người đi đường vô cùng bức xúc nhưng đành lắc đầu vì người cầm lái chỉ là đứa trẻ.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:52

Cách đánh răng chuẩn – Chưa chắc bạn đã biết
Cách đánh răng chuẩn – Chưa chắc bạn đã biết

Phần lớn mọi người coi việc đánh răng là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã biết đánh răng đúng và khoa học.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:14