Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

Dân trí Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Bữa ăn công nhân là một trong những vấn đề nhức nhối về đời sống công nhận được đặt ra tại Hội thảo khoa học "Chất lượng cuộc sống của công nhân TPHCM hiện nay" vừa diễn ra.

Ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Ban quản lý ATTP TPHCM cho biết, hiện vẫn còn khoảng 6% doanh nghiệp tại TPHCM có mức giá suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng.

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng - 1

Bữa ăn công nhân còn chưa đảm bảo chất lượng và còn đối diện với nguy cơ thiếu an toàn (Ảnh minh họa)

Trong lần kiểm tra đột xuất một số công ty có bếp ăn công nghiệp tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM mới đây, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, còn có doanh nghiệp suất ăn của người lao động chỉ 11.000 đồng.

Theo ông Đại, hiện chúng ta không có quy định nào về suất ăn cho công nhân, quy định tối về giá tiền ở góc độ quản lý nhà nước. Tất cả chỉ là vận động doanh nghiệp quan tâm hơn bữa ăn cho công nhân

Với giá suất ăn quá thấp, theo ông Ngọc rất khó đảm bảo ATTP, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn. 

Trước tình trạng chợ tự phát, hàng rong thiếu an toàn tràn lan ở các công nhân, ông Ngọc cho hay, họ đang xây dựng chợ đầu mối thành chợ đầu mối thực phẩm an toàn. Mỗi quận huyện có 1 chợ về an toàn thực phẩm, kiểu mẫu với các tiêu chí cụ thể, sau đó sẽ nhân rộng ra các địa bàn.

Nhưng một thực tế, thu nhập thấp thì tự động, công nhân sẽ tìm đến những quán, chợ rẻ. Ông Ngọc đặt ra vấn đề, chúng ta đã khuyến cáo mua thực phẩm ở các chợ an toàn nhưng liệu có ngăn được công nhân sử dụng hàng rong, các chợ tự phát thiếu an toàn hay không.

Phải tăng lương cho công nhân 

Số lượng công nhân tại TPHCM trong những năm qua tăng mạnh, hiện có khoảng 2,2 triệu người. Lương thấp, tăng ca, không có thời gian cho gia đình, công nhân thường sinh sống ở các phòng trọ chật chội, thiếu giải trí.. là bức tranh chung của nhiều khảo sát nghiên cứ về đời sống công nhân cũng được các đại biểu nhắc đến tại hội thảo. 

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng - 2

Không ít công nhân phải vay nặng lãi để trang trải cuộc sống (Ảnh minh họa)

Trong bài báo cáo của mình, TS Hồ Bá Thâm, Viện trưởng Viện giáo dục và phát triển nhân lực Á Châu đề cập đến đến một khảo sát tại Khu công nghiệp Linh Trung 1 thì mức lương cơ bản trung bình của công nhân là 4,87 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập là 6,2 triệu đồng. 

So sánh mức thu nhập - chi tiêu, các hộ gia đình có 1 con nếu biết tằn thiệt thì thì tạm đủ trang trải cuộc sống, có dành dụm được chỉ mức 300.000 đồng/tháng. Còn gia đình 2 con thì không đủ để trang trải cuộc sống. 

Chuyện công nhân phải cầm thẻ ATM, chứng minh, thậm chí cả sổ bảo hiễm xã hội để vay nóng bên ngoài để lo cho cuộc sống mưu sinh cũng được đề cập đến tại các báo cáo.  

ThS Lê Văn Thành, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM đưa ra nhóm 8 tiêu chí chất lượng về đời sống công nhân TPHCM về việc làm - thu nhập, an sinh xã hội, môi trường làm việc, nhà ở, ăn uống, giáo dục... 

Trong đó, ông Thành cho rằng lương cứng (không tính thu nhập tăng thêm) của công nhân phải đạt ngưỡng 6 triệu đồng mới có thể đảm bảo được mức sống ổn định. Bởi nếu lương tối thiểu không đạt được mức sống tối thiểu thì mọi tiêu chí khác không có ý nghĩa.

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng - 3
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng - 4

Một trong những đề xuất về tiêu chí chất lượng cuộc sống công nhân TPHCM 

Về tiêu chí nhà ở, phải nói công nhân rất khó để sở hữu một căn nhà. Thế nên, cần có chính sách ưu  đãi để công nhân có điều kiện sống thuê trọ, ông Thành nhấn mạnh chỗ trọ phả tươm tất, sạch sẽ, an toàn vệ sinh, tiền thuê nhà không quá 30% tổng thu nhập, diện tích bình quân 10 m2/người. 

Để nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM nêu quan điểm, cần kiến nghị tăng lương, giảm giờ làm cho công nhân. Cho dù điều này rất khó vì đi ngược với lợi ích, mong muốn của doanh nghiệp. 

Theo ông Vũ, cần giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần để công nhân tái sức lao động, đặc biệt là nhóm công nhân những ngành nghề nặng nhọc, độc hại và công nhân nữ để học có thời gian chăm sóc cho trẻ và gia đình. 

Ngoài ra, cần xác định rõ mức sống tối thiểu của người lao động và thời điểm công bố để các cấp ngành có cơ sở đề xuất tăng lương, giúp người lao động cải thiện cuộc sống.

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Cảm phục người đàn ông nửa đêm vào bệnh viện cho máu cứu người
Cảm phục người đàn ông nửa đêm vào bệnh viện cho máu cứu người

(Dân trí) - Sau lần chủ động cho máu một bệnh nhân ở bệnh viện đa khoa Đồng Tháp (Đồng Tháp), ông Nam trở thành “địa chỉ” quen thuộc hiến máu tình nguyện. Nhiều lần, bệnh viện gọi điện thoại lúc nửa đêm, ông Nam cấp tốc vào bệnh viện, hiến máu cứu người mà không đắn đo.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:12

5 "quyền năng" của gói tài khoản ngân hàng hấp dẫn người tiêu dùng trẻ
5 "quyền năng" của gói tài khoản ngân hàng hấp dẫn người tiêu dùng trẻ

(Dân trí) - Giao dịch trong 30 giây, nhiều tiện ích, độc đáo với dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam, ưu đãi trọn đời cùng cam kết bảo mật toàn diện và vượt trội, Sapphire và Gold – hai gói tài khoản mới được Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cho ra mắt đã nhanh chóng trở thành ưu tiên hàng đầu trong danh mục cần có của những người trẻ hiện đại

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:00

Làm rõ 3 vấn đề lớn xoay quanh phí “Xe chờ quá 5 phút”
Làm rõ 3 vấn đề lớn xoay quanh phí “Xe chờ quá 5 phút”

(Dân trí) - Dù được cho là góp phần cải thiện thói quen di chuyển văn minh trong cộng đồng nhưng phí “Xe chờ quá 5 phút” mà Grab áp dụng từ ngày 10/10 tại Việt Nam vẫn đang khiến nhiều người băn khoăn. Không ít bình luận thể hiện rõ sự phản đối về cách thức áp dụng khoản phí này, thực hư câu chuyện này ra sao?

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

Khách Tây "buồn thiu", tiếc nuối nhìn phố đường tàu sau rào chắn
Khách Tây "buồn thiu", tiếc nuối nhìn phố đường tàu sau rào chắn

(Dân trí) - Nhiều ngày sau lệnh cấm, phố đường tàu (Hà Nội) vẫn im ắng không bóng người. Nhiều du khách nước ngoài chưa biết tin vẫn đến rất đông song đành ngậm ngùi tiếc nuối đứng chụp ảnh bên ngoài rào chắn.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 04:10

Nữ tiếp viên ở chốn massage "tới bến" ven Sài Gòn tiết lộ chiêu độc giữ khách
Nữ tiếp viên ở chốn massage "tới bến" ven Sài Gòn tiết lộ chiêu độc giữ khách

Nữ tiếp viên vừa thoát y, trèo trên người khách và vừa trấn an “cơ sở không… “chung” sao mà bọn em phục vụ khách vui vẻ như thế này được”.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:57

Khách sạn sang trọng với phòng tắm xuyên thấu trở thành "cứu tinh" hâm nóng tình yêu
Khách sạn sang trọng với phòng tắm xuyên thấu trở thành "cứu tinh" hâm nóng tình yêu

(Dân trí) - Đôi khi những khách sạn hạng sang lại trở thành "cứu tinh" để hâm nóng tình cảm, kết nối giữa các cặp đôi xích lại gần nhau hơn.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:49

Gặp gỡ chủ tịch Phương Anh Group: Bác sĩ Nguyễn Đức Tuyên nhân ngày doanh nhân Việt Nam
Gặp gỡ chủ tịch Phương Anh Group: Bác sĩ Nguyễn Đức Tuyên nhân ngày doanh nhân Việt Nam

(Dân trí) - “Con "thuyền" sẽ rất an toàn khi nó neo đậu nhưng mục đích của người đóng thuyền là để ra khơi. Đó là lý do mà "Tôi" luôn muốn đương đầu với thử thách” – Chủ tịch Phương Anh Group, bác sĩ Nguyễn Đức Tuyên đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trò chuyện với chúng tôi khi bàn về triết lí kinh doanh trong ngày doanh nhân Việt nam năm nay.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00

Lão gia giàu nứt vách ẩn mình trong ngôi làng cổ 800 tuổi ở Bắc Giang
Lão gia giàu nứt vách ẩn mình trong ngôi làng cổ 800 tuổi ở Bắc Giang

Làm chánh tổng nhưng cụ Trịnh Quang Dự ở làng Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) lại giàu có nhờ nghề sản xuất gốm và thương nghiệp.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:35

Sạt nghiệp vì cặp bồ với gái trẻ, chồng tôi quay về bảo tôi cắt đất ra để bán
Sạt nghiệp vì cặp bồ với gái trẻ, chồng tôi quay về bảo tôi cắt đất ra để bán

Mặc dù có nghề trong tay, biết kinh doanh buôn bán nhưng sau một thời gian cặp bồ với gái trẻ, chồng tôi trở nên kiệt quệ. Bao nhiêu tiền bạc, đất đai, vốn liếng mà chồng tôi có được đều đã không cánh mà bay. Sau khi sạt nghiệp, có lẽ không còn chỗ nào để bám víu nên chồng tôi lại quay về quê với mẹ con tôi.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:39

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình
Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình

(Dân trí) - Một tháng sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, Nguyễn Hoàng Giang - nạn nhân được các chiến sỹ cảnh sát PCCC cứu sống đã đề nghị được cõng lại ân nhân của mình để tỏ lòng biết ơn.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 12:04

Nghịch thử súng lúc say rượu rồi bắn chết bạn gái
Nghịch thử súng lúc say rượu rồi bắn chết bạn gái

(Dân trí) - Một du khách người Trung Quốc đã bắn chết bạn gái trong lúc say rượu bằng khẩu súng của bạn để trong ô tô.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 11:08

PNJ đã tạo sân chơi “Gửi Người Phụ Nữ Tôi Trân Quý”
PNJ đã tạo sân chơi “Gửi Người Phụ Nữ Tôi Trân Quý”

(Dân trí) - Tháng Mười lại về, nhắc chúng ta nghĩ về những người phụ nữ Việt Nam quanh mình.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi dân công sở rèn sức khỏe và lập kỷ lục Việt Nam
Khi dân công sở rèn sức khỏe và lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Người Việt Nam ngày nay đang có khuynh hướng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động về sức khỏe như chạy bộ, hít đất, ăn kiêng... Các “hot trend” này xuất hiện trên mạng xã hội khá nhiều, tạo thành những trào lưu khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:00

Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng
Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng

Nếu có thêm một điểm tuy không lớn nhưng khách du lịch thích như đoạn đường tàu phố Phùng Hưng thì cũng hay nếu an toàn được đảm bảo.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:58

Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood
Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood

"Thanh Minh một bao thóc trị giá 400.000 đồng; Xe khách Hà Nội không lấy tiền = 100.000 đồng; Gặp hai bà trung tuổi ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, 1 bà 500.000 đồng, 1 bà 100.000 đồng"...

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:21

Tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người bệnh qua tổng đài và mạng xã hội
Tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người bệnh qua tổng đài và mạng xã hội

(Dân trí) - Ngoài tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606, bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai kênh Facebook: “Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606” và Youtube “caithuocla 1800-6606” để đồng hành cùng người bệnh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:00

Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt
Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt

Thị trường hoa quả nhập khẩu những ngày gần đây đang xôn xao trước quả đào tiên có nguồn gốc Nhật Bản được bán với giá gần 1 triệu đồng/cặp.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:01

Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ
Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ

(Dân trí) - “Anh đã lau nhà sạch rồi mà.”, “Đồ của con xíu anh giặt”, “Chút anh rửa chén cho” – cưới nhau rồi mới biết, đâu phải như lúc yêu, chả phải việc gì to tát mà lau nhà rửa chén cũng là vấn đề. Người yêu hiền thục nết na “tự nhiên” thành bà vợ hay cằn nhằn và khó tính.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:00

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”
Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những hành động, việc làm nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Từ thay đổi thói quan sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa đến sử dụng các loại ống hút tre, inox, hạn chế dùng bao ni lông…

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:48

Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?
Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh vô cùng lo lắng khi chất lượng không khí đạt đến mức xấu với chỉ số bụi mịn PM2.5 lên tới đỉnh điểm trong vòng 5 năm. Lúc này, tiếng chuông cảnh tỉnh mới khiến người ta vỡ lẽ "Đáng ra tôi nên mua máy lọc không khí sớm hơn!".

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết
10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết

(Dân trí) - Có một số bà mẹ thấy việc cho con bú vô cùng đơn giản, nhưng với nhiều người, đây lại là giai đoạn rất mệt mỏi khi sữa không về, ít sữa, cùng hàng loạt các vấn đề khác.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:47

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư
Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhi còn quá nhỏ để biết ung thư chính xác là cái gì, có nguy hiểm không, đáng sợ ra sao? Tuy nhiên, sự lạc quan, niềm tin chiến thắng bệnh tật là động lực để các con chiến đấu với các cơn đau giày vò mỗi ngày.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:05

Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá
Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá

(Dân trí) - Bất chấp cửa cuốn chỉ còn khe hẹp phía dưới, nhiều người vẫn cố bò dưới sàn nhà để tranh nhau mua trứng hạ giá.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:16

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ
Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ lên hai tuổi luôn khiến cha mẹ đau đầu với những thói ăn vạ không thể chịu đựng được. Nhưng bạn có biết đâu là những thói quen bình thường của lứa tuổi và đâu là những hành vi cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài để điều chỉnh?

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:03